+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 7 1 2 3 4 5 6 7 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 63

Chủ đề: Cá Xiêm

 1. #1
  Ngày tham gia
  07 Jun 2004
  Thành phố
  Thăng Long
  Bài viết
  2,970
  Cảm ơn
  2,072
  Được cảm ơn 3,788 lần trong 1,226 chủ đề

  Cá Xiêm


  Bài của tác giả hqkhanh
  Nuôi cá lia thia rất dể không đòi hỏi phải có hồ thật to, ta chỉ cần một chổ có thể chúa chừng 1/2 lit nước la dủ.
  cách thức sinh sản :
  ta chọn một cặp lia thia tróng, mái vừa ý, nên chon cá tróng có hình dáng cân đối to, khỏe, cá mái thì chọn chọn con có thân hình cân đối, màu sắc đậm, khi bắt cá mái lên nhìn phần bụng có những đường màu vang ở phí trong chứng tỏ trứng cá đa già, nên chọn cá mái càng dữ thì dàn cá về sau sẽ có nhiều cá tróng đá hay. nếu kỹ thì ta nên tách cá trong và mái nuôi riêng khoảng 2 tuần rồi mới cho sinh sản.
  Chuẩn bị ổ cho cá đẻ : ta chon một cái chậu có thể chứa từ 4->10 lit nước
  đừng đổ nước quá đầy chậu ta nên đổ chùng 3/4 chậu là vừa,
  trong chậu nên đặt một cọng rong hoặc một lá trầu bà sau đó ta thả cá tróng vào, tìm một miếng ngói hay bì cứng đậy chậu cá lại chỉ chừa một khe nhỏ thôi. để cá tróng trong chậu chừng 2 ngày cho cá ăn đầy đủ, sau hai ngày ta bỏ cá mái vào và cung dung ngói che lại như củ, khi thả cá mái vào thì cá trong rượt đuổi rất dữ, lâu lâu ta nên xem chừng cá tróng sẽ dá chết cá mái thì ta phải thay cá mái mới. nhưng có một số cá mái rất dữ không những bị cá tróng đá mà ngược lại còn đá ngược lại lam cho cá tróng chạy dài, trong trường hợp này ta phải thay cá tróng mới, có khi phải thay vài ba con cá tróng mới ép d9u7o7c.
  khi cá đã bắt cap với nhau thì cá tróng sẽ nhã một lớp bọt trắng trên mặt nước khi thấy đã đủ bọt thì hai con liền câu lại với nhau để ép trứng và tinh dich ra, khi cá mài đẻ một số trứng thì cá tróng liền lao theo nhặt những trứng đó nhả lên lớp bọt, nhặt trứng xong thì hai con lại quấn với nhau cho tới khi cá cái hết trứng mới thôi. khi vùa đẻ xong thì cá tróng liền đánh duổi cá mái đi nơi khác và tự mình canh ổ không cho cá mái lại gần. khi thấ cá đẻ xong (nhìn vào lớp bọt ta sẽ thấy có nhửng hạt trứng màu trắng đục dính trên đó) ta nên lấy vợt vớt cá mái ra, nếu không cá sẽ rượt duổi làm chim hết trứng.
  cá tróng sẽ canh giư, nhả thêm bọt, vớt trứng bị chìm bỏ lại vào tổ, khoang 2-3 ngày sau là trứng sẽ nở thành con, sau khi nơ con chừng nua ngay thì ta cung vớt cá tróng ra luôn (nếu vớt cá trong ra sớm chừng nào thì ty lệ sống của cá con càng cao), chừng 2-3 ngày sau là cá con có thể ăn bo bo(trứng nước) được, lúc này ta không cần đậy nửa, ta có thể cho cá con ăn lòng đỏ hột gà hoặc mỡ nước nếu không tìm ra bo bo cho cá ăn nhưng tốt nhất ta chỉ nên cho ăn bo bo thôi.
  khoang 2 tuần cá con đã lớn bằng đầu tăm ta nên sang cá sang một bể khác càng to càng tốt, trong bể nên cho nhiều rong, phải có ánh sáng đầy đủ thì cá mới lớn nhanh được.
  cá mái khi đẻ xong cho ăn đầy đủ từ 3tuần đến 1 tháng thì có thể cho đẻ lại được.
  Chúc các bac thành công.


