+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 14

Chủ đề: Truyền thuyết mũi kê gà (có liên quan đến con gà rừng)

 1. #1
  Ngày tham gia
  17 Jun 2013
  Thành phố
  Miền tây mến yêu
  Tuổi
  38
  Bài viết
  1,221
  Cảm ơn
  809
  Được cảm ơn 3,873 lần trong 919 chủ đề

  Truyền thuyết mũi kê gà (có liên quan đến con gà rừng)

  Một thoáng Kê Gà

  Xuất phát từ thành phố Phan Thiết, đi dọc bờ biển phía Nam một quãng chừng 25km là đến địa điểm đã nổi danh không chỉ trong Nam, ngoài Bắc, mà còn vượt biên giới, đến tận các quốc gia vốn là cường quốc du lịch sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, văn hóa như Thái Lan, Singapore, Pháp...: Ngọn Hải đăng Kê Gà (thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Trong chuyến độc hành đầu năm, tôi đã có mặt ở đây và nhận thấy, còn lâu mùa hè mới đến, đồng nghĩa với mùa du lịch biển chưa được khởi động, nhưng đã có khá nhiều xe cộ và khách du lịch dập dìu dọc theo bờ biển để thưởng thức cái đẹp, cái trinh bạch dịu dàng của "ốc đảo thiên đường" Hàm Thuận Nam. Và đương nhiên, cả nét cổ xưa có phần huyền bí của ngọn hải đăng có tuổi đời cao nhất khu vực Đông Nam Á.
  Hải đăng Kê Gà, nhìn từ phía chân đảo.
  Cũng phải thôi vì biển Hàm Thuận Nam có những bãi cát trắng phau và hằng hà vô số những mỏm đá nhô lên bị sóng biển, không khí xâm thực tạo thành những hình thù kỳ vĩ, những đường rạn tự nhiên, không bàn tay điêu khắc tài hoa nào có thể mô phỏng được, mà bãi Loạn Thạch là một điển hình. Lại còn có những con đèo như đèo Đá Dăm với những mỏm cổ thạch lô nhô nằm theo một trật tự tự nhiên, mấy ngàn năm vẫn chẳng có gì thay đổi. Đó là chưa kể đến những vịnh nhỏ mà ở đó, những mũi tên đá như bất thần dựng đứng, sắc và nhọn nhưng rất nên thơ. Tuy nhiên, ấn tượng nhất, nhô ra mé biển một chút, là mũi Ngựa, trông giống như một con chiến mã đang phi nhanh về hướng Tây Nam. Và có lẽ đẹp nhất ở vùng biển Hàm Thuận vẫn là mũi Điện - theo cách gọi của người dân địa phương, nơi đây tọa lạc của ngọn hải đăng Kê Gà nổi tiếng do người Pháp dựng lên, hàng trăm năm nay vẫn chưa hề tắt.

