+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 8 1 2 3 4 5 6 7 8 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 72

Chủ đề: The Spanish Timbrado

 1. #1
  Ngày tham gia
  14 Jul 2010
  Thành phố
  Canary Island
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  334
  Được cảm ơn 1,452 lần trong 318 chủ đề

  The Spanish Timbrado

  Với dòng yến hót nổi tiếng này mình cũng ko cần giới thiệu quá nhiều vì có thể nhiều người cũng đã biết. Đây là bản sắc của đất nước Tây Ban Nha và là một trong những dòng chim hót nổi trội trong đại gia đình chim hót thuần dưỡng. Lần này cách tiếp cận vấn đề sẽ khác hơn. Sẽ là những câu chuyện rất thực tế đã và đang diễn ra trong quá trình con người phát triển dòng yến hót này.

  Tóm tắt lịch sử Spanish Timbrado

  Trong 5 dòng yến hót nổi tiếng thế giới thì Spanish Timbrado là dòng duy nhất có những đặc điểm giống với yến hót hoang dã ở quần đảo Canary cả về sắc vóc lẫn giọng hót. Vào thế kỷ thứ 14, những thủy thủ người Tây Ban Nha trong quá trình khám phá quần đảo Canary đã bắt gặp loài chim này hót rất hay và họ bắt chúng mang về TBN. Ban đầu họ chỉ bắt chim trống về để nghe hót và chính vì giọng hót hay mà giới thượng lưu ở TBN đã trả tiền thuê những thủy thủ này ra đảo bắt thêm mang về và dần dần họ biến đây thành công việc làm ăn buôn bán. Vì muốn độc quyền phân phối loài này nên họ yêu cầu nhóm thủy thủ ko bắt chim mái và khiến số lượng chim sụt giảm nghiêm trọng do chim trống bị bắt gần hết. Chỉ những người trong giới thượng lưu mới đủ khả năng mua và chơi giống chim này và sở hữu con chim này cũng là cách họ thể hiện sự giàu có, đẳng cấp. Thời gian sau thì cũng có người thuộc tầng lớp bình dân chơi dòng chim này và họ tiến hành cho nó sinh sản. Để qua mắt giới quý tộc thì họ ko nuôi đẻ công khai mà phải lén lút và những bí quyết, công thức lai đc họ giữ kín ko truyền ra ngoài và chỉ tồn tại trong biên giới TBN mà thôi. Những lứa chim đầu tiên họ gọi là “timbre” vì giọng hót của chúng rất hay và đầy thanh sắc và cái tên này vẫn đc giữ cho tới ngày nay.

  Thời gian sau, con Canary ở TBN đc phổ biến ra toàn chân Âu, nó vừa là tế vật hạng sang vừa là hàng hóa buôn bán giữa các nước. Canary được phổ biến ở Ý, Đức Pháp, Anh… và những nước thuộc địa và tại mỗi nước nó đc lai tạo nuôi dưỡng để hình thành những dòng canary đặc sắc riêng của từng nước chẳng hạn người Đức và Bỉ thì có con Roller và Waterslager, Pháp và Anh thì phát triển những dòng yến dáng yến màu trong khi tại TBN người ta vẫn trung thành với chất giọng hoang dã vốn có của Timbrado.

  Thế kỷ thứ 19 là khoảng thời gian cực thịnh của những dòng yến dáng như Frill, Border, Norwich……nói chung lai chim có kích thước lớn là trào lưu mới của phong trào canary và TBN cũng bị ảnh hưởng bởi trào lưu này. Vài người cũng đã ghép Timbrado với các dòng Frill nhằm tăng kích thước nhưng việc làm này vô tình trở thành thảm họa. Việc lai ghép này khiến giọng hót của Timbrado bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay cả khi họ ghép với dòng hót khác như German Roller. Chất Tây Ban Nha, chất hoang dã thuần khiết trong giọng hót của Timbrado bị biến mất nhanh chóng. Đứng giữa trào lưu ấy cũng có 1 bộ phận người nuôi tại TBN đủ tỉnh táo để nhận ra sai lầm và họ cố gắng ko để Timbrado bị lai với những dòng yến hót ngoại lai kia.

  Vào đầu thế kỷ 20 một nhóm người nuôi TBN đã tìm cách lai Timbrado với tổ tiên hoang dã của chúng tại quần đảo Canary để một lần nữa hy vọng cứu vãn và duy trì giọng hót hiếm có của Timbrado. Việc này ko đơn giản vì số canary hoang dã gần như đã tuyệt chủng và công việc của họ cũng bị gián đoạn bởi cuộc nội chiến xảy ra tại TBN năm 1930. Ngày nay người TBN vẫn đang tiếp tục duy trì và phát huy giọng hót của loài chim đc xem là quốc điểu của họ. Có thể chia giọng hót của Timbrado thành 3 trường phái chính:

  - Trường phái cổ điển (còn gọi là Clasico hay Continuos): giọng chim có hơi hướng cuộn liên tục giống Roller, nhiều tông cao và âm vực rộng  - Trường phái ngắt quãng (Discontinuos) là giọng thuần chất ko bị ảnh hưởng bởi giọng của Roller và Frill, có ít âm cuộn  - Trường phái trung hòa (Intermedios): là tổng hòa của 2 trường phái trên. Trường phái này ko rõ ràng và cũng hơi khó phân biệt nhưng khả năng là VN sẽ rơi vào trường phái này do ko kiểm soát đc nguồn giống và do đa số người nuôi đều mới biết về timbo. Trường phái này chủ yếu đc thấy nhiều ở các quốc gia mới chơi Timbrado và lập ra để khuyến khích những quốc gia này chơi từ từ sau đó nếu muốn chơi rạch ròi thì nâng cấp chơi theo 2 trường phái kia. Việc này ko dễ vì chỉ những quốc gia có thế mạnh chuyên về Timbrado như TBN, Mỹ, Đức, Hy Lạp...mới đủ khả năng chơi chuyên sâu còn mới chơi thì đa phần là theo đuổi Intermedios 2. Đã có 19 thành viên cảm ơn SingingCanary vì bài viết có ích:

  BLACK_CANARY (20-05-2013), catphusa (23-05-2013), Cudatmientay (06-03-2014), cuonganpha (20-05-2013), dovan (27-05-2013), Gloster (27-07-2013), hoaphuly (16-05-2014), khuyentrang (22-05-2013), LỘC (27-05-2013), ntnam21 (31-07-2013), phuocthanhcf (20-05-2013), phuongdung (20-05-2013), sayah (14-06-2013), teopy (24-05-2013), Tigertran (16-07-2013), tklys (22-05-2013), trungyenld (20-05-2013), tuandr (28-05-2013), Wacken (22-05-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  23 Jul 2012
  Thành phố
  thành phố Hồ Chí Minh
  Bài viết
  41
  Cảm ơn
  19
  Được cảm ơn 16 lần trong 14 chủ đề
  Nếu mình chơi khép kín vậy có cách nào nhận biết dc timbrado mái chuẩn ko Singingcanary? mái ko hót nên cách phân biệt chak là khó khăn hơn nhĩ??!!

 4. Đã có thành viên cảm ơn lequocanh.td vì bài viết này:

  SingingCanary (21-05-2013)

 5. #3
  Ngày tham gia
  19 May 2013
  Thành phố
  Long An
  Tuổi
  65
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Mình ít khi lướt web, càng ít khi đọc bài trong forum. Nhưng bài viết này của bạn thật hay quá. Thông tin mình đang cần đây. Cảm ơn đã chia sẻ nhé.

  I rarely surf the web, the less when reading the forum. But this article is so good. Here is the information I need. Thanks for sharing okay.

 6. Đã có thành viên cảm ơn mayvscntkB vì bài viết này:

  SingingCanary (21-05-2013)

 7. #4
  Ngày tham gia
  14 Jul 2010
  Thành phố
  Canary Island
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  334
  Được cảm ơn 1,452 lần trong 318 chủ đề
  Ai nói a là Timbo mái ko hót tới mùa đẻ nhiều khi cũng đau đầu ko phân biệt nổi đâu là trống đâu là mái  Tóm tắt phong trào chơi Timbrado tại M