 2. Đã có 2 thành viên cảm ơn coi77 vì bài viết có ích:

  muoivankhatmau (27-04-2010), Vong My Huyen (16-08-2015)

 3. #2
  Ngày tham gia
  04 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  59
  Bài viết
  3,839
  Cảm ơn
  1,112
  Được cảm ơn 6,633 lần trong 1,228 chủ đề
  Cho cá chọi (thia lia) đẻ  Xưa nay đa số người có máu nuôi cá cảnh (kiểng) thường thích việc "cho cá đẻ ", tức là nuôi cá đẻ để thu lợi cá con mà nuôi hoặc bán ra ngoài.
  Đa số người nuôi cá Chọi đều thích thú tiêu khiển này, họ chọn lựa rất kỹ lưỡng cá đực cái và nắm vững kỹ thuật về việc cho cá đẻ cũng như nuôi cá con ra sao ... Kinh nghiệm chung của dân chơi cá Chọi là con cái (cái) mới quyết định thế đá hay dở của dòng cá con sau này, do vậy họ cố tạo cho được dòng cái lì, dữ mà nuôi trong khi các giống cá cảnh (kiểng) khác thì con cái cần mập mạp khỏe mạnh là được.

  Cách cho sinh sản:
  Cá đực (trống) khi còn nhỏ thì nuôi chung trong ao, trong lọ, trong bình. Tuy bản tính hung hăng nhưng nuôi chung lại hiền lành, không đánh nhau. Đến khi trạc bốn tháng tuổi thì cá đực được bắt nuôi riêng mỗi con một chai keo. Những chai keo này có thể đặt sát nhau nhưng cần dùng giấy dày để ngăn chúng không đá với bóng của nhau thế nào rồi cũng tà mỏ không thể đá trận sau này được. Cá cái thì có thể nuôi chung được, từ ba tháng tuổi trở đi cá cái đã có màu ửng vàng ở bụng, có thể cho sinh sản được và bắt riêng ra.
  Cá đực và cá cái được thả chung một chai keo lớn hoặc một khạp nhỏ, bên trong đổ gần đầy nước sạch và vài cọng rong, hoặc vài nhánh bèo tây. Hai con gặp nhau thì quấn quít cả buổi không chán. Nếu trứng của cá cái đã già thì nó sẽ tỏ vẻ ưng chịu, bơi chậm rãi đến cá đực. Nhưng nếu gặp cái trứng còn non thì khi cá đực xáp lại gần là cá cái chạy te, thế là anh thì rượt còn em thì chạy mà không được gì cả.
  Nếu cá cái chịu đực thì cá đực vừa ve vãn vừa phun từng hột bọt nước lên mặt nước, tụ lại ở cọng bèo hay thành hủ chai, vì thuộc họ cá rô đẻ trứng trên bọt nên cá đực rất siêng phun bọt, nó làm cả ngày lẫn đêm quên ăn ngủ. Khoảng hai ngày thì chiếc tổ bọt đã xây xong có đường kính từ 2 đến 3cm và lúc này cá đực bắt đầu ép cá cái đẻ trứng.
  Cá Chọi cái đẻ từng trứng một và đẻ liên tục cho đến hết trứng. Từng trứng rơi xuống đáy khạp sẽ được cá đực ngậm lấy rồi nhả trở lại chiếc tổ bằng bọt khí bên trên ... Nếu trứng nhiều mà bọt quá ít thì cá đực sẽ phun thêm bọt để bọt phình to thêm. Sau đó cá đực cứ quanh quẩn bên bọc bọt để canh giữ trứng.
  Cá cái sau khi đẻ xong thì bụng tép nhỏ lại và nổi sọc dưa trên thân, điều này chứng tỏ nó đã mệt. Cá cái không tham gia canh giữ trứng như cá đực, có khi đói quá nó lặn xuống đáy hồ tìm ăn những trứng còn sót lại. Lúc này cá đực sẽ lao đến kè cá cái đi nơi khác, có khi còn cắn mổ cá cái rất tàn nhẫn, vì vậy sau khi cá cái đẻ hết trứng thì phải vớt nó ra nơi khác để nuôi dưỡng cho lứa đẻ sau.
  Sau hai ngày trứng sẽ nở ra cá Chọi con, lúc này cá rất nhỏ nên gọi là cá bột, chúng di chuyển bằng cách xet qua xẹt lại trong nước như sao băng. Độ vài ba ngày tuổi cá con đã lớn, đã có hình dáng của một con cá và bơi lội bình thường không còn nhanh như trước nữa. Trong tuần lễ đầu canh giữ trứng, cá Chọi đực không hề ăn uống gì cho dù ta có thả trùng chỉ hay lăng quăng ngang miệng nó vì sợ nuốt nhầm cá con, đây chính là thiên chức cao quí của giống cá rô mà ít giống cá nào sánh bằng. Khi cá con được mười ngày tuổi, hãy vớt cá đực ra rồi nuôi dưỡng tẩm bổ lại. Đàn cá con sẽ tự sống, thức ăn cho cá con là bo bo, có thể nhỏ vài giọt mỡ nước hoặc lòng trắng trứng gà nổi trên nước để cá con rỉa ăn, hoặc dùng bánh mì mơi khô xay nhuyễn rắc một tí cho cá con ăn. Đến tháng tuổi thứ ba cá con đã trưởng thành đúng mức, khi ấy bạn có thể tách riêng cá đực cái để nuôi riêng.
  Xin chào Chưa đăng ký chúc Chưa đăng ký khỏe và vui vẻ với ABV!.
  Nội quy tham gia diễn đàn - điều chỉnh sửa đổi 6-2007

