+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 9 1 2 3 4 5 6 7 8 ... CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 89

Chủ đề: Kỹ năng đánh giá và chọn lọc trong lai tạo

 1. #1
  Ngày tham gia
  16 Sep 2012
  Thành phố
  saigon
  Bài viết
  13
  Cảm ơn
  77
  Được cảm ơn 402 lần trong 12 chủ đề

  Kỹ năng đánh giá và chọn lọc trong lai tạo

  Hiện nay tại VN, gà nòi lông đá cựa tròn đã là một sản phẩm khác biệt đáng kể so với các thế hệ tổ tiên của nó chỉ trong vòng vài chục năm về trước. Đây là hệ quả tất yếu khi cùng với những thay đổi về mặt xã hội, sự cô lập về mặt thông tin và địa lý giữa các vùng miền đã bị phá vỡ một cách triệt để. Quá trình giao thoa di truyền giữa các dòng gà ( chữ dòng gà ở đây được hiểu theo nghĩa tương đối) diễn ra ngày một mạnh mẽ, đặc biệt là từ khi trào lưu gà Mỹ xuất hiện và không ngừng lan rộng. Trong trào lưu pha máu mới, cũng đáng mừng nếu mọi nhà lai tạo đều có khả năng ‘ gạn đục khơi trong’, tức là biết cách ‘cải tiến’ con gà Việt theo đúng nghĩa của từ này. Nhưng thực tế ở ta thì khó được như vậy, và với riêng tôi thì hình như mọi việc đang đi theo chiều ngược lại. Theo tôi thấy, việc nâng cấp một dòng gà từ những con gà Việt theo kiểu xưa ( mà tôi thường gọi là ‘gà cốt’, tuy còn nhiều nhược điểm nhưng chưa mất những phẩm chất căn bản và khá ổn định về mặt di truyền ) sẽ đơn giản hơn so với cách dùng những con gà Việt ‘đời mới ’ theo kiểu này làm giống. Đành rằng thực tế luôn biết cách tự điều chỉnh nhưng so với những gì mà con người đã làm trong một thời gian ngắn, quá trình ‘tự sửa sai’ này cần thời gian lâu dài hơn rất nhiều, và đôi khi gần như là không thể khi nói về những đặc tính di truyền quý giá vô tình đã bị làm mai một. Cũng cần xác định rõ ngay từ đầu rằng việc pha máu gà Mỹ vào gà nòi Việt chơi cựa tròn là xu hướng không thể đảo ngược và cũng thật dại về mọi phương diện nếu muốn làm điều này. Vấn đề là quá trình này diễn ra theo chiều hướng nào, lợi hại ra sao phụ thuộc hoàn toàn vào hiểu biết của nhà lai tạo. Tiền bạc luôn quan trọng nhưng nó chỉ là điều kiện cần, kiến thức mới là điều kiện đủ. Trong mớ hành trang kiến thức cần thiết cho một nhà lai tạo, kỹ năng đánh giá và chọn lựa chiến kê theo tôi là món quan trọng nhất. Và đây cũng là chủ đề chính trong bài viết hôm nay.

  Cho dù vẫn còn nhiều tranh cãi về phương pháp thực hiện, nhưng mọi nhà lai tạo trên thế giới đều nhắm tới cùng một mục tiêu là xây dựng nên một dòng gà hay và duy trì tính ổn định của nó qua thời gian. Một dòng gà thuần với những đặc điểm mong muốn là cơ sở duy nhất để đạt được mục tiêu đó. ‘Nếu bạn không cố tạo dòng thuần thì nuôi gà làm gì ‘ (Ray Boles). Khái niệm ‘lai tạo’ mà tôi bàn tới ở đây xin được hiểu theo tinh thần đó.

  Ai đã từng tham khảo qua tài liệu của các chuyên gia trong lĩnh vực này đều thấy rằng yêu cầu ‘ chọn lọc chính xác’ luôn được nhắc tới trước tiên. Nói cách khác đây là kỹ năng ‘đánh giá chính xác để lựa chọn chính xác’. Nhưng làm thế nào có được kỹ năng này mới là cái quan trọng, nhưng không biết vô tình hay hữu ý mà nó ít được tài liệu nào nhắc tới. Có lẽ do điều này đòi hỏi sự vận động tự thân và tìm tòi cá nhân của mỗi người. Ở một tầm cao nhất, kỹ năng này thực sự mang đậm dấu ấn cá nhân. Một hiểu biết nền tảng cộng với kinh nghiệm cá nhân có được qua thời gian về một dòng gà riêng biệt sẽ làm nên hiểu biết và trực giác bén nhạy của riêng một người về dòng gà đó. Vì vậy, không ai làm chuyện ‘cầm tay chỉ việc’ một cách chi tiết, điều đó là không thể và cũng không cần thiết. Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ muốn một lần nữa nhấn mạnh tới vai trò cốt tử của kỹ năng chọn lọc, và đóng góp những ý kiến có tính gợi mở cho một phương pháp suy nghĩ khoa học về những hiểu biết thực sự làm nên kỹ năng này.

  Bất kể bạn chỉ là người chơi hay là nhà lai tạo, kỹ năng đánh giá chiến kê luôn có vai trò quan trọng. Nhưng nếu như một người chơi không biết gì vẫn có thể có gà hay, kỹ năng này có ý nghĩa sống còn với một nhà lai tạo. Nó không chỉ giúp tiết kiệm phí tổn mà còn quyết định sự thành bại của công việc lai tạo, xuyên suốt qua các quá trình nâng cấp ( cải thiện) cũng như giai đoạn duy trì một dòng gà, vốn là hai mục đích chính của một nhà lai tạo có định hướng. Đây cũng là chìa khóa tạo nên bản sắc và đẳng cấp riêng biệt của nhà lai tạo.

  Lai tạo (đặc biệt là pha máu để tạo dòng mới hiệu quả hơn) là công việc tốn kém nhiều thời gian tiền của mà thành công chỉ chờ những ai ‘hiểu biết và tận tâm’ (chữ của Ray Boles). Tôi tin chữ ‘hiểu biết’ ở đây không đơn giản chỉ là hiểu biết về di truyền học và các phương pháp lai tạo ( là những kiến thức khoa học mà có lẽ mọi nhà lai tạo chuyên nghiệp đều nắm vững) mà còn đề cập và nhấn mạnh đến kỹ năng chọn lọc. Mọi người sẽ thấy ông ta hiểu rõ kỹ năng này chính là linh hồn của việc lai tạo qua phát biểu ‘ Lựa chọn thông minh là khẩu hiệu của cuộc chơi’.

  Một dòng gà càng nhiều ưu điểm và độ thuần di truyền càng cao chỉ giúp cho việc lựa chọn càng trở nên dễ dàng hơn, nhưng tầm quan trọng của công việc chọn lựa và thanh lọc không hề thay đổi. Tiếp nữa, việc duy trì một dòng gà được cho là thuần nếu chỉ được hiểu theo nghĩa chống thoái hóa thì chỉ cần dựa theo các phương pháp phối giống theo khoa học là đủ. Tuy nhiên, một dòng gà dù thuần chủng tới đâu cũng khó mà đạt mức tuyệt đối. (Xét về mặt đa dạng di truyền, loài gà có 39 cặp nhiễm sắc thể, trong khi con số này ở người chỉ là 23 ). Thêm vào đó, những yếu tố bên ngoài bao gồm chế độ chăm sóc, môi trường ... cũng góp phần tạo nên sự khác biệt của các cá thể. Những yếu tố này trong một khoảng thời gian nhất định không đủ sức làm thay đổi kiểu gene ( theo cách đột biến) nhưng có ảnh hưởng lên kiểu hình qua tác động khích lệ hoặc hạn chế tiềm năng của gene. ( Xin tham khảo thêm về Ray Boles và những thảo luận của ông. Cá nhân tôi cũng từng cảm thấy khó hiểu và nghi ngờ về điều này, nhưng qua thực tế tôi tin là ông ta có lý). Như vậy, trong một dòng gà càng thuần thì sự khác biệt giữa các cá thể càng nhỏ và càng khó nhận biết, tuy vậy nó vẫn luôn tồn tại. Đến đây vai trò của kỹ năng đánh giá và chọn lọc lại được nhắc tới.

