+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 52

Chủ đề: Cái 'Dũng' của... chiến kê.

 1. #1
  Ngày tham gia
  16 Sep 2012
  Thành phố
  saigon
  Bài viết
  13
  Cảm ơn
  77
  Được cảm ơn 402 lần trong 12 chủ đề

  Cái 'Dũng' của... chiến kê.

  Khi nói về các tiêu chuẩn hàng đầu của một con gà chọi, một tay chơi gà bất kể từ Đông sang Tây, dù chơi theo kiểu gì cũng phải nhắc tới tinh thần gan dạ. Đó là bàn về chữ Dũng.

  Chủ đề trên chắc sẽ gợi cho nhiều người trong đây nhớ tới cố học giả Thu giang Nguyễn Duy Cần với các biên khảo của ông về triết lý nhân sinh Á đông , mà quyển ‘Cái Dũng của Thánh nhân’ là một trong số đó. Những biên khảo đó chứa đựng những qui luật có giá trị vượt thời gian và ảnh hưởng lên nhiều thế hệ người đọc. Trong các tác phẩm này, những gì là tinh hoa của một nền minh triết phương đông đã được tác giả hệ thống, phân tích, diễn giải, chứng minh một cách khoa học, súc tích và dễ hiểu. Tuy không dễ để làm theo những gì được đọc, nhưng chúng có ảnh hưởng toàn diện tới cách suy luận, đánh giá và định hình nên quan điểm của tôi về mọi vấn đề của cuộc sống.
  Xin nhắc sơ qua nội dung của ‘Cái Dũng của Thánh nhân’ để dễ hình dung về mối liên hệ giữa những tư tưởng trong tác phẩm này và cách đánh giá của tôi về một chiến kê gan dạ. Một phần quan trọng trong cuốn sách này phân tích chữ ‘dũng’ dưới nhiều góc độ, nhưng cuối cùng được khái quát dưới hai cấp độ rất sai biệt. Một bên là cái dũng của kẻ thất phu tầm thường, còn một bên mới chính là cái dũng đích thực mà chỉ những bậc thánh nhân mới có. Và biểu hiện cùng cực của tinh thần đại dũng, đó chính là ‘Điềm đạm’.

  Xin tóm tắt những ý chính giải thích vì sao những bậc anh hùng thứ thiệt đều phải là phải là những người điềm đạm. Theo đó, điềm đạm là một trạng thái của nội giới, bởi có chủ động bên trong thì mới không lộ ra bên ngoài qua sắc diện. Phong thái điềm đạm cho thấy một người đủ năng lực làm chủ bản thân chứ không bị lôi cuốn theo ngoại cảnh. Mọi tác động bên ngoài dù khủng khiếp đến đâu cũng không làm người đó run sợ hay mất bình tĩnh. Một khi hoàn toàn làm chủ được bản thân tức là đã làm chủ được nỗi sợ, đây mói thực sự là kẻ gan dạ. Đó là nói về cái ‘Dũng’
  Điềm đạm cũng là trạng thái mà ở đó tinh thần đạt được mức chủ động và tập trung cao nhất. Chỉ khi thực sự điềm tĩnh một người mới có thể suy nghĩ sâu xa, xét đoán đúng đắn trước khi hành động nhằm đạt kết quả mỹ mãn. Đó cũng chính là ‘Trí’
  Những phân tích trong sách này cũng chỉ rõ cái làm nên sức mạnh thực sự không hoàn toàn đến từ sức lực gân cốt hay cơ bắp, mà là do khí lực chi phối. Khí lực chính là phần trung gian giữa thần minh và xác thịt. Trong một cơ thể cường tráng, sức mạnh chỉ thực sự được phát huy bởi một tinh thần dũng lược. Một kết hợp hoàn hảo hai thành phần này sẽ tạo nên một sức mạnh gần như không tưởng. Điều này đã được chứng minh qua những cao thủ võ học hay những nhà tu hành đạt đạo, những người có thể làm những việc nằm ngoài giới hạn mà một người bình thường có thể với tới. ‘Điềm đạm’, đó cũng còn là ‘Lực’
  Một tinh thần ‘đại dũng’ đã bao hàm trong nó các yếu tố ‘đại trí’ và ‘đại lực’, mà ‘điềm đạm’ chính là biểu hiện bên ngoài của nó. Vì vậy, muốn làm việc lớn cần những người trầm mặc : vui buồn mừng giận không bao giờ lộ sắc. ’Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến’ là những người này vậy.