  Sẽ có lý do gì đó mình mới chọn Mỹ là nơi giới thiệu Timbrado. Kể từ khi Timbrado du nhập vào Mỹ thì nó lập tức tạo cơn sốt với những người mê yến hót tại đây. TBN là nơi khởi nguồn của Timbrado nên từ cách nuôi, cách chơi, cách chấm điểm giọng hót….người TBN đều có những quy chuẩn riêng và những quy chuẩn này đc công nhận bởi 2 tổ chức lớn đó FOE và FOCDE. Quy chuẩn FOE chỉ công nhận trường phái cổ điển (clasico) và tự đề ra những tiêu chí riêng cho mỗi cuộc thi hót còn FOCDE công nhận chơi theo cả 2 trường phái là Clasico (Continous) và Discontinuos và cũng có bộ tiêu chí riêng. Chính vì khắt khe nên họ ko công nhận kiểu chơi Intermedios theo họ là lai tạp và ko rõ ràng. Có thể nói những tiêu chuẩn của FOE và FOCDE đc các nước lấy làm hình mẫu để nuôi và tổ chức những cuộc thi hót Timbrado. Mỹ cũng chọn hình mẫu này để phát triển và trong quá trình này họ cũng vấp phải những khó khăn và có những bài học rút ra đáng để những nước khác phải học hỏi.

  Đó là thời điểm năm 1998 khi Timbrado du nhập mạnh mẽ vào Mỹ và họ bắt đầu thành lập những tổ chức, những CLB hội nhóm nhằm quy tụ những người đam mê giọng hót của Timbrado trên toàn lãnh thổ của nước Mỹ. Một trong những CLB có tiếng thời bấy giờ là CLB STSA (Spanish Timbrado Society of America), về sau khi STSA rộng mở hơn thì đc làm tiền đề để CLB đổi tên thành USTF (United Spanish TImbrado Fanciers) với thành phần Ban lãnh đạo cũng là những thành viên chủ chốt trước đây của STSA. STSA hay USTF ngày nay họ chọn bộ tiêu chí FOE của TBN làm chuẩn của mình. Cũng vào năm 1998 ở miền Nam California có 1 nhóm breeders khác họ cũng thành lập CLB chơi timbrado riêng lấy tên là AASTB (American Association of Spanish Timbrado Breeders). Nhóm này khi đó cũng nhập khẩu khá nhiều Timbrado từ TBN, họ tự chơi riêng và chọn những chuẩn mực của FOCDE để các thành viên noi theo.

  Vậy là có 2 CLB chơi Timbrado tồn tại song song nhau nhưng cả 2 hoạt động riêng rẽ, khá tách biệt và ko hỗ trợ giao lưu với nhau mấy. Hàng năm ở Mỹ có những hội chợ lớn nhằm giới thiệu và quảng bá những loài chim kể cả hoang dã và thuần dưỡng cũng là dịp để tổ chức các cuộc thi chim hót. Để công chúng biết đến Timbrado nhiều hơn 2 CLB cũng tham gia những cuộc thi chim hót. Đó là hội chợ năm 2002 diễn ra tại Santa Clara, California. Những thành viên CLB STSA cảm thấy ko hài lòng khi Ban tổ chức hội thi thay đổi tiêu chí của FOE vốn lâu nay họ đã quen áp dụng. Có lẽ những thay đổi này có lợi hơn cho nhóm AASTB vì nó phù hợp với tiêu chí FOCDE. Tranh cãi nảy sinh từ đây vì ai cũng muốn bảo vệ quan điểm của mình cho đến khi bà Patricia Last, chủ tịch USTF phải lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết của toàn thể người nuôi Timbrado hãy dẹp bỏ những lợi ích cá nhân sang một bên và đặt quyền lợi của người chơi Timbrado lên trên hết. Đó là bất cập khi người Mỹ áp dụng máy móc tiêu chí của TBN. Ở TBN 2 bộ tiêu chí FOE và FOCDE rất riêng rẽ độc lập, tuy khá giống những ko chồng chéo dẫm chân nhau và người chơi cũng dễ lựa chọn. Một là chọn FOE hai là chọn FOCDE chứ ko có ý muốn dung hòa cả 2 còn ở Mỹ thì họ cố gắng dung hòa 2 bộ tiêu chí này vô tình làm méo mó quy chuẩn gốc và dễ gây căng thẳng giữa các thành viên. Ngày nay USTF là CLB hoạt động mạnh nhất, mạnh hơn hẳn AASTB chí ít thì họ tổ chức đc 3 cuộc thi hót Timbrado (tại Texas, Oklahoma và California). Mong muốn của họ ko gì hơn là có thêm nhiều cuộc thi tại mỗi vùng, mỗi tiểu bang nước Mỹ, những cuộc thi tầm cỡ quốc gia mà ở đó mọi người tham gia ở bất kỳ CLB nào cũng cảm thấy hài lòng về tiêu chuẩn, cách chấm thi và công tác tổ chức và mục tiêu quan trọng hơn là đưa tiếng hót của Timbrado đến gần với công chúng