  Kỹ năng đánh giá và chọn lọc được xây dựng trên nền tảng một hiểu biết thực sự về những phẩm chất cả về thể chất và tinh thần cần có ở một chiến kê. Cụ thể hơn, trước khi tiến hành lai tạo cần xác định rõ những tiêu chuẩn hoặc nhóm tiêu chuẩn cơ bản mà một chiến kê đá cựa tròn bắt buộc phải có, cũng như những đặc điểm nào làm nên hay là dấu hiệu nhận biết của chúng. Phải đảm bảo có một niềm tin đanh thép trên cơ sở hiểu biết và trải nghiệm cá nhân thấu đáo về những tiêu chuẩn này. Điều này là cực kỳ quan trọng để đánh giá tường tận chiến kê và hình thành nên kỹ năng chọn lựa trong lai tạo. Việc đạt được kỹ năng này (may thay) không khó nếu biết cách học hỏi, có đầu óc rộng mở và tư duy độc lập.

  Ở đây cần nhấn mạnh, không được nhầm lẫn giữa cái biết thực sự với cái được tưởng là biết. Chân lý thì chỉ có một, nhưng cái na ná thì nhiều. Khái niệm ‘biết’ phải được hiểu theo tinh thần đó. Tôn chỉ ở đây là: không được ‘mơ hồ’. Hãy đi từ dễ tới khó, đừng ‘đốt giai đoạn’ với những vấn đề phức tạp khó kiểm chứng. Cứ bắt đầu bằng cách giải thích rõ ràng một cách logic và khoa học những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Bạn chỉ thực sự biết một cái gì khi chính bạn hoàn toàn không còn nghi hoặc về nó nữa, hay nói khác hơn nó đã trở thành kiến thức của riêng bạn chứ không phải là kiến thức từ người khác nói ra, cho dù người đó là một ông thầy chân chính. Đừng vội phản bác những gì mình chưa hiểu rõ, nhưng cũng chỉ nên áp dụng những gì bạn cho là có cơ sở rõ ràng hay đã được kiểm chứng. Thêm nữa, những kiến thức dù qua thực tế thấy là đúng nhưng nếu không rõ tại sao thì cũng không giúp ích gì nhiều cho bạn, do lẽ nó dễ bị vận dụng sai. Trong môn này, thiếu niềm tin sẽ thiệt hại ít hơn là đặt niềm tin sai chỗ. Khi không còn mù mờ về những tiêu chuẩn trên thì những thắc mắc thường gặp, những đề tài gây tranh cãi triền miên trong môn này trở nên có lời giải đáp thích đáng (ít nhất là với riêng bản thân bạn).

