+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Giúp Cây Phong Lan nhanh mọc rễ

 1. #1
  Ngày tham gia
  17 Jul 2013
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  5
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần trong 2 chủ đề

  Icon14 Giúp Cây Phong Lan nhanh mọc rễ

  Caycanhxinh.com - Kỹ thuật giúp Lan nhanh mọc rễ, Rễ lan cần ẩm chứ không ướt và có không khí chuyển động quanh rễ. Nhìn vào rễ có thể biết ngay việc tưới nước và bón phân ra sao... Nếu rễ có màu trắng, cứng và đầu rễ có màu xanh là tốt, còn nếu tưới quá nhiều chỉ có một vài rễ tốt, số còn lại mềm nhũn và có màu nâu…
  Rễ lan có 2 nhiệm vụ:
  - Hút nước và chất bổ dưỡng để nuôi cây.
  - Giữ cho cây bám vào trên cành cây, hốc đá hay dưới đất.
  Nếu rễ quá ít, cây sẽ không đủ nước, không bám cành cây hốc đá đươc, hoa sẽ không nhiều và không đẹp. Nếu rễ không mọc được, bị thối, bị bệnh hay bi chết, cây sẽ thiếu nước, thiếu chất bổ dưỡng cây sẽ còi cọc và sẽ chết dần chết mòn. Phân tích cho kỹ rễ chia ra làm 5 phần: lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ.
  Đầu rễ có nhiệm vụ hút nước và chất bổ dưỡng để nuôi cây. Nếu vật liệu nuôi trồng khô ráo, rễ sẽ mọc dài ra để tìm nước. Trái lại lúc nào cũng có sẵn nước ở bên, rễ sẽ không mọc thêm ra. Ngay cả nhưng giống lan cần tưới nhiều như Vanda, Renanthera chẳng hạn, cũng nên đợi một vài giờ sau cho khô rễ rồi mới tưới.
  Nếu tình trạng sũng nước kéo dài ngày này qua ngày khác, rễ sẽ bị thối. Rễ bị thối không có gì để hút nước, lá cũng có thể thấm nước nhưng không đủ để nuôi cây cho nên lá bị nhăn nheo, thân, bẹ cây bị tóp lại. Chúng ta cũng đừng nhầm lẫn giữa thối rễ và tưới không đủ nước. Nếu tưới không đủ, cây sẽ bị cằn cỗi và không tăng trưởng đúng mức. Những loại lan có lá dài và mềm như Oncidium, Brassia hay Odontoglossum... khi thiếu nước lá sẽ có triệu chứng chun xếp lại.
  Bón phân quá mạnh hoặc quá nhiều sẽ làm cho rễ cháy xám lại. Vì vậy nên bón phân rất loãng và thưa (Weakly & weekly) không nên bón bằng phân viên, phân hột vì chúng ta không thể kiểm soát được liều lượng. Các vườn cây kỹ nghệ họ đã nghiên cứu kỹ càng cho nên rất chính xác, không có việc bón quá mạnh.
  Người ta cũng thấy rằng phân rong biển (Sea weed) với thành phần 0.3-0.3-4 rất tốt cho rễ nhưng thứ phân này hơi có mùi tanh và nhiều khi có vi khuẩn bên trong.
  Muốn quan sát tình trạng của rễ ra sao, nhiều người dùng loại chậu nhựa trong suốt để dễ dàng quan sát.
  Khi mua lan nên quan sát bộ rễ kỹ càng, rễ có nhiều, có tốt cây mới mọc mạnh và cho nhiều hoa. Nếu mua những cây lan loại trơ rể mới bóc ở trong rừng hay gửi từ xa tới nên ngâm vào trong dung dịch pha như sau:
  - 4 lít nước ấm
  - 1 thìa súp đường vàng tốt hơn là đường trắng
  - 1 thìa cà phê phân bón loại 15-15-15 hay tốt hơn là 2 thìa rong biển Sea weed
  - 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thai
  Ngâm chừng một vài giờ rồi để khô rồi lại ngâm tiếp cho đến khi thấy rễ cây hút đủ nước, nghiã là rễ đã căng phồng lên.

  Muốn giúp cho rễ mọc tốt cần phải:

  - Để cho khô rồi mới tưới, khi rễ chưa mọc, không tưới hoặc tưới rất ít.
  - Đừng bón phân quá nhiều, cây không rễ, không bón.
  - Đừng để quá lạnh, dưới 50°F hay 10°C rễ sẽ không mọc
  - Đừng để quá nóng, trên 100°F hay 37.8°C rễ lan khó mọc. Nên mang cây vào chỗ rợp mát và tăng thêm độ ẩm
  Có những cây lan rất khó lòng ra rễ, dù đã ở trong tình trạng này cả năm trời nhưng vẫn không chết. Đừng vội nản lòng hãy bỏ cây vào túi nylon, bịt kín lại và để chỗ rợp mát. Lâu lâu lại mở ra và phun sương với dung dịch kể trên, đợi khô rồi lại cho vào bao nylon cho đến khi mọc rễ dài 4-5 phân mới mang ra trồng. Phân đông trong trường hợp này, cây sẽ ra cây con rồi rễ sẽ mọc từ cây con mà ra.
  Caycanhxinh.com

 2. Đã có 2 thành viên cảm ơn caycanhxinh vì bài viết có ích:

  ocken (30-07-2013), sanglongvit (01-08-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  31 Jul 2013
  Thành phố
  nha trang
  Bài viết
  62
  Cảm ơn
  325
  Được cảm ơn 78 lần trong 43 chủ đề
  1 bài viêtqua1 hay và có ích cho anh em tham gia diển đàn!!!

