+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 18

Chủ đề: Cá con bị bọ ăn thịt!

 1. #1
  Ngày tham gia
  20 Dec 2005
  Thành phố
  hcmc
  Bài viết
  162
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 2 chủ đề

  Cá con bị bọ ăn thịt!

  Các bạn cho mình hỏi có ai bị qua trường hợp này chưa, và phải phòng tránh ra sao?
  Con cá trống PLT đầu bự của mình vừa ép thành công với con mái Kamalau đầu bự nhưng chỉ đậu chừng 20 đến 30 con, vì cá mái đẻ quá ít (chừng 100 trứng thôi) mà trống thì lại trống tơ nữa.
  Sau hơn 2 ngày, cá nở con lúc nhúc nhìn thấy thương lắm. Mình sợ rêu nên chỉ mở đèn lúc xem cá thôi.
  Vậy mà tối hôm qua đi ngủ xong, sáng dậy xuống dòm (nở tròn 1ngày) thì thấy cả hồ đầy 1 lũ bọ nhỏ chạy loạn xạ còn cá con chẳng thấy đâu nữa!
  Theo mình biết, đâu là 1 lại côn trùng hay bu vào đèn như thiêu thân nhưng hễ rớt xuống nước thì lại sống được chứ không chết ngộp. Dù bọ nhỏ nhưng nó cũng gấp đôi con cá con mới nở mà hình như lại có cặp càng nên mình nghi cá con bị nó "thịt"!
  Bằng chứng là mình rõ ràng còn thấy vài con cá con đang cử động buổi sáng, tới chiều thì chỉ còn là cái xác! Không biết lũ bọ đó có ăn cá không hay cắn chết chơi nữa mới tức chứ!
  Vậy là công sức mấy ngày canh cá đẻ đã uổng phí. Nhưng dù sao cũng có thu hoạch vì biết được con trống có khả năng sinh sản tốt, vì lúc mua là cá tơ chưa đẻ, mà nó chỉ sà vô "làm" 2 phát mà tỉ lệ đậu lên đến 1/3! Nếu con mái đẻ nhiều thì còn đã nữa, nhưng vậy cũng tốt vì đậu nhiều mà bị lũ bọ này thịt thì càng đau!
  Tóm lại, có ai đã từng gặp trường hợp này chưa? Có phải tụi bọ đó ăn cá con không? Làm cách nào bảo vệ cá con? Chắc lần sau mình ép xong phải lấy tấm nhựa phủ lên hồ cá quá! Thiệt đau lòng!
  Mình cũng hy vọng mấy con bọ đó có ăn thì cũng chừa cho mình vài con nuôi thử, không biết nó có chịu không? Chắc phải chờ thêm 5 ngày nữa, tới lúc đó cá con nếu còn sống sẽ bơi được.

 2. #2
  Ngày tham gia
  20 Dec 2005
  Thành phố
  hcmc
  Bài viết
  162
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 2 chủ đề
  Bây giờ mình gửi vài tấm hình cá cha, mẹ và bầy "cá con xấu số" lên cho các bạn xem chơi.
  Đây là hình cá cha, mua lúc cá tơ, giá chỉ 8tr, chưa ép bầy nào. Giống PLT lai châu bạc. Cá đầu rất bự mà chưa ép lần nào (nên hứa hẹn sau ép đầu còn bự nữa), châu nhiều toàn thân, 2 hàng chữ nên mới cứu nổi cái gen không chữ của con cá mẹ.

  Đây là hình lúc bình thường:

  Lúc này đang kè mái, hơi xuống đầu:  Nhìn chính diện cái đầu bự:

 3. #3
  Ngày tham gia
  20 Dec 2005
  Thành phố
  hcmc
  Bài viết
  162
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 2 chủ đề
  Đây là hình cá mái lúc bình thường:
  Lúc 2 con trống, mái đã thả chung và đang đẻ. Cá mái lên đầu còn trống thì xuống đầu:
  Vì cá ... không được hiền lắm nên phải dán giấy, tránh làm tụi nó giật mình:
  Lúc này con mái đã đẻ xong, đang giữ trứng, trước khi mình bắt nó ra:


  Con mái sau khi đẻ "tàn" như vầy nè:


  Đây là hình ổ trứng đã dựng lên. Cá đẻ rất ít. Lúc chụp là cá đã bắt đầu nở:


  Mình cố gắng chụp mấy con cá con rơi xuống thành dĩa, nhưng vì tụi nó nhỏ quá nên chẳng thấy rõ:


  Càng nhìn càng xót, nhưng thôi kệ, coi như mua lấy 1 bài học vậy!