  Câu chuyện này là bài học hay cho thấy mặc dù có những khó khăn trong thời gian đầu chơi Timbrado nhưng người Mỹ đã biết cách dung hòa lợi ích nhóm và đặt lợi ích của toàn thể người chơi Timbrado khắp nước Mỹ lên trên hết để đến bây giờ Mỹ cũng là 1 trong những quốc gia có lượng người chơi Timbrado đông đảo và bài bản nhất

 8. Đã có 6 thành viên cảm ơn SingingCanary vì bài viết có ích:

  catphusa (23-05-2013), khuyentrang (22-05-2013), ntnam21 (31-07-2013), teopy (24-05-2013), tuandr (28-05-2013), Wacken (22-05-2013)

 9. #5
  Ngày tham gia
  22 Mar 2010
  Thành phố
  hn
  Bài viết
  309
  Cảm ơn
  227
  Được cảm ơn 148 lần trong 114 chủ đề
  bài viết của bạn rất bổ ích....................................thanks
  Chơi cây dưỡng khí - Chơi cá dưỡng thần - Chơi chim dưỡng đức......3 cái nên chơi

 10. Đã có thành viên cảm ơn trungyenld vì bài viết này:

  SingingCanary (22-05-2013)

 11. #6
  Ngày tham gia
  14 Jul 2010
  Thành phố
  Canary Island
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  334
  Được cảm ơn 1,452 lần trong 318 chủ đề
  Đánh màu hay ko đánh màu

  Gần đây xu thế chơi màu kèm giọng hót đã đc một số nước chú ý. Người ta muốn thấy 1 chú Timbrado vừa đẹp về màu sắc lại vừa hót hay. Đây là ý tưởng hay nhưng việc thực hiện cho hoàn chỉnh thì ko phải dễ. Timbrado vốn dĩ đc rèn luyện cho khả năng hót và sắc lông cũng bị chi phối bởi việc này. Đó là việc lai ghép chéo thường xuyên diễn ra để giữ những gien trội và làm sắc lông của Timbrado đôi khi bị pha trộn quá mức khiến người xem ko có cảm tình. Nhưng để duy trì giọng hót thì buộc phải chấp nhận màu lông xấu và nhiều khi nhìn quen rồi nhìn cũng thấy đẹp

  Trước đây Timbrado chỉ có một màu duy nhất là màu xanh rêu sọc đen giống với canary hoang dã và thông thường những con có màu lông này thường là hót hay hơn những con có màu lông khác. Ở đây là so sánh giữa timbrado với nhau và những con thắng giải thường là có màu xanh rêu này. Sau này lai nhiều nên Timbrado có nhiều màu khác nữa chẳng hạn màu vàng, màu quế (Cinnamon), màu xám đen (Bleu) với những màu này khi lai với nhau sẽ bị trộn lẫn và những màu như vậy gọi chung là Variegated. Số chim Timbrado ở TL hiện tại toàn bộ là màu xanh rêu (Green)
  Blue  Cinnamon  Green  Variegated  Yellow  Một bầy Timbo lem nhem 12. Đã có 5 thành viên cảm ơn SingingCanary vì bài viết có ích:

  phuocthanhcf (08-06-2013), phuongdung (22-05-2013), trungyenld (22-05-2013), tuandr (28-05-2013), Wacken (22-05-2013)

 13. #7
  Ngày tham gia
  25 May 2008
  Thành phố
  Đà Nẵng
  Tuổi
  34
  Bài viết
  849
  Cảm ơn
  25
  Được cảm ơn 477 lần trong 355 chủ đề
  Lâu nay mình vẫn mơ về mấy e Blue đấy ông SC ơi. Khoái màu ấy quá.

 14. Đã có thành viên cảm ơn Lam Vu Nguyen vì bài viết này:

  SingingCanary (23-05-2013)

 15. #8
  Ngày tham gia
  14 Jul 2010
  Thành phố
  Canary Island
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  334
  Được cảm ơn 1,452 lần trong 318 chủ đề
  Chưa đâu ông. Những gì hay ho bây giờ mới bắt đầu

  Đánh màu hay pha màu

  Ngày nay có 2 luồng quan điểm đối lập nhau về việc có nên pha màu Timbrado hay ko. Có quan điểm cho rằng Timbrado vốn dĩ nó hót hay vì nó là dòng gần gũi nhất với Wild Canary và việc trộn lẫn quá nhiều màu sắc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giọng hót của nó. Quan điểm khác nói rằng việc Timbrado đc pha trộn nhiều màu càng cho thấy giọng hót của chim sẽ đc duy trì tốt hơn. Thực ra cả 2 quan điểm này đều có lý.

  Với quan điểm cá nhân mình cho rằng thứ nhất Timbrado ko phải là dòng yến màu vì thế chất lông của nó sẽ ko dễ bắt màu như các dòng yến màu thuần chất, thứ hai là phân biệt giữa pha màu là đánh màu là 2 việc làm hoàn toàn khác nhau. Có thể hiểu pha màu là việc ta lai ghép 2 con Timbo màu sắc khác nhau để ra một màu mới (gọi là bị lem), còn đánh màu là việc can thiệp bằng thực phẩm và các chế phẩm công nghiệp. Xét cho cùng thì việc pha màu hay đánh màu vừa có ảnh hưởng vừa ko ảnh hưởng đến giọng hót của Timbrado. Tại sao mình lại nói nước đôi vì thực sự là nó có nguyên nhân

  Pha hay đánh màu ko ảnh hưởng đến giọng hót vì nếu ko pha màu thì những gien nổi trội của chim trống thường sẽ ko đc truyền lại cho thế hệ sau thông qua chim mái và những gien này thông thường sẽ ko thể hiện ngay ở thế hệ kế tiếp mà sẽ xuất hiện ở thế hệ liền sau đó. Còn pha màu đánh màu ko đúng cách hay quá đà tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến giọng hót của Timbrado và vô tình biến nó thành một con chim màu!

  Thông thường người ta nghĩ với Timbrado thì việc làm sao duy trì giọng hót cuả nó là cả vấn đề. Điều này đúng nhưng để việc duy trì này có hiệu quả thì các tay nuôi Timbrado chuyên nghiệp sẽ có những bí quyết riêng. Sau một thời gian cất công tìm hiểu (thậm chí moi móc đủ kiểu) thì mình cũng nắm đc một vài bí quyết và bí quyết quan trọng đầu tiên là chơi Timbrado chúng ta phải quan tâm đến màu sắc. Lại một điều nữa tưởng chừng rất vô lý vì đây là dòng chim hót thì chú trọng vào giọng hót chứ sao lại quan tâm đến màu sắc? Đó là cách nghĩ rất đơn giản và cũng là cái cớ để họ giấu nghề, họ chỉ nói rằng mày nên tìm con nào hót thật hay sau đó đem lai thì kiểu gì chim con hót cũng hay. Hihi. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn. Mình đâu phải trẻ con mới biết chơi canary mà nói thế, chúng nó càng giấu mình càng phải tìm hiểu cho ra lẽ. Có thể nói đây là những nguyên tắc vàng khi chơi Timbrado, muốn chim con hót hay thì phải nhìn màu sắc chim bố mẹ mà ghép. Sau đây là các nguyên tắc ghép Timbrado để cho ra chất giọng tốt nhất

  1/ Chim màu xanh rêu (green) chỉ có thể ghép với màu xanh rêu
  2/ Màu Blue (xám) ghép với màu nào cũng đc trừ 2 màu xanh rêu và xanh rêu pha vàng (variegated)
  3/ Màu quế (Cinnamon) chỉ có thể ghép với màu xanh rêu (Green)
  4/ Màu vàng có thể ghép với nhiều màu khác trừ 2 màu Bleu (xám) và Quế (Cinnamon)
  5/ Màu trắng (white) ko thể ghép với bất kỳ màu nào khác ngoài Cinnamon

  Tới đây có thấy xuất hiện một màu mới đó là màu trắng. Có thể nói chơi Timbrado việc lai ghép chim mà ra đc màu trắng là việc làm vô cùng khó khăn nhưng cũng rất thú vị. Những con Timbrado trắng tinh ko lem có giá trị rất lớn và thực sự là những con này rất hiếm vì màu của Timbrado trước giờ pha trộn quá nhiều nên việc xuất hiện một con chim trắng là việc ít ai dám nghĩ tới. Ít nhưng ko phải ko có và mình cũng nắm đc một số bí quyết làm sao để lai ra đc chim trắng và xin giữ lại làm của riêng

  Những hình ảnh hiếm hoi về Timbrado trắng


  Chú này vẫn còn bị lem một ít  Nhưng chú này thì hoàn hảo kèm theo chất giọng Floreado mượt mà  P/s: toàn bộ số chim Timbrado tại TL đều là xanh rêu. đây chắc chắn là một thiệt thòi và hạn chế cho chúng ta vì nếu vậy chỉ có thể ghép chúng với nhau và chuyện đồng huyết là ko thể tránh khỏi !

