+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Có nên nuôi nhiều con vẹt ?

 1. #1
  Ngày tham gia
  01 Nov 2014
  Thành phố
  hcm
  Bài viết
  104
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 3 lần trong 2 chủ đề

  Có nên nuôi nhiều con vẹt ?

  Rất nhiều người biết đến cảm giác rằng: bạn có một con vẹt tuyệt vời và nó trở thành một thành viên thân yêu trong gia đình bạn; thích đến thăm các cửa hàng vật nuôi và ngắm nghía xem họ có những loài vẹt nào; cưng nựng những chú vẹt non và vuốt ve chúng trên sống lưng non nớt. Bạn cười hả hê vì những con vẹt Amazon chỉ vừa mới cai sữa mà đã biết bập bẹ, “Helloooo!”. Rồi bạn bắt đầu nghĩ rằng, “thêm một con nữa hẳn sẽ tuyệt vời lắm đây!”

  Thông thường, điều này sẽ thôi thúc bạn muốn mua thêm. Rồi bạn sẽ vội vàng rước thêm một chú vẹt mới về nhà và tự nhủ rằng, thêm một con thôi sẽ không thêm quá nhiều công việc vào cuộc sống của bạn đâu. Nhưng nó có thực sự đơn giản như vậy? Có một số vấn đề cần được xem xét bất cứ khi nào bạn nghĩ đến việc tăng số lượng cho đàn vẹt của bạn.

  Vấn đề sức khỏe

  Những con vẹt mới luôn luôn làm tăng nguy cơ gây bệnh do vi khuẩn và virus. Bạn cần phải xem xét đến việc cách ly ít nhất 6 tuần, điều mà có thể sẽ gây căng thẳng cho chú vẹt mới. Sẽ là một ý hay nếu mang những chú vẹt mới cho một bác sĩ thú y để kiểm tra về các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng hơn. Không có gì nghiêm trọng hơn so với việc phát hiện ra bạn đã mang một chú vẹt mới vào nhà và chính nó đã lây nhiễm cả đàn của bạn.

  Khả năng hòa hợp

  Hãy đối mặt với vấn đề này. Một số loài chim là những người bạn vô cùng ghen tị. Chú vẹt Senegal Max của tôi khinh thường tất cả các sinh vật có lông khác và sẽ trở thành kẻ sát thủ đối với bọn chúng ngay khi có cơ hội. Nó sẽ sẵn sàng khiêu chiến với một con chim khác to gấp đôi nó mà không chút do dự. Điều này có nghĩa là tôi phải đặc biệt đề phòng để tránh bất kỳ liên hệ nào có thể có giữa Max và các loài chim khác.

  9783939770619-FRONT
  Nếu bạn đã từng thấy những cửa hàng có những cây Manzanita lớn mà trên đó chứa rất nhiều các loài khác nhau dường như rất hòa hợp với nhau, thì hãy nhớ, không có gì đảm bảo rằng chú vẹt của bạn cũng sẽ dễ hòa hợp được như vậy. Khả năng tương thích có thể thay đổi khi bọn chúng lớn lên và đến tuổi trưởng thành. Việc cho nhiều loài hỗn hợp vào trong cùng một chiếc lồng đơn hoặc một đàn sẽ là vô cùng mạo hiểm. Điều này đúng với nhiều loài chim, không chỉ mình loài vẹt. Ví dụ, một số loài chim khá hung hăng đối với các loài khác. Những chú vẹt nhỏ có thể rất hung hãn với loài chim nhỏ hơn, ví dụ như chim sẻ.

  Thời gian và sự quan tâm

  Như hầu hết những người nuôi chim hiện nay đều biết, nhiều loài đòi hỏi khá nhiều sự chăm sóc và quan tâm. Bát nước nhanh chóng bị bẩn, các loại hạt bị ném vung vãi khắp sàn nhà, súp lơ xanh vừa được nấu chín giờ lại đang be bét trên tường, nơi mà chú vẹt mào Umbrella yêu quý của bạn vừa mới quăng vào.
  Hãy nhân đôi đống lộn xộn ấy trong đầu bạn đi.Hầu hết các loài vẹt đều cần được để ý hàng ngày. Nếu những con chim như nhau, điều này có thể là tương đối dễ dàng. Nhưng nếu chúng chí chóe với nhau như mèo rừng, bạn sẽ phải dành khoảng thời gian cụ thể để xử lý từng đứa một. Ví dụ, nàng vẹt Amazon Inca của tôi có xu hướng thích được quan tâm đầu tiên vào buổi sáng. Senegal của tôi lại muốn được để ý suốt cả ngày, nhưng nó vẫn vui vẻ với một vài phút xử lý và biết nó sẽ nhận được một giờ quan tâm hoặc tương tự khi chúng tôi xem TV cùng nhau vào mỗi buổi tối. Bởi vì tôi làm việc ở nhà, nên tôi có sự linh hoạt hơn rất nhiều về mặt thời gian dành cho những con vẹt của tôi.