  Xét về sự lâu đời, tính phổ biến cũng như mức độ ăn thua của trò đá gà, có lẽ VN không hề kém cạnh khi sánh vai với bất kỳ cường quốc nào khác trong môn này ( tự hào quá xá ! Hu hu...). Nhưng nói về một nền công nghiệp lai tạo gà đá với các yếu tố như tính chuyên nghiệp và khoa học, cơ sở vật chất, công nghiệp phụ trợ (thuốc men, công cụ...), tiềm lực tài chính... thì hiện nay không kể đâu xa, chỉ cần lấy mấy nước lân cận như Phi, Thái so với VN cũng đã là ‘hai phương trời cách biệt’. Đã vậy, còn nhiều trở ngại khách quan thuộc về ‘vĩ mô’, ví dụ như nạn trộm cướp, nhân công thiếu chuyên nghiệp, môi trường chung ngày càng ô nhiễm...càng góp phần không nhỏ làm anh hùng nản chí . Dù sao đi nữa, mấy thứ khó khăn này sẽ không đủ sức dập tắt lửa đam mê và niềm tin của nhà lai tạo, nếu người đó có đủ kiên trì và hiểu biết. Trong hoàn cảnh đầy ‘ bi đát ’ kể trên, tin mừng là khoản đầu tư cho học hỏi thì không đáng kể khi so với các khoản chi khác trong môn này, nhưng lợi ích có từ những kiến thức học được là vô cùng lớn. Trong đó, kỹ năng đánh giá và lựa chọn chiến kê chính là công cụ lợi hại nhất giúp một người có thể ‘đi tắt đón đầu’ trong lai tạo.

  Các nhà lai tạo Hoa kỳ hay Philippines thực hiện công việc của mình có hệ thống và khoa học với tính chuyên nghiệp ở mức phổ quát trên bình diện xã hội. Qua thời gian, các dòng gà của họ đã đạt mức ổn định di truyên nhất định với các tiêu chuẩn rõ ràng. Các trại khác nhau, dù có những cải tiến riêng, nếu phát triển trên cùng một dòng gà thì cũng chỉ làm nó trở nên ‘hay hơn’ theo định hướng đặt ra chứ không làm mất đi những ưu điểm đã định hình nên tên tuổi của dòng gà đó. Mọi thông tin dòng giống, lai tạo cần thiết đều được đáp ứng đầy đủ, rõ ràng qua hệ thống ghi chép. Bắt tay vào công cuộc gầy dựng một dòng gà mới hay đơn giản chỉ cải tiến một dòng gà hiện có với các điều kiện như trên sẽ thuận lợi hơn nhiều.

  Quay lại VN, gà nòi lông đá cựa tròn thuần Việt hiện nay vẫn còn một số cá thể xuất sắc, chủ yếu là gà mái, nhưng việc phát triển thành một dòng gà mới cũng xuất sắc từ những cá thể này lại là chuyện khác. Nó phức tạp hơn nhiều người vẫn tưởng và tôi cũng chưa thấy ai làm được. Tuy nhiên, nếu muốn thành công vói môn này thì đây là việc phải làm và chắc chắn làm được nếu như có đủ kiến thức, thời gian và tiền bạc. Mong muốn cải tiến con gà cựa Việt bằng cách pha thêm máu gà Mỹ hay máu gì đi nữa thì cũng là hợp lý. Nhưng với những tiền đề kể trên, có thể thấy những tay cản gà VN đang làm một công việc gian khó hơn nhiều so với các đồng nghiệp ở bên Phi, Mỹ.

  Tình hình chung ở VN là những người cản gà vẫn chưa xây dựng được một hệ thống những tiêu chuẩn căn bản mà mình muốn tìm nên cũng không có định hướng ngay từ ban đầu trên con giống bố mẹ cũng như trên dòng gà tương lai. Điều này có vẻ khó tin, nhưng nếu hiểu rõ những trình bày ở phần trên về thứ mà tôi gọi là ‘cái biết thực sự’, mọi người sẽ thấy là tôi không có ý xúc phạm hay dạy đời ai cả. Đã gọi là tiêu chuẩn căn bản thì nó phải hiện diện rõ trên thế hệ đầu dòng ở cả trống lẫn mái, không kể đó là gà Việt hay gà Mỹ. Nếu mọi người công nhận tiêu chuẩn ‘ biết xài cựa’ là một trong những ưu tiên hàng đầu, cứ tự hỏi mình những đặc điểm nào và tại sao những đặc điểm đó là dấu hiệu của một con gà hay cựa. Nếu lời giải thích còn chung chungmù mờ thì hãy chuẩn bị tinh thần cho một hành trình vô tận. Thực ra thì ai cũng nghĩ là mình ít nhiều hiểu rõ thế nào là một con gà hay nhưng xét kỹ sẽ thấy trong đây sẽ có một số tiêu chuẩn chung chung nghe truyền lại mà khó kiểm chứng được, một số qua thực tế thấy là đúng nhưng không hiểu tại sao, một số cũng có thể hiểu được nhưng lại không biết chúng liên hệ với nhau ra sao, và đặc biệt những tiêu chuẩn nào là quan trọng nhất... Để khỏa lấp lổ hổng này, thường người ta làm theo kiểu ‘ lần vách’, ví như sử dụng một một con trống đã kinh qua trường trận làm giống. Cách này áp dụng chủ yếu trên con nọc Việt và nó có hạn chế lớn là con trống Việt hiện nay thiếu ổn định về mặt di truyền nên chưa chắc một con gà hay cũng là một con giống tốt. Nếu chọn một con nọc Mỹ mới nhập về thì lại không biết căn cứ vào đâu để khẳng định là bản thân nó nhạy cựa và đành phải thử. Dù kiểu nào thì sau đó ở đời F1, nếu không biết chọn con nào bỏ con nào , cái vòng lẩn quẩn mất định hướng lại tiếp tục. Việc tìm được những cá thể gà Mỹ thích hợp chơi cựa tròn để tận dụng triệt để ưu thế lai là mục tiêu lý tưởng. Tuy nhiên khả năng thành công của công việc này hiện nay phụ thuộc phần lớn vào hiểu biết của người chơi, mà không nên trông chờ vào uy tín của người bán hoặc may mắn ngẫu nhiên. Chỉ khi biết rõ mình cần tìm cái gì thì mới biết tìm nó ở đâu và bằng cách nào. Mặt khác, người bán thường biết rõ họ có gì trong tay, nhưng người mua phải cho họ biết mình muốn gì trước đã.

  Gói gọn lại, đó là kỹ năng đánh giá và chọn lọc mà như trên đã nói, nó chính là linh hồn của công việc lai tạo. Chính nó, chứ không phải tiền bạc, không phải những kiến thức về di truyền học hay các phương pháp lai tạo, mới là cái quan trọng nhất nhưng ít được xem xét thấu đáo. Trong lai tạo, phương pháp thử và sai thường không hứa hẹn mang lại kết quả mà chỉ gây tốn kém thòi gian và tiền bạc. Những nhà lai tạo theo kiểu này chẳng những sẽ không thu được kết quả như mong đợi mà về lâu dài, họ còn vô tình trở thành những người có công lớn nhất trong việc làm mai một những đặc tính di truyền vốn làm nên những phẩm chất tuyệt vời của con gà Việt.

  Việc xác lập rõ những giá trị tinh thần và những đặc điểm thể chất cần tìm chính là nền tảng của kỹ năng đánh giá và lựa chọn chiến kê. Trừ khi bạn là nhà lai tạo thuần túy, cũng cần hiểu rằng bấy nhiêu đó bản lĩnh thì chưa đủ trong môn này, do lẽ thực tế chiến trường còn nhiều yếu tố bất tường bên ngoài con gà chi phối bài toán thắng thua. Dù vậy, kỹ năng này luôn là hành trang đầu tiên mà một tay chơi cần có để tự tin bước vào chốn trường đao trận kiếm.

