+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 49

Chủ đề: Muốn nuôi chim đẻ trong Aviary

 1. #1
  Ngày tham gia
  15 Oct 2006
  Thành phố
  ha noi
  Tuổi
  33
  Bài viết
  169
  Cảm ơn
  103
  Được cảm ơn 592 lần trong 143 chủ đề

  Muốn nuôi chim đẻ trong Aviary

  Mọi người cho em hỏi với, tình hình là thế này : em đang dọn dẹp có ý định lam 1 cái aviary trên sân thượng nhà em, kích thước dài 3m-rộng 1,5m-cao 2,5m.Em có 2 điều muốn hỏi :
  - Diện tích như thế là có vẻ hơi nhỏ phải không ạ?nêu ko thì bao nhiêu là vừa?sân nhà em chỉ có thể làm được tối đa là dài 3m-rộng 2m mà thôi, còn phải để chỗ kê bàn ghế ngồi ngắm chiim và đi lại nữa chứ
  - Thứ 2, em muốn thả 2 đôi khuyên(1xanh 1 nâu) và 1 đôi bạc má nhưng em cũng muốn thả thêm 1 đôi Chòe lửa nưa thì co sao ko nhỉ.chòe lửa ko dữ như than nhưng em sợ nó vẫn tẩn bọn kia như thường!
  em xin cảm ơn mọi người trước!

 2. #2
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề
  hoami định dành diện tích tối đa như có thể rồi và số chim như vậy cũng ổn rồi. Chiều cao có thể tăng thêm tùy ý.
  Bạc má mà hoami nói chắc là loại ăn hạt. Nếu vậy thì cũng hiền. Tuy nhiên loại này cần tổ đẻ kín đáo( Tổ giống như hộp đẻ của yến phụng, cao hơn vài phân, bên trong chỗ đẻ đặt 1 cái tổ như tổ yến hót có xơ dừa hay cỏ khô). Loại tổ này rất gây tò mò cho chích chòe lửa vì đều là loại chim đẻ trong hốc cây! Đặc biệt lửa trong thời kỳ sinh sản hay trong thời gian bạc má con đói kêu đòi ăn trong tổ! Đó là chưa nói đến lửa sẽ hay rượt đuổi khuyên hay bạc má nuôi chung!

 3. #3
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của ngnghai Xem bài viết
  Đặc biệt lửa trong thời kỳ sinh sản hay trong thời gian bạc má con đói kêu đòi ăn trong tổ! Đó là chưa nói đến lửa sẽ hay rượt đuổi khuyên hay bạc má nuôi chung!
  Ối chao!
  Cần nghĩ lại việc lựa chọn cộng đồng trong aviary bạn ơi!
  Bạc má sống với khuyên thì nó dí khuyên tối ngày! còn chòe lửa sống với bạc má thì nó cũng sẽ dí bạc má liên tục!
  Một không gian sống chung càng nhỏ thì càng cần lựa chọn loài nuôi phù hợp.

  Với không gian aviary của bạn:
  Một là chỉ nuôi chòe lửa và một con gì khác nữa tương đương. Nhưng phải cho chúng làm quen với nhau trước đã.

  Hai là lựa chọn nuôi Finch với khuyên. Riêng bạc má cũng là finch nhưng chúng thuộc loài finch to lớn và hung hăng với chim nhỏ, cho nên cũng phải dè chừng. Nếu muốn nuôi chung nên:
  - Thả các loài chim nhỏ vào trước nuôi một thời gian, khoảng 2-3 tháng cho chúng "làm chủ" aviary trước.
  - Thả bạc má vào sau, tốt nhất là bạc má nhỏ tuổi, vừa biết bay. Những con đã trưởng thành dù vào sau nhưng sẽ ỉ kích thước to bắt nạt những con khác ngay!
  - trong aviary nên sử dụng nhiều loại cây có lùm bụi um tùm giúp những loài hiền lành hơn dễ ẩn náu.
  - chỗ để thức ăn, nước uống nên tách ra vài chỗ để những chim nhát có thể ăn được mà không bị chim lớn bắt nạt.
  - nếu có thể được thì nên nâng cao aviary hơn nữa, 3.5m chẳng hạn, để tạo thêm không gian thoải mái cho chim bay và chiều cao phù hợp cho cây trồng trong aviary phát triển.
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 4. #4
  Ngày tham gia
  10 Aug 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  43
  Bài viết
  455
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 143 lần trong 80 chủ đề
  Xin hỏi các bác một tí: tôi cũng làm một cái lồng to như vậy. hiện nay đang nhốt khoảng 20 con khuyên. Tôi muốn thả thêm vào một số loại nữa nhưng sợ chúng nó đánh lẫn nhau. Xin mọi người cho biết những loại nào có thể nhốt chung được với khuyên vậy.
  Cám ơn các bác.