  Mà lạ, theo vốn từ vựng Hán văn ít ỏi mà tôi có được, "kê" có nghĩa là gà, vậy thì hà cớ gì lại là "Kê Gà"? Như đọc được cái sự hoài nghi trong cái nhíu mày của tôi, Trương Hoàng Nam, hướng dẫn viên du lịch của một công ty lữ hành, có trụ sở ở gần mũi Điện giải thích khá tường tận: Sách Đại Nam nhất thống chí mô tả: "Ở phía Tây huyện Tuy Lý (nay thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận - Tác giả) 52 dặm về phía Nam, sát biển, có những hòn đá lớn. Ngoài có hòn đảo nhỏ gọi là Kê Dữ, tức đảo Gà...".
  Còn theo truyền thuyết ở địa phương, cái tên đảo Gà xuất phát từ một ngọn núi bên trong đất liền tên là Cẩm Kê, nơi có nhiều bầy gà rừng, lông màu sặc sỡ, sinh sống bên các khe suối nước ngọt chảy ra biển. Cứ khoảng tháng ba, tháng tư âm lịch, mặt nước biển từ bờ ra đảo chỉ dài độ nửa cây số, sóng rất êm. Thậm chí, lúc nước ròng, người ta có thể đi bộ trên mặt cát. Khi người đi biển ghé nơi đây để lấy nước ngọt, thường bắt gặp những bầy gà rừng (dã kê) đến uống nước, đùa giỡn, vì vậy, người ta gọi đó là "Kê khê" (khe Kê).
  Cho đến năm 1899, người Pháp đến thiết lập thị xã Phan Thiết, đi tìm một nơi để xây dựng ngọn hải đăng phát tín hiệu hướng dẫn tàu thuyền đi biển, đã chọn mũi Điện. Bản đồ người Pháp ghi là "Ke Ga", đọc trại âm thành ra Kê Gà... Cũng theo chàng hướng dẫn viên "thông kim bác cổ" Trương Hoàng Nam, đảo Kê Gà nay thuộc thôn Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam. Đây là một vùng vịnh nên thơ, sóng lặng. Vào mùa gió Tây Nam, tàu thuyền đánh cá đậu ở hang Mú, còn vào mùa gió Đông Bắc, tàu thuyền đậu ở bãi Ngang.
  Hòn đảo thiên nhiên trở thành bà mẹ che chở cho đàn con tránh giông bão của biển trời. Theo thời gian, những lưu dân về đây lập nghiệp và sức lao động vĩ đại của con người đã vỡ ruộng, khai hoang phục hóa những ngọn đồi, trồng phi lao chắn gió. Xã Tân Thành một thời là căn cứ địa của cách mạng, nay là vùng Hàm Thuận Nam nổi tiếng trù phú.
  * *
  *
  Ngồi trên chiếc thuyền đánh cá gắn máy, chúng tôi được tài công là anh Sáu Lắm, người địa phương bẻ lái một vòng để ngắm phong cảnh đảo Kê Gà từ xa. Ra đến gần "mục tiêu", do bãi cạn, chiếc thuyền được neo cách bờ cát khoảng 20m nên chúng tôi phải đi bằng phương tiện trung chuyển - thuyền thúng. Cũng một phen hú vía khi mà chiếc thúng cứ nghiêng ngả theo sóng vỗ, nước mấp mé mặt thúng như muốn nuốt chửng cả người lẫn phương tiện thô sơ này. Cuối cùng, mọi việc cũng ổn thỏa, chúng tôi lên bờ, men theo những mỏm đá và phát hiện ra rằng, đây là một đảo đá, có nhiều khe ngách, hang động, nước trong xanh màu bích ngọc. Nam cho biết, theo lịch sử hàng hải, đảo Kê Gà được coi là một vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang đi Vũng Tàu. Ngay từ các thế kỷ trước đã có rất nhiều thuyền buôn qua lại nơi đây bị đắm do không xác định được tọa độ, vị trí. Để đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như thương thuyền dân sự qua đây, các chuyên gia hàng hải của thực dân Pháp lúc bấy giờ đã được lệnh nghiên cứu, xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà. Trong thời gian xây dựng hải đăng, có nhiều người thiệt mạng do tai nạn xây cất và hiện nay, ở đây vẫn còn nghĩa địa cổ, nơi yên nghỉ của những người đã chết khi xây dựng công trình... Trước khi dựng ngọn hải đăng Kê Gà, người Pháp đã xây một ngôi nhà, vách dày nửa mét, có 8 phòng rất rộng rãi, lấy đó làm văn phòng chỉ huy công trường. Phía trước căn nhà, họ trồng hai hàng cây sứ, vừa để chắn gió, vừa để làm đẹp cảnh quan. Và cho đến nay, hầu hết các "cụ sứ" hơn trăm tuổi vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt" như mãi muốn đồng hành cùng ngọn hải đăng lịch sử trong công cuộc giúp những người đi biển nhận ra đâu là bến, bờ.
  Những bậc đá dẫn lên ngọn hải đăng.


