+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 7 1 2 3 4 5 6 7 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 64

Chủ đề: cùng chia xẻ kiến thức về tép ong và PRL

 1. #1
  Ngày tham gia
  30 Dec 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  289
  Cảm ơn
  72
  Được cảm ơn 459 lần trong 176 chủ đề

  cùng chia xẻ kiến thức về tép ong và PRL

  Thời gian gần đây thấy rất nhiều anh em nói chuyện về PRL, mạn phép bà con mở topic này để anh em cùng ném đá ném gạch, hy vọng có 1 cái nhìn toàn diện về tép ong và PRL.

  đầu tiên là định nghĩa về PRL (Pure Red Line) của Silane - đại ca của làng chơi tép, một thành viên của GreenChapter, Mosura, cánh chim đầu đàn của dân chơi tép châu Á.

  PRL là tép ong thuần chủng không chứa gene Golden, tép con không bao h đẻ ra ong đen hoặc golder.
  nói về PRL, đơn thuần cũng là tép ong, nhưng đẹp hơn tép ong bình thường rất nhiều.

  về cách tạo ra PRL, Silane có chia xẻ là lựa chọn tép ong không chứa gene Golden, lai tạo qua nhiều thế hệ để đảm bảo chắc chắn nguồn gene là thuần chủng. Về phương diện này người Nhật giữ được nguồn gene rất tốt, nên có thể nói tép ong của Nhật có chất lượng trung tốt nhất trong số các nước chơi tép ong.

  Quay lại với tép ong, chúng ta có 1 bảng phân loại từ rất lâu rồi. Phân loại này dựa trên hoa văn có trên con tép chứ không nói gì về chất lượng hay nguồn gene của tép.  Ngoài việc phân loại dựa trên hoa văn, còn có các tiêu chí để phân loại tép ong theo chất lượng. Cái này khó hơn rất nhiều so với việc so sánh dựa trên hoa văn. Mỗi diễn đàn, mỗi đất nước hay mỗi cá nhân lại có 1 tiêu chí khác nhau để phân loại chất lượng tép ong, cho đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa có 1 tiêu chuẩn thống nhất trên toàn thế giới. Mình xin nếu 1 số ví dụ:

  - hãng Benibachi (khá nổi tiếng) phân loại chất lượng dựa trên màu sắc và độ dày của phần sứ trắng, và phân hạng cũng từ B, A, S, SS, SSS. Việc này rất dễ gây nhầm lẫn với phân loại dựa trên hoa văn. Có thể hiểu thế này: 1 con tép có hoa văn SSS nhưng có thể có chất lượng hạng A dựa theo tiêu chí của Benibachi. Cái này rất là gây hoang mang.

  - phân loại của Silane (theo diễn đàn AQ - diễn đàn thuỷ sinh của Singapore), phân loại từ G1 đến G4 (G4 là thấp nhất, G1 là cao nhất) dựa trên độ dày của sứ, màu sắc của chân.

  * G1: toàn thân màu đầy đủ, đẹp, sứ dày, phần màu đỏ/đen rõ ràng, phần màu trắng rõ nét, chân đủ màu
  *G2: màu sắc kém hơn so với hạng G1 ở thân và chân
  * G3: màu sắc trung bình, có vài phần trong suốt ở các lớp vỏ, nhất là phần lớp vỏ giao với nhau và bụng (chỗ ôm trứng).
  * G4: màu sắc bị vỡ, nhiều phần trong suốt trên vỏ.
  Một số hình ảnh minh hoạ:  Hạng G1 (về chất lượng) - SSS về mặt hoa văn  Hạng G2 (về chất lượng) - SS No Entry (về mặt hoa văn)  G3 - S V tooth


  G4 - SSS Mosura Crow  Siêu xấu (Silane gọi là Total Failed) - SSS Mosura FlowerHead

  Tóm lại: Với mỗi con tép ong thì việc xấu hay đẹp rất là hên xui. Tuy nhiên với nguồn gene thuần chủng thì chất lượng của con tép được duy trì khá tốt. 1 cặp tép ong bố mẹ đẹp thường cho ra tép con có chất lượng tốt với xác suất cao. 1 cặp tép ong bố mẹ thường thường vẫn có thể cho ra tép con chất lượng nhưng xác suất thấp hơn nhiều. Cách cho ăn và chăm sóc cũng giúp cho chất lượng của tép được tăng cường.