 4. #4
  Ngày tham gia
  20 Jun 2006
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  86
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  theo em thấy thì chắc do cá trống ăn trứng hay seo áh làm gì có bọ nào ăn trứng hay cá con dc bác từ hồi đó tới giờ chưa nghe ai nói đến trường hợp này uổng wá ha bác mà sao cá con lại chết hết vậy bác???bởi vậy em thấy vĩ trứng toàn trắng...
  mà theo em thấy cái này bác đề cặp tới cá cha và cá mẹ nhìu hơn(chụp đầu cổ,chính diện fản diện tùm lum hihihii)chứ có thấy bác chụp về bọ hay trùng gì đâu.Thật tình nhìn mà xót xa với bác coi như công sức đổ sông đổ giếng hết rùi.Thôi đừng buồn nữa bác "đó là bài học kinh nghiệm"để bầy sau sẽ tốt hơn.Mà sao bác không cho con châu rồng ép với con mái này.Có thể con đó có kinh nghiệm nuôi con hơn vì đã đẻ dc 2 bầy rùi.Chúc bác thành công nhé.Chào

 5. #5
  Ngày tham gia
  20 Dec 2005
  Thành phố
  hcmc
  Bài viết
  162
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 2 chủ đề
  Chắc trường hợp này ít người gặp thiệt, nhưng quả thực cá cha mẹ rất giỏi, không hề ăn cái trứng nào cả, chỉ tại con mái đã đẻ bỏ chừng hơn 10 ngày trước chắc lên trứng không nhiều nên chỉ đẻ chừng 100 trứng rồi "nín" hoàn toàn thôi.
  Cá tơ 100% mà ép bầy đầu đậu liền 1/3 là đã quá khá rồi đó bạn ạ! Cá tuy chưa kinh nghiệm nhiều, chỉ sà vào làm có 2 phát mà đậu được vậy là mừng rồi. Chỉ tại lũ bọ không mong muốn này làm mất hứng!
  Chuyện vỉ trứng trắng là chuyện đương nhiên và dễ hiểu thôi, vì mình dựng dĩa trứng lên để cá con mới nở rớt xuống mà không bị dính chung với trứng hư để bảo đảm an toàn cho tụi nó thì làm sao bạn thấy được cá con trong đống trứng hư đó?
  Còn chuyện tôi chụp hình cá cha mẹ nhiều là vì muốn chia sẻ vài hình ảnh với anh em trên mạng, còn con bọ và cá con thì nhỏ như hột cát, lại nằm sát đáy hồ nên làm sao chụp mà thấy nổi? Chẳng lẽ đưa bài không hình ảnh thì hơi đơn điệu nên sẵn tiện đưa thêm hình cá cha mẹ thôi! Mà đây cũng là mục "cá đẻ - cá con" nên chắc cũng không lạc đề đâu nhỉ?
  Con mái này quả là đầu bự, châu nhiều nhưng phải tội không có chữ nên chỉ cáp được với con PLT đầu bự hàng chữ thôi chứ đi với con châu rồng đầu khủng bố thì cá con mất chữ hết, mất giá ghê gớm lắm! Con mái này chắc chỉ có thể "chung thủy" với con trống PLT này thì cá con mới tốt được, nhất là khi tụi nó đã đẻ đậu nữa.
  Mà cũng còn may, hôm nay mình coi lại thì lũ bọ chạy đi đâu mất gần hết, chỉ còn chừng vài con, mà tụi nó lại "tha mạng" cho vài con cá con mới mừng chứ! Dù ít nhưng cũng được, đành để nuôi chơi thôi. Cái đáng giá nhất qua lần này là xác định được con trống tơ của mình đẻ tốt!
  Cảm ơn bạn đã động viên, chắc bầy sau kết quả sẽ còn tốt hơn thực, vì lúc xả bỏ trứng con mái này đã đẻ lung tung đầy nền mà trứng non nhỏ xíu, nay biết vào tổ mà trứng tốt rồi, lần sau hy vọng trứng vừa tốt vừa nhiều là ... trúng lớn! Thôi thì đành đợi thêm 1 tháng nữa vậy!

