+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Mai trắng miền Bắc ( Nhất chi mai) - Hỏi cách trồng và chắm sóc?

 1. #1
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề

  Mai trắng miền Bắc ( Nhất chi mai) - Hỏi cách trồng và chắm sóc?

  Tết 2014 cây mai này nó ở nhà bác Tuấn Vuly.

  sau khi hết tết em xin về nhà và bấm hết tất cả các cành lộc lá, hoa đi thì nó thế này đây ạ.

  Kính mong các Bác chỉ bảo cách trồng và chăm sóc ạ.

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của opeconomica.wordpress.com
  Thực ra, mai trắng miền Bắc không liên quan gì tới họ cây mai vàng của miền Nam vẫn mang ra bán thời gian quanh Tết. Mai trắng là họ nhà cây mơ, mận và mai quả. Nếu để ý kỹ thì cả hình thù, sự xù xì ở thân, gốc cành, màu sắc địa ý, hình dáng lá, hoa và quả… đều cho thấy sự tương tự giữa mai trắng (bắc) và các giống cây mơ, mận, hay mai quả.
  Bản thân tôi đã thấy cây mai hoa trắng ra quả. Tuy là quả rất bé – mà điều này có thể một phần do chế độ dinh dưỡng và cách trồng cây mai hoa mà nên – nhưng hình thù rất giống quả mận. Tới khi chín cũng chuyển sang vàng, đỏ, trông thích mắt. Tuy vậy, có lẽ vì cái giống hay trồng là chủ yếu được lựa để cho hoa, nên số lượng quả đậu sau mỗi mùa hoa không được nhiều.
  Bản thân cây mai này theo tôi được biết là tự nhiên thì mọc từ hạt. Nhưng để có cây mau lớn (vì cây này lớn rất chậm), sau này chủ yếu người ta chiết cành. Về kỹ thuật chiết thì chắc cũng không thấy đâu nói, vì đây là nghề nghiệp, nhưng tôi đoán là không dễ dàng.
  Như vậy, phần lớn các cây chúng ta mua về trồng là cây chiết. Thường gốc cây mai không to, đường kính chỉ chừng 1,5-2cm. Cây cao thấp là do uốn éo và một phần cũng phải căn cứ vào hình dạng tự nhiên nữa.
  Người ta hay tuốt lá khoảng chừng 45-60 ngày trước Tết để hy vọng có hoa đúng Tết. Tuy thế, không nghệ nhân nào dám đảm bảo tuốt và chăm có thể cho hoa đúng (mãn khai cả cây vào 3-4 ngày Tết). Bản thân cái khoảng này du di cũng rất rộng, do đó chỉ có thể là sự phán đoán bằng kinh nghiệm, nhìn cây và trông thời tiết nữa.
  Theo kinh nghiệm, cây mai trắng thường chỉ được tưới nước sạch. Đất trồng mai thường khá cằn, và không ẩm ướt. Ẩm quá sẽ thối rễ. Đất mùn hay chắc quá thì bết rễ, cây không khỏe.
  Tôi còn nghe nói cây mai trắng có sâu đục thân. Bản thân cây cũng hay bị chảy nhựa, sau đó kết đông lại trông như nhựa thông vào quãng đầu hè. Đây cũng thường là giai đoạn cây hay bị chết với những người không chuyên chăm cây mai, hoặc kinh nghiệm chưa nhiều.
  Có người trồng nói cũng dễ dàng, không cần chăm bón gì nhiều. Nhưng rất nhiều người nói rất khó trồng. Thực tế tôi quan sát thấy (có thể là thống kê hữu ích) là cây mai nếu đã sống và quen đất, thì đúng là dễ sống. Vấn đề là thường chúng chết trong khoảng 1 năm kể từ khi ta mua về, thường là vào dịp Tết.
  Một số người trồng mai phổ biến kinh nghiệm nên tưới bằng nước vo gạo, và đổ bã chè (mạn) quanh gốc. Tôi không hiểu nguyên nhân, nhưng nếu theo kinh nghiệm thì ta cứ gọi là những thứ này “hợp” với cây mai trắng.
  Cây mai có nhiều cành dăm, nên mỗi năm, người ta thường tỉa khoảng 2 lần. Khi cành mọc dài ra mà không đủ cứng cáp, cành sẽ đổ ngả, đặc biệt nếu trồng thiếu nắng, hoặc đất ẩm quá làm cho độ vươn của cành quá khổ. Khi tỉa bớt đi, cành sẽ khỏe hơn, nhưng tỉa nhiều quá thì có hiện tượng “chột lớn” và sau đó thì tàn.
  Khi quan sát kỹ, tôi nhận thấy hoặc lá cây mai khi đủ lớn khá to, hoặc lá nhỏ và hơi xoăn mép. Lá to thì thường trông xanh mướt, nhưng mềm oặt. Lá xoăn là lá nhỏ, cứng chắc. Những cây toàn lá to, xanh mướt và mềm thì hay chết yểu.
  Bản thân cây mai không nên chăm sóc theo kiểu bón phân và làm tăng màu của đất vì vừa làm xấu cây do cành phình ra, và thứ hai là kích thích việc chảy nhựa. Còn về hiện tượng thân bị sâu đục thì tôi có nghe nói, nhưng chưa được biết tường tận.
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của opeconomica.wordpress.com
  cây hoa mai trắng miền Bắc. Sau khi tuốt lá, mai trắng có một thời gian dài trông rất khắc khổ. Toàn cành nhỏ, gầy. Với cây nào có gốc lâu rồi, địa y, rêu loang lổ mốc trắng. Chúng làm tăng vẻ sương gió, và sự kính trọng với nghệ nhân trồng mai, nhưng khi không có lộc, lá, nụ và hoa, chúng làm cho cây thêm vẻ khắc khổ.
  Khoảnh khắc tuyệt vời nhất có lẽ là đâm lộc cho tới khi nụ đủ lớn để ta nhìn thấy màu phớt hồng ở đầu nụ hoa mai trắng. Ban đầu, nụ và lộc lá lớn rất chậm. Từ một mẩu nhỏ chồi ra ở cành, mất rất nhiều thời gian để tách ra khỏi lớp vỏ bảo vệ đen xì. Rồi khi chúng nhô ra với màu đỏ khá sẫm, đó là lúc có thể quan sát để thấy lộc lớn nhanh hơn. Khi này chúng lớn mỗi ngày một mau hơn. Có khi chỉ quên không theo dõi chừng ít ngày, chúng đã vọt lên, cho hình dáng chồi lá hay nụ hoa rất rõ rệt.
  Giống như châm ngôn phương Tây có nói “hạnh phúc là hành trình đi đến mục đích, không hẳn là chính mục đích đó,” thì việc trồng và chăm sóc mai cũng như vậy. Nhưng trước tiên, cây mai trắng của chúng ta phải sống khỏe cái đã.
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của caycanhnamtoan.com
  Cây Hoa mai Trắng Tên khoa học Prunus mume Sieb ột Zuce cùng họ mận với đào. Nó cũng có tên là chi mai. Chi mai khác mai vàng và mai tứ quý. Mai chiến thủy trồng nhiều ở miền Nam và mọc dại ở rừng từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Cây mai trắng cũng khác với cây mai hồng mai hoàng mai, thanh mai, và các loại mơ ăn quả của Hương Sơn và vùng núi Hòa Bình… của Chu Mạnh Trinh:

