• Chó săn, cách chọn, kĩ thuật nuôi và phương pháp huấn luyện.

  Chào các bác!
  Nhân có thêm chuyên mục về các loài thú nuôi đáng yêu này, em đề nghị mọi người cùng thảo luận những vấn đề xung quanh việc chọn, chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện chó săn. Các bác có đồng ý không ạ?! Nếu các bác đồng ý thì mọi người cùng ủng hộ và viết bài cho topic này nhé! Xin trân trọng cảm ơn mọi người ạ!


  Thưa các bác!
  Việt Nam là một quốc gia có nhiều rừng, nhiều đồng cỏ, bãi bồi,... là nơi sinh sống của rất nhiều loài thú, đặc biệt là thú nhỏ. Trước đây, rừng còn nhiều, số lượng của các loài thú cũng rất lớn, đến vụ nông nhàn là các phường săn lại tụ họp theo sự điều khiển của người già giàu kinh nghiệm nhất trong làng am hiểu nghề săn. Các chú chó săn được huấn luyện kĩ lưỡng lại được ra trận và lũ trẻ con trong làng hàng tuần cứ mong phường săn trở về để được xem thú săn. Thôi thì đủ loại: từ trăn, cầy dông, cầy vằn, cầy hương, cáo, mèo rừng,... bị con người săn bắt và cũng chính vì bị săn bắt vô tội vạ cùng với việc phá rừng bừa bãi nên môi trường sống của chúng thu hẹp lại, số lượng cá thể và số lượng loài bị giảm một cách đáng kể.
  Đêm đêm, bên ấm nước chè xanh, người già lại kể cho con cháu những mẫu chuyện của người thợ săn thuở trước. Từ những mẫu chuyện săn gấu, bắt voi, bẫy hổ của cha ông đã góp phần hun đúc nên tinh thần thượng võ của bao lớp trai làng,...
  Sau khi có chính sách giao đất, giao rừng cho người dân cùng với nhiều dự án cho phát triển và bảo vệ rừng thì diện tích đất trống đồi núi trọc được phủ xanh, môi trừong được cải tạo, nai đã kêu, hoẵng đã tác, loài đã về trên mỗi trang trại, bãi ngô, đồng mía,...
  Em là một trong những người được nghe những câu chuyện đó, chắp nhặt dần dần những kinh nghiệm về chọn, chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện chó săn. Theo tinh thần biết đến đâu thì viết đến đấy, có thể có những kinh nghiệm là đúng, cũng có những kinh nghiệm chưa thật chính xác do kinh nghiệm của các cụ ngày xưa có thể chưa phù hợp với kiến thức khoa học bây giờ. Có chỗ nào chưa thật đúng, chưa thật chỉnh thì mong các bác thông cảm và sửa chữa giúp cho ạ! Hi vọng là khi tham gia trao đổi trong topic này cùng các bác, bản thân em sẽ được học hỏi nhiều điều kinh nghiệm bổ ích từ các bác, từ cha ông của chúng ta để lại đủ để cho mỗi người yêu thích loài vật nuôi này chọn, chăm sóc và nuôi dưỡng, huấn luyện được những chú chó săn yêu thích. Và nếu như em tuyển chọn, nuôi dưỡng, huấn luyện được đàn muông săn này thì xin kính mời các bác về quê hương em hàn huyên, nếu cùng niềm đam mê xin mời các bác cùng đi săn với phường săn của em ( và tất nhiên là chỉ lấy niềm đam mê luyện tập thể thao là chính thôi nhé và chỉ săn những loài thú nhỏ như lon, cầy,... không trong diện cấm của nhà nước thôi ạ!)
  Phần thứ nhất: Cách chọn chó săn!

  Ở đây, em cũng xin thưa với các bác là chú chó mà chúng ta đang bàn cách chọn là chú chó đầu đàn đấy ạ!

  Các cụ có câu: Chó giống cha, gà giống mẹ

  Áp dụng kinh nghiệm này thì các bác phải chọn cho được những chú chó con là con của những con chó săn ( Đực) lành nghề là tốt nhất ( nó sẽ có kiểu gen tốt có kiểu hình đầy bản lĩnh, khôn ngoan, gan dạ khi đối mặt với thú săn)
  Sau khi chọn được dòng chó săn này thì cần phải chọn tiếp về ngoại hình như sau:
  Chọn những chú chó có ngực nở, bụng thon, chân tròn, đuôi thẳng ( chọc trời), tai nhỏ nhưng phải dựng đứng và có xu hướng hướng ra phía trước, lỗ hậu môn phải kín.
  Một đặc điểm quan trọng nữa là: Mũi phải ướt, khi đi thì có thói quen là hít ngửi đất chứ không chạy thẳng một mạch, mũi phải luôn luôn hít ngửi dưới đất.
  Lí do chọn những đặc điểm trên:
  - Ngực nỏ, bụng thon. chân tròn, lỗ hậu môn kín: các đặc điểm trên sẽ đảm bảo với ta rằng: chú chó này sẽ rất khỏe mạnh sung sức, nhanh nhẹn và dẻo dai nếu người sức yếuu sẽ không theo được chúng khi đi săn đâu ạ ( nếu không có đủ những đặc điểm trên thì chú chó sẽ rất nhanh mất sức và tụt lùi. Ở quê em, các cụ gọi là chó trống hơi không nên chọn)
  - Tai nhỏ, hướng ra trước thì báo hiệu tai của con chó này rất thính, và nhỏ nên khi chạy vào rừng sẽ hạn chế việc bị lá cỏ, lá lau lách cứa chảy máu tai, đau rát -> giảm sức chiến đấu.
  - Mũi ướt ( khả năng đánh hơi tốt vì khứu giác của các loài thú hoạt động theo cơ chế: chất có mùi phải được hòa tan trong bề mặt các tế bào khứu giác, mũi ướt -> tiếp nhận mùi tốt cho dù nồng độ mùi còn vương lại trên đường đi rất ít).
  Thưa các bác!
  Hôm nay em xin sơ bộ trình bày vài kinh nghiệm chọn muông săn ạ!
  Nếu các bác có hứng thú với việc này thì xin mời mọi người cùng trao đổi kinh nghiệm ạ! mấy hôm nữa có thời gian rỗi em se đi hỏi thêm và sẽ viết tiếp để trao đổi cùng các bác!
  Chúc các bác luôn có thêm những niềm vui trong nghề chơi Sinh vật cảnh ạ!
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Chó săn, cách chọn, kĩ thuật nuôi và phương pháp huấn luyện. started by NAMNHI View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 37.76 Kb. compressed to 35.47 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.07%)]