  Nhưng liệu có thể áp dụng những trình bày trên đây vào môn gà vịt ? Bản thân tôi lúc đầu tuy cũng tin rằng những tư tưởng này có giá trị vĩnh cửu và bao quát, nhưng ý niệm vận dụng và đi tới một niềm tin tuyệt đối vào nó trong khoa học đánh giá chiến kê chỉ tới sau nhiều năm trải nghiệm qua thực tế. Theo quan sát của tôi, những chiến kê mang trong mình nó cùng lúc những phẩn chất thực sự gan dạ, khôn ngoan và mạnh mẽ đều là những chiến kê ‘điềm đạm’. Một chiến kê như vậy có thể được nhận biết qua những nét chính như điệu bộ ung dung, ánh mắt tinh anh nhưng bình thản, không lộ vẻ e dè hoảng hốt nhưng cũng không hề hung hăng. Nó luôn duy trì một thần thái trầm tĩnh lúc bình thường, khi bị khiêu khích cũng như khi chiến đấu.

  Xin đừng tưởng ‘điềm đạm’ là phẩm chất độc quyền mà chỉ loài người mới có. Con người chỉ hơn muôn loài ở khả năng học hỏi mà thôi. Về mặt bản năng, con người có phần lép vế khi nói về gan dạ so với những loài mà trời sinh ra để dành cho chiến đấu.Ở loài người, điềm đạm là phẩm chất muốn có phần nhiều phải qua rèn luyện khó khăn . Ngược lại, gan dạ và khôn ngoan là hai phẩm chất chính thuộc về bản năng tạo nên một chiến kê điềm đạm.
  Ai cũng hiểu câu chuyện Kỷ Sảnh nuôi gà là ngụ ngôn mượn chuyện gà để nói chuyện người, và tuy cảnh giới ‘ điềm đạm’ của con gà trong câu chuyện này đã được cường điệu hóa tối đa nhưng nó hoàn toàn có cơ sở khoa học và thực tế. Khác với loại chiến kê ‘không biết lo’, một chiến kê điềm đạm cũng như ‘con gà gỗ’ trong câu chuyện trên, tuy có vẻ phớt lờ mọi thứ nhưng không thứ gì lọt khỏi mắt nó. Cũng đừng để bị đánh lừa bởi vẻ chậm chạp giả tạo của nó, nó chỉ nhanh nhẹn khi cần thiết mà thôi. Những đòn tấn công bất ngờ chớp nhoáng thường xuất phát từ nó hơn là từ những chiến kê hung hăng ồ ạt. Nói chung nó không phung phí khí lực vào những tiểu tiết vụn vặt, những hành động vô ích. Một chiến kê có khả năng ‘súc tich khí lực’ chắc chắn phải là một chiến kê mạnh mẽ.
  Kế đến là nói về tính khôn ngoan. Như trên đã phân tích, một vẻ ngoài điềm tĩnh cho thấy một sự chủ động thực sự từ bên trong. Sự chủ động này thể hiện qua hai phẩm chất lớn về tinh thần, đó là năng lực tập trung ý chí và bình tĩnh cao độ. Không khó để hiểu, tất cả những gì là biểu hiện của một lối đá thông minh đều phải xuất phát từ hai năng lực cơ bản trên. Có thể kể một số biểu hiện chính như : khả năng quan sát và cảnh giác tốt, khả năng suy nghĩ mau lẹ nhưng chín chắn, khả năng phán đoán chính xác và phản ứng thần tốc...Vì vậy một chiến kê ‘điềm đạm’ luôn là chiến kê sở hữu nhiều tố chất tinh thần cần thiết cho một lối đá khôn ngoan.
  Cuối cùng, tại sao một chiến kê có vẻ trầm tĩnh thì cũng gan dạ ? Gan dạ là phẩm chất có thể được xác định và bộc lộ rõ khi thi đấu. Nếu không thực sự gan dạ thì khó mà giữ được bình tĩnh trước đòn tấn công của đối phương. Một phản ứng hấp tấp hay chậm chạp khi phòng thủ cũng như khi tấn công vốn được cho là do thiếu khôn ngoan lanh lợi, nhưng đằng sau đó còn là biểu hiện của một tinh thần thiếu gan dạ.
  Cần nói thêm là phẩm chất gan dạ chỉ thực sự có ích khi được phát huy trong lối đá trầm tĩnh và khôn ngoan. Thể hiện sự gan dạ khi đã hoàn toàn thất thế hoặc lúc nằm chờ chết cũng đáng trọng nhưng không có ý nghĩa gì nhiều, khi chuyện thắng thua coi như đã an bài. Quan trọng là một chiến kê đã chơi hết sức mình, không nhất thiết phải lì lợm theo kiểu ‘thà chết không chạy’. Do đó, phẩm chất ‘gan dạ’ mà tôi muốn nói ở đây gần với sự ngoan cường hơn là lì lợm. Ngoan cường khác với lì lợm. Lì lợm chỉ là sự gan lì của một chiến kê ‘hữu dũng vô mưu’, còn ngoan cường là sự gan dạ của một chiến kê ‘biết địch biết ta’, đó mới hi vọng là chiến kê có tiềm năng lớn.

