+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 58

Chủ đề: Tiếng gáy chim CU.

 1. #1
  Ngày tham gia
  26 Sep 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  88
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 33 lần trong 15 chủ đề

  Tiếng gáy chim CU.

  Tự sự.

  Thưa các bác!
  Những ai đã từng mê tiếng gáy chim cu giữa trưa hè oi ả,
  Em một người sinh ra và lớn lên giữa một miền quê thanh bình, tuổi thơ em gắn liền với đồng ruộng, cây cỏ và cả những tiếng gáy oi oi nồng nồng giữa nhũng trưa hè vắng vẻ.
  Miền trung du những trưa hè nóng nực, bóng dâm của bụi tre đầu làng là bác Trâu đang nghỉ ngơi và thưởng thức lại những vị thơm ngọt ngào của mớ thức ăn bác đã xơi từ sáng.
  Hoàng em cùng vài bạn nhỏ trốn ngủ trưa đi dãi nắng, đuổi chim bắt bướm, từ trên đỉnh ngọn cây cao nhất trong làng chú cu gáy cất tiếng gọi bạn tình, đây không phải là tiếng gáy lần đầu tiên em được nghe nhưng không hiểu sao tiếng gáy đó ám ảnh em tới 1/3 cuộc đời.
  Tiếng gáy của chú được cất lên như một điệu sáo diều ngân nga, trầm ấm như một nốt (nhạc) trầm, chu tha thiết mời gọi bạn tình. Từ đâu đó một tiếng gáy được cất lên chú gáy nãy giờ đậu ở ngọn cây cao nhất ngừng gáy trong giây lát, bỗng nhiên chú bay lượn một vòng rồi lại đậu vào đúng chỗ cũ. lần này tiếng gáy chú cất lên như da diết hơn, trầm ấm hơn và dịu dàng hơn.
  Thưa các bác tới đây hoàng em lặng cả người, như ai đó trong giấc ngủ bỗng nhiên bị bóng đè cố thoát ra tình thế lúc đó nhưng càng cố thì càng vô vọng. Từ đâu thàng bạn nối khố chạy tới vỗ đánh bộp cái vào đầu em như chú nhóc bị thầy giáo bắt được ngủ gật trong giờ học, em tỉnh ra và bị thằng bạn kéo đi chỉ cho em tổ chim chào mào làm tổ trên cây mít. Em đi theo nó mà lòng mình tiếc nuối như vừa mất một cái gì đó rất quý. Buổi chiều hôm đó bác trâu nhà em bị buộc quanh làng và gần như bị nhịn đói vì em, em tha thẩn đi tìm lại cảm giác là lạ đó mà đầu óc em cứ bâng khuâng, nghe ngóng xem chú có cất tiếng ở đâu không.
  Buổi trưa hôm sau em lại trốn đi và hôm nay em chọn một vị trí thích hợp dưới tán cây ổi nhà hàng xóm sau khi cất xong cái võng em vừa ngồi xuống thì thấy chú cất tiếng gáy, vẫn cái giọng đó, chỉ khác là khung cảnh hôm nay không còn phải đứng nghe mà em nằm trên võng, nhiều lúc mắt em nhắm nghiền lại để khỏi phân tâm chỉ đọng lại duy nhất tiếng gáy trong tâm trí em.
  Sau khoảng một tháng trưa nào cũng vậy (trừ những ngày mưa) em đều đặn nghe chú gáy thủ thỉ bên tai.
  Một sáng (em cũng không biết có đẹp trời nữa hay không) anh bạn hàng xóm ở cách nhà em bốn nhà và lớn hơn em 3 tuổi khoe anh mới bắt được một tổ có hai chú chim cu non mới vỡ hết lông măng, em tò mò hỏi anh bắt được tổ chim non ở đâu, anh chỉ chỗ cho em và ôi thôi phía dưới cây cao cao đó là có mấy bụi tre bị bão quật gẫy ngọn sống lâu ngày cây phát triển tạo thành những bụi rậm rạp.
  Buổi trưa hôm đó như những hôm trước em lại đến chỗ quen thuộc, nhưng hôm nay chờ mãi chờ mãi không thấy chú đâu. cả buổi trưa hôm đó trong đầu em như thiếu vắng một cái gì đó, nó hụt hẫng giống như cái cảm giác thằng bạn nó giáng vào đầu em một trưởng như hôm đầu em bị trôn chân giữa trưa nắng.
  Kể từ ngày đó cái thú mê cu gáy của em nó trỗi dậy, nhiều lúc thành sục sôi, bẵng qua mười hai năm học phổ thông, em phải gách lại những chú cu gáy thân thương của mình để vào trường trung học. Từ đó việc học hành, làm thêm cho đến khi ra trường và đi làm, em bị xã hội đánh cắp hết thời giờ.
  Nhưng thưa các bác cứ mỗi khi được nghi cuối tuần là em lại lo mọ về quê tìm lại cảm giác tuổi thơ đã qua của mình, và giờ đây cuộc sống và không gian sống ở hà thành không cho phép em nuôi nhiều những chú Cu cưng nhưng em vẫn dành cho góc sống của mình từ một đến hai chú cưng, để mỗi sáng thức giấc em được hồi tưởng tuổi thơ của mình đã qua đi như thế nào.

