• trồng cây bắt ruồi .......?

  Chào cả nhà ! trên trái đất của chúng ta có nhiều thực vật bắt mồi nằm rãi rác theo từng khu vực nhất định và phân loài theo hình thức bắt mồi:
  * Bắt mồi dạng bình
  * Bắt mồi dạng bẫy kẹp
  * Bắt mồi dạng keo dính
  Việt Nam mình hiện tìm thấy được nắp ấm ( bắt mồi dạng bình ) và giống sundew (bắt mồi dạng keo dính )
  Trong số các giống bắt mồi thì cây nắp ấm không cơ động ( chủ động ) bằng bắt mồi dạng bẫy kẹp ( venusflytrap ) nhưng giống nắp ấm này rất đa dạng và bản năng sống rất cao , tuổi thọ cây rất lâu năm , dễ sống .........
  dam me may mắn có được vài cây nắp ấm nên đã trồng và nghiên cứu tập tính sống của chúng...
  Cách trồng nắp ấm :
  Nắp ấm là loại cây đơn tính nên việc cho thụ phấn lấy hạt cũng khó khăn ( do ít khi có cây dực và cây cái nở hoa cùng lúc ) và nếu có hạt thì hạt cũng chỉ có khả năng nảy mầm trong thời gian 3 tháng hơn , để càng lâu thì tỉ lệ nảy mầm càng ít ( do môi trường để chủng sống cũng như nảy mầm hoàn toàn rất ít hoặc không có dưỡng chất mà hạt thì quá bé , chỉ dự trữ một ít dinh dưỡng cho sự nãy mầm , nếu để lâu thì dinh dưỡng dự trữ hoàn toàn mất tác dụng )
  Cây sống bằng :
  * Chất trồng : trộn 4 phần cám xơ dừa ( hay dớn trắng ) với 1 phần cát trắng ( lót dưới đáy chậu một ít sỏi để tạo độ thoáng khí cho rễ.
  * Nước : cây cần nhiều nước và tốt nhất là nước mưa ( vì nước mưa có chứa một số axit cần thiết cho cây ( có thể tưới ngày 2-3 lần hay để luôn trong khay chứa nước cao cỡ 1/4 chậu hoặc 3cm nước cũng được)
  * Nắng : cây cần nhiều nắng tốt nhất là nắng sáng , càng nhiều nắng thì cây càng đẹp nhưng phải đảm bảo nước và độ ẩm cho cây.
  ***********************Chú Ý *********************
  Cây nắp ấm cũng như các loài bắt mồi khác sống dị dưỡng ( tiến hóa phát triển khả năng bắt mồi để sinh tồn trong môi trường sống nghèo dinh dưỡng ) nên tuyệt đối không bón thêm bất kỳ loại phân bón nào vì sẽ làm cây ngưng ra bình và sẽ chết
  Nếu trồng tốt cây sẽ cho ra mỗi đầu lá một cái bình rất xinh , lá mởn xanh hai phiến lá hình chữ V ( nếu hai phiến dẹt ra là thiếu nắng )
  Theo thời gian cây sẽ ra lá mới và lá mới ra sẽ có bình lớn hơn ..
  Cây từ từ cao lên , nếu có giàn cho cây thì cây sẽ leo lên giàn bằng những tua nối giữa lá và bình , cây sẽ leo lên và phủ những cái bình lũng lẳng , trong rất hoang dã
  Nhưng nếu không có giàn cây sẽ ngã rạp không đẹp , khi này có thể dựng những cây trúc đứng và cột cho cây dựng lên , hay có thể cắt cụt xuống và chừa từ gốc lên 2 đến 3 nách lá ( chồi mới sẽ ra từ những nách lá này )

  Cây đang lên khỏe mà cắt xuống sẽ nảy rất nhiều mầm mới , nếu như muốn cây ra bình lớn thì chỉ chừa lại 2-3 nhánh khỏe nhất còn lại là lặt bỏ , nếu như muốn cây ra xum xuê có nhiều bình nhỏ nhỏ đẹp xinh thì cứ để vậy , chỉ bỏ những mầm wá yếu
  cây này đam mê để cho ra nhiều bình nhìn cho xinh
  Và sau 1 tháng rưỡi cây lên thế này

  đây là giống mới mà đam mê có : lá hai màu , mặt trên màu xanh mặt dưới lá màu nâu đỏ , bình đỏ và vành miệng bình mày xanh nhìn rất ấn tượng , hiện đang có khoảng gần 40 cái bình lớn nhỏ


  và đây là cái bình đang lớn chưa có mở nắp

  Và Đây là vài cây nữa
  Đây là một cây gốc bự đã có tuổi .... già rùi ...