  Với dân chơi tép ở nước ngoài, hiện tại người ta vẫn quan tâm rất nhiều đến nguồn gốc của con tép: xuất xứ từ trại nào, chăm sóc như thế nào, bộ gene của tép bố mẹ ra sao, bởi vì mỗi trại có 1 tiêu chí lựa chọn riêng và cách chăm sóc riêng, nên chất lượng không giống nhau. Ví dụ như trại Benibachi dựa trên tiêu chí tép khoẻ, đẻ dày, thích nghi tốt, Crimson lại lựa chọn nhiều về kích thước - tép trưởng thành của trại Crimson có thể có kích thước lên đến 2.5cm hoặc hơn nữa. Ellen, ngôi sao mới nổi của Đài Loan thì dựa trên màu trắng và màu đỏ.

  Để tổng kết bài viết này, mình xin đưa ra một số kết luận dạng hỏi đáp:

  * Hỏi: PRL là gì, nó có đẹp hơn tép ong tôi đang nuôi hay không?
  * Đáp: PRL nghĩa là tép ong thuần chủng, có bộ gene chuẩn. PRL có thể đẹp hơn và có thể cũng xấu hơn so với con tép ong bạn đang nuôi, nhưng xét một cách toàn diện thì chất lượng sẽ tốt hơn loại tép ong "hàng chợ" được nuôi đẻ không có lựa chọn.

  * Hỏi: Giá cả của tép PRL như thế nào
  * Đáp: cả tép ong "hàng chợ" và PRL đều có nhiều loại dựa trên chất lượng và hoa văn nên cũng có nhiều giá cả khác nhau. Trên thị trường gía cả phụ thuộc chủ yếu vào xuất xứ của con tép. Hiện tại như ở Việt Nam có cửa hàng Ebi-House phân phối tép ong PRL có xuất xứ từ trại Benibachi có chất lượng khác nhau với giá cả khác nhau từ 2tr/con đến 6,5tr/con (hạng A mix band đến SS xét về chất lượng).

  * Hỏi: Tép ong có nguồn gốc từ Trung Quốc có phải loại thấp nhất không?
  * Đáp: Đúng và sai. Ngay tại Trung Quốc có rất nhiều trại tép nuôi đẻ theo kiểu công nghiệp, lấy số lượng là trọng chứ không quan tâm đến chất lượng. Loại này được bán rất nhiều tại Việt Nam. Khi mua về, dựa trên chất lượng bể nuôi và thức ăn, chất lượng con tép có thể được cải thiện, nhưng sẽ rất tốn thời gian. Ngoài ra ở Trung Quốc cũng có nhiều trại tép nuôi dựa trên tiêu chí chất lượng, có sự lựa chọn, phân loại rõ ràng, và tất nhiên giá cả cũng cao hơn loại kể trên rất nhiều.

  * Hỏi: Tép có nguồn gốc Nhật có ngon hơn tép Trung Quốc?
  * Đap: đúng, nếu thực sự những con tép ong có nguồn ngốc từ Nhật Bản về sẽ có chất lượng ổn hơn rất nhiều. Chất lượng cũng khá hơn và việc cải tạo giống cũng dễ đàng hơn.

  * Hỏi: thông số để nuôi tép PRL có khác so với tép ong không?
  * Đáp: Không, PRL và tép ong có cùng 1 thông số tiêu chuẩn. Việc giữ ổn định các thông số giúp chất lượng màu sắc tốt lên rất nhiều.

  * Hỏi: PRL phải nuôi riêng một bể không hay có thể nuôi chung với các loại khác?
  * Đáp: xét về mặt lý thuyết, PRL có thể sống chung với tất cả các loại khác, nhưng sẽ làm mất đi buồn gene thuần chủng, làm cho chất lượng đi xuống rất nhanh. Nuôi chung PRL với các loại tép khác là một sự "vứt tiền qua cửa sổ".