  Parrot_Artwork_-_The_Thousand-Year_Door
  “Sưu tầm” và những hiểm họa

  Tôi nhớ đã từng nghe một câu nói: “Chim cũng giống như khoai tây chiên …” và tôi nghĩ rằng điều này cũng có thể đúng với một số người. Một người bạn của tôi gần đây sắm sửa đồ đạc trong nhà. Cô đã từng xem một ngôi nhà nơi các loài chim được nuôi như thú cưng. Và cô ấy nói nó thật sự gây choáng. Có một căn phòng đặc biệt cho các loài chim. Phòng đó rất bẩn thỉu, phân lẫn với thức ăn ở khắp mọi nơi. Gỗ thì hư hại trong toàn bộ ngôi nhà. Cô không thể tưởng tượng làm thế nào ai đó có thể sẵn sàng sống theo cách đó. Đó rõ ràng là một tình huống đã ngoài tầm kiểm soát. Thật không may, kiểu “sưu tầm” này gần đây đã dần trở nên phổ biến và thậm chí còn được coi là một tình trạng tâm thần theo một số chuyên gia. Tất nhiên đây là một ví dụ cực đoan, nhưng tôi đã từng chứng kiến nhiều mức độ khác nhau của chuyện này. Dấu hiệu đầu tiên của vấn đề này là khi một cá nhân phải vay tiền để mua một con chim mới. Tôi đã từng nghe nói hội chứng này được gọi là “Bird Poor” – nghĩa là họ dùng tiền để chăm chút cho lũ chim đầu tiên rồi sau đó mới đối phó với các vấn đè về tài chính sau. Điều này cũng có nghĩa là hiếm khi họ sẽ chi nhiều tiền cho các bác sĩ thú ý, do đó, những ngôi nhà kiểu này đôi khi sẽ có một số loài chim bị bệnh hoặc rất cần được chăm sóc.

  Kết luận

  Khi quyết định xem có mua thêm một con chim khác cho gia đình của bạn hay không, hãy cân nhắc thật kỹ thời gian biểu cũng như lối sống của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian cho tất cả lũ chim của bạn trước khi bạn thêm bất kỳ con nào khác vào đàn. Tránh cố gắng mua bằng mọi giá ngay cả khi con chim dường như “hoàn hảo”. Bạn sẽ thấy vui vẻ hơn rất nhiều nếu bạn chuẩn bị trước những khả năng phát sinh khi có thêm một người bạn lông vũ.

 2. #2
  Ngày tham gia
  10 Apr 2014
  Thành phố
  Hậu Giang
  Bài viết
  312
  Cảm ơn
  24
  Được cảm ơn 129 lần trong 82 chủ đề
  Riêng mình ở nhà cũng có một con và mình chỉ nuôi duy nhất một con thôi vì mình rất yêu chú vẹt của mình!
  I LOVE BETTA HM

 3. #3
  Ngày tham gia
  12 Oct 2007
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  32
  Bài viết
  424
  Cảm ơn
  355
  Được cảm ơn 521 lần trong 212 chủ đề
  Khi nuôi 1 con vẹt, nhất là các loại vẹt lớn, bạn phải chắc chắn rằng bạn có thể sống với nó, chịu đựng tiếng ồn của nó, chăm sóc nó mỗi ngày như 1 đứa bé 2 tuổi suốt cuộc đời con vẹt kéo dài từ 30-60 năm, và gia đình bạn cũng vậy! Đối với các gia đình Việt Nam, hay thường gặp trường hợp 1 gia đình 2-3 thế hệ củng sống chung 1 nhà thì vấn đề này là 1 vấn đề lớn. Đây là nguyên nhân thường thấy của các vụ thanh lý vẹt tại Việt Nam!

 4. #4
  Ngày tham gia
  30 Jul 2015
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  107
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 7 lần trong 5 chủ đề
  Thực ra nên nuôi 1 hay nhiều con vẹt vấn đề ở chỗ bạn có thời gian giành cho chúng, hãy luôn đảm bảo ít nhất mỗi ngày có thể giành ra ít nhất 30p với chúng, đảm bảo được việc tránh xung đột giữa những con vẹt ( vì một số con bản tính nó hung giữ hay tính lãnh thổ cao) , cũng có thể cho là con này ghen tị với con kia khi không được mình cưng nựng.

 5. #5
  Ngày tham gia
  21 Sep 2015
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Khi quyết định xem có mua thêm một con chim khác cho gia đình của bạn hay không, hãy cân nhắc thật kỹ thời gian biểu cũng như lối sống của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian cho tất cả lũ chim của bạn trước khi bạn thêm bất kỳ con nào khác vào đàn. Tránh cố gắng mua bằng mọi giá ngay cả khi con chim dường như “hoàn hảo”. Bạn sẽ thấy vui vẻ hơn rất nhiều nếu bạn chuẩn bị trước những khả năng phát sinh khi có thêm một người bạn lông vũ.

 6. #6
  Ngày tham gia
  23 Apr 2016
  Thành phố
  ho chi minh
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  theo mình thì không nên ah, nên nuôi một con thôi, vì bạn cần dành thời gian chăm sóc cho chúng nên tốt nhất nên chọn một loại chim để nuôi.

 7. #7
  Ngày tham gia
  18 May 2016
  Thành phố
  hà nội
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  mình thấy nuôi vẹt chỉ được 1 time ngắn thôi. chứ nuôi lâu đau nhức đầu. ông nào ác thì đi qua dậy cho nó chửi lại mình nữa cơ.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 68.23 Kb. compressed to 57.74 Kb. by saving 10.49 Kb. (15.37%)]