  Bước lên bậc tam cấp, chúng tôi bắt gặp ngay hải đăng Kê Gà, một công trình kiến trúc "rặt Pháp", cổng vào có gắn phiến đá cổ chạm rõ năm hoàn thành 1899. Đó là một đài bát giác hoàn toàn bằng đá, có độ cao từ mặt đất đến chóp đèn là 41,5m và độ cao từ tầm ngọn đèn đến mặt biển là 65m. Kích thước mỗi cạnh của chân tháp là 2,6m. Trên ngọn tháp có bóng đèn công suất lớn làm tín hiệu hướng dẫn tàu bè qua lại.
  Điều đặc biệt ấn tượng là toàn bộ công trình gồm toàn những phiến đá được đẽo gọt công phu và kết dính với nhau bằng một loại vữa đặc biệt, hơn trăm năm không có một vết rạn, như một mũi tên kiêu hãnh vươn lên trời xanh. Hướng dẫn viên du lịch Trương Hoàng Nam tiết lộ một bí ẩn: Cho đến nay, các nhà khảo cổ vẫn chưa rõ đá hoa cương được sử dụng để xây ngọn hải đăng Kê Gà được người Pháp đưa từ đâu đến, vì trong khu vực này không hề có đá cùng loại. Và người ta cũng không rõ công trường chính mà các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng Pháp sử dụng trong quá trình thi công ngọn hải đăng này được đặt ở đâu, bởi tất cả những khối đá hoa đều đã được chạm, khắc thành từng ô, từng hình cụ thể, trước khi được khớp với nhau tại chính công trình xây dựng ngọn hải đăng...
  Để lên được đỉnh ngọn hải đăng Kê Gà, tôi và Nam phải bước qua 183 bậc thang cuốn theo hình trôn ốc, được chiếu sáng tự nhiên bằng các ô cửa kính dày 5 ly cố định vào mặt đá bằng những thanh giằng và con tán, con ốc đồng có độ tuổi hơn một thế kỷ. Nghe Nam kể, những bậc thang xoáy trôn ốc liên tục và không có chiếu nghỉ ở lưng chừng làm nhiều du khách phải hụt hơi khi leo lên đây.
  Không ít người phải bỏ cuộc, nhưng nếu đã kiên trì leo lên cao, khi những ô cửa kính bắt đầu xuất hiện, thì cũng là lúc những nỗ lực của họ được đền đáp, bởi qua những ô cửa kính nhỏ ấy, sẽ nhìn thấy biển xanh thăm thẳm, những đường uốn lượn xa xa, với một vài con thuyền bình yên, thấp thoáng ngoài khung cửa, trông thơ mộng như bức tranh phong cảnh hữu tình. Quả thật, khi đã leo lên đến đỉnh của ngọn hải đăng, bước chân ra lan can đài quan sát, tôi cảm thấy bị choáng ngợp trước khung cảnh bát ngát bên ngoài. Đứng trên đài cao, nghe gió lồng lộng thổi giữa bao la đất trời, thấy lòng mình trào lên một tình yêu quê hương, đất nước...
  * *
  *
  Anh Nguyễn Văn Sáu, Trạm trưởng Trạm Hải đăng Kê Gà, người có thâm niên hơn 30 năm trong ngành và đã từng công tác tại nhiều trạm hải đăng xa xôi, hiểm trở như Hòn Lớn (Nha Trang), Cù Lao Xanh (Bình Định)... cho biết, ngọn hải đăng Kê Gà nằm trên một đĩa đồng xoay tự động theo chiều kim đồng hồ, gắn 3 thấu kính hội tụ, hoạt động bằng mô tơ từ trường. Giữa đĩa đồng là 2 ngọn đèn công suất 1.000W, hễ bóng này trục trặc thì bóng kia tự động bật sáng để phát tín hiệu hải đăng. Để ngọn đèn biển này hoạt động không ngừng nghỉ năm này qua năm khác là cả một nhà điện khổng lồ, bên trong có hàng trăm bình lưu điện từ hệ thống panel năng lượng mặt trời.
  Tuy nhiên, vào những mùa mưa bão ròng rã cả tháng, nhân viên của trạm phải vận hành thêm máy phát điện mới đủ năng lượng đảm bảo cho đèn và cho sinh hoạt của đội. Trạm Hải đăng Kê Gà hiện có 6 cán bộ, trong đó, người gắn bó lâu nhất với trạm đã gần 20 năm, người mới đến cũng ngót nghét chục năm. Hàng ngày anh em đều bận bịu, trong vòng 24 giờ phải lên xuống ít nhất 2 lần để vận hành, che bạt và vệ sinh ngọn tháp. Hôm nay, trạm chỉ còn lại 3 người, ngoài anh Phúc, anh Trung, có thêm anh Nam. Ba người trông coi một ngọn đèn biết bao công việc trên một hòn đảo rộng lớn...
  ... Rời Hải đăng Kê Gà - một phong cách kiến trúc tôn trọng thiên nhiên, hài hòa giữa người và biển, chúng tôi mang theo sự cảm phục về công việc đầy trách nhiệm của những người quanh năm chỉ làm bạn với biển trời, cả cuộc đời chỉ biết đến "sự sống" của ngọn hải đăng. Khi đã yên vị trên chiếc thuyền của anh Sáu Lắm, ngoái đầu nhìn lại, tôi vẫn thấy trên tầng gác cao nhất của ngọn hải đăng, những cánh tay giơ lên vẫy vẫy. Và bất giác, tôi cũng đưa tay lên vẫy như lời chào tạm biệt và hẹn gặp lại những người làm nhiệm vụ "thức" cùng biển, từng ngày, từng giờ vật lộn với sóng gió, bão táp giữa mênh mông sóng nước... để hoàn thành nhiệm vụ.
  (haineo sưu tầm "nguồn bienphong.com.vn)