 4. #3
  Ngày tham gia
  27 Jun 2007
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  39
  Bài viết
  413
  Cảm ơn
  260
  Được cảm ơn 662 lần trong 315 chủ đề
  Vậy rễ lan ở trong nước hoặc ẩm ướt 24/7 thì là thế nào đây??/

  Độ ẩm môi trường càng cao -> rễ càng mau ra và mau dài rễ lắm ... rễ sẽ rất bền ... cực lâu héo, tóp teo hay ngưng phát triển.

  Ẩm mà không ướt, ướt mà vẫn thoáng, ướt 24/7 mà rễ không úng ... ẩm cục bộ khác ẩm môi trường thế nào ... tại sao dù rất ướt mà rễ vẫn mọc ra ầm ầm ...???

  có ba thứ quan trọng nhất với tất cả các loại phong, địa ... lan:

  1. Quan trọng nhất: độ ẩm

  2. Ánh nắng

  3. Thoáng gió

  ... những thứ còn lại như phân bón, thuốc chữa bệnh ... là sự bổ trợ cho lan tốt hơn, chống chọi bệnh tật ... ko có nó lan vẫn tồn tại (tất nhiên không phải phát triển mạnh).

  Vì kiến thức ngày càng nhiều nên sự hiểu biết về lan càng sâu ... và khác rất nhiều kiến thức cũ ...

  Sau khi tim tòi mọi thứ, mình phát hiện ra nhiều điều mới mẻ ... cây lan tồn tại và phát triển theo môi trường chứ ko phải theo bất cứ kiến thức cứng nhắc nào ... nếu không bạn sẽ giải thích thế nào về những hình ảnh sau:

  Rễ lan ở trong nước - trồng thủy canh?

  Rễ bò xuống nước sống 24/7 - trồng bán thủy canh  ... lạ ko
  Độ ẩm môi trường luôn đạt thấp nhất tầm 60% vào buổi trưa và cao hơn 60% tất cả thời gian còn lại ... như thế chúng ta đang tạo đ/k thuận lợi và tốt nhất ... như ở rừng (đối với lan rừng) và lý tưởng đối với mọi loại lan công nghiệp...

  Vì sao, vì rễ lan bắt nước trong không khí (lan gió-phong lan) và lá bắt nước (ít hơn) đối với địa lan ...

  Giải thích ... đủ nước lan phát triển cực kỳ nhanh, to, béo mập ...

  Để cây lan phát triển nhanh ngoài phân bón còn phụ thuộc vào độ ẩm, cung cấp nước, Tất nhiên, trong điều kiện vườn nhà, mọi điều kiện cung cấp cho cây lan gần như tối ưu, nên việc phát triển nhanh là không có gì quá khó hiểu. Trong vườn, Ngọc điểm lên 6 -8 lá/năm là hết sức bình thường.

  Cái quan trọng là phương pháp tạo ẩm để cây lan trồng hấp thụ hết tác dụng của phân, ngoài ra phải kiểm soát được các tác động từ côn trùng và bệnh tật. Mình có dịp ghé tham quan vườn một số bác cao thủ, thì đúng là cách trồng của họ ngược hoàn toàn với kiến thức về lan của mình trước đó . Mình để ý thấy chậu của họ luôn để ẩm ướt 24/24 cả 7 ngày trong tuần , vì vậy hầu như lúc nào cây của họ cũng ăn phân . Cách trồng của họ tạo cho cây không có mùa nghỉ và luôn luôn phải ăn phân. Ngoài ra môi trường xung quanh phải nói là cực thoáng . Nắng , gió , phân đầy đủ thì việc còn lại là kiểm soát dịch bệnh và côn trùng, nếu ok hết thì kết quả đạt được là cực tốt. Dễ mà khó, khó mà dễ .
  Cây Vanda mình trồng tuy không đẹp lắm ... xiêu vẹo tìm ánh nắng ... ẩm độ lúc nào cũng 60-80% trồng sau 1 năm:  Cao gần gấp đôi lúc mua - Giờ bộ rễ to khỏe dài ~ 2m rồi, + cây dài tầm ~ 1 m nữa ... vẫn thấy đang phát triển bộ rễ dài hơn nữa ... ko teo rễ hay rụng lá chân nhá ... dù trồng ở sân thượng nắng to, gió lớn ... đấy
  Như hoa phong lan chờ đợi!

 5. Đã có thành viên cảm ơn x-youtoo vì bài viết này:

  thanhdhkhtn (01-08-2013)

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 54.98 Kb. compressed to 49.27 Kb. by saving 5.71 Kb. (10.39%)]