+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 12

Chủ đề: Giúp đỡ về cách nuôi và dạy vẹt

 1. #1
  Ngày tham gia
  21 Nov 2004
  Thành phố
  ha noi
  Tuổi
  32
  Bài viết
  33
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Nhà em mới nuôi 1 con vẹt ta.Nó rất khôn,nhưng chỉ có 1 điều là nó rất khó bảo.Thỉnh thoảng như nó không thích cái gì đó là nó xù lông trợn má lên rồi dọa cắn,có lần nó cắn chảy cả máu tay nữa.Em mới nuôi khoảng nửa tháng nên em rất cần có 1 chút kinh nghiệm về cách nuôi và dạy vẹt.Mong các bác chỉ cho em.Đa tạ các bác.

 2. #2
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Originally posted by tungnhung@Apr 14 2005, 01:46 AM
  Nhà em mới nuôi 1 con vẹt ta.Nó rất khôn,nhưng chỉ có 1 điều là nó rất khó bảo.Thỉnh thoảng như nó không thích cái gì đó là nó xù lông trợn má lên rồi dọa cắn,có lần nó cắn chảy cả máu tay nữa.
  Theo như bạn mô tả thì có lẽ con vẹt của bạn đã trưởng thành rồi, không còn là vẹt non nên chắc chắn cần nhiều thời gian để làm quen với môi trường sống mới hơn.

  Nửa tháng chỉ mới là thời gian cho chú vẹt của bạn tạm ổn định tinh thần để từ bỏ thói quen sống rừng rú về với con người. Đừng vội vàng bắt ép nó phải chiều, phải quen theo hết những nhu cầu, cách sống của con người chúng ta!

  Để từ từ làm quen với chú vẹt mới, bạn hãy làm theo các bước cơ bản sau:
  1. Hàng ngày vào buối sáng, hoặc buổi chiều (vào một giờ nhất định nào đó thuận tiện trong ngày), bạn hãy lấy một lát cà-rốt, hay dưa leo, hay táo, lê, mận... tươi ngon (tùy thứ gì mà nó thích!), cầm chúm ở các đầu ngón tay, nhẹ nhàng chìa tới bên nó. Vừa mời ăn, vừa nói những lời âu yếm nhẹ nhàng, tránh đột ngột, tránh to tiếng khiến vẹt hoảng sợ. Khi vẹt chịu lấy thức ăn, nhẹ nhàng rụt tay lại, tiếp tục đứng yên nói một vài lời âu yếm! (Đừng nghĩ vẹt không hiểu gì, tuy không hiểu lời nói, nhưng của chỉ, thái độ dịu dàng của bạn vẹt cảm nhận rất rõ, và điều này khiến nó yên tâm).

  2. Sau hai, ba ngày như vậy, tiếp cận gần hơn: món ngon để trong lòng bàn tay, từ từ đưa gần tới vẹt. Các ngón tay tự do của bạn hãy chạm nhẹ vào lông ngực nó, bàn tay dần dần hơi nghiêng úp sao cho vẹt muốn ăn thì phải nghểnh cổ, cúi sâu hơn vào lòng bàn tay bạn, cũng có nghĩa là sự đụng chạm với vẹt sẽ nhiều hơn!

  3. Tiếp tục tư thế úp bàn tay trên, nhưng lần này ngón cái, ngón ba-tư-năm giữ chặt lấy miếng ngon, ngón trỏ chìa ra bắt vẹt phải đứng lên ngón tay bạn thì mới lấy được thức ăn.
  Nếu thành công bước này, chỉ hai ba ngày sau, bạn có thể thoải mái vuốt ve chúng!


  Lưu í: khi tiếp cận vẹt mới, không nên rụt rè, rút tay đột ngột khi nó chuẩn bị cắn. Càng sợ sệt bao nhiêu, càng cố tình rút tay bao nhiêu, vết cắn sẽ càng sâu, càng khiến vẹt kích động, sợ hãi bấy nhiêu. Hãy tự tin và dịu dàng, chậm rãi tiếp cận với vẹt, bạn sẽ tránh được những cú cắn tự vệ ban đầu khi vẹt còn lo sợ!
  Trong thời gian làm quen không nên đụng chạm vào khu vực lông bụng vẹt, đây là điểm nhạy cảm, đặc biệt với vẹt mái, chúng hay khó chịu và dễ cắn lắm!

  Vẹt rừng VN là một trong những loài vẹt đẹp, dễ nuôi, dạy nói không chuẩn lắm nhưng cũng được dăm ba từ, phát âm không rất rõ nhưng nghe tốt. Quan trọng là rẻ tiền, dễ nuôi và rất trung thành.