 2. Đã có 19 thành viên cảm ơn Kuang2 vì bài viết có ích:

  Ant_fly (25-09-2013), codao (26-09-2013), garung (24-09-2013), GHT (24-09-2013), gta (16-11-2014), haiPeo (25-09-2013), hathuykhue (25-09-2013), hung_mai (24-09-2013), huykeo (24-09-2013), khuedhhh (24-09-2013), Kloudie (24-09-2013), lamngt (24-09-2013), linhbongbong (24-09-2013), ltdhong (24-09-2013), Mr.Kin_7989 (26-09-2013), mrjiim (03-03-2014), Tiểu Ngưu (02-11-2013), Ulsa (24-09-2013), VNT (24-09-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  01 Sep 2012
  Thành phố
  Ha noi
  Bài viết
  1,059
  Cảm ơn
  953
  Được cảm ơn 1,670 lần trong 951 chủ đề
  Hix một bài rất hữu ích cho các ae chơi thú vui tép cảnh, hi hi thank bác kang2
  yahoo: nguyenhung214@yahoo.com
  Qua nửa ngày bia rượu e lại về úp mặt vào sông quê......

 4. Đã có thành viên cảm ơn hung_mai vì bài viết này:

  GHT (24-09-2013)

 5. #3
  Ngày tham gia
  30 Dec 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  289
  Cảm ơn
  72
  Được cảm ơn 459 lần trong 176 chủ đề
  mình lại tiếp tục chia xẻ 1 bài viết tiếp theo do mình sưu tập được từ diễn đàn AquaSaigon. Bài viết gốc của 1 breeder người Thái viết, được anh (chú) fahsailam lược dịch. Nói thêm về fahsailam: ông chủ của ADA Việt Nam, là một trong những người có đóng góp lớn nhất cho nền thuỷ sinh của Việt Nam. Một người cực kì đáng trân trọng và cũng là một trong những người đầu tiên đưa tép ong về Việt Nam.
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của fahsailam
  Lời đầu tiên tôi muốn nói là tôi gửi lời xin lỗi đến các bạn trước khi đi vào chi tiết. Cách đánh giá tép Red Bee này là tôi đánh giá theo hiểu biết của tôi và có thể không giống ai. Vì sỡ thích của mỗi người chẳng ai giống ai, người này nói đẹp nhưng người kia lại chê sấu và ngược lại. Cá nhân tôi, tép Red Bee đẹp là nó từ con tép đi ra,còn thương hiệu chỉ là phần khẳng định tên tuổi cuối cùng của con tép. Tôi viết bài này với mục đích duy nhất là chia xẽ kiến thức trong việc đánh giá cho nhưng người mới nuôi nhưng muốn sỡ hữu tép Red Bee hạng cao.
  Tép Red Bee trong hình từ 1-7 là những con tép tôi đang nuôi, còn hình minh hoạ từ 8-10 là tôi lấy từ internet.  Hình 1. Tép trong hình này tôi mua giá tiền triệu, thân hình lớn và dáng cân đối nhưng mầu thì trung bình vì mầu trắng có lẫn mầu vàng. Chân, cho dù ở có mầu đỏ cả chân nhưng lại đỏ nhạt không đỏ đậm.
  Hình 2. Tép cáo tơ, con tép này tôi đánh giá có hạng cao hơn con tép trong hình 1. Cho dù không có mầu phủ hết cả chân nhưng mầu trắng trên thân lại trắng đậm hơn.
  Hinh 3. Con tép này tương đối đẹp, giá nhập về (Thái Lan) khoảng 6 triệu 1 con. Phần đầu và chân có mầu đỏ đậm, phần thân có vỏ dầy nhưng có mầu trắng bình thường.

  Hình 4. Vỏ của con tép này dầy hơn tép trong hình số 3 một bậc, nhiều người thường gọi là hạng bắt đầu mặc áo giáp. Đến con tép hạng này, tôi biết chắc là sẽ có nhiều không nhận biết được sự khác biệt giữa tép Red Bee có mầu trắng đậm và tép Red Bee mặc áo giáp.

  Hình 5 và 6 là một nhưng khác thời gian, cón tép này mặc áo giáp từ lúc con nhỏ (hình số 5) nhưng đặc biệt của con tép này là ở chỗ thân hình có mầu trắng bóc, loại này rất hiếm. Tép mặc áo giáp là gì, theo định nghĩa của tôi là tép Red Bee có vỏ dầy. Các bạn xem hình số 6 sau khi tép trưởng thành, từng khoảng vỏ dầy và thấy rõ vỏ sếp trồng lên nhau. Các bạn thử tưởng tượng khi các bạn lấy mấy tờ giấy A 4 và và gạch lót nền sếp trồng so le lên nhau, vật liệu nào dầy hơn thì sẽ nhìn thấy bóng ở vị trí trồng lẫn lên nhau rõ hơn. Con này tôi nhập về làm tép giống với giá khoảng 12 triệu một con.