  Kính các bác đây là những dòng bộc bạch tự đáy lòng
  Câu cú, văn vẻ của một thằng làm kỹ thuật thuần túy như em
  chắc các bác cũng hiểu "Dùi đục chấm mắm cáy". mong các bác thông cảm.
  Thân/NNHoang
  Sửa lần cuối bởi n_nhoang : 22-10-2006 lúc 02:41 AM

 2. #2
  Ngày tham gia
  26 Sep 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  88
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 33 lần trong 15 chủ đề
  Xin các bác tiếp thêm cho em nhé, tuổi thơ em tẻ nhạt quá phải không các bác.
  Em mong nhận được ký ức liên quan đến thú chim, cá kiểng của các bác.
  Thân/ NNHoang

 3. #3
  Ngày tham gia
  04 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  59
  Bài viết
  3,839
  Cảm ơn
  1,112
  Được cảm ơn 6,633 lần trong 1,228 chủ đề
  Rất đồng cảm với hoang, bài này làm miình cũng bồi hồi không kém chính tác giả, giờ bận rộn không còn thời gian nuôi chim nữa, nhưng tiếng chim Cu vẫn vẳng vẳng đâu đây
  http://www.aquabird.com.vn/home/?ns=...&id=680&cat=21
  Xin chào Chưa đăng ký chúc Chưa đăng ký khỏe và vui vẻ với ABV!.
  Nội quy tham gia diễn đàn - điều chỉnh sửa đổi 6-2007

 4. Đã có thành viên cảm ơn tienbm vì bài viết này:

  tinhtinh_l (26-12-2013)

 5. #4
  Ngày tham gia
  26 Sep 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  88
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 33 lần trong 15 chủ đề
  có bác nào tiếp cho em đi với ạ.
  sao không thấy bác nào là fan của Cu gáy nhỉ???????

 6. #5
  Ngày tham gia
  02 Oct 2005
  Thành phố
  Đà Nẵng và USA
  Bài viết
  944
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 450 lần trong 149 chủ đề

  hihii

  Bài viết của bạn thật ấn tượng!
  Xin lỗi bạn trước là giới chơi Cu Gáy cũng ít và tôi là dân Đà Nẵng thuở nhỏ lúc mới chơi Chào Mào tôi cũng biết qua vài cụ (không phải cụ cũng phải cở 50) chơi Cu mà rất giởi có thể gọi là nghệ nhân. Còn các bạn trẻ phần đông chơi chim hót chim đá. Đây là theo tôi biết qua lúc còn ở Đà Nẵng.

  Lúc tuổi gọi là đẹp của tôi, tôi cùng người bạn thân thường đi bẩy Chào Mào vào cuối tuần.
  Nói về Chào Mào thì tôi cũng đủ kỷ niệm đẹp để viết như bạn.
  Nhưng thôi nói về Cu đi vậy, theo tôi đánh giá thì Cu thật là loại chim số một để bình chọn cho tiếng chim của đồng quê. Vì mỗi lần về quê hoặc đi bẩy chim trên núi. Vào buổi trưa 1 giờ chim trời không hót nữa. Mà tôi và thằng bạn ngồi trong bụi chỉ nghe tiếng cu gáy. Nghe riết rồi thành âm thanh ghi trong đầu. Hể tôi nghe tiếng Cu gáy là nhớ tới những lúc ngồi trong bụi vẫn lặng thật là hài hòa nhẹ nhàn như bạn nói mắt nhắm mà nghe gáy.
  Bạch Đề