  Chủ quan GC cho rằng vẹt là loại chim nuôi cảnh đáng yêu nhất. Nhu cầu giao tiếp xã hội của loài vẹt rất lớn, chúng lại thông minh nên rất dễ thuần hóa. Quan trọng là người nuôi biết yêu và tôn trọng những sở thích, thói quen sống của chúng. Rồi bạn sẽ nhanh chóng có được sự trìu mến đặc biệt của chúng dành cho mình thôi!
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 3. #3
  Ngày tham gia
  03 Sep 2005
  Thành phố
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Tuổi
  30
  Bài viết
  1,248
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 1,877 lần trong 386 chủ đề
  Chị GC nói hay quá, mình hầu như chẳng còn gì để chỉ lại cho bạn, nhưng mình khuyên bạn nên chờ tới mùa mua vẹt non về nuôi, đừng nuôi chim bổi, mặc dù có khi chim bổi lên màu nhìn rất đẹp, nhưng vẹt bổi sẽ không bao giờ biết nói, dù bạn có dạy dỗ nó như thế nào, dù nó có dạn dĩ tới đâu. Vẹt non mà nuôi lớn thì rất thông minh, và nó sẽ cắn bất cứ ai chạm tay vào nó, ngoại trừ bạn(sướng thế!), dạy vẹt non nuôi từ nhỏ nói rất dễ...dạy mấy trò khỉ cho nó nghịch ngợm cũng rất dễ, nhưng cốt yếu bạn nên nhớ là không bao giờ trừng phạt vẹt khi nó làm sai(như nó lỡ cắn bạn một cái), vì như thế nó sẽ dễ bị khủng hoảng và nhát người.
  thế nhé, chúc bạn dạy dỗ con vẹt của mình thành công!

 4. #4
  Ngày tham gia
  30 Apr 2006
  Thành phố
  tp hochiminh
  Bài viết
  474
  Cảm ơn
  255
  Được cảm ơn 54 lần trong 40 chủ đề
  nghe các bác nói thì dễ còn con vẹt cũa em cũng dược người nuôi chỉ tương tư như thê mà nó vẫn cứ trơ trơ hoài ....hic ..hic .... còn hay cắn nữa nuô nó lâu lắm rồi (2nam)

 5. #5
  Ngày tham gia
  30 Apr 2006
  Thành phố
  tp hochiminh
  Bài viết
  474
  Cảm ơn
  255
  Được cảm ơn 54 lần trong 40 chủ đề
  mà nhà của bác gc gì dó ở dâu vậy ?????? cho em biết với dể có bữa nào rãnh em qua nhờ bác chỉ giáo dứa em thiếu kinh nghiệm này nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 6. #6
  Ngày tham gia
  22 Jul 2006
  Thành phố
  ho chi mihn
  Bài viết
  30
  Cảm ơn
  5
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Em cũng mún mua một con Xích non có bác nào có hay bit chỗ nào bán thì chỉ giúp em với em dang ở TPHCM

 7. #7
  Ngày tham gia
  21 Jul 2006
  Thành phố
  Tp.HCM
  Bài viết
  347
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 103 lần trong 67 chủ đề
  Mình thấy ở Thuận Kiều có bán, mấy con ở đó vẫn còn ít lông tơ trên mình nhưng Xích con hay nhầm quá, trước đây mình cũng nuôi 1 con, lúc còn nhỏ mỏ nó mầu đỏ nhìn đẹp lắm, lớn lên nó lại thành mầu đen nhìn xấu ơi là xấu... vẹt mình tập nói cũng khó đấy... có vẹt Châu phi hình như dễ tập hơn... mấy thằng Tây nó bảo thế, mình không rõ nữa...

 8. #8
  Ngày tham gia
  19 Jul 2007
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  4
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Con nhà em nó cũng dữ lắm nhưng khi đưa tay đến gần nó ko cắn chỉ ngậm ngậm thôi, nhưng chọc tức nó là nó cắn đây

 9. #9
  Ngày tham gia
  11 Jul 2007
  Thành phố
  HCM
  Tuổi
  57
  Bài viết
  54
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  con két nhà mìng cũng khôn lắm(chỉ là két ta thôi),nuôi 7 năm rồi,nhưng thỉnh thoảng vẫn bị nó cắn ,mấy lúc đầu nó cắn mình lấy cái que như que kem khẽ vào mỏ nó,lần sau nó biết ,vừa cắn xong 1 phát chưa kịp đánh là ẻm chạy trốn liền,trốn vô gầm tủ còn đưa cái đầu ra ngó xem có rượt theo đánh không? có bữa bị cắn đau quá nổi khùng rượt ẻm chạy khắp nhà..hi..hì ..nhưng trốn 1 chút là mò ra nịnh liền(leo lên vai,hun vô miệng...)ẻm này nói vui lắm,lúc rượt đánh nó thì luôn miệng kêu chết rồi,chết rồi...buồn cười lắm (nuôi lúc em còn lông măng),chỉ đánh nhẹ dọa thôi,chứ két nó yếu tim lắm,làm dữ là nó hay chết giấc lắm...mình thấy nuôi két ta lúc còn nhỏ dễ dạy nói lắm,chịu khó mõi miệng mình 1 chút (nói câu gì cũng phải lặp đi lặp lại nhiều lần)thì sẽ có kết quả ngay ngày hôm sau thôi,khi nào nó thuộc câu đó rồi thì hãy dạy câu khác..chúc bạn có 1 em két như ý nhe

 10. #10
  Ngày tham gia
  14 Aug 2007
  Thành phố
  HCM
  Tuổi
  29
  Bài viết
  69
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần trong 2 chủ đề
  Mình cũng thix nuôi vẹt lắm ... con vệt cúa bạn dễ thương quá ...nghe mà muốn giền ..... bữa nào mua 1 con về nuôi chơi !

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 83.32 Kb. compressed to 68.99 Kb. by saving 14.33 Kb. (17.20%)]