• Rùa biển:Vích(Trángbông),Đồi mồi,Quản đồng,Rùa da,Đồi mồi dứa

  Rùa sống ở vùng nước mặn có tên là rùa biển hay còn gọi là “Hải quy”. Tổ tiên của rùa biển sống ở trên cạn xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 110 triệu năm. Theo các nhà khoa học Hải dương học hiện nay ở vùng biển nước ta có 5 loài rùa biển đó là: con vích, đồi mồi, quản đồng, rùa da và đồi mồi dứa.
  - Vích - Green Turtle (có tên khoa học là Chelonia Mydas):  Đây là tên chung rất phổ biến ở vùng biển Côn Đảo. Nó được gọi là rùa xanh bởi lẽ thân thể chúng rất bóng, màu xanh tuy vậy cũng có thể là màu thâm đen hoặc đen nhạt, chiều dài bình quân của con trưởng thành đạt từ 1-2m, khối lượng bình quân đạt 38-182kg. Sinh sản bằng cách đẻ trứng, thời gian từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch. Vích có thể đẻ từ 100-140 trứng trong một ổ, trứng Vích tròn có vỏ màu trắng nhạt, mềm, đường kính 3cm, thời gian trứng nở 55-60 ngày. Thức ăn của Vích là cá, tôm, cua, rong, cỏ biển.
  - Đồi mồi (Rretmochelys Imbiricata):


  Là loài dễ nhận biết bởi trên mai của nó gồm những tấm sừng màu gụ cùng với các sọc và đốm sáng xếp lưới như mái ngói, viền sau không gắn chặt vào mai, chiều dài của đồi mồi không vượt quá 1m, hàm của nó có hình dạng giống như mỏ diều hâu. Kích thước trung bình 0,61-1,01m, khối lượng 40-50kg.
  Sinh sản cũng bằng cách đẻ trứng. Thời gian từ tháng 2 đến tháng 6, mỗi lần đẻ từ 70-130 quả, thức ăn của đồi mồi là san hô mềm, hải miên, cá tôm, cua và các loài rong, cỏ biển.
  - Quản đồng (Caret tacaretta):  Có kích thước như Vích, độ dài bình quân từ 35 đến 57,5 cm, khối lượng 39-53 kg, đẻ trứng vào thời gian từ tháng 2 đến tháng 6, mỗi lần đẻ từ 70-200 quả, đường kính của trứng là 4cm.
  - Rùa da (Dermochelys Coricea):
  Đây là loài có kích thước lớn nhất