 5. #5
  Ngày tham gia
  15 Oct 2006
  Thành phố
  ha noi
  Tuổi
  33
  Bài viết
  169
  Cảm ơn
  103
  Được cảm ơn 592 lần trong 143 chủ đề
  cảm ơn anh ngnghai và chị GC đã góp ý.thế này thì chắc em thôi nuôi chích chòe lửa vậy,nhưng con bạc má mà em đề cập không phải là con bạc má trong Nam hay nuôi đâu(họ Finch,trông giống con long cơ, ngoài Bắc em họ gọi là uyên ương).Em là muốn nuôi con Bạc má thuộc họ Bạc má cơ, tên khoa học của nó là Great Tit-Parus major,em thấy có hình nó trong bài giới thiệu của chị GC về bộ Sẻ việt nam đó. con này thì chắc nuôi kèm được anh chị nhỉ!

 6. #6
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của hoami Xem bài viết
  tên khoa học của nó là Great Tit-Parus major,em thấy có hình nó trong bài giới thiệu của chị GC về bộ Sẻ việt nam đó. con này thì chắc nuôi kèm được anh chị nhỉ!
  Ra là con Great Tit-Parus major này!
  Có một số nguyên tắc chung rất đơn giản cho nuôi chim cộng đồng trong aviary:
  - Lựa chọn những loài chim có cùng kích thước, có liên quan ít nhiều đến nhau: cùng bộ, cùng loài, cùng họ...
  - nếu nuôi thêm chim kích thước lớn: chọn nuôi những con còn nhỏ, vừa biết bay, chúng sẽ quen dần với chim nhỏ hơn và đỡ bắt nạt chim nhỏ hơn.
  - tuyệt đối không nuôi chung những loài chim đi săn hoặc ăn đêm với chim ăn ngày. Hoạt động về đêm của những loài này sẽ gây stress cho những loài chim ngày khác.
  - không gian chuồng càng nhỏ thì càng cần lựa chọn loài chim có kích thước nhỏ, hoặc loài có kích thước lớn hơn nhưng ít năng động.

  Với con Great Tit-Parus major, bạn có thể nuôi chung với các loại sẻ đồng VN, một số loài finch rừng như Mai hoa, Di cam, Di đá, Áo già Munia, và thậm chí có thể nuôi thêm vài chú yến hót nữa cho bản hòa âm, hòa sắc của aviray thêm sinh động, đa dạng.
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 7. #7
  Ngày tham gia
  07 Jul 2005
  Thành phố
  hà nội
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,399
  Cảm ơn
  320
  Được cảm ơn 1,372 lần trong 415 chủ đề
  Các cao thủ ko đề cập đến vấn đề trồng cây gì trong aviary trên sân thượng thì thích hợp nhỉ?

 8. #8
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của anh_hung908 Xem bài viết
  Các cao thủ ko đề cập đến vấn đề trồng cây gì trong aviary trên sân thượng thì thích hợp nhỉ?
  Tùy vào nội dung nuôi chim của aviary mà lựa chọn cây trồng trong aviary phù hợp.
  - Với những loại chim hay cắn phá (như vẹt chẳng hạn): không trồng cây gì mà sống được với chúng cả! Trong trường hợp đó người ta sử dụng các cành cây khô để trang trí aviary và làm cần đậu cho chim là xong.

  - Với các loại chim lớn: cây lựa chọn cần phát triển nhánh thoáng đãng để khi chim bay trong aviary không bị tù túng.

  - với các loại chim nhỏ như Sẻ: cây trồng trong aviary cần rậm rạp, hơi um tùm một chút cho chúng yên tâm.

  - Một số loại chim muốn làm tổ thì đòi hỏi những dạng cây đặc biệt: như một số loại finch rất thích làm tổ trên những thân tre, trúc mảnh hoặc cỏ cói, nếu trồng đúng những cây này cho chúng thì cũng sẽ kích thích được bản năng làm tổ của chúng.

  - Một nguyên tắc chung khi lựa chọn cây trồng trong aviary là: cây có lá không quá mỏng manh, không có nhựa độc, có quả chín ăn được càng tốt nhưng không bắt buộc.