  Cây mai trắng nhỏ bé cả từ lá, hoa đến thân so với mơ ăn quả. Chi mai cũng rụng lá vào mùa đông và cho hoa vào dịp tết, xong hoa nở không tập trung như mơ. Hoa lúc mới nở có màu đỏ hồng, sau chuyên sang trắng, có mùi thơm nhẹ không dễ mấy người nhận thấy được. Cây mai trắng nếu để tự nhiên sẽ mọc thành bụi nhỏ. Nếu sửa uốn nó cũng cho dáng thế đẹp. NÓ là cây tượng trưng mùa xuân trong bộ tứ quý.

  Hoặc một trong 4 cây của bộ tứ quân tử vì trong trắng, khiêm nhường, chịu được sự khốn của cuộc sống là đất cằn cỗi, xong lại cứng cỏi trước gió đông phũ phàng. Mai được người già, người có tư tưởng thoát tục ưa chuộng. Khác hun đào là thứ hoa của tuổi tre hay giới hãnh tiến, thính phô trương. Mai trồng được trên đất cằn cỗi, nắng hay cớm đều chịu được, chịu khô không ưa nhiều nước. Trồng mai bằng cách chiết cành bánh tẻ hay giảm cành vào đâu mùa xuân.
  ST: opeconomica.wordpress.com &caycanhnamtoan.com
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 2. Đã có 4 thành viên cảm ơn GHT vì bài viết có ích:

  dungcay (14-02-2014), ltdhong (13-02-2014), rawcash (14-02-2014), tuyettheak (13-02-2014)

 3. #2
  Ngày tham gia
  20 Jan 2010
  Thành phố
  băc ninh
  Bài viết
  488
  Cảm ơn
  708
  Được cảm ơn 1,516 lần trong 396 chủ đề
  mợ Tú có cây mai đẹp quá. tết 30 chiều có thời gian phi từ bắc ninh lên hn mua mai trăng nhưng cầu mai động hết mất rồi @@

 4. Đã có thành viên cảm ơn neuvaisau vì bài viết này:

  GHT (03-03-2014)

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 48.90 Kb. compressed to 44.37 Kb. by saving 4.53 Kb. (9.27%)]