  trong 5 loài rùa biển, chiều dài bình quân của con đực đạt 1,14m, con cái là 1,39m (cá biệt có con đạt 2,4m và nặng đến 500kg). Rùa da đẻ trứng vào thời gian từ tháng 5 đến tháng 8, mỗi lần đẻ từ 60 đến 100 quả. Đường kính của trứng là 5 – 6,5m, thức ăn của rùa là loại cá, giáp xác thân mềm, rong và cỏ biển.
  ----------------
  Nhìn chung rùa biển có những đặc điểm sinh học giống nhau đó là: Chúng phân bố ở các vùng biển có môi trường trong sạch, không ô nhiễm, nơi nguồn nước có độ mặn cao; từ 25% trở lên, số giờ nắng trong năm cao; tập trung sống ở những nơi xa bờ nhằm tránh mọi sự tác động của con người. Rùa biển có thể di cư khắp nơi trong đại dương bao la. Mùa đẻ trứng và sinh sản, rùa thường bò lên các bãi cát (xung quanh các đảo) nơi có nhiều rạn san hô sinh sống, cát ở đó có độ sạch và mịn pha lẫn với xác của các loài san hô chết; chúng dùng 4 vây của mình (4 chi) để di chuyển. Vây này cũng là công cụ để lấp tổ trứng. Khi rùa đẻ trứng nước mắt trào ra nhiều và khi lấp tổ trứng rùa cũng có động tác rất “xúc động” trước khi ra biển. Trứng rùa thường rùa có 1 điểm chung là màu trắng nhạt tựa như quả bóng bàn nằm sâu trong các tổ cát được nhiệt độ của mặt trời, khí hậu và các yếu tố của cát biển tác động vào sau một thời gian (từ 55 đến 70 ngày) sẽ nở ra những rùa con, rùa mẹ trước khi đẻ thường đào thêm 1 số tổ giả nguỵ trang để bảo vệ trứng của mình. Thức ăn của rùa là các loài cá, thân mềm, rong và cỏ biển. Theo các nhà khoa học cứ 1.000 rùa con ra đời trở về với cuộc sống ở đại dương, khi đến tuổi trưởng thành chỉ còn một cá thể tồn tại được. Nếu là rùa cái chúng sẽ quay lại nơi mà mình ra đời để đẻ trứng. Từ lúc đẻ trứng rồi trở thành rùa con và khi trở về với cuộc sống ở đại dương tính mạng của rùa luôn bị de doạ bởi ngoài bàn tay con người còn có các loài chim biển, cá mập và một số động vật ăn thịt khác. Ở nước ta đã hình thành một số khu bảo tồn biển trong đó chú trọng đến việc bảo vệ sự tồn tại của loài rùa biển này đó là: ở vùng núi Chúa (Ninh Thuận), Hòn Mun (Khánh Hoà), Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Phú Quốc (Kiên Giang), ngoài sự tham gia của các ngành hữu quan ở trong nước còn có sự hợp tác giúp đỡ của nhiều tổ chức quốc tế như WWF, IUNC, Cites…
  Khách du lịch đến Côn Đảo ngoài những hình thức du lịch khác còn có thể được tham quan trại ấp trứng rùa nhân tạo và cứu hộ rùa cũng như tận mắt chứng kiến rùa đẻ trứng và những chú rùa con mới ra đời. Đó là khu vực đảo Hòn Cau, Hòn Bảy cạnh. Trong 5 loài rùa biển có ở nước ta thì đã có 4 loài đó là (Rùa da, Vích, đồi mồi, đồi mồi dứa) được các nhà khoa học liệt kê vào trong danh mục những loài động vật biển quý cần được bảo vệ giữ gìn trong quyển tuyển tập “Sách đỏ Việt Nam”. Trước kia khi chưa có biện pháp bảo vệ hạn chế săn bắt để làm thực phẩm. Khi ngư dân còn chưa được hiểu biết về vai trò tính giá trị khoa học của nó, ngày nay rùa biển cũng rất dễ bị tiêu diệt bởi chính bàn tay con người chúng ta. Khi những phương pháp đánh bắt có tính huỷ diệt được áp dụng ở những nơi chúng sinh sống như lưới rê, giăng câu móc, ném mìn, xung kích điện…
  Vào tháng 12/1997, nước ta cũng đã ký vào bản ghi nhớ về bảo tồn và bảo vệ các loài rùa biển ở khu vực Đông Nam Á, các tổ chức bảo vệ động vật rùa biển này đã cho tiến hành nhiều biện pháp từ thông thường đến rất hiện đại để theo dõi những hoạt động từ di cư đến sinh sản của rùa. Những biện pháp này được thực hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nơi có rùa biển tồn tại trong đó có nước ta có ở Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) và núi Chúa (Ninh Thuận), cũng như ở các nước khác trong khu vực Đông Nam Á và nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Canada… đó là đeo thẻ, bấm số hoặc gắn những thiết bị định vị, vệ tinh để theo dõi sự di cư, sinh sản của chúng. Từ đó tập hợp và rút ra những số liệu cần thiết để bảo vệ rùa biển.
  ============================================================
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Rùa biển:Vích(Trángbông),Đồi mồi,Quản đồng,Rùa da,Đồi mồi dứa started by nnduyanh View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 40.45 Kb. compressed to 38.16 Kb. by saving 2.29 Kb. (5.66%)]