  Hình 8
  . Còn này đẹp tuyệt, vỏ dầy, trắng như trứng bóc như em người mẫu. Tuy nhiên, đây không phải là tép của tôi nhưng tôi lấy từ internet để làm hình minh hoạ cho các bạn thấy tép Red Bee đẹp nó như thế nào.

  Hình 9. Con Red Bee này có thể là con tép trống, vì xác định giới tính tép từ trong hình rất khó vì tép tơ rất khó phân biệt. Tôi muốn nói rõ hơn là khi tép sinh sản, đa số tép con là tép mái và tép trống hiếm khi gặp tép đẹp. Tép trong hình này quá tuyệt, từ chân, vỏ, mầu trắng đậm, đỏ rực như ớt. Mầu đỏ cũng có nhiều sắc đỏ, như đỏ cam, đỏ thẩm, đỏ tươi vv...mầu đỏ của tép trong hình 8 và 9 là quá đẹp.
  Hình 10. Tôi muốn các bạn thấy hình dáng của tép mái tuyệt hảo. Nếu con tép này là người mẫu thì cũng thuộc về Super Model. Chàng trai nào nhìn thấy mà không mê mới là lạ. Riêng phần bụng cũng đủ biết sẽ ôm được nhiều trứng.

 6. Đã có 8 thành viên cảm ơn Kuang2 vì bài viết có ích:

  GHT (24-09-2013), gta (16-11-2014), haiPeo (25-09-2013), hung_mai (24-09-2013), huykeo (24-09-2013), linhbongbong (24-09-2013), mrjiim (01-03-2014), Ulsa (25-09-2013)

 7. #4
  Ngày tham gia
  04 Apr 2011
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  994
  Cảm ơn
  2,481
  Được cảm ơn 1,910 lần trong 810 chủ đề
  Chắc Kuang2 sắp post bể PRL đây. Xem hộ anh bon tép nhà anh đạt đc như hình nào với

 8. Đã có 4 thành viên cảm ơn linhbongbong vì bài viết có ích:

  haiPeo (25-09-2013), hung_mai (24-09-2013), huykeo (24-09-2013), Ulsa (25-09-2013)

 9. #5
  Ngày tham gia
  01 Sep 2012
  Thành phố
  Ha noi
  Bài viết
  1,059
  Cảm ơn
  953
  Được cảm ơn 1,670 lần trong 951 chủ đề
  Bác bắn súng gì mà nhìn con nào ra con đó thế đẹp quá bác à @@
  yahoo: nguyenhung214@yahoo.com
  Qua nửa ngày bia rượu e lại về úp mặt vào sông quê......

 10. Đã có thành viên cảm ơn hung_mai vì bài viết này:

  Ulsa (25-09-2013)

 11. #6
  Ngày tham gia
  04 Apr 2011
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  994
  Cảm ơn
  2,481
  Được cảm ơn 1,910 lần trong 810 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của hung_mai Xem bài viết
  Bác bắn súng gì mà nhìn con nào ra con đó thế đẹp quá bác à @@
  Bắn bằng cái súng mà dùng để vào mạng và nghe gọi ý.

 12. Đã có thành viên cảm ơn linhbongbong vì bài viết này:

  Ulsa (25-09-2013)

 13. #7
  Ngày tham gia
  30 Dec 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  289
  Cảm ơn
  72
  Được cảm ơn 459 lần trong 176 chủ đề
  em không phải chuyên gia đánh giá đâu anh Dũng nhé, nhưng nếu theo như trên ảnh thì em đánh giá của anh theo bảng G thì được G3 plus, tức là cao hơn G3 nhưng chưa được đến mức G2. Màu sắc rõ ràng nhưng sứ chưa thực sự dày, vẫn có thể nhìn xuyên qua. Phần cổ vẫn còn 1 khe màu bị loang (với hạng cao phần sứ đỏ với sứ trắng giao nhau thẳng tắp chứ không bị loang lổ).

