+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 32

Chủ đề: Cách chọn gà đá thời nay

 1. #1
  Ngày tham gia
  17 Jun 2013
  Thành phố
  Miền tây mến yêu
  Tuổi
  38
  Bài viết
  1,221
  Cảm ơn
  809
  Được cảm ơn 3,873 lần trong 919 chủ đề

  Cách chọn gà đá thời nay

  haineo nghe các cụ nói nhiều về "Nhất đầu, nhì đuôi , tam đầu, tứ chân" đây là kinh nghiệm đúc kết từ ngàn xưa để chọn một chú gà đá hay. Nhưng hiện nay cách chọn gà thời hiẹn đại thì sao, theo haineo, thấy khác hoàn toàn theo những năm chơi gà haineo đúc kết từ những cuộc gặp dân đá gà chuyên nghiệp tứ xứ. Haineo có thể sữa câu trên lại là "Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi". Tại sao lại nói như vậy haineo sẽ dẫn chứng cho anh em hiện nay gà đá chúng ta đang chơi đa số là gà lai với gà bỗn của chúng ta, vì thế bây giời tìm một con gà rặc thuần chủng của Việt Nam rất khó, không lai giống này thì cũng lai giống kia.

  Ban đầu ai cũng bảo gà lai đá hay, nên từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sưu tầm các anh chàng gà Mỹ , gà Peru, gà Asiu về đỗ với gà mái nòi, hay gà tre, gà mái rừng của mình, để tạo ra những anh chàng gà nhanh lẹ,xài cựa, nhưng trong số đó có nhiều ngừơi sai lầm, không kinh nghiệm, cho ra những giống gà không xài cựa, làm cho những gốc gà nòi tiệt chủng theo thời gian. Ví dụ, gà mái nòi bổn "đuôi beo" (ít đuôi) đỗ với gà lai đuôi nhổng làm cho thế hệ gà con sau này thiếu cân bằng bộ đuôi, và những thế đá cựa hay, cựa độc của gà Việt Nam cũng mất theo, kèm theo đó hình dáng của thế hệ gà sau này không còn cân đối như gà bổn nhà (đôi khi gà vẫn đá thắng , nhưng không có sự bền, thắng không liên tiếp nhưng gà bổn nhà được).

  Vì thế bây giờ theo haineo, chọn gà dựa theo kinh nghiệm mà haineo đã nói ở trên "Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi"
  "Nhất mình" là gì? Là thân hình gà phải tay xương, đặc, nặng trì. đùi to cân đối. Cánh to, kéo dài gần bằng đuôi, bề bản bự, không dc cong úp vào thân. Xương lưng phải đều, không to không nhỏ. Không chọn những con vẹo lườn, vẹo cổ, và hở xương ghim (xương chậu bên dưới gần hậu môn) . Lý do, nhưng gà này không đá sát cựa, không chính xác huyệt đối phương, mất thế cân bằng khi công và thủ.
  "Nhì chân" vì gà lai quá nhiều nên chúng ta khong thể xem vảy chính xác như gà nòi hồi xưa. Chân gà rất quan trọng, vảy-vi cũng rất quan trọng vì nó liên quan tới khả năg thành bại khi giao đấu Có những con gà có cặp chân xấu, tướng xấu, hình xấu nhưng lại thắng những chàng gà danh,vì ngừoi ta nói "có tật có tài" hiện bây giờ chưa ai biết tất cả bí mật của các lớp vảy gà ( huyền giáp, lạc mai, khép nách, bán nguyệt, sát cang điểm, nhân tự trung tuyết, nguyệt ám chỉ, nguyệt tà,....) đóa là những vảy ít biết vị trí nằm trên chân gà, đôi khi thấy cũng không biết gọi tên như thế nào, dù có xem sách đi nữa, có thể đoán sai lầm, ví dụ,"văn võ song toàn" là gì ?? có vị nào đã cầm trên tay, hay đã thấy qua con thần kê này chưa???1 Chân gà có 1hàng trơn + 1 chân có 3 hàng vảy gọi là văn võ song toàn. Theo tôi cánh gà chọn 1 chân gà tốt là phải đã qua cựa rồi. vảy đóng phải tùy tứơng gà, chân không bẹt ra hướng ngoại, hang gối và móng hướng nội , cựa hướng vào móng thớicàng âu càng tốt Thới và cựa không dc cach xa , phải khít, hàng độ phải rõ ràng ko dc úp hoặc chèn.

  “Tam đầu” đầu gà phải bén, mỏ cụt, mắt sâu, da mỏng. Nhìn phải có thần mới gọi là hay . Sọ trên phải to, gà mới khôn. Mồng gà không đựơc úp hậu, làm gà lúc cuối trận sẽ lủi. Ngừơi ta nói mồng trích ăn mồng dâu, mồng dâu ăn mồng lá, mồng lá ăn mồng trích, mồng trập ăn mồng chà, mồng chà ăn mồng lỗ, mồng lỗ ăn mồng trập. Vậy mồng nào dữ nhất? theo haineo chỉ có mồng vua thôi sao, chưa chắc vậy đâu, chỉ có qua cách xổ gà, thế gà đá chúng ta mới lựa dc một con gà hay.

  Cuối cùng là Tứ Đuôi,đuôi gà bẹ phải to, đều theo phao câu, làm cho thế gà đá vững bền Nếu đuôi có những gợn sóng là những gà đá cựa hay (những gà có bình dầu bị khô, là những gà yếu làm cho gà dễ bệnh khi chúng ta nuôi). Đuôi gà không beo, hoặc cụp xuống đất, làm cho mất thế khi ra đòn .
  Các bạn hay tham khao kĩ những điều tôi nói, các bạn sẽ chọn dc cho mình 1 chú gà ung ý!
  Sưu tầm, các lão sư kê và từ traigada

 2. Đã có 25 thành viên cảm ơn gatrect vì bài viết có ích:

  boyspeed (16-08-2013), carom (16-08-2013), catvsbui (16-08-2013), Chen_Andy (16-08-2013), ChienBinhTan (16-08-2013), Dung_tiengiang (18-08-2013), gadieu (18-08-2013), gatre_vt (17-08-2013), gautravinh (21-08-2013), gà may trường (16-08-2013), hai ga (16-08-2013), hoangthuy (16-08-2013), itloving (17-08-2013), JackyPro (16-08-2013), killert113 (16-08-2013), ltdhong (16-08-2013), megamyasil (20-08-2013), ngoclannghialan (18-08-2013), phanthi (16-08-2013), thientham (17-08-2013), trangbang (17-08-2013), tritenan (16-08-2013), Tri_MyLoc (17-08-2013), tuan trung (16-08-2013), Tuyentvtv (17-08-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  20 Jan 2010
  Thành phố
  lũ đồng bằng
  Bài viết
  816
  Cảm ơn
  1,646
  Được cảm ơn 1,770 lần trong 632 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của haineo Xem bài viết
  ....................... vảy đóng phải tùy tứơng gà, ....................
  thanks haineo đã chia sẽ, uni kh hiểu chổ này lắm, nếu có thể haineo có thể nói thêm cho này được kh.

 4. Đã có thành viên cảm ơn gà may trường vì bài viết này:

  phanthi (16-08-2013)

 5. #3
  Ngày tham gia
  17 Jun 2013
  Thành phố
  Miền tây mến yêu
  Tuổi
  38
  Bài viết
  1,221
  Cảm ơn
  809
  Được cảm ơn 3,873 lần trong 919 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của universe Xem bài viết
  thanks haineo đã chia sẽ, uni kh hiểu chổ này lắm, nếu có thể haineo có thể nói thêm cho này được kh.
  Vảy nhỏ nằm dắt giữa 2 vảy hàng thành &hàng quách thì gọi là vảy chét hay vảy dắt
  -Nếu vảy chét đóng dưới cựa thì gọi là "ngậm thẻ" >>>gà này đá khỏe nhưng không đòn không thế,vì đá hỗn nên chiến kê cũng có khi là bại tướng của nó.
  -Nếu vảy chét đóng ngay cựa thì gọi là "huyền châm" >>>vảy này thì gà đá cựa lắm
  -Nếu vảy chét đóng trên cựa thì gọi là "treo chuông" >>>gà này dễchạy bậy
  -Nếu vảy chét đóng ngay gối thì gọi là "nát gối"(xấu)
  nói chung trừ khi đóng ngay cựa còn nếu nằm ở các vị trí khác thì nó đều đựơc xem là vảy ém>>>vảy xấu
  -Nếu 2 vảy chét liền nhau đóng ngay cựa thì gọi là "song cúc" nhưng gà có "song cúc" 2 chưng mới chơi được
  -Nếu 3 vảy chét đóng liền nhau ngay chậu thì gọi là "tam tài hạ"
  -Nếu 3 vảy chét đóng liền nhau ngay gối thì gọi là "tam tài thượng"
  -Nếu 3 vảy chét đóng liền nhau ngay cựa thì ọi là "tam tài huyền châm"
  -Nếu 3 vảy chét đóng liền nhau ởkhoảng giữa lệch khỏi cựa thì gọi là "tam tài trung"
  -Nếu 4 vảy chét đóng liền nhau ngay cựa thì gọi là "tư tượng"
  -Cùng hình thức như "tư tượng"nhưng nếu vảy chét dưới cùng nằm lệch qua phía hàng thành thì ta gọi là "tứ thánh"
  -Nếu 4 vảy chét đóng liền nhau ngay trên hoặc sát gối thì gọi là"tứ quý"
  -Nếu 5 vảy chét đóng liền nhau ngay gối là "3 hàng lỡ" còn nếu đóng ở các vị trí khác thì gọi là"ngũ đế" hay "ngũ quỷ"
  *Ngũ quỹ ăn tứ thánh,tứ thánh ăn tư tượng,tư tượng ăn tam tài huyền trâm
  Nếu vảy điểm ngay cựa thì gọi là"liên chu" còn điểm ở ngón chúa thì gọi là "ác tinh" hay "ác hổ báo"theo cách gọi của universe,nếu vảy"ác tinh" hay ác hổ báo" này là 1 đốm đỏ thì gọi là "tấm son">>>quý kê,có tài đá hư mắt đối fương
  Nếu có 1 vảy nứt ở hàng Quách - thì gọi là Bàng Khai- gà thường thường còn dùng được
  Ngậm Thẻ: Hai hàng vảy đều, bỗng nhiên có một vảy chen vào đường kẻ nhỏ,chia đôi ra.Gà nàyđá tứ tung,vô đòn vô thế.
  Rọc Chậu: Vảy ở sát chân ngón bịcắt đứt< Xấu>
  Dậm Chậu <Xấu> : Một vảy nhỏ nằm sát ngón trước< trước khi giáp ngón>.
  Vấn Cán: Hình dáng như Án Thiênvà Phủ Địa,nhưng được đặt ngoàinơi của Án Thiên và Phủ địa.Vảy này nếu trên cựa thì không tốt, nếu vấn 3 vảy sát đầu gối thì tốt, từ bốn vảy tuyệt đối không nên dùng
  Khai Tiền: Một vảy thuộc hàng Thành nứt ra,bất luận trên hay dưới cựa đều không tốt
  Liên Móng : Những vảy trên ngóndính đôi hoặc ba,cho biết cái chân ấy mạnh. Khi đá,gà dùng ngón và móng nhiều ,hiểm lắm, gọi là Liên Móng hay Liên Tự Thừa Thiên,gà có nhiều đòn lạ
  Phiến Hậu : Vảy hậu mỏng và phắng, rất tốt.
  Liên Châu: Vảy của ngón nội đi thẳng lên quá cựa, nó sẽ nhập vào đường thới . Nếu thẳng,no tròn từ trên xuống gọi là Liên Châu. Gà này có tài dùng cựa rất giỏi.
  Liên Kẽm: Hai vảy thuộc hàng kẽm dính nhau như liên giáp, báohiệu chân ấy bảo vệ mạng gà. Chân đó có nhiều tài, vừa đánh vừa thủ.
  Khẩu Đao : Những vảy ở đường thới đi lên ,nếu đến cựa có một vảy hình chữ Khẩu gọi là Khẩu Đao. Cựa ấy sử dụng rất độc. Khẩu Đao còn tên gọi khác là Ngọc Đao.
  Thập Hậu : Tại hàng hậu và hàngkẽm có 4 vảy sát nhau tạo thành hình chữ thập. Gà có quý tướng.
