• Các loại Tiêu Thảo - Cryptocoryne

  Sơ lượt về loài tiêu thảo - Cryptocoryne Genus
  Họ: Araceae
  Danh pháp:
  Những nhà khoa học sau đây có ảnh hưởng rất quan trọng đến việc nghiên cứu tiêu thảo, và hầu như loài nào được tìm thấy thì lấy tên nhà khoa học đó. Engle; de Wit;Rataj; Jacobsen (nhà khoa học này tìm được nhiều loại tiêu thảo nhất) sau này Jacobsen hợp tác với Bogner
  Sự phân bố của loài tiêu thảo:
  Tiêu thảo phân bố chủ yếu ở các khu vưc nhiệt đới rõ ràng, đặc biệt tập trung ở Nam và Đông Nam Á, khu vực điển hình là New Guinea và Srilanka. Hầu hết nhiều giống tiêu thảo phân bố tập trung trong một khu vực nhỏ. C. ciliata thì phân bố rộng khắp, trải dài từ Ấn Độ cho đến New Guinea.
  C. ciliata

  Đặc điểm sinh học của loài:
  * Sinh thái: Loài tiêu thảo có cả thể cạn và thể nước, chúng sinh sản bằng cách chạy rễ và lên cây con ngay đầu mút của rễ. là loại thân bò (hiếm có dạng đứng), nhiều rễ, rễ to.Mỗi lá được xếp theo kiểu rosette. Lá của chúng gồm cuống lá và phiến lá dạng lưỡi kiếm. Thân được bao bọc bởi cuống lá, không lộ ra ngoài.
  Về phần hoa và những đặc điểm khác tôi (người dịch) xin trình bày qua từng đại diện của loài, sẽ được nêu sau.
  * Môi trường thiên nhiên của Tiêu thảo:
  Kiến thức về nơi sinh sống của tiêu thảo được mở rộng và triển khai mạnh mẽ bởi Schulze, Horst, jacobsen (Ông này giữ kỷ lục về nghiên cứu tiêu thảo) và sự hơp tác tuyệt vời giữa jacobsen và bogner
  Một quang cảnh sinh thái của Sri lanka, nơi có nhiều C. bogneri

  C. Bogneri ngoài thiên nhiên - srilanka

  Một số đại diện phân bố trên một phạm vi rất hẹp, tuân thủ theo luật tiến hoá của từng vùng phân bố. Điển hình là C. bogneri, chỉ được tìm thấy ở một cánh rừng duy nhất tại srilanka, và srilanka là khu vực duy nhất có loài cây này (Nhà Kh bogner đã tìm ra loài và đặt tên C.Bogneri ). Hầu hết các loài tiêu thảo thích nơi có dòng chảy (mạnh hoặc yếu), chúng mọc thành từng cụm, từng nhóm để có thể dễ dàng tồn tại khi có lũ lụt hoặc khi nhiệt độ nước lên cao, khi hạn hán. Một số đại diện thì sống khu vực sông chịu ảnh hưởng mạnh của thuỷ triều biển mà vẫn thích nghi. Một nhân tố sinh thái học rất quan trọng ảnh hưởng đến sự tồn tại của tiêu thảo đó là môi trường nước - water chemistry - cũng như thành phần của đất nền.
  Việc nghiên cứu, phân tích nước tại vị trí sinh thái của tiêu thảo cho thấy rằng thành phần của nước, đặc biệt là pH và độ cứng là rất quan trọng cho sự phát triển của tiêu thảo. Mọi nơi trên lãnh thổ Srilanka nơi loài tiêu thảo được tìm thấy đều cho kết quả khảo sát nước độ pH từ rất yếu đến bazơ nhẹ và độ cứng của nước thì từ cứng vừa - medium hard và cứng - hard. Các mẫu nước tại Borneo và Malay Peninsula (2 khu vực có nhiều Cryptocoryne) thì được kết quả là nước rất mềm trên môi trường acid
  Đặc điểm sinh thái của Tiêu Thảo (tiếp theo)
  ... thật là ngạc nhiên khi mà một số loài tiêu thảo Srilanka (C. bogneri; C. thwaitesii, C. alba) thì thích hợp sống trong môi trường thuỷ sinh nhân tạo (hồ cá của bạn) hơn là những loại tiêu thảođến từ khu vực Black water - vùng nước đen ở Borneo và Malay Pensinsula.
  Tình trạng của đất nền cũng tương tự, ngoài thiên nhiên, tiêu thảo phát triển trên rất nhiều loại đất nền. Những loài tiêu thảo sống trên lưu vực các sông, suối thì tồn tại trên nền đất bùn, nhiều mùn, đất giàu sắt nơi có nồng độ acid humic rất cao.
  Trong môi trường nuôi trồng trong hồ thuỷ sinh. Tiêu thảo khá mẫn cảm với môi trường nước độ kiềm cao. Khi đó tiêu thảo sẽ vàng lá, rửa lá...chỉ còn lại củ, gốc, rễ. Trong trường hợp này cây tiêu thảo của bạn chưa "chết". Đợi đến khi có điều kiện tốt hơn chúng lại nảy mầm, ra lá mới.
  Theo kinh nghiệm của Bi, loại nền tự trộn có nhiếu đất sét và môi trường nước có độ pH từ 5.5 - 6.5 là rất thuận lợi cho tiêu thảo phát triển. Còn đối với nền ADA thì tiêu thảo phát triển cũng khá ổn định.
  (còn tiếp... theo tài liệu của Christel kasselmann)
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Các loại Tiêu Thảo - Cryptocoryne started by bilislove View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 36.69 Kb. compressed to 34.40 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.24%)]