+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 29

Chủ đề: Sâu(Planaria) trong hồ thủy sinh

 1. #1
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề

  Sâu(Planaria) trong hồ thủy sinh


  Con sâu mà ta thường thấy nó suất hiện trong hồ thủy sinh, tên Latin của nó là "Planaria". Chúng thuộc về phylum(sự phân loại của hệ sinh vật) Platyhelminthes (Platy = dẹp, Helminth = con sâu)cùng phylum với Sán lá gan và Sán sơ mít. Thân của chúng mềm và không có xương sống, thân dẹp từ trên xuống(dorso-ventrally) sinh sản vô tính. Hiện nay phát hiện được khoảng 25.000 loại, chúng được liệt vào nhóm Accoelomate(không có ổ bụng), và chia ra thành 4 nhóm
  1. Sán lá (Trematoda) như Sán lá gan(Opisothorchis viverini) Sán lá trong máu và dường ruột (Fasciolopsis buski). Người, sẽ phát hiện trong những người thích ăn thủy hải sản tươi sống. Vì ấu trùng của sán(cercaria) sinh sống trong nước
  2. Sán sơ mít (Cestoda) có thân dài và dẹp có nhiều nhẫn. Từng nhẫn có khả năng phát triển sinh sản kiểu vô tính ví dụ Sán sơ mít trong heo(Taenia holium) Sán sơ mít trong bò(Taenai haginata), ấu trùng của chúng sinh sống trong cơ bắp của heo và bò.
  3. Planaria (Turbellaria) thân dẹp không có nhẫn nhìn giống Sán lá. Planaria sinh sống tự do(free living)trong nước ngọt.
  4. Monogenea cũng sinh sống tự do(free living)trong nước ngọt. Chúng không phải Sán hay PARASITE(vật ký sinh : sinh thể sống bám vào sinh thể khác hay vật chủ cây chủ) và không hút máu. Thân của chúng kiểu bilateral symmetry, không có ổ bụng( acoelom ) không có hệ thống ho hấp, chúng sẽ trao đổi trực tiếp với môi trường sung quanh, hệ tiêu hóa không hoàn chỉnh(có miệng nhưng không có hậu môn).
  Cách ăn của Planaria, chúng sẽ sử dụng bộ phần Pharynx(vòi trong vòm miệng) hút thức ăn bỏ vào miệng(trực tiếp vào hệ tiêu hóa).
  Hệ tiêu hóa của Planaria có chức năng làm cân bằng nước trong cơ thể của chúng, có hình thù như vòi nước chia làm nhiều nhánh, trên ngọn của từng nhánh có flame cell và Cillia(tiêm mao) tạo ra chuyển động nhịp sóng để nước trong cở thể thẩm thấu ra ngoài da.
  Hệ thần kinh kiểu vòng tròn, có hệ thần kinh não trên đầu. Có dây thần kinh 2 đường dài toàn thân. Có 2 điểm nhận ánh sáng trên đầu để định hướng đi và có hệ thần kinh phản ứng cực nhạy trên da.
  Sinh sản, có thể sinh sản kiểu hữu tính và vô tính

 2. #2
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề

  Planaria có thể tìm thấy trong những hồ có thức ăn dư thừa nhiều. Chúng không có hại đối với cá và tép. Planaria cũng như chỉ số để đo chất lượng của nước trong hồ, nếu chúng suất hiện thì chứng tỏ là nền có nhiều chất thải hay có nhiều thức ăn dư thừa(cái này chắc chắn không tốt cho cá và tép).
  Cách giải quyết

