• Helena Anentom aka Ốc ăn ốc

  Hầu hết các chủ bể thủy sinh đều gặp phải một vấn đề, như sự gia tăng không kiểm soát được của các loại ốc hại như ốc dẹt, ốc xoắn và các loại ốc hại khác.
  Để đối phó với việc mất kiểm soát này có thể thả một vài con cá chuột (ăn trứng ốc ???) hoặc cá nóc (loại này tiêu diệt ốc hại cực nhanh, nhưng sau đó chúng sẽ tiêu diệt cá lớn cá nhỏ trong bể). Nhưng những con cá này rất hung hăng, thường gây tổn thương đến các cây trồng trong bể và cũng có kích thước tương đối lớn đối với các bể nhỏ.
  Ngoài ra tại các cửa hàng thủy sinh có bán các loại thuốc diệt ốc, nhưng những loại thuốc này thường gây nguy hiểm cho tép, những loại cây mỏng manh và cả những loài cá yếu hoặc nhạy cảm với môi trường nước. Bạn cũng có thể làm bẫy để bẫy ốc hại, nhưng cách này cũng không thể tiêu diệt 100% ốc hại trong bể của bạn. Đặc biệt là khó có thể tiêu diệt những loại chui lủi như ốc dẹt (Anisus carinea) trong một bể mọc đầy cây.Thời gian gần đây xuất hiện một phương pháp sinh học để tiêu diệt ốc hại và các loại không xương sống trong bể thủy sinh.

  Đó là loài ốc ăn ốc (Helena Anentome) - những con ốc ăn thịt một cách nhanh chóng và đáng tin cậy có thể loại bỏ tất cả các động vật có vỏ khác trong bể thủy sinh. Tại Việt nam bạn có thể thấy bán trên các diễn đàn thủy sinh hoặc những cửa hàng thủy sinh, loài ốc ăn ốc này đã thích nghi tốt và đã thành công trong việc nhân giống, do đó không quá khó để tìm mua chúng.
  Chúng có thể sống trong môi trường nước có nồng độ pH 7-8, KH 6-18 và nhiệt độ từ 22oC-30oC. Tuổi thọ có thể lên tới 4 năm.

  Loài ốc này thuộc về họ Buccinidae Rafinesque và Helena Anentome đã được tìm thấy và đặt tên vào năm 1847. Trong thiên nhiên chúng sống ở Đông và Đông Nam Á: Indonesia, Thái Lan. Sống trong các sông nhỏ, hồ, ao.
  Anentome Helena - là loài chân bụng rất hấp dẫn và thú vị. Vỏ có màu vàng nhạt và màu nâu, do đó, ốc ăn ốc dễ nhận ra trong bể thủy sinh. Chiều dài của ốc trưởng thành đạt 15-18 mm. Vòi (ống hô hấp) liên tục kéo dài về phía trước. Cơ thể có màu xám với những đốm nhỏ màu đen hoặc nâu.

  Ốc ăn ốc di chuyển khá nhanh trên tất cả các bề mặt, cho dù đó là mặt nền, mặt kính, cây, hoặc lũa. Chúng có sở thích đào xuống nền và chỉ để lại vòi thò lên (có thể ở vị trí này ốc ăn ốc thường nằm chờ con mồi, do đó, các loại nền tối ưu cho nó là sỏi nhỏ hoặc cát.
  Ốc ăn ốc thích các loại động vật thân mềm khác, nhưng chúng cũng có thể ăn tạp và trong trường hợp không có ốc hại để ăn thì chúng sẽ ăn gần như tất cả mọi thứ: thức ăn cho cá, cá và xác cá, v.v. chúng chỉ làm tổn hại cây trồng trong trường hợp quá đói.
  Mồm của ốc ăn ốc là một đường ống mà qua đó chúng có thể hút con mồi. Thậm trí ốc ăn ốc có thể tiêu diệt cả những con ốc lớn ốc biêu vàng (Ampularia australis), chúng chích độc làm cho con mồi tê liệt và ngạt thở. Đối với cá và tép thì ốc ăn ốc khó có thể gây hại do chúng không thể đuổi kịp.
  Bề ngoài của ốc đực và ốc cái không khác nhau lắm, và cách duy nhất, nếu bạn muốn chúng sinh sản là nuôi vài con, hy vọng chúng sẽ bắt cặp và sinh sản.
  Đối với việc sinh sản loài ốc này thì việc cung cấp đủ thức ăn cho ốc bố mẹ là điều quan trọng nhất.
  Sau khi giao phối, những con ốc đẻ từng quả trứng riêng lẻ trên mọi bề mặt khác nhau. Trứng ốc ăn ốc giống như chiếc gối nhỏ màu trắng sữa với đường kính 1-3 mm với một quả bóng trắng bên trong.

  Sau khoảng một tháng sẽ xuât hiện ốc con với hình dáng giống bố mẹ, nhưng có màu sắc hơi nhạt hơn. Cũng như ốc bố mẹ, thì ốc con rất cần thức ăn để phát triển, chỉ có điều thức ăn này phải nhỏ hơn thức ăn của ốc bố mẹ.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Helena Anentom aka Ốc ăn ốc started by ndl View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 36.48 Kb. compressed to 34.17 Kb. by saving 2.31 Kb. (6.33%)]