 2. #2
  Ngày tham gia
  30 Aug 2008
  Thành phố
  Tiền Giang
  Tuổi
  53
  Bài viết
  794
  Cảm ơn
  3,178
  Được cảm ơn 5,545 lần trong 878 chủ đề
  Mình bó tay với bạn haineo luôn. Đâu phải bài viết nào có liên quan (tí xíu) đến gà rừng thì cứ post vào đây, hãy nhìn kỹ phần giải thích phía dưới box gà rừng:
  Diễn đàn: Gà rừng
  Chuyên mục trao đổi các thông tin về gà rừng...(họ: Trĩ Phasianidae )

  Bạn cứ post như thế sẽ làm loãng diễn đàn gà rừng.
  Nhắc nhở bạn lần cuối cùng hãy chú ý khi post chủ đề mới lên box gà rừng.

 3. Đã có 3 thành viên cảm ơn trihuynh vì bài viết có ích:

  GarungchuprongN (15-07-2013), Garungdatquang (15-07-2013), listen_to_me (15-07-2013)

 4. #3
  Ngày tham gia
  20 Mar 2012
  Thành phố
  đà nẵng
  Bài viết
  595
  Cảm ơn
  400
  Được cảm ơn 684 lần trong 303 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của trihuynh Xem bài viết
  Mình bó tay với bạn haineo luôn. Đâu phải bài viết nào có liên quan (tí xíu) đến gà rừng thì cứ post vào đây, hãy nhìn kỹ phần giải thích phía dưới box gà rừng:
  Diễn đàn: Gà rừng
  Chuyên mục trao đổi các thông tin về gà rừng...(họ: Trĩ Phasianidae )

  Bạn cứ post như thế sẽ làm loãng diễn đàn gà rừng.
  Nhắc nhở bạn lần cuối cùng hãy chú ý khi post chủ đề mới lên box gà rừng.
  chú ơi con theo dõi thành viên này lâu ,ban đầu thì thấy cũng hơi khó chịu nhưng dần dần thì thấy bác này ko có ý định gi là xấu cả,vì 1 người cố gắng tìm tòi dù chỉ 1 chút xiu liên quan đến con gà rừng cũng được bác ấy cop nhặt...đúng là có loãng diễn đàn thật nhưng mà box gà rừng xưa nay vắng bây giờ mới bắt đầu rộn rã....thiết nghĩ cũng chỉ là niềm đam mê....thôi thì chú nhẹ tay cho bác ấy 1 tý....còn bác haineo thì cố gắng chọn những bài viết liên quan nhiều nhiều 1 tý với lại giới hạn 1 tuần post cỡ 2 bài là được....bác post nhiều quá đẩy bài anh em trôi mất tiêu họ cũng buồn vậy...mong bác để tâm dùm mình 1 tý

 5. Đã có thành viên cảm ơn listen_to_me vì bài viết này:

  gatrect (15-07-2013)