  Softcore (Repair)
  1. Làm vệ sinh hồ thật sạch(trong khả năng có thể) nhất là lớp nền phải dùng ống hút chuyên dùng trong việc làm vệ sinh nền (Gravel Washer) thường xuyên(cho đên khi hết Planaria). Rửa hộp lọc và chất lọc nước thường xuyên (nếu dịch Planaria trần trọng, có thể phải đem chất lọc bỏ vào nước nóng!!!)
  2. Mỗi ngày thay nước hồ 20% (Lưu ý không thay nước hơn 20% kể cả việc làm trong điều 1.). Nếu thay mỗi ngày nhiều hơn 20 % thì cá và tép sẽ bị sóc nước.
  3. Thả những loãi cá như 7 mầu hay cá họ đuôi kiếm vào trong hồ
  Nếu làm như trên rồi chưa có kết quả khả quan thì phải dùng biện pháp tiếp theo(mạnh tay hơm)
  Hardcore (Reset)
  1. Bắt tất cả thủy sinh vật trong hồ bỏ vào nơi khác
  2. Lấy lọc, chất lọc, đất nền hay sỏi, gỗ - đá ra rửa với nước sôi hay nước muối đậm đặc(có thể rửa lại 2-3 lần)
  3. Rửa hồ với nước muối đậm đặc và tiếp theo với nước ngọt, sau đó phơi hay lau chùi cho khô.
  4. Set up lại hồ và chạy lọc nước 1-2 tuần sau đó mới thả cá và tép vào hồ.


  Nguồn : Institute for Water Research Rhodes University - Grahamstown - South Africa
  http://www.rhodes.ac.za/institutes/iwr/

 3. #3
  Ngày tham gia
  22 Sep 2005
  Thành phố
  Việt Nam
  Bài viết
  543
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 23 lần trong 9 chủ đề

  Em xin bổ sung... :D:D:D:D

  Ngành Platyhelminthes (Giun dẹp)

  a. Ðặc điểm chung

  Giun dẹp là ngành động vật đa bào đầu tiên có sự tổ chức tế bào ở mức độ cao hơn xoang tràng và sứa lược. Trong quáï trình phát triển phôi có sự hình thành trung phôi bì nằm giữa ngoại phôi bì và nội phôi bì.

  Ðây cũng là ngành đầu tiên mà cơ thể sinh vật có cấu tạo theo kiểu đối xứng hai bên, cách đối xứng này chia cơ thể sinh vật ra làm: nửa trái và nửa phải, phần đầu và phần đuôi, mặt lưng và mặt bụng. Ðầu có sự tập trung các tế bào thần kinh và các hạch thần kinh hình thành não bộ của sinh vật, hiện tượng này gọi là sự đầu hóa (cephalization), não bộ làm cho các hoạt động của sinh vật hiệu quả và phức tạp hơn và là điều kiện thúc đẩy sự tiến hóa cao hơn.

  Sự xuất hiện trung phôi bì trong quá trình phát triển phôi cũng là một bước quan trọng trong quá trình tiến hóa, từ sự phát triển của lá phôi này đã hình thành nên hệ cơ, hệ tuần hoàn, thận, xương và lớp hạ bì dưới da.

  Ở Giun dẹp là nhóm động vật không có xoang cơ thể (Acoelomata), giữa các nội quan được lấp đầy bởi nhu mô đệm có nguồn gốc từ lá phôi giữa. Cấu trúc bộ phận tiêu hóa ở Giun dẹp cũng còn ở mức độ nguyên thủy như xoang tràng, sự tiêu hóa được tiến hành nhờ không bào tiêu hóa của các tế bào biểu mô ruột.

  b. Phân loại

  Ngành Giun dẹp được chia thành ba lớp: Turbellaria (Sán tơ), Trematoda (Sán lá) và Cestoda (Sán dây); chỉ có sinh vật thuộc lớp Sán tơ có đời sống tự do, còn hai lớp Sán lá và Sán dây có đời sống ký sinh.

  · Lớp Turbellaria (Sán tơ)

  Lớp bao gồm các loài sống tự do trong biển, nước ngọt, trong đất và trong các thảm lá mục. Cơ thể có hình lá dài, miệng của sinh vật nằm ở một vị trí nhất định ở mặt bụng, ruột phân nhánh đơn giản hoặc phức tạp và bịt kín ở tận cùng, thức ăn của chúng là những động vật nhỏ. Các sinh vật thuộc lớp thường có ít nhất một đôi mắt được cấu tạo bởi các tế bào cảm quang, nó chỉ phân biệt được sáng và tối chứ không quan sát được mọi vật. Sán tơ sinh sản vô tính bằng cách phân đôi, tái sinh từ một mảnh nhỏ của cơ thể có khả năng tái sinh ra các phần thiếu của cơ thể hình thành cơ thể mới (Thí nghiệm vồ khả năng tái sinh của Planaria lun hiện diện trong các giáo trình sinh học có liên quan... ).