  Thập Độ: Tại hàng độ và hàng kẽm có 4 vảy sát nhau tạo thành hình chữ thập. Gà giỏi, đánh đồng chạng dễ thắng.
  Nhân Tự Trung Tiết: Hai vảy đóng như hình chữ Nhân tại khoảng giữa ngón ngọ. Gà này thường không may độ.
  Diệp Báo : Ngón giữa, ở đốt giữa có vảy lớn có đốm nhỏ trên vảy. Gà này có đòn hiểm, khi đã ra đòn thì địch phải thua chạy.
  Tiền Phú Hậu Bần: Chân gà từ cựa đổ lên vảy đóng chặt,rõ ràng phân minh. Từ cựa đổ xuống đóng rời rạc,không liền mí. Gà này đá càng lâu thì càng yếu sức,không tốt.
  Song Phủ Đao: Hai vảy của hàng Quách đóng ngay cựa,sát nhau,cùng có 2 đầu nhọn chỉ thẳng vào cựa. Gà này nhạy cựa,khôn lanh,trả đòn tức thì.
  Đại Giáp : Trên hàng Quách có 3 vảy dính lại tạo thành một vảy lớn,đóng gần cựa là tốt nhất
  Liên giáp là 2 vảy dính liền nhau
  Độc giáp là 1 vảy lớn hơn các vảy bình thừơng
  Thư Hùng Kê <Quý> : Gà có đôi chân Nhật Nguyệt, một chân trắng một chân đen, Hoặc một chân Vàng một chân Xanh. Gà này rất hiếm, văn võ song toàn,khó có đối thủ.
  Mai Hồng < Tốt> : Chân gà có 3 màu rõ rệt, một nửa chân trở lênmàu khác,một nửa trở xuống khác màu,các biên nhỏ có một màu khác nữa.
  Hàng Trơn < Tốt> : Chân có 2 hàng vảy trơn tru sạch sẽ. Gà này lúc đá trổ nhiều đòn thế, nó nhờ kẽm hậu tốt yểm trợ
  Hoành Không <Xấu> Tựa như VấnCán,quấn từ hàng Thành qua hàng Quách,cuối Quách nhỏ dần, nhưng không phải Xiên Đao. Nếu đóng từ hàng thứ 5 trở xuống, thứ 4 trở lên thì được
  Yến Võ <Tốt> : Hình thể như Ẩn Long hay Ám Long,nhưng Yến Võđóng tại mặt tiền cán trên bất kì vịtrí nào thuộc hàng Quách.
  Ẩn Địa <Tốt> : Một vảy ẩn dưới vảy Phủ Địa, còn gọi là Bản Phủ Kích Giáp.
  Trễ Giáp : Hai vảy ở hàng Quách song song sát nhau,cùng đuôi chỉxuống vào cựa.
  Gà có Trễ Giáp ra đòn rất nhanh,hay tạt hay quăng, rất tốt
  Độc Biên <Quý> : Hàng Biên có 1 hàng thẳng từ trên xuống dưới,không đứt quãng. Gà tốt.
  Giáp Cần : Hiếm lắm < Quý Kê>:Một vảy mọc trên cần cổ gà,được lông che kín, gà đứngnước cao, càng khuya càng trổ nhiều tài hiếm thấy.
  Mai Cựa < Tốt> : Mặt trước,phía trong,tại hàng biên phụ sát cựa có 4,5 vảy dính chùm,hìnhtựa như hoa mai. Gà có hậu vận tốt.
  Độ Son <Tốt> : Hàng vảy độ nổi lên những vảy no nê màu hồng gọi là Độ Son. Độ Son ở hàng thứmấy thì độ đó rất dễ thắng.
  Thập Đao: <Tốt> ,còn gọi là Thập Cựa, tại hàng biên phụ ,ngangvớicựa có hình chữa thập nhỏ.
  Ác Hổ Báo <Tốt> : Móng của ngón ngọ nổi lên môt chấm nhỏ màuĐen hoặc Xanh.Gà này có đòn ác độc, khó có địch thủ nào chịu nổi.
  Hàm Rập <Tốt> : Hàng Thành và hàng Quách vòng cung lên theo chiều ngang
  vẩy vấn mà nằm từ hàng vẩy thứ 2-3 có đầu to đuôi nhỏ đầu ở hàng quách đuôi ở hàng thành đầu cao đuôi thấp thì đó là giao long gà có giao long là gà chuyên đi duới chui luờn cắn gối đá phá đùi đối thủ cònvẩy vấn đóng ở hàng thứ 2-5 đầu ở hàng thành đuôi hàng quách thế tuơng tự như giao long gọi là huỳnh kiều gà có huỳnh kiều may độ và có đòn quyết, còn vẩy vấn mà đầu nhỏ đuôi to hình như luỡi búa (rìu) đầu ở hàng thành đuôi ở hàng quách thì đó là bản phủ rất hay ăn đuợc kích giáp hay yểm long, kính giáp là vẩy gồm 2 vẩy vấn cản liền nhau nhưng dính liền ở giữa,ga nay may độ và chân đánh mau
  nghịch lân là vẩy vấn ngang cựa nhưng nó gồm một vẩy bên hàng qoách và 2 vẩy bên hàng thành gà có vẩy này thiện nghệ dùng cựa và cưa cực kỳ uy lực.
  Sửa lần cuối bởi gatrect : 16-08-2013 lúc 07:52 PM

 6. Đã có 19 thành viên cảm ơn gatrect vì bài viết có ích:

  boyspeed (16-08-2013), boy_loving84 (16-08-2013), Chen_Andy (16-08-2013), ChienBinhTan (16-08-2013), cuongbatri (16-08-2013), Dung_tiengiang (18-08-2013), fixalot (17-08-2013), gadieu (18-08-2013), ganonhaugay (16-08-2013), gatre_vt (17-08-2013), itloving (17-08-2013), killert113 (16-08-2013), ltdhong (16-08-2013), megamyasil (20-08-2013), ngoclannghialan (18-08-2013), phanthi (16-08-2013), salala (16-08-2013), tritenan (16-08-2013), Tri_MyLoc (17-08-2013)

 7. #4
  Ngày tham gia
  11 May 2011
  Thành phố
  long an
  Bài viết
  76
  Cảm ơn
  974
  Được cảm ơn 142 lần trong 68 chủ đề
  lên diển đàn chơi và tìm hiểu luôn mong có những bài viết như thế này!
  cám ơn bạn nhiều lắm và chúc bạn luôn nhiều sức khỏe!!!

 8. Đã có thành viên cảm ơn phanthi vì bài viết này:

  gadieu (18-08-2013)

 9. #5
  Ngày tham gia
  09 Oct 2012
  Thành phố
  Biên Hòa
  Bài viết
  275
  Cảm ơn
  1,365
  Được cảm ơn 808 lần trong 257 chủ đề
  em có con gà một chân có vảy huyền châm trên cựa , một chân có vấn cán nửa , xin hỏi con này có sài được kô ?

 10. #6
  Ngày tham gia
  21 Apr 2011
  Thành phố
  AnGiang
  Bài viết
  288
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 283 lần trong 181 chủ đề
  tks anh haineo chia sẽ kn mong đc làm quen vs anh hehe. cho em hỏi cái này thằng anh cũa em mới bắt con gà mỹ tơ chân nó ko có 1 miếng vãy 1 miếng hậu gì hết nói chung là chân cũa nó có hột bắp lú ra thôi ko bít nuôi chơi đc ko anh

 11. #7
  Ngày tham gia
  21 Jul 2013
  Thành phố
  SG
  Bài viết
  75
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 133 lần trong 51 chủ đề
  a haineo năm nay bao nhiêu tuổi, những gì a viết ra a có kiểm chứng thực tế hết chưa.
  thank a vì công sức viết bài cho ae tham khảo.

 12. Đã có thành viên cảm ơn catvsbui vì bài viết này:

  gadieu (18-08-2013)

 13. #8
  Ngày tham gia
  03 Dec 2007
  Thành phố
  Cần Thơ
  Tuổi
  32
  Bài viết
  808
  Cảm ơn
  601
  Được cảm ơn 1,759 lần trong 529 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của haineo Xem bài viết
  -Nếu vảy chét đóng trên cựa thì gọi là "treo chuông" >>>gà này dễchạy bậy
  Kinh nghiệm của mình cho thấy gà đóng vảy ''treo chuông'' thì dễ bị đá ngã hơn là chạy bậy!
  CÓ GÀ HAY THÌ DỄ KIẾM ĐƯỢC TIỀN NHƯNG CÓ TIỀN THÌ KHÔNG DỄ KIẾM ĐƯỢC GÀ HAY!

 14. #9
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Mỹ Tho
  Bài viết
  1,810
  Cảm ơn
  603
  Được cảm ơn 2,771 lần trong 906 chủ đề
  Hi vọng thế hệ sau này bảo tồn đc cách chơi gà cựa theo vảy vi như anh 2neo đã viết
  40 Năm ,hải chiến hoàng sa .....

 15. #10
  Ngày tham gia
  28 Sep 2005
  Thành phố
  Cần Thơ
  Tuổi
  55
  Bài viết
  5,099
  Cảm ơn
  9,103
  Được cảm ơn 9,404 lần trong 2,488 chủ đề
  Cách của haineo phân tích rất hay.
  Ngày xưa ông bà mình chọn gà theo cách đá cựa chốt, tức là chọn gà đá chân nào đáng chân đó vì cựa chốt không đá nhanh và đâm lẹ như cựa sắt bây giờ . Do đó các cụ chọn như vậy là đúng.
  Còn bây giờ đá cựa sắt, giải guyết nhanh chóng nên cách chọn gà, lai tạo bổn gà cũng phải khác các cụ ngày xưa. Gà mà loay hoay kiếm cái xỏ ngay như gà các cụ ngày xưa là toi mạng liền.
  Mình thì thích chọn cách khác haineo. mình chọn "Nhất đầu , Nhì Chân, Tam mình , Tứ đuôi" Vì :
  - Mặt con gà thể hiện nết đá, có những con gà chỉ thấy mặt nó thôi thì đã thấy lạnh mình rồi.
  - Chân vảy thì thể hiện thế đá của con gà. Ngón chân thể hiện sự xoay chuyển nhanh, chậm của con gà. Cựa thể hiện sự đâm chém của con gà (cựa chỉ thiên, chỉ địa, nhật nguyệt, cựa chùm...những con gà có cặp cựa bóng lương cũng đáng quan tâm. Con gà có chân vay khô, đan sâu hay mỏng bóng đan sâu thì thất là đáng ngại. Còn những con có bùa ngải... mà vảy lại đan sâu thì thế đá của nó thất khó lường. Nói chung, con gà nào mà ngón chân thắt, chân khô, vảy đan sâu đều tốt. (có những con gà hai hàng vảy đan lơi như hột bắp, đá 1 - 2 cái đầu rất hay nhưng chắc chắn không bền độ).
  - Mà mặt dữ dằn, đi đôi với chân vảy dữ thì 99,9% là hình dáng và đuôi đẹp.

 16. Đã có 26 thành viên cảm ơn ltdhong vì bài viết có ích:

  boy_loving84 (16-08-2013), ChienBinhTan (16-08-2013), Culitruong (17-08-2013), dung_doanke (17-08-2013), fixalot (17-08-2013), forgetmenot (17-08-2013), GA LUA (19-08-2013), gadieu (18-08-2013), ganonhaugay (16-08-2013), gatrect (17-08-2013), gatre_vt (17-08-2013), hai ga (17-08-2013), huaquoctoan (17-08-2013), itloving (17-08-2013), killert113 (16-08-2013), mat_hi (20-08-2013), ngoclannghialan (18-08-2013), nhatke (16-08-2013), nobitui (21-08-2013), phanthi (17-08-2013), pires07 (16-08-2013), tanchaukieng (18-08-2013), trandat_ct (19-08-2013), trangbang (17-08-2013), tritenan (16-08-2013), Tri_MyLoc (17-08-2013)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 107.23 Kb. compressed to 92.58 Kb. by saving 14.65 Kb. (13.66%)]