 6. #4
  Ngày tham gia
  16 Apr 2013
  Thành phố
  Hòa Bình
  Bài viết
  804
  Cảm ơn
  1,214
  Được cảm ơn 1,452 lần trong 503 chủ đề
  bạn này đang quảng cáo tour à . mình đã tới đó nhiều lần ngày trước có làm tour ở phan thiết ..... địa ranh Hải đăng Kê Gà (hoặc Khe Gà) ở mũi Kê Gà là một ngọn tháp cao thắp đèn dùng cho tàu thuyền giao thông trong khu vực. Hải đăng nằm trên một hòn đảo thuộc xã Thuận Quý, trước thuộc huyện Hàm Tân, nay thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
  theo tên gọi
  Giả thiết 1: Sở dĩ có tên gọi Khe Gà hay còn gọi là Kê Gà vì mũi đất có khe giống đầu mỏ của một con gà.
  Giả thiết 2: Đây là một phần đất tách rời từ núi Cẩm Kê mà trong sách Đại Nam nhất thống chí ghi là Kê Dữ (tức "Đảo Gà"), là vì nơi đây có đàn gà rừng với màu lông sặc sỡ sống bên khe suối có dòng nước ngọt chảy ra biển.
  Trong văn bản hành chính thường viết là Kê Gà, nhưng có ý kiến cho rằng, viết đúng phải là Khe Gà

  to : bạn haineo thân mến. nếu bạn post một bài thì nên xem nghiên cứu kỹ nội dung nhá ..... mục diễn đàn này là nơi thảo luận về thú chơi đam mê gà rừng ,chứ không phải là abcdf đâu nhé

 7. #5
  Ngày tham gia
  17 Jun 2013
  Thành phố
  Miền tây mến yêu
  Tuổi
  38
  Bài viết
  1,221
  Cảm ơn
  809
  Được cảm ơn 3,873 lần trong 919 chủ đề
  Cám ơn Chú trihuynh vì chú vừa là thành viên vừa là người quản lý của diễn đàn, thậy vậy chú à vừa qua con thấy diễn đàn của mình quá bị loãng và không có phá cách, với lại diễn đàn sắp xếp không hợp lý một số mục, con viết mấy bài này không có ý gì vi phạm pháp luật hay làm loạn diễn đàn, mà chỉ có ý làm cho anh em mê gà rừng thêm vui thôi, cũng như bạn listen-to-me cũng có ý kiến vậy, tôi cám ơn bạn listen-to-me nhiều bạn đã là người chia sẽ cho cá nhân tôi, chân thành cám ơn bạn.
  Hiện báo cáo anh em diễn đàn tôi thấy diễn đàn mình cũng hơi nhạt nên góp tí mắm muối để các anh em có bình phẩm, cá nhân không muốn vi phạm nội vi diễn đàn, hay chơi nổi nổi gì hết, chỉ có ý góp cùng niềm vui, thổi lửa đam mêm
  Mong anh em thấu hiểu.
  Thân
  Sửa lần cuối bởi gatrect : 15-07-2013 lúc 01:55 PM

 8. #6
  Ngày tham gia
  05 Sep 2011
  Thành phố
  binh phuoc
  Bài viết
  1,050
  Cảm ơn
  114
  Được cảm ơn 1,326 lần trong 538 chủ đề
  Post bài ko sai quy định nhưng phải bỏ đúng chỗ bác ah, bài của bác làm diễn đàn loãng thì có, mấy bữa nay diễn đàn vẫn rất sôi nổi mà.

 9. Đã có thành viên cảm ơn gallus-vu vì bài viết này:

  GHT (16-07-2013)

 10. #7
  Ngày tham gia
  25 Apr 2011
  Thành phố
  bac giang
  Bài viết
  477
  Cảm ơn
  331
  Được cảm ơn 309 lần trong 145 chủ đề
  không có bác haineo thì "chợ vẫn đông mà". bác sưu tầm nhiều bài hầu như anh em nào chơi gà rừng cũng biết hết rồi. và nhiều bài rất trống rỗng. chắc định sưu tầm để trở thành thành viên tích cực?