 6. #6
  Ngày tham gia
  20 Jun 2006
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  86
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  mà bạn ơi cho mình hỏi con bọ đó hình thù như thế nào vậy bạn?để mình bít mai mốt nếu có nó trong hồ mình sẽ tìm cách tiêu diệt nó không cho nó ăn trứng cá con.mình cũng có bầy cá mới vừa cho ép xong cha PLT mẹ KCPLT con cha đầu cũng to con mẹ chỉ gọi là có đầu thui mà con mái chỉ lần đầu tiên cho ép thử nhưng kết wá thì rất khả quang cho nên chắc cá mái của bạn chưa có kinh nghiệm đó.mình nghe bạn nói có bọ mình cũng lo cho bầy cá của mình wá.kh6ng bít có bị bọ ăn trứng không chứ con trống cho tới thời điểm này là hoàn toàn yên tâm rùi vì bầy này là bầy thứ 2 cá cha sẽ ko ăn trứng.Hi vọng bầy này ra sẽ tuyệt đẹp.mình sẽ đăng 1 ngày gần đây.Chào bạn

 7. #7
  Ngày tham gia
  20 Dec 2005
  Thành phố
  hcmc
  Bài viết
  162
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 2 chủ đề
  Cá của bạn sao không biết chứ chắc tại vùng của mình có con bọ đó đó. Để từ từ mình bắt thử 1 con rồi ráng chụp cận cảnh cho các bạn thấy nha.
  Chúc mừng bạn có bầy cá con đẹp. Sao không mở riêng 1 topic nói về cá của bạn nhỉ? Ở đây mình đang hỏi xem có ai bị như vậy và cách phòng trị ra sao thôi mà!
  Hình dáng thì con bọ này giống mấy con bọ cánh cứng nhưng cực nhỏ, chỉ nhỉnh hơn hột cát 1 chút. Nó thường hay đi chung với mấy con rầy nâu mà mình thường gọi là thiêu thân đó. Mình thấy rõ ràng khi rớt xuống nước thì nó chui tọt xuống mà vẫn sống nhăn mới lạ. Hễ hồ nào còn trống mà có ánh đèn là có nó ngay, còn mấy hồ có cá chắc nó bị cá "xử đẹp" rồi nên không thấy.
  Mà tôi đính chính cho rõ nha, tụi này không biết có ăn trứng không nhưng trường hợp của tôi là cá nở con đàng hoàng rồi lũ bọ đó mới nhào vô giết cá con đó. Tôi thấy nó có ăn cả mấy cái trứng bị mọc nấm nữa đó. Vậy nên chuyện nó ăn trứng không chừng có thật đó nha, chẳng biết nữa.
  Mà có ai bị giống tôi chưa vậy ta? Chẳng lẽ mỗi lần ép phải đậy kín mít cả hồ để ngăn chúng sao?

 8. #8
  Ngày tham gia
  22 Jul 2006
  Thành phố
  ho chi minh
  Bài viết
  33
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  chào bác cho mình hỏi này nhé vì mình thấy trường hợp của bác cũng na ná trường hợp mình.Cá bị bọ ăn chắc không fải đâu bác ơi,chắc do chú cá trống chưa có khả năng duy trì nòi giống nên ăn trứng đó không fải bọ nào đâu.Vì mình cũng gặp trường hợp như bác trong vĩ treứng cũng có mấy con kí sinh nhưng co thấy nó ăn trứng đâu chỉ thấy cá trống không thụ tinh mà cứ nhìn nhìn rồi sáp vào tha hồ mà đớp.Vì mình cũng đã quan sát chúng đang đẻ cho nên chắc là do cá trống wá.