  Năng lực tinh thần của một chiến kê trong thực tế có nhiều cấp độ khác nhau, nên những phẩm chất trên cũng thể hiện ít nhiều khác nhau, nhưng nó không phải là lý thuyết hay hoang đường mà hoàn toàn có thể ‘đo đếm’ được bằng cảm nhận của mỗi người. Và chỉ một chiến kê thực sự ‘điềm đạm’ mới tập hợp được trong nó những gì quý giá nhất: trầm tĩnh, tập trung, khôn ngoan, kiên nhẫn, ngoan cường, mạnh mẽ, nhanh nhẹn và chính xác. Tôi không biết mình còn muốn gì hơn nữa. Đây là loại chiến kê ổn định cao về phong độ, chính xác trong cú đá, ứng biến tốt trong giao đấu và thường mang lại những chiến thắng ngoài mong đợi. Xin thành thật chia buồn với những ai có suy nghĩ một chiến kê loại này chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng hoặc những ai từng thấy nhưng chưa từng biết qua nó trong thực tế.

  Sau đây xin nói về cái nhìn của tôi liên quan tới phẩm chất điềm đạm giữa hai nhóm gà chủ yếu: gà Mỹ và gà Việt. Dù sở thích có thể khác nhau, nhưng chắc mọi người chơi gà đều có chung một cảm nhận về những khác biệt khi so sánh những khí chất tinh thần đặc trưng giữa con gà Mỹ và con gà Việt. Chưa cần phải đi vào bên trong, dễ thấy nhiều biểu hiện bên ngoài của con gà Mỹ cũng đã phản ánh gần như đầy đủ những gì thuộc về tính nết của nó. Xét riêng về tinh thần chiến đấu vô điều kiện và độ lì lợm, cộng với một tố chất ‘mình đồng da sắt’, con gà Mỹ đáng được liệt vào hàng dũng tướng. Tuy nhiên, nếu những trình bày về phẩm chất ‘ điềm đạm’ ở phần trên là đúng, có thể thấy đây chưa phải là loại chiến kê vô địch theo tiêu chuẩn ‘ văn võ song toàn’. Nếu coi ‘điềm đạm thuộc văn, hung hăng thuộc võ’ thì những đặc trưng của con gà Mỹ là thiên về ‘võ’.

  Nói về khái niệm’ văn, võ’, đây không phải là cách phân loại theo cảm tính mà nó có một cơ sở sâu xa xuất phát từ nguyên lý âm dương, là nguyên lý cơ bản nhất để giải thích vũ trụ của nền học thuật phương đông. Tinh thần của nguyên lý này luôn hiện diện trong các sách vở kinh nghĩa về nghệ thuật coi tướng gà mà người xưa truyền lại. Trong các sách này, dù các chiến kê luôn được đánh giá toàn diện thông qua hình tướng, thần tướng và khí sắc tướng một cách chi tiết, nhưng cuối cùng tất cả những chi tiết đó đều có thể được qui vào hai khái niệm bao trùm nhất, đó là ‘ văn’ và ‘võ’. Ví dụ như xét về độ thô tế thì những chi tiết tinh tế thuộc văn; thô thuộc võ, hoặc xét theo hình thức và khí sắc thì thanh nhã, điềm đạm là văn; bặm trợn, hung hăng là võ... Qua đó phẩm cấp của những chiến kê thiên về ‘văn’ luôn được xếp cao hơn những chiến kê bên ‘võ’. Chỗ này không nên được hiểu một cách sơ sài dẫn tới ngộ nhận là ‘văn’ thì hơn ‘võ’, mà phải hiểu theo tinh thần mỗi chiến kê bản thân nó đã là một võ tướng, và những chiến kê mang trong mình càng nhiều nét văn tướng thì càng gần với tiêu chuẩn ‘văn võ song toàn’ hơn, vì vậy mà nó cũng hay hơn. Nói chung những chiến kê thiên về ‘văn’ thì có vẻ thanh thoát, uyển chuyển, khéo léo và đặc biệt thần thái có vẻ điềm tĩnh hơn những chiến kê thuộc ‘võ’
  Và tôi cho rằng cách phân loại theo ‘văn võ’ chính là nét tinh hoa nhất trong nghệ thuật chọn gà của người xưa. Nó có tính khái quát cao và nói lên được tầm quan trọng của những phẩm chất thuộc về tinh thần tiềm ẩn bên trong, chứ không đơn giản chỉ là biểu hiện bên ngoài của con gà chọi. Theo hiểu biết của người Á đông, phẩm chất tinh thần mới là thứ sau cùng làm nên một chiến kê vô địch.

  Có thể thấy ‘điềm đạm’ là phẩm chất tinh thần đặc trưng của con gà Việt hơn là con gà Mỹ. Dù sao thì với những gì có được ban đầu, người Mỹ đã làm được những gì tốt nhất có thể. Nhưng so với vài trăm năm thuần hóa vài lai tạo của con gà Mỹ, con gà nòi Việt có lịch sử lâu đời với một gia tài di truyền phong phú và đặc sắc hơn nhiều. Gà nòi lông đá cựa tròn VN là một bước hoàn thiện, chọn lọc những gì tốt nhất của gà rừng nguyên thủy và những dòng gà đòn đá cựa. Thông qua chọn lọc, người xưa đã ít nhiều chuyển tải được những tinh hoa trong tư tưởng văn hóa phương Đông vào trong con gà Việt. Ngoài sự khéo léo, khôn ngoan và nhanh nhẹn , mạnh mẽ và chính xác, con gà Việt còn thừa hưởng những phẩm chất tinh thần quý giá.
  Đương nhiên trên thực tế, việc có được một cá thể hay cao hơn nữa, có một dòng gà hoàn hảo theo quan niệm trên là điều không đơn giản. Khi nói ‘điềm đạm’ là phẩm chất đặc trưng của con gà Việt, là có ý nói nó dễ tìm hơn khi so sánh với con gà Mỹ, chứ không có nghĩa phẩm chất này là phổ biến. Ngược lại là khác, nó cũng không dễ tìm trong những đàn gà Việt ngày nay. Trải qua nhiều biến đổi, dù chưa thực sự mất đi nhưng phẩm chất này ít nhiều đã bị pha tạp. Mặt khác, do những mối liên hệ di truyền phức tạp trong con gà Việt, những người theo trường phái gà ‘điềm đạm’, nhất là người lai tạo, dễ gặp một vấn đề hóc búa theo kiểu ‘ được cái này thì mất cái kia’: đôi khi một chiến kê có lối đá hay nhất và chân đá ‘tịch’ nhất lại cũng chậm cự nhất, hay tệ hơn nữa là nó lỏn lẻn hoặc có tật ‘kén chọn ’ đối thủ. Nó đặc biệt không làm thỏa mãn những bộ óc nóng nảy ăn thua và làm nản lòng những tay chơi non kinh nghiệm. Tùy theo thứ tự ưu tiên trên quan điểm cá nhân mà một người sẽ có lựa chọn phù hợp. Nếu muốn một nết đá ổn định cao thì theo trường phái ‘lì lợm’. Nếu thiên về sự tinh tế, uyển chuyển, khôn ngoan thì theo trường phái ‘điềm đạm’. Cản gà theo lựa chọn thứ nhì không dễ thành công, nhưng rất đáng thử bởi một chiến kê ‘ văn võ song toàn’ luôn là phần thưởng đủ sức làm lu mờ mọi công lao và phí tổn mà một người đã bỏ ra trước đó.