  Chân lý là khôn cùng. Tôi không dám thuyết phục mọi người rằng quan điểm của mình là đúng hết, nhưng có thể khẳng định đó là những gì mà bản thân tôi hoàn toàn tin tưởng . Cũng xin gửi lời tri ân tới những anh em trên các diễn đàn liên quan tới môn này, đã có công sưu tầm, dịch thuật và có những bài đóng góp mà tôi cho là rất hữu ích. Những tài liệu này gợi lên trong tôi một niềm đồng cảm, làm tăng niềm xác tín vào những gì mình cho là biết. Cũng qua các bài đóng góp của những anh em này, tôi đã thấy manh nha hình thành một thế hệ mới những người Việt đam mê và tâm huyết , cũng như có khả năng nắm bắt và vận dụng những hiểu biết khoa học tuy không mới nhưng vẫn còn khá xa lạ với phần đông những người Việt chơi gà hôm nay. Chính lớp người này mới có thể duy trì, tập hợp và phát huy tất cả những gì tinh túy nhất trong con gà chọi, cũng như tạo nên sức sống lâu dài, khả năng lan tỏa rộng rãi cho môn này.

  Tất cả là động lực khích lệ tôi quyết định chia sẻ những gì mà tôi cho là cơ bản nhất, những gì luôn giúp tôi định hướng và duy trì cảm hứng trên hành trình đầy thử thách qua các ‘chiến trường đẫm máu’ để mưu cầu cơm áo...

  (P/s. Đã thấy anh7q4 thấp thoáng đâu đây. Nhiều cao nhân kín tiếng quá, he he... Rất hâm mộ mấy tài liệu của Mr. Kenny mà anh đã dịch. Mong có dịp được làm quen với anh.Cũng rất vui được giao lưu với mọi anh em chơi gà có chung định hướng, đặc biệt những ai có điều kiện tự tay làm công việc đổ và nuôi gà đá.)

 2. Đã có 52 thành viên cảm ơn vldh_khach vì bài viết có ích:

  anxuanloc (24-05-2013), bsdinhhuong (18-10-2012), catphien (18-10-2012), chantroinam (19-10-2012), chienkecamau (24-04-2013), chuthang (14-05-2013), cock-f (24-10-2012), cuongbatri (22-10-2012), dokhanhhung (19-07-2013), duongtrungquoc (19-10-2012), forgetmenot (19-10-2012), gacuchi (19-10-2012), gadongque (19-10-2012), ga_blao (18-10-2012), gà may trường (18-10-2012), GHT (23-10-2012), gkvn (22-10-2012), hai ga (18-10-2012), HK_LT (23-10-2012), hungphieu (18-10-2012), itloving (19-10-2012), KHIEMTN (19-10-2012), LacViet (21-10-2012), langtukhach (19-10-2012), Lê Tuấn (08-01-2014), ltdhong (24-10-2012), mangxa_ke (19-10-2012), megamyasil (19-05-2013), megaviet (20-08-2013), minhdinhvn (23-10-2012), minhtien (23-10-2012), mrcamap (24-09-2013), Oxam (26-01-2013), phanthi (22-10-2012), phungbatu (18-10-2012), phuong_vt (20-06-2013), PhuVo (12-03-2014), suppermen (19-10-2012), taisaovayha? (18-10-2012), tà thiết (18-10-2012), THE TRUNG PHAM (19-10-2012), Thiện Bảo Lộc (19-10-2012), TiDAiTuong (30-08-2013), tilunvt (19-10-2012), trandat_ct (07-04-2013), tranthaiGL (23-01-2013), Tricd (05-08-2016), trieuphodem (30-11-2013), tuan ga (20-10-2012), vbvbvbvb (29-01-2016), vuong.bh.dn (19-10-2012), yamcha (29-10-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  18 Jan 2010
  Thành phố
  non
  Bài viết
  2,336
  Cảm ơn
  612
  Được cảm ơn 2,340 lần trong 1,199 chủ đề
  Nhìn vô cái là thấy mệt trước hết. Cảm ơn anh vldh_khach trước từ từ đọc sau hehe
  Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm...