  em cũng bắt trước anh thả thính cái cho anh em sôi nổi


 14. Đã có 5 thành viên cảm ơn Kuang2 vì bài viết có ích:

  haiPeo (25-09-2013), huykeo (24-09-2013), Kloudie (24-09-2013), linhbongbong (24-09-2013), Ulsa (25-09-2013)

 15. #8
  Ngày tham gia
  04 Apr 2011
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  994
  Cảm ơn
  2,481
  Được cảm ơn 1,910 lần trong 810 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Kuang2 Xem bài viết
  em không phải chuyên gia đánh giá đâu anh Dũng nhé, nhưng nếu theo như trên ảnh thì em đánh giá của anh theo bảng G thì được G3 plus, tức là cao hơn G3 nhưng chưa được đến mức G2. Màu sắc rõ ràng nhưng sứ chưa thực sự dày, vẫn có thể nhìn xuyên qua. Phần cổ vẫn còn 1 khe màu bị loang (với hạng cao phần sứ đỏ với sứ trắng giao nhau thẳng tắp chứ không bị loang lổ).

  em cũng bắt trước anh thả thính cái cho anh em sôi nổi

  http://i.upanh.com/vahzhr

  http://i.upanh.com/vahzhi

  http://i.upanh.com/vahzht
  Anh thấy nhận xét của Kuang2 cũng chuẩn, mấy con tép của em đẹp quá giá bao nhiêu thế em.

 16. Đã có thành viên cảm ơn linhbongbong vì bài viết này:

  Ulsa (25-09-2013)

 17. #9
  Ngày tham gia
  01 Sep 2012
  Thành phố
  Ha noi
  Bài viết
  1,059
  Cảm ơn
  953
  Được cảm ơn 1,670 lần trong 951 chủ đề
  Hic nhìn tép bác kang vãi quá xá, hic thèm chảy nước miếng. Cho e mạn phép hỏi hình như bác chụp mấy chua này là boy à, vì e thấy boy thường nhìn sứ đẹp hơn girl. Hi hi hôm nào có súng e tranh thủ bắn mấy con nhà e ko nó tèo lại ko bắn dc nữa hix hic

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:07 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:05 PM ----------


  À bác cho e hỏi chút bọn này hình như tắt đèn mới hay mò ra bể e bật đèn là chúng nó chui hết vào nhà hết à @@

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:09 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:07 PM ----------


  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của linhbongbong Xem bài viết
  Bắn bằng cái súng mà dùng để vào mạng và nghe gọi ý.
  Bác bân kiểu gì net thế có chế độ gì ko con not2 của e chụp thấy mờ quá xá hic
  yahoo: nguyenhung214@yahoo.com
  Qua nửa ngày bia rượu e lại về úp mặt vào sông quê......

 18. #10
  Ngày tham gia
  04 Apr 2011
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  994
  Cảm ơn
  2,481
  Được cảm ơn 1,910 lần trong 810 chủ đề
  Đây là hình tép PRL tại Ebi house giá 8 củ chụp bằng đt nên ko đc đẹp.


  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:22 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:18 PM ----------


  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của hung_mai Xem bài viết
  Hic nhìn tép bác kang vãi quá xá, hic thèm chảy nước miếng. Cho e mạn phép hỏi hình như bác chụp mấy chua này là boy à, vì e thấy boy thường nhìn sứ đẹp hơn girl. Hi hi hôm nào có súng e tranh thủ bắn mấy con nhà e ko nó tèo lại ko bắn dc nữa hix hic
  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:07 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:05 PM ----------
  À bác cho e hỏi chút bọn này hình như tắt đèn mới hay mò ra bể e bật đèn là chúng nó chui hết vào nhà hết à @@
  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:09 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:07 PM ----------
  Bác bân kiểu gì net thế có chế độ gì ko con not2 của e chụp thấy mờ quá xá hic
  Con S3 có chế độ macro cứ thế chụp thôi. Bể rộng tép ít thì bao giờ bọn tép cũng trốn hết, mà bể chú có bao nhiêu con thế.

 19. Đã có thành viên cảm ơn linhbongbong vì bài viết này:

  Ulsa (25-09-2013)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 7 1 2 3 4 5 6 7 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 108.99 Kb. compressed to 94.16 Kb. by saving 14.83 Kb. (13.61%)]