  Dù cách tiếp cận có khác nhau, nhưng khi đánh giá về tính nết của một chiến kê, những sư kê có kinh nghiệm đều giống nhau trong nhận định. Bằng chứng là các sư kê lão làng của phương Tây khi nói về gà Mỹ đều khuyên nên chọn những chiến kê không đá người và đằm tính. Khác với những tiêu chuẩn thuộc về thể chất mà tôi cho là luôn có sự khác biệt giữa các phương thức và vũ khí thi đấu, tiêu chuẩn tinh thần là bao quát và tôi cũng tin rằng, ‘điềm đạm’ chính là phẩm chất chung nhất và cao nhất về mặt tinh thần mà mọi chiến kê thượng hạng đều phải có./.

 2. Đã có 39 thành viên cảm ơn vldh_khach vì bài viết có ích:

  bsdinhhuong (26-12-2013), carom (13-10-2012), catphien (16-10-2012), chantroinam (14-10-2012), chienkecamau (24-04-2013), dongkj (17-10-2012), duongtrungquoc (16-10-2012), emthichrap (13-11-2012), GA LUA (18-10-2012), gadongque (17-10-2012), ganoiviet (20-10-2012), GaRung_TraVinh (14-10-2012), gà may trường (13-10-2012), hai ga (13-10-2012), handsomeprince (13-10-2012), hongphongvl (13-10-2012), huaquoctoan (16-10-2012), itloving (15-10-2012), KHIEMTN (13-10-2012), langtukhach (18-10-2012), Lê Tuấn (16-10-2012), longhiep (18-10-2012), ltdhong (13-10-2012), lyhieuphong.ag (14-10-2012), mangxa_ke (13-10-2012), megamyasil (19-05-2013), minhtien (16-10-2012), nhatke (13-10-2012), phungbatu (13-10-2012), suppermen (14-10-2012), tà thiết (14-10-2012), thanh_o2 (14-10-2012), THE TRUNG PHAM (17-10-2012), Thiện Bảo Lộc (16-10-2012), thichdongvat (13-10-2012), trandat_ct (15-10-2012), Tri_MyLoc (27-06-2013), tuan ga (16-10-2012), Tuyentvtv (14-10-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  01 Jul 2012
  Thành phố
  Vĩnh Long
  Bài viết
  212
  Cảm ơn
  311
  Được cảm ơn 191 lần trong 93 chủ đề
  chơi gà để giải trí, đổ gà thì mong muốn có lợi nhuận, nếu cầu toàn quá thì cuối cùng cũng chẳng có cái gì, người đổ gà cũng như con gà, cũng cần có "điềm đạm" biết người biết ta,...thiên biến vạn hóa........
  thời gian là hữu hạn,....

 4. Đã có 4 thành viên cảm ơn hongphongvl vì bài viết có ích:

  catphien (16-10-2012), huaquoctoan (16-10-2012), thanh_o2 (14-10-2012), trilongkhanh (14-10-2012)

 5. #3
  Ngày tham gia
  18 Jan 2010
  Thành phố
  non
  Bài viết
  2,336
  Cảm ơn
  612
  Được cảm ơn 2,340 lần trong 1,199 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của vldh_khach Xem bài viết
  Có thể thấy ‘điềm đạm’ là phẩm chất tinh thần đặc trưng của con gà Việt hơn là con gà Mỹ. Dù sao thì với những gì có được ban đầu, người Mỹ đã làm được những gì tốt nhất có thể. Nhưng so với vài trăm năm thuần hóa vài lai tạo của con gà Mỹ, con gà nòi Việt có lịch sử lâu đời với một gia tài di truyền phong phú và đặc sắc hơn nhiều. Gà nòi lông đá cựa tròn VN là một bước hoàn thiện, chọn lọc những gì tốt nhất của gà rừng nguyên thủy và những dòng gà đòn đá cựa. Thông qua chọn lọc, người xưa đã ít nhiều chuyển tải được những tinh hoa trong tư tưởng văn hóa phương Đông vào trong con gà Việt. Ngoài sự khéo léo, khôn ngoan và nhanh nhẹn , mạnh mẽ và chính xác, con gà Việt còn thừa hưởng những phẩm chất tinh thần quý giá.
  Tiếc rằng quá trình hình thành con gà cựa việt không được ghi chép lại bởi nhà lai tạo lúc xưa, cho nên không có bằng chứng về nguồn gốc gà cựa việt.
  Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm...