 4. Đã có 3 thành viên cảm ơn ga_blao vì bài viết có ích:

  itloving (19-10-2012), ltdhong (24-10-2012), vldh_khach (18-10-2012)

 5. #3
  Ngày tham gia
  20 Jan 2010
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  379
  Cảm ơn
  45
  Được cảm ơn 500 lần trong 177 chủ đề
  Mái xịn + nọc xịn nhiêu khi ra con rất là đào nhưng đôi khi khi mái xịn, nọc tào lao ra con lại đá rất tốt. Gà có hay hay không nằm ở chỗ cái Tâm (không phải Tầm) của người đổ gà.
  Cẩn tắt vô ưu

 6. Đã có 4 thành viên cảm ơn QA_IT vì bài viết có ích:

  carom (20-10-2012), catphien (19-10-2012), itloving (19-10-2012), ltdhong (24-10-2012)

 7. #4
  Ngày tham gia
  04 Jan 2011
  Thành phố
  23t
  Bài viết
  594
  Cảm ơn
  1,675
  Được cảm ơn 553 lần trong 350 chủ đề
  Em thấy bài này rất có giá trị và nói rất đúng theo suy nghĩ của em.
  Đa phần người mới chơi, bắt đầu đổ gà thì thường tìm gà trống đá qua nhiều trận mạc, gà mái thì kiếm mái lai hoặc mua, hoặc từ người quen biết.
  Vì thế lại bắt đầu 1 dòng mới, mà cũng bước đi con đường cũ của những người gọi là sư kê đổ gà lâu năm. Dù sao cũng phải bỏ công sức, tiền bạc và thời gian để thử nghiệm dòng F1 mới biết nó hay hay dở.
  Vài lời chia sẻ cùng a.

 8. Đã có 5 thành viên cảm ơn phungbatu vì bài viết có ích:

  catphien (19-10-2012), chantroinam (19-10-2012), KHIEMTN (19-10-2012), Thiện Bảo Lộc (19-10-2012), vldh_khach (19-10-2012)

 9. #5
  Ngày tham gia
  03 Aug 2012
  Thành phố
  tay ninh
  Bài viết
  443
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 603 lần trong 253 chủ đề
  nếu lai tạo 1 dòng gà mới dễ dạt được tiêu chuẩn mà ai củng làm được thì còn gì là hay trong môn gà cựa nửa! mình từng thấy 2 con gà mái 1 con 300k co thể mua được còn con kia 20tr mà ko bán hjhj bài viết của bạn rất bổ ít nhưng đọc muốn xĩu lun !

 10. Đã có thành viên cảm ơn minhtientn vì bài viết này:

  Thiện Bảo Lộc (19-10-2012)

 11. #6
  Ngày tham gia
  21 Jan 2010
  Thành phố
  Bảo Lộc
  Bài viết
  4,989
  Cảm ơn
  10,680
  Được cảm ơn 27,330 lần trong 3,932 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của minhtientn Xem bài viết
  nếu lai tạo 1 dòng gà mới dễ dạt được tiêu chuẩn mà ai củng làm được thì còn gì là hay trong môn gà cựa nửa! mình từng thấy 2 con gà mái 1 con 300k co thể mua được còn con kia 20tr mà ko bán hjhj bài viết của bạn rất bổ ít nhưng đọc muốn xĩu lun !
  từ từ đọc anh ơi, em thấy vị khách này muốn chia sẻ, và em cảm thấy anh ấy mới đáng để chúng ta học hỏi, hãy lắng nghe đi nào.

 12. Đã có 2 thành viên cảm ơn Thiện Bảo Lộc vì bài viết có ích:

  catphien (27-10-2012), ltdhong (24-10-2012)

 13. #7
  Ngày tham gia
  03 Aug 2012
  Thành phố
  tay ninh
  Bài viết
  443
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 603 lần trong 253 chủ đề
  viết thì rất dể nhưng làm rất khó a thiện ơi gà vịt chơi vui tin tưởng nó quá là tiêu!

 14. Đã có 2 thành viên cảm ơn minhtientn vì bài viết có ích:

  ltdhong (24-10-2012), Thiện Bảo Lộc (19-10-2012)

 15. #8
  Ngày tham gia
  21 Jan 2010
  Thành phố
  Bảo Lộc
  Bài viết
  4,989
  Cảm ơn
  10,680
  Được cảm ơn 27,330 lần trong 3,932 chủ đề
  Dạ vâng em hiểu anh nói rùi, năm trước em coi thường mấy dòng mái nhà, ham hố cái đám gà lai của anh bạn, hì hục lọ mọ cản cuối cùng mất 1 năm công cốc, đành đem thịt gà đá thưa cựa. đến lúc mang gà nhà đi đá mới thấy mình thiệt là ngu, gà tốt ko cản, toàn lo cản gà chó. nhưng bù lại emhiểu ra được nguyên lý di truyền chéo của lai gom dòng rất hay. khi nào em thử nghiệm thành công sẽ chia sẻ cùng anh em.

  Muốn bổ sung thế đá, nết đá và độ tĩnh gà, pha màu và khóa gen một dòng gà nó đều có một nguyên lý chung, dựa trên cơ sở di truyền học và tuân thủ theo định luật men đen.

 16. Đã có 2 thành viên cảm ơn Thiện Bảo Lộc vì bài viết có ích:

  catphien (27-10-2012), PhuVo (12-03-2014)

 17. #9
  Ngày tham gia
  03 Aug 2012
  Thành phố
  tay ninh
  Bài viết
  443
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 603 lần trong 253 chủ đề
  gà vịt mà ai mà tự chê gà mình dở đâu! có ai đem dòng gà hay nhất của mình đi bán hay cho đâu, ở trên em có 1 thằng bạn không đá gà nhưng thích nuôi, mua con mái toàn 5 7 triệu không, có ông già vợ dưới bến tre , chơi gà vậy mà ông già vợ đành đạn bán cho thằng rể con gà mái có cùn tay 3 triệu bạc đem về nuôi lớn cãng gà mỷ rặc ra lai 50, vậy mà tưởng ông già vợ đưa góc gà dử ai dè ra đá mấy chân chạy, nó tức đem cắt cổ mái mẹ lun, ông già vợ mà dậy huống chi là bạn bè,hj nên rút kinh nghiệm góc là lạ dù hay cở nào em củng không cần gà nhà vẩn tin tưởng hơn, hjhj chỉ cần lì biết đá là ok lai tạo kiếm con nọc xài cựa tí thì ra vẩn tự tin hơn gì gà mình không sợ chạy điên hjhj nuôi nhiều góc gà mà chưa biết ra sao dem về chờ đẽ ra rồi đem con đi thử mái, chơi được thì không nói chơi không được thì chua lét luôn hơn cã năm trời !

 18. Đã có 4 thành viên cảm ơn minhtientn vì bài viết có ích:

  catphien (19-10-2012), ltdhong (24-10-2012), minhdinhvn (23-10-2012), Thiện Bảo Lộc (19-10-2012)

 19. #10
  Ngày tham gia
  20 Jan 2010
  Thành phố
  lũ đồng bằng
  Bài viết
  816
  Cảm ơn
  1,646
  Được cảm ơn 1,770 lần trong 632 chủ đề
  trống mái tốt và hợp nhau -> con hay nhiều dở ít
  trống mái tốt không hợp nhau->con hay ít dở nhiều.
  đây chỉ là suy nghĩ của tôi.

 20. Đã có 4 thành viên cảm ơn gà may trường vì bài viết có ích:

  catphien (27-10-2012), ltdhong (24-10-2012), Thiện Bảo Lộc (19-10-2012), tilunvt (26-10-2012)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 9 1 2 3 4 5 6 7 8 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 115.20 Kb. compressed to 100.53 Kb. by saving 14.66 Kb. (12.73%)]