• Lồng cu gáy quả đào của nghệ nhân Hà Nội

  Gìn giữ những nét tinh hoa trong một thú chơi dân dã
  Không biết chính xác thú chơi cu gáy có từ bao giờ, vốn không có bộ lông sặc sỡ, giọng hót không réo rắt, lảnh lót như các loại chim khác, mà chim cu gáy có sắc lông nâu đất mộc mạc hiền lành, chất giọng khoan thai, da diết. Có lẽ cu gáy là một trong những giống chim được chọn nuôi từ rất lâu ở Việt Nam. Nhắc đến chim cu gáy là người ta thường nghĩ đến làng quê Việt Nam, nơi có những người dân chân chất, mộc mạc cần cù nhưng cũng rất sáng tạo và đầy lãng mạn. Hình ảnh cánh đồng lúa trải vàng trong nắng chiều, một mái nhà tranh núp dưới lũy tre làng xào xạc, và văng vẳng xa đâu đó tiếng chim cu gáy vọng về khiến bao người con xa quê luôn khắc khoải.
  Vì bao đời gắn bó với làng quê, với người dân Việt, vì dáng vẻ hiền lành mộc mạc, vì tiếng gáy thanh bình mà thú chơi chim cu gáy đã đi vào cuộc sống của người dân Việt Nam như một thú chơi dân dã nhằm lưu giữ những khoảnh khắc yên lành của đồng quê trong tâm hồn, hay là mang cái bình yên thanh tịnh vào mảnh vườn, góc sân, vào mái hiên như một món quà quý báu mà thiên nhiên ban tặng.
  Cũng như các loài chim khác, người chơi cu gáy cũng luôn muốn kiếm tìm cho chú chim cưng của mình chiếc lồng xứng đáng. Nói đến thú chơi chim cu gáy, là người chơi nghĩ ngay đến lồng quả đào. Đã bao đời gìn giữ và phát triển thú chơi, trải qua không biết bao nhiêu đúc rút, với những trải nghiệm của người chơi thì chiếc lồng quả đào vẫn song hành và phát triển cùng với thú chơi chim gáy và ngày càng được hòan thiện hơn. Vẫn là một dáng vẻ đơn sơ mộc mạc như con chim cu, vẫn là những chi tiết giản dị, vẫn là những vật liệu gắn liền với làng quê, nhưng ẩn chứa trong đó là cả tự tài hoa, khéo léo của đôi bàn tay Việt, là sự tinh tế trong cách chơi, là cả sự hiểu biết sâu sắc và hợp lý với đặc tính của con chim cu cườm mà nếu chỉ nhìn thoáng qua, hoặc không có niềm đam mê với chim cu gáy thì khó có thể cảm nhận được. Có thể nói lồng quả đào là nét đặc trưng của người chơi chim cu gáy Việt mà không một nước nào cũng cùng thú chơi chim cu cườm có được.
  Chiếc lồng quả đào cổ khoảng 50 năm do cụ Cận chế tác
  Thế giới đã biết đến và công nhận chiếc lồng quả đào của Việt Nam như một tác phẩm thủ công mỹ nghệ, đó là chiếc lồng cu gáy quả đào với cửa lồng bằng rồng từ gốc trúc của cụ Văn Giang, được Sở Văn Hóa Hà Nội gửi đi tham gia triển lãm tại thành phố Lepzic – Cộng Hòa Dân Chủ Đức từ những năm 70 của thế kỷ trước, chiếc lồng đã đoạt huy chương vàng tại cuộc triển lãm này. Nó thực sự là một minh chứng cho tài hoa của đôi bàn tay Việt, và sự ghi nhận tốt đẹp của thế giới đối với nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt chúng ta. Người làm ra chiếc lồng ấy nay đã khuất núi, số lượng những tác phẩm của ông cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, đa phần đã ly tán ở trời tây theo chân của những người con Xứ Việt xa xứ và khách du lịch. Ở Việt Nam cũng chỉ còn một hai chiếc nhưng nó đã thành món đồ cũ vô cùng giá trị và là niềm tự hào của người chủ hiện đang sở hữu.

  Một trong những con rồng hiếm hoi của cụ Văn Giang chế tác từ gốc trúc còn lại ở Việt Nam
  Có lẽ những chiếc lồng quả đào trên, xứng đáng được gọi là một tác phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị. Những chiếc lồng quả đào độc đáo, với những đường nét đơn giản nhưng cũng rất tinh tế, đầy tính nghệ thuật do những nghệ nhân có bàn tay vàng chế tác. Dường như mỗi nghệ nhân cả đời cũng chỉ làm mươi chiếc để chơi và biếu tặng bạn bè thân thiết như một món quà kỷ niệm của những người cũng sở thích, cùng chung niềm đa mê.
  Vốn cũng là một người chơi cu gáy, thích tìm hiểu và sưu tầm những chiếc lồng quả đào, nhưng theo tôi biết, hiện nay không còn nhiều người làm ra những chiếc lồng đẹp và chế tác cẩn thận. Một trong số ít người hiện còn làm được lồng quả đào sánh được với các nghệ nhân xưa là anh Dũng ở Nghi Tàm, Hà Nội. Đến chơi và chiêm ngưỡng những sản phẩm do tự tay anh làm, tôi cảm thấy nể phục vì sự tài hoa, khéo léo của anh. Những chiếc lồng của anh được phục dựng theo nguyên mẫu chiếc lồng của cụ Văn Giang được giải thưởng quốc tế năm xưa, có cải tiến thêm một số chi tiết nhỏ (cầu đậu, nét lượn nan ngang đỉnh lồng) nhưng càng tạo ra sự hợp lý và tính thẩm mỹ của chiếc lồng.


  Một trong những chiếc lồng quả đào do anh Dũng làm
  Anh Dũng kể: Cũng như bao người chơi chim cu gáy, vì yêu xóm làng, đồng ruộng, yêu người nông dân giản dị mà thuần phác, yêu thích sự thanh bình trong tiếng gáy chim cu, yêu con chim gáy đơn sơ mà mộc mạc, lại càng thêm yêu những chiếc lồng quả đào của các nghệ nhân Việt Nam ta. Với những trăn trở và suy nghĩ của bản thân mình, tôi cảm thấy rất xót xa trước những kiểu lồng đẹp truyền thống của các nghệ nhân xưa để lại nay càng ít dần và bị thời gian tàn phá.
  Với suy nghĩ và trăn trở đó và với tay nghề cơ khí bậc 5/7, anh đã quyết định mượn lại chiếc lồng Lepzic lịch sử ngày nào về làm mẫu và phục dựng lại nhằm lưu giữ những nét tinh hoa, những vốn quý bao đời các cụ để lại, và cũng nhằm giới thiệu với mọi người về một nét văn hóa đặc sắc trong kho tàng văn hóa của Việt Nam đã được thế giới công nhận. Cũng mất khá nhiều thời gian nghiên cứu, mày mò, với niềm đam mê và cả cố gắng anh đã hòan thành sản phẩm đầu tiên, và hiện đang tiếp tục nghiên cứu cho ra đời những chiếc lồng tiếp theo.

  Bài viết đã lâu lâu, nay Loc abc mới post lên ABV mong các bác bổ sung thêm thông tin về các nghệ nhân trước đây, như cụ Cận, Cụ Mão, cụ Mẫn ...để những ai chơi, sưu tập lồng quả đào biết thêm thông tin của các cụ.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Lồng cu gáy quả đào của nghệ nhân Hà Nội started by giothoc View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 39.24 Kb. compressed to 36.95 Kb. by saving 2.29 Kb. (5.84%)]