  Riêng điều kiện trồng cây trên sân thượng có điểm khác biệt so với trồng cây trong vườn, GC nghĩ là để giản tiện cho người chơi trong quá trình chăm sóc aviary, nên trồng cây vào chậu lớn. Những cây nên lựa chọn là: Mai (mai thường và tứ quí), Khế, Ổi, Hồng xiêm (xabuchê)... Cây lùm bụi thì có trúc, tre kiểng... Những cây này cành nhánh đều có kích thước vừa phải hợp với bàn chân và trọng lượng chim cỡ Sẻ. Bên ngoài có thể trồng dương xỉ, cho một số loại hoa leo hoặc dùng chậu hoa treo xung quanh cho đẹp.
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 9. #9
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề
  Con Great Tit (Bạc Má)ăn sâu bọ, ở phía Nam thấy có nhiều tại Đà Lạt - dân địa phương gọi là con Chi Chi vì tiếng kêu của nó nghe giọng chi-chi( chi- chi chành- chành). Tuy nhiên, tiếng hót của con trống vào mùa xuân rất hay:" siu-siu-tse tsiu-tsiu-tse" mà ta thường nghe ở những đoạn phim cảnh rừng hoặc ngoài đồng ở Châu Âu. Loại này đẻ trong hốc cây. ngnghai đã từng nuôi loại này trong aviary, và treo cái hộp cây kiểu ổ yến phụng cho nó chui vào ngủ. Đây là loài ăn sâu bọ rất khỏe và hoạt động liên tục- chỉ một con thôi là đủ dọn sạch sâu bọ của cả một đồi thông trong một thời gian ngắn! Rất dễ tập ăn bột và ăn rất khoẻ. Có một điều là thỉnh thoảng nó hay lặt lá cây si trồng trong aviary; còn nếu nuôi trong lồng nhỏ thì có con lại hay lặt lông của chính nó! Điều này có lẽ là do tập tính phải hoạt động nhiều của cái mỏ chăng?!
  Thấy nó không ăn hiếp các loài chim nhỏ khác.
  Vì là trên sân thượng chắc hoami dùng chậu để trồng cây? Loại cây si ít rụng lá, lá nhỏ- cành nhỏ phù hợp với chim nhỏ, phát triển nhanh và dễ chăm sóc nhất. Nếu có hòn non bộ với thác nước chảy để chim tắm thì đẹp lắm. Mái che thì cân nhắc nắng và mưa mà làm; có thể có 1 phần chỉ có lưới hoặc mi-ca sáng để chim tắm nắng.

 10. #10
  Ngày tham gia
  15 Oct 2006
  Thành phố
  ha noi
  Tuổi
  33
  Bài viết
  169
  Cảm ơn
  103
  Được cảm ơn 592 lần trong 143 chủ đề
  trong aviary em định dành 1 nửa diện tích sàn để tôn cao nền bằng đất và trồng cây vào đó, em định làm cao chừng 30 phân, không hiểu thế đã đủ đất cho các loại cây cảnh nhỏ như tre, trúc cảnh chưa ạnh chị nhỉ?
  bởi vì thực ra em ko thích để chậu cảnh to vào đó vì nhìn cái chậu đất to sụ ở dưới trông chướng mắt quá.phía dưới thì em để vài chậu nhỏ trông có lẽ sẽ dễ nhìn hơn đồng thời làm 1 cái hồ nhỏ nhỏ đạt non bộ vào đó,nghe anh ngnghai co nói làm được thác nước chảy thì đẹp hơn nhưng điều kiện của em không khả thi cho lắm! E chỉ băn khoăn 1 điều là nếu tôn đất để trồng cây như thế thì khi mình cọ rửa phân chim co khó quá không nhỉ, chỉ sợ phun nước vào lại bở cả đất ra chảy nước xuống thì bẩn quá?diện tích phần dưới thì em không lo vi em sẽ rải xi măng sỏi.Em cũng xin hỏi luôn là diện tíc 3m*2m*3m thì mình chỉ nuôi bao nhiêu cá thể là vừa(em chỉ nuôi chim nhỏ như khuyên và bạc má thôi), nghe chị GC noi nuôi thêm Yến vào em cũng thấy hay hay nhưng chỉ sợ chúng nó ăn lẫn cám nhau.trước em cung đã nuôi yến đẻ thành công nhưng ko có thời gian chăm nên thôi không nuôi nữa.em định nuôi cả manh manh bông nữa.Tham quá con gì cung thích cả ^_^

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 87.43 Kb. compressed to 73.20 Kb. by saving 14.23 Kb. (16.27%)]