 7. #6
  Ngày tham gia
  13 Feb 2006
  Thành phố
  Thủ đô
  Bài viết
  1,372
  Cảm ơn
  426
  Được cảm ơn 232 lần trong 135 chủ đề
  Bài viết của bác Hoàng cực kỳ ấn tượng, trào dâng cảm xúc, em đọc mà lại nhớ lại tuổi thơ của mình, tuy lúc đó không chơi chim chỉ đi câu cá nhưng những cảnh ngày ấy lại hiện về vói những cảm giác bồi hồi lắm bác à. Cũng cây đa đầu đình cực to, nhũng bụi tre xanh rì rào trong gió, ao cá, vườn rau ... Cảm ơn bác nhiều.
  Về Cu gáy thì em chưa đủ trình độ để chơi, cũng không hề biết trọn chim, chỉ nghe mọi người nói thôi bác à. Néu được hôm nào xin bác chia sẻ cho em chút kinh nghiệm nhé!
  hì hì hì....
  hí hí.. hí hí .. hí hí ..

 8. #7
  Ngày tham gia
  11 May 2006
  Thành phố
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,444
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 146 lần trong 109 chủ đề
  Cảm động quá !
  Em cũng khoái nghe tiếng cu gáy, giữa trưa hè mà nằm dưới võng nghe tiếng cu thì còn gì bằng.
  Chữ kí / Hình ảnh đại diện sai quy định

 9. #8
  Ngày tham gia
  03 Oct 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  110
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 18 lần trong 3 chủ đề
  Mình cũng là 1 phan rất nhiệt tình của Cu Gáy.Mình còn trẻ nhưng mê tiếng cu gáy lắm mỗi khi về quê nghe tiếng cu gáy buổi trưa hè là mình chìm vào 1 giấc ngủ thật ngon.
  Hồi đó Ông mình có nuôi 1 con cu gáy rất hay khi khách vào là Cu gáy liên hồi như chào khách
  Mình cũng tập nuôi vài con Cu gáy nhưng gáy chẳng ra làm sao nên cũng thả vài em.Không biết các bác ở Sài gòn có biết chỗ nào bán cu gáy uy tín ( chim trống ) không vì khi mình ra mua ở tiệm chim không thể và không thể chọn được con cu gáy hay.
  Các bạn biết thì chỉ mình nhé!

 10. #9
  Ngày tham gia
  26 Sep 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  88
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 33 lần trong 15 chủ đề
  @xxxbopy: Kiến thức chim Cu em cũng chưa nhiều bằng mấy cụ bạn em bác ạ. Dù sao em cũng muốn diện kiến bác về thú chơi tao nhã này.
  @bachdề: Em không giám đi dình chim cu như bác đâu ạ. Vì đó là 1 trong "tứ đại lão ngu" ở đời đấy, em chỉ thích nuôi và nghe chim cu nó gáy thôi.

 11. #10
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Biệt động Sài Gòn
  Bài viết
  979
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 61 lần trong 45 chủ đề
  Bài hay quá bác ơi!!Bác Tienbm đưa ra trang chủ là ý kiến hay đấy!!!
  E cũng có rất nhiều kỷ niệm với Cu gáy!!!
  Hồi xưa e hay canh những chú Cu gáy tha mồi,rơm rác trên miệng là cứ lần mò theo!!Thế nào cũng sẽ kiếm đc 1 ổ chim non!!Tuy nhiên,hình như nuôi chim Cu gáy non rất khó,với lại tay nghề của e lúc đó thuộc hạng xoàng nên thường thì nó chia tay e vĩnh viễn.Sau này e cũng rất gặp tổ chim Cu nhưng hầu như e k bắt.
  Có 1 điều nói ra chắc các bác ghiền Cu gáy sẽ rất giận e!!!Lúc xưa e là 1 trong những sát thủ săn cu gáy đấy!!!Có rất nhiều con đã vĩnh viễn....vào bụng e hoặc bạn của e rùi!!!
  Tuy nhiên nói như thế k phải e chỉ muốn săn bắn chúng mà e cũng rát mê tiếng cu gáy!!!Gần nhà e ngoài quê có vài tay chơi cu gáy,từ lúc e nhỏ xíu tới giờ vẫn chơi!!Như thế đủ biết tiếng cu gáy có sức hấp dẫn như thế nào!!!
  Theo e đc biết thì tiếng cu gáy có rất nhiều thanh âm,còn đi vào sâu nữa chắc e k rành!!!Có vài box nói về vụ này đấy!!!
  Nghe tiếng cu gáy là chúng ta nhận ra ngay 1 miền quê êm ả,bao năm chúng ta k về thăm và sống lại cái thời xưa,hiccccccccc.............
  Vài góp ý cùng các bác!!!!!!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 86.96 Kb. compressed to 72.52 Kb. by saving 14.44 Kb. (16.60%)]