 11. #8
  Ngày tham gia
  30 Apr 2013
  Thành phố
  Quảng Ngãi
  Tuổi
  49
  Bài viết
  572
  Cảm ơn
  647
  Được cảm ơn 2,011 lần trong 408 chủ đề
  THeo mình thì haineo lạm dụng quyền viết bài của mình quá vì những bài của bác chủ yếu là sưu tầm trên các trang mạng rồi post lên mà chẳng ghi nguồn trích từ đâu cả, Mod cũng đã 2 lần nhắc nhở rồi mà chẳng thay đổi..... nói thật mấy bài sưu tầm của bác chắc ko ít anh em trên diẽn đàn này đã đọc rồi trên các trang web như: garungvietnam.com, svcvietnam.vn, agriviet.com.....vậy mà bác còn chê diễn đàn này hơi nhạt.......Hôm trước mình cũng đã comment rằng những ai đã biết lên mạng thì cũng biết tra tìm mọi thông tin trên google khi thấy cần. Bác hãy tự viết những bài của riêng mình thì hơn.

 12. Đã có 2 thành viên cảm ơn Garungdatquang vì bài viết có ích:

  GHT (16-07-2013), minhquynhln (16-07-2013)

 13. #9
  Ngày tham gia
  17 Jun 2013
  Thành phố
  Miền tây mến yêu
  Tuổi
  38
  Bài viết
  1,221
  Cảm ơn
  809
  Được cảm ơn 3,873 lần trong 919 chủ đề
  Chào Chú Thạnh đề nghị chú không nên vu cáo tôi như thế, khi chú xem bài nên xem lại tất cả các bài viết do tôi sưu tầm có ghi rõ nguồn trích dẫn hay không. Tôi viết nhiều cũng có ý là để trở thành thành viên tích cực đấy không có ý đồ xấu đâu nhé.
  Thân

 14. #10
  Ngày tham gia
  20 Mar 2012
  Thành phố
  đà nẵng
  Bài viết
  595
  Cảm ơn
  400
  Được cảm ơn 684 lần trong 303 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của haineo Xem bài viết
  Chào Chú Thạnh đề nghị chú không nên vu cáo tôi như thế, khi chú xem bài nên xem lại tất cả các bài viết do tôi sưu tầm có ghi rõ nguồn trích dẫn hay không. Tôi viết nhiều cũng có ý là để trở thành thành viên tích cực đấy không có ý đồ xấu đâu nhé.
  Thân
  ko có gì mà phải nói như thế bác haineo...bác chưa hiểu rõ chú thạnh nói cái gì rồi....
  -bác sưu tầm nhưng ko ghi nguồn đầy đủ có 2 vấn đề -thứ nhất khi bác sưu tầm mà ko ghi nguồn đầy đủ bài viết đó sẽ được hiểu theo nghĩa tổng hợp chắt lọc và hợp thức hóa thành nội dung của bác - thứ 2 nếu bác ko ghi nguồn đầy đủ anh em muốn chứng thực xem rõ nội dung có chính xác hay ko thì rất khó xác thực....vậy nên khi bác sưu tầm thì nên lấy luôn link bài viết web khác đưa lên....vừa tôn trọng bản quyền vừa dễ chịu cho anh em...

  -điều nữa là như em đã nói bác sưu tâm những cái gì hay,thật sự chứa thông tin hữu ích về con gà rừng thì bác hãy đưa lên,vì những thông tin hôm trước giờ bác đưa lên nó hơi loãng....còn theo em nghĩ viết 1 bài thì tốt hơn bác nên tổng hợp lại những thông tin hữu ích do bác soạn ra rồi đưa lên chứ anh em khi đã bước chân vô chơi gà rừng cũng mài mặt trên mấy cái diễn đàn kia để tìm thông tin rồi nên mấy cái thông tin bác đưa hơi nhạt.....

  -bác thấy mấy cái topic được đính top ở trên ko.....đấy là thông tin hữu ích cho anh em đấy....nếu bác soạn được 1 bài như vậy thì anh em sẽ nhờ mod đính lên trên đó giúp bác.....
  Sửa lần cuối bởi listen_to_me : 16-07-2013 lúc 09:24 AM

 15. Đã có 2 thành viên cảm ơn listen_to_me vì bài viết có ích:

  Garungdatquang (16-07-2013), minhquynhln (16-07-2013)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 101.73 Kb. compressed to 87.14 Kb. by saving 14.59 Kb. (14.34%)]