 6. Đã có 4 thành viên cảm ơn ga_blao vì bài viết có ích:

  catphien (18-03-2013), chantroinam (14-10-2012), thanh_o2 (14-10-2012), vldh_khach (14-10-2012)

 7. #4
  Ngày tham gia
  16 Oct 2011
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  121
  Cảm ơn
  134
  Được cảm ơn 198 lần trong 78 chủ đề
  bài viết của anh rất hay.........hy vọng anh sẽ viết tiếp...! thân !

 8. Đã có thành viên cảm ơn nhatke vì bài viết này:

  vldh_khach (16-10-2012)

 9. #5
  Ngày tham gia
  20 Jan 2010
  Thành phố
  lũ đồng bằng
  Bài viết
  816
  Cảm ơn
  1,646
  Được cảm ơn 1,770 lần trong 632 chủ đề
  thanks chủ thớt có bài viết hay. mấy con gà "điềm đạm" khó theo nó đá tang lắm vì dễ bị thua lãng xẹt

 10. Đã có thành viên cảm ơn gà may trường vì bài viết này:

  vldh_khach (16-10-2012)

 11. #6
  Ngày tham gia
  18 Jan 2010
  Thành phố
  non
  Bài viết
  2,336
  Cảm ơn
  612
  Được cảm ơn 2,340 lần trong 1,199 chủ đề
  Nếu các yếu tố gần giống nhau: tốc độ, đâm, lực v.v.. Thì mình thích gà mình máu lửa ra chân trước. Còn nếu đã thua kém người ta thì cần khôn lanh mưu mẹo mới mong sống sót.
  Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm...

 12. Đã có 3 thành viên cảm ơn ga_blao vì bài viết có ích:

  catphien (18-03-2013), forgetmenot (25-06-2014), vldh_khach (16-10-2012)

 13. #7
  Ngày tham gia
  04 May 2007
  Thành phố
  TP. HCM.
  Tuổi
  34
  Bài viết
  103
  Cảm ơn
  12
  Được cảm ơn 194 lần trong 35 chủ đề
  Một đặc trưng của dân Mỹ là tính thực dụng. Cái thực dụng đó thể hiện trong cách lai tạo gà. Từ thực dụng dẩn đến chuyên nghiệp. Họ tạo ra các dòng gà với các đặc trưng khác nhau với những ưu điểm riêng. Điểm cốt lỏi nhất dân lai tạo gà ở Mỹ muốn là gà thắng trận nên đã liên tục cải thiện khả năng giết chóc của con gà họ lai ra.

  Mình không đá gà nhưng quan sát thấy gà VN tốc độ không nhanh bằng và thể lực/sức bền kém hơn.

  Mình vẫn thích con gà Việt nhìn thật oai phong. Những con gà hay đã được xem qua trong diển đàn này đều toát ra cái THẦN rất khác các con gà thường từ hình dáng, chân cẳng và có thể là nết đi, thế đá không ào ào nhưng vài chân là xong. Xem con gà chuối mồng lá của thành viên mangxake hay một số gà nọc của các anh em ở đây là biết.