  Nói chung trồng giống này cũng đơn giản không tốn thời gian chăm bón , hihiii đôi khi bận wá cứ bỏ vào khay nước tuần chầm nước hai lần là xong...
  Trồng cây từ hạt
  Hạt gieo không khó nhưng phải thật kiên nhẫn vì lớn rất chậm , nhưng được cái là mình sẽ quan sát và biết được giống cây này sinh trưởng như thế nào và làm sao để sinh tồn khi điều kiện sống nghèo dinh dưỡng..
  Chuẩn bị :
  *Chậu nhỏ ( loại cỡ chậu người ta trồng cây thủy sinh bán trên thị trường ).
  *Ly nhựa trong ( loại dùng một lần ) úp vào vừa khít miệng chậu , đục lỗ xung quanh phần đáy ly để tạo độ thông thoáng.
  *Khay nhựa to đường kính từ 30cm-50cm cao khoảng 5cm là ok
  *Chất trồng : trộn 4 phần cám dừa + 1 phần cát trắng ( thêm chút nước mưa cho ẩm ướt )
  Cách gieo:
  Chọn nơi kín gió ( vì hạt rất bé và nhẹ )
  Cho chật trồng trộn sẵn đã ẩm ướt và chậu ươm , ém hơi chặt và lưng mặt hay thấp hơn thành chậu một chút
  Rãi đều hạt lên chậu ươm , sau đó tưới phun xương nhẹ nhàng bằng nước mưa cho ướt hạt để hạt dính vào chất trồng và có thể lấy ẩm từ chất trồng
  Lấy ly trong ụp lại cho chắc ( ly sẽ giữ ẩm cho hạt và tránh bị gió cuốn bay đi ) , cho chậu ươm vào khay nước , nhớ là nước mưa nha ! để nước có thể rút từ từ vào trong chậu.
  Để chậu nơi mát nắng nhẹ , sau 2 tuần sẽ ra 2 lá mầm , đưa từ từ ra nắng ( nếu có thể bạn để ngoài nắng luôn cũng được , nhưng khay nước cung cấp cho chậu ươm phải đủ lớn để nước trong khay không bị quá nóng dưới ánh sáng mặt trời ) hiện đam mê cũng để nắng 100% .
  Sau khi ra 2 lá mầm thì cây sẽ ra cái lá đầu tiên , và cái lá đầu tiên này cũng sẽ có cái bình , mặc dù rất bé chỉ bằng hạt mè hay bé hơn nữa , nhưng chúng cũng đã bắt đầu làm nhiệm vụ bắt mồi nuôi cây rồi , lá ra sau sẽ có cái bình lớn hơn lá ra trước ,bạn có thể tạo một đường dẫn từ bên ngoài khay vào chậu ươm cho kiến có thể ra vô chậu , cây sẽ tự thu hút và bắt mồi khi cái bình đủ lớn , cứ vậy sau khoảng 10-12 tháng cây sẽ có khoảng 5-6 bình to bằng ngón tay út , rễ củ lúc này chỉ to bằng cọng giá thôi , khi này đã có thể tách cây ra trồng riêng từng cá thể , chăm sóc bình thường ......( luôn giữ cho chất trồng ẩm ướt và tuyệt đối không tưới bất kì loại phân bón nào )
  Sau năm đầu tiên cây sẽ phát triển tốt hơn và sẽ đạt tuổi trưởng thành sau 4 năm ........
  đam mê đang gieo vài hạt flytrap và sara hem biết khi nào mới lên nữa , nếu lên sẽ up hình tiếp ......
  Thanks cả nhà ....
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: trồng cây bắt ruồi .......? started by dam me View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 39.88 Kb. compressed to 37.57 Kb. by saving 2.31 Kb. (5.79%)]