 16. Đã có 2 thành viên cảm ơn SingingCanary vì bài viết có ích:

  tuandr (28-05-2013), Wacken (28-05-2013)

 17. #9
  Ngày tham gia
  16 Sep 2011
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  12
  Cảm ơn
  112
  Được cảm ơn 9 lần trong 6 chủ đề
  Bài viết thú vị. Giọng hót của nó thì quả là tuyệt vời. Cám ơn bạn đã có bài viết hay.

 18. Đã có thành viên cảm ơn catphusa vì bài viết này:

  SingingCanary (23-05-2013)

 19. #10
  Ngày tham gia
  14 Jul 2010
  Thành phố
  Canary Island
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  334
  Được cảm ơn 1,452 lần trong 318 chủ đề
  Chăm sóc Timbrado

  Timbrado là dòng chim hót nên cách chăm sóc tuy khá giống những dòng khác nhưng cũng có những điểm riêng biệt. Điểm khác biệt đầu tiên là dinh dưỡng, vì là dòng chim hót nên chỉ trừ khi đang bệnh hay thay lông nó mới ko hót còn bình thường thì hở ra là nó hót. Dinh dưỡng cho tụi này hơi khác với những dòng yến màu và yến dáng. Thứ nhất là phải chú trọng vào các loại hạt, chơi dòng hót thì những loại hạt chất lượng tốt sẽ giúp chim hót nhiều và sung. Đã chơi dòng hót mà khẩu phần các loại hạt đơn giản chỉ quanh đi quẩn lại kê, cải, mè v.v….. thì chim ít hót và mau mất lửa. Vậy thì hạt nào tốt cho Timbrado. Nhìn chung càng đa dạng càng tốt nhưng có những loại ko thể thiếu như láng, cải, niger,…..Thứ hai là các loại thức ăn xanh. Thức ăn xanh gồm có các loại rau như rau cải, bồ công anh, cải thìa, cam, dưa leo, bắp, táo, dưa hấu, đặc biệt là cà rốt. Cà rốt ko phải chỉ dành cho mỗi hồng yến mà cho tất cả các dòng khác trong đó có Timbo. Vừa làm mượt lông vừa giàu vitamin. Nếu ko có thời gian cho ăn đa dạng thì có thể nghiền cà rốt ra và trộn với vitamin tổng hợp. Cái lợi của việc cho ăn đa dạng ngoài việc ta cung cấp nhiều loại dinh dưỡng cho chim thì còn giúp chim ko bị nhàm chán vì khẩu phần quá đơn điệu. Chiều nó một tý, chủ nuôi hơi cực nhưng bù lại nó sung nó hót cả ngày thì cũng tốt còn hơn là cho ăn đơn giản nhàm chán thì con chim nó cũng xìu xìu ển ển và hay có tình trạng trúng gió đột tử do thiếu chất. Ngoài ra còn phải bổ sung thêm đạm bằng cách làm egg, soft food và 1 tuần thì cung cấp 3,4 bữa đạm là ok.

  Bồ công anh

  Đó là trong thời điểm bình thường còn trong thời gian chim thay lông thì lượng dinh dưỡng này buộc phải tăng lên. Hiện tượng chim ở VN sau khi thay lông xong ngưng hẳn ko hót nữa cũng là do đây. Nếu trong thời gian thay lông chim đc cho ăn đầy đủ thì nó sẽ vượt qua rất nhẹ nhàng và nhanh chóng còn thiếu chất thì nó sẽ suy và nhìn tưởng bình thường nhưng thực ra nó đã suy từ bên trong khiến nó ko còn hót nhiều như trước và có thể mãi mãi ko hót nữa. Tình trạng này có thể tạm gọi là suy nhược giống như ở người có suy nhược cơ thể mà chim cò một khi đã suy thì thật khó để vực lại đc.

 20. Đã có 3 thành viên cảm ơn SingingCanary vì bài viết có ích:

  cc.Basaumuoi (22-07-2013), tuandr (28-05-2013), Wacken (28-05-2013)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 8 1 2 3 4 5 6 7 8 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 114.48 Kb. compressed to 99.76 Kb. by saving 14.72 Kb. (12.86%)]