 14. Đã có 6 thành viên cảm ơn FILLIP vì bài viết có ích:

  carom (16-10-2012), catphien (16-10-2012), chantroinam (17-10-2012), Thiện Bảo Lộc (17-10-2012), Tri_MyLoc (27-06-2013), vldh_khach (16-10-2012)

 15. #8
  Ngày tham gia
  14 Mar 2011
  Thành phố
  TP.HCM
  Bài viết
  374
  Cảm ơn
  172
  Được cảm ơn 1,085 lần trong 275 chủ đề
  - Bài viết của bạn rất hay và công phu nhưng theo mình thì nó mang đầy tính nhân cách hóa con gà. Theo lý thuyết thì chúng ta có 4.000 năm lịch sử huy hoàng để rồi thực tế ngày nay nghèo nàn, lạc hậu, tham nhũng, giả dối, vô ý thức ........Rất nhiều người ngoài miệng nói phải tôn vinh con gà Việt vì nhiều yếu tố này nọ và chê bai con gà Mỹ công nghiệp nhưng thực tế là họ lại muốn và lại làm là làm sao có những con gà lai mà ngoại hình như gà Việt.

  - Riêng cá nhân mình nếu để gọi là "Xem phim" thì mình thích xem gà Việt vs gà Việt hoặc gà Việt vs gà lai,gà Mỹ. Vì đúng là xem gà Mỹ vs gà Mỹ rất nhàm chán. Nhưng khi thi đấu hoặc đổ gà để bán thì mình lại quan tâm đến yếu tố hiệu quả thực tế vì 0 có ai sống được nhờ vào quá khứ và yếu tố tinh thần cả. Có 1 câu đại ý rất hay : Đời không trả cát-xê nên sống không cần diễn.


  - Trong môn đá gà và trong tất cả các môn thể thao khác : nếu 0 có nền tảng thể lực tốt và tố chất thể lực bẩm sinh thì 0 bao giờ phát huy được các yếu tố khéo léo, khôn ngoan và nhanh nhẹn , mạnh mẽ và chính xác. Còn yếu tố "con gà Việt còn thừa hưởng những phẩm chất tinh thần quý giá" thì mình 0 hiểu đó là gì mà thực tế chỉ thấy tinh thần " Đau là chạy : ói chạy, gãy giò chạy, xỉu chạy....và nhiều cách chạy khác mà chưa bao giờ hiểu được nguyên nhân.

  - Muốn có gà Việt hay thì trước tiên phải có những nhà lai tạo Việt hay trước. Muốn hay thì phải nghĩ đến tương lai chứ 0 phải sống bằng quá khứ. Vì ngày nay tìm được người Việt Điềm đạm còn khó chứ nói chi đến việc tìm được con gà Việt Điềm đạm.

  Thân chào.

 16. Đã có 19 thành viên cảm ơn gacuchi vì bài viết có ích:

  bsdinhhuong (18-10-2012), carom (16-10-2012), catphien (16-10-2012), chantroinam (16-10-2012), chuongnq (16-10-2012), GA LUA (11-04-2015), ga_blao (16-10-2012), itloving (17-10-2012), Jmhugo (13-01-2014), KHIEMTN (16-10-2012), longhiep (18-10-2012), THE TRUNG PHAM (16-10-2012), thichdongvat (18-10-2012), Tri_MyLoc (27-06-2013), tuan ga (18-10-2012), tvxdnhatphat (18-10-2012), vannguyenngoc (16-10-2012), vldh_khach (16-10-2012), vuong.bh.dn (16-10-2012)

 17. #9
  Ngày tham gia
  21 Jan 2010
  Thành phố
  Bảo Lộc
  Bài viết
  4,989
  Cảm ơn
  10,680
  Được cảm ơn 27,330 lần trong 3,932 chủ đề
  -- Muốn có gà Việt hay thì trước tiên phải có những nhà lai tạo Việt hay trước. Muốn hay thì phải nghĩ đến tương lai chứ 0 phải sống bằng quá khứ. Vì ngày nay tìm được người Việt Điềm đạm còn khó chứ nói chi đến việc tìm được con gà Việt Điềm đạm.