 9. #9
  Ngày tham gia
  20 Dec 2005
  Thành phố
  hcmc
  Bài viết
  162
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 2 chủ đề
  Không phải đâu bạn Tí la hán ơi! Vì mình quan sát cá rất kỹ lúc chúng đẻ mà. Cá cha mẹ đẻ xong mà chẳng hề có dấu hiệu ăn trứng nào cả, cả 2 đều là cá giống tốt. Sau đó thậm chí chúng còn đánh nhau đòi giành nuôi con nên mình phải bắt ra ngay. Sau đó hơn 2 ngày thì trong khoảng 100 trứng nở ra rõ ràng khoảng độ 30 con cá con nhúc nhích cục cựa dữ lắm. Ngủ 1 đêm sáng dậy là mình thấy mấy con cá con biến đi đâu rất nhiều trong khi trong hồ thì lúc nhúc những bọ là bọ!
  Sang hôm sau, mình để ý thấy hình như lũ bọ tự bay đi nên trong hồ ít hẳn, nhưng tới tối lại có cả lũ nhảy vào nên lại đông như cũ! Chẳng biết chúng có ăn cá con không nhưng rõ ràng mình thấy tụi nó xúm vào ăn mấy cái trứng hư lên mốc đó.
  Tóm lại, mình khẳng định 100% không hề có chuyện cá trống hay mái ăn trứng, mà hao hụt chỉ xảy ra sau khi cá nở, tức hơn 2 ngày sau khi bắt cả cha lẫn mẹ ra khỏi hồ cá ép!
  Cá con tuy vẫn còn nhưng chỉ còn vài con thôi.

 10. #10
  Ngày tham gia
  20 Dec 2005
  Thành phố
  hcmc
  Bài viết
  162
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 2 chủ đề
  Mình mừng quá nên vội báo tin cho các bạn ngay, vì mấy bữa trước nhìn chỉ thấy còn sót lại 2 con cá con, hôm nay coi kỹ lại thì còn được 5 con, cũng tàm tạm, đủ để nuôi dưỡng thử xem sao.
  Hôm nay cá con đã bơi được 2-3 ngày rồi, tụi nó nay đã bự gần gấp đôi lũ bọ trong hồ nên tuy bọ vẫn còn mà chẳng dám tấn công cá nữa. Cũng may là 30 con mà tụi nó còn chừa lại cho mình 5 con cũng đỡ tủi thân!
  Mà mình cũng có nghe 1 người ép cá nói đã từng bị trường hợp cá con nở ra bị bọ ăn thịt, thậm chí chúng ăn cả trứng chưa nở nữa. Trường hợp của mình là tụi nó xâm nhập lúc trứng đã nở được 1 ngày rồi nên nạn nhân là cá con chứ không còn là trứng mới đau lòng! Nhưng nhờ vậy mà biết con trống mình "làm ăn" cũng tốt, đẻ đậu được 1/3 mà!
  Chừng nào cá con khá lớn, mình bắt ra hồ khác mà nếu còn bọ thì sẽ bắt ra chụp hình phóng bự cho mấy bác xem để tránh mà đề phòng. Từ nay về sau hễ ép cá chắc mình phải đậy kín hồ cá 100% quá! Bị 1 lần tởn quá rồi!
  Chắc chừng nửa tháng nữa mình sẽ cho cặp cá này ép lại, vì thấy con mái hơi ôm trứng nữa rồi, dù chỉ mới đẻ chừng hơn 10 ngày thôi. Nó đẻ liền liền vậy không biết con trống có"kham" nổi không nữa, mà lại không thể cho con trống khác được vì chữ nó xấu quá chỉ có con trống này cứu nổi thôi mới tiếc chứ!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 89.51 Kb. compressed to 75.15 Kb. by saving 14.36 Kb. (16.04%)]