  Giun dẹp có cơ quan sinh dục rất phát triển, gần như tất cả các sinh vật trong ba lớp đều có chứa hai hoặc nhiều tinh hoàn hoặc buồng trứng. Sự thụ tinh chéo, trứng phân cắt xác định và trong suốt giai đoạn ấu trùng sống nhờ chất noãn hoàng do các tế bào noãn hoàng cung cấp.

  Có thể tham khảo thêm về các Lớp khác [Trematoda (Sán lá), Cestoda (Sán dây), Nematoda (Giun tròn)] của Ngành giun dẹp tại :
  http://www.ctu.edu.vn/coursewares/kh.../ch4.htm#III.3
  You may say I'm a dreamer
  But I'm not the only one......

 4. #4
  Ngày tham gia
  10 Sep 2005
  Thành phố
  TP HCM
  Tuổi
  36
  Bài viết
  169
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 2 chủ đề
  Cám ơn anh Fah, trong bể của em thì nhiều vô số loại số loại sâu này. Ngoài những cách trên ra thì còn cách nào khác để diệt bọn này không? ví dụ : bôm CO2 thật nhiều cho tụi nó ngộp mà chết ( vớt hết tép và cá ra )

 5. #5
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Dream Xem bài viết
  Cám ơn anh Fah, trong bể của em thì nhiều vô số loại số loại sâu này. Ngoài những cách trên ra thì còn cách nào khác để diệt bọn này không? ví dụ : bôm CO2 thật nhiều cho tụi nó ngộp mà chết ( vớt hết tép và cá ra )
  Theo kinh nghiệm của anh, như đã nói ở trên loại sâu Planaria này giống như dụng cụ đo chất lượng nước. Khi thấy nó xuất hiện thi anh thay nước thuờng xuyên hơn và sau đó cũng không còn thấy nữa. Planaria không có hại và nó xuất hiện nhiều hơn bình thường khi hồ có NUÔI TÉP.

 6. #6
  Ngày tham gia
  02 Sep 2006
  Thành phố
  TP.HCM
  Bài viết
  78
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Eo ơi! Lâu rồi khi thay nước trong hồ tự nhiên em cũng thấy 1 chú (chắc là lẫn trong mớ rong mua về) vội lật đật đem đi . . . nướng . Giá mà mấy chú "sâu" này về sau sẽ thành "bướm" bay lui bay tới trong hồ thì hay biết mấy.
  những hẹn hò từ nay khép lại

 7. #7
  Ngày tham gia
  15 Sep 2006
  Thành phố
  Middle of nowhere
  Tuổi
  27
  Bài viết
  1,136
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 10 lần trong 9 chủ đề
  Em cũng từng thấy 1 con sâu,nhưng trông nó y chang con rết ạh,àh còn 1 con giống con trùn chỉ nữa nhưng to hơn.Nó chui xuống nền.

 8. #8
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề
  Các bạn lấy vài tép tỏi tươi thả vào hồ. Chú ý chọn được loại tỏi nào không bị phun hóa chất khi trồng.

 9. #9
  Ngày tham gia
  20 Jul 2006
  Thành phố
  Q1-HCM
  Tuổi
  26
  Bài viết
  93
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Cho con hỏi một chút chú Fahsailam ơi, Con này nó ko gây hại cho cá và cây nhưng có gây hại cho mình không ạ? Bể thủy sinh thì ai cũng phải cho tay vào, mà con này lại có họ hàng với sán xơ mít, sán lá, sán gan thì eo ôi....
  Women is a new kind of men !!!

 10. #10
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  To cobehattieu : Chúng không phải Sán(chỉ là cùng họ) hay PARASITE(vật ký sinh : sinh thể sống bám vào sinh thể khác hay vật chủ cây chủ) và không hút máu.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 87.94 Kb. compressed to 73.44 Kb. by saving 14.50 Kb. (16.49%)]