  Thân chào.[/QUOTE]

  thấy anh phân tích rất thấu đáo nhưng đề cao giá trị con gà mỹ ngoài mức cho phép, khi mà ta đang sống trên đất việt, giá trị nhân văn, đạo đức của người việt là những tinh hoa của hàng ngàn năm. những phẩm chất đạo đức ấy là những thuần phong mỹ tục của người việt, không nên thấy một vài vấn đề nhếch nhác mà đổ tội cho một xã hội không văn minh.

  về con gà việt đó là một ẩn số, không ai nói và lý giải được, đó là một tổ hợp các nguồn gen phức hợp, được chọn lọc bởi điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng và khí hậu. qua nhiều thế hệ những cá thể không thích nghĩ dần bị loại bỏ và được thay thế bởi những cá thể tốt hơn, thích ứng được với điều kiện sống. người ta nói mua con gà mỹ thì dễ nhưng mua được dòng gà việt không phải có tiền là mua được.
  Nếu ta biết kết hợp những cái tốt và pha trộn,lai tạo nhằm bổ sung những cái hay, laọi bỏ những yếu điểm và bù đắp những nhược điểm thì đó là những nhà lai tạo hiểu chiều rộng lẫn chiều sâu. để có những sản phẩm về con giống và chất lượng, người lai tạo phải có cái đầu, toán học đi trước để tình toán, cân đong đo đếm và phối ráp cho chúng được hoàn thiện.

  Người á đông có nhiều các thế võ, các thế võ đều do quá trình lao động, sản xuất và sinh hoạt, họ đã phát minh ra để phòng vệ, các thế võ đều rất hay nếu con người biết học hỏi phát huy nó đến đỉnh cao.
  con gà cũng vậy, căn, dạt, nạp và lùa ....cũng là những tinh hoa của võ thuật, các thế võ đều có thể hóa giải nhau, khắc kỵ nhau. con gà việt nó hay là ở chỗ đó, nhưng người việt ta không chuyên tâm vào vấn đề lai tạo, do điều kiện kinh tế, tập tục và cả thói wen, ỷ tài, hay là ăn. nên để lãng phí nhiều chiến kê giỏi, lãng phí nhiều nguồn gen quý, theo thời gian sẽ mất đi, do dịch bệnh, thiên tai và yếu tố con người.

  VD, gà mình thua điểm nào? ae óp ý nhưng chủ gà thì cãi bưng bưng, do nước nuôi, màu mạng, ...nhưng nếu biết lăng nghe, phân tích tại sao thua, lỳ do thua, thua như thế nào, ta có cách khắc phục trong tương lai gần .

  Bài phân tích của Vị khách này tôi cảm nhận rất hay, có tâm, có tầm và bề dày kinh nghiệm, con gà hay là thừa hưởng những cốt lõi của cuộc sống, biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, không khinh thường địch thủ, dù đó là ai.
  người mỹ khi lai tạo ra dòng gà và dùng để bán thì thế hệ gà mái F1 và trống đều đã được mã hóa nguồn gen. người việt ta chạy xô bồ mà wên rằng, người ta bán cho mình thì có bán lần thừ 2 không? đảm bảo là có, vì tỷ lệ ae mua gà mỹ về cản đã thành công chưa? tỷ lệ gà con ra đá có ổn định không? đó là hiện tượng phân ly tính trạng. họ rất tuần thủ theo định luật menđen và cơ sở khoa học khi lai tạo.
  Sửa lần cuối bởi Thiện Bảo Lộc : 17-10-2012 lúc 03:41 PM

 18. Đã có 8 thành viên cảm ơn Thiện Bảo Lộc vì bài viết có ích:

  catphien (18-03-2013), chantroinam (17-10-2012), gacuchi (18-10-2012), itloving (17-10-2012), KHIEMTN (17-10-2012), longhiep (18-10-2012), tà thiết (17-10-2012), vldh_khach (17-10-2012)

 19. #10
  Ngày tham gia
  18 Jan 2010
  Thành phố
  non
  Bài viết
  2,336
  Cảm ơn
  612
  Được cảm ơn 2,340 lần trong 1,199 chủ đề
  Nói về mặt lý thuyết,

  Chuyện gì chúng ta cũng có thể làm được, thậm chí làm hay hơn cả thằng Mỹ, thằng Phi.
  Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm...

 20. Đã có 3 thành viên cảm ơn ga_blao vì bài viết có ích:

  catphien (18-03-2013), gacuchi (18-10-2012), longhiep (18-10-2012)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 117.71 Kb. compressed to 103.00 Kb. by saving 14.71 Kb. (12.50%)]