 4. Đã có thành viên cảm ơn tienbm vì bài viết này:

  muoivankhatmau (27-04-2010)

 5. #3
  Ngày tham gia
  17 Oct 2004
  Thành phố
  Tp.HCM
  Tuổi
  34
  Bài viết
  521
  Cảm ơn
  221
  Được cảm ơn 671 lần trong 145 chủ đề
  Cho em hỏi cá này có thể nuôi chung với các loại cá khác trong bể rong được không ?
  Hỏi một câu chỉ dốt trong một phút
  Nếu không hỏi sẽ dốt suốt đời.

 6. #4
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Tuyệt đẹp luôn trantony ơi!
  cá chọi mang tiếng là cá đá nhưng chúng chỉ đá nhau thôi, chứ sống với các loài cá khác trong bể thủy sinh thì chúng hiền lành và nhút nhát lắm.
  Trong bể rong nên nuôi 1 con cá trống thôi, mỗi lần nhìn thấy bóng mình qua thành bể thì nó giương vây, đẹp lắm.
  Những bể có cây cối um tùm rất thích hợp cho chúng.
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 7. Đã có thành viên cảm ơn GoldenCanary vì bài viết này:

  muoivankhatmau (27-04-2010)

 8. #5
  Ngày tham gia
  17 Oct 2004
  Thành phố
  Tp.HCM
  Tuổi
  34
  Bài viết
  521
  Cảm ơn
  221
  Được cảm ơn 671 lần trong 145 chủ đề
  Để Tony bổ xung thêm vài hình ành về loài cá đẹp này.  Nếu muốn coi thêm nữa thì ở đây
  Hỏi một câu chỉ dốt trong một phút
  Nếu không hỏi sẽ dốt suốt đời.

 9. #6
  Ngày tham gia
  20 Jan 2005
  Thành phố
  Việt Nam
  Bài viết
  89
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Bác DuongNguyen tìm đâu ra bộ sưu tập cá đẹp quá! Bái phục!
  Giờ sao cá lia thia này đa dạng thế không biết! Cách đây 12 năm, em cũng chơi loại này nhưng dùng để đá và con cá của em đã vô địch toàn trường... nhưng em chỉ đá "sân nhà" thôi ("sân khách" cũng được nhưng thời gian chiến thắng sẽ lâu hơn tí chút).
  Tiết lộ bí quyết bách chiến bách thắng cho các bác nghe nhé: em nuôi cá bằng nước muối mà! Này, đừng dại dột mà bỏ muối vào, cá các bác sẽ trắng tươi ngay đấy! Muốn con cá có phong độ thì nên nuôi ở chỗ tối, mỗi lần thay nước thì bỏ vào 1 thìa cafe cho 10 lit nước, số thìa sẽ tăng dần theo số lần thay nước nhưng 10 thìa là Maximum. Chắc chắn những con cá khác khi vào "sân" của bác thì sẽ chạy lòng vòng và chào thua, thậm chí da sẽ đổi thành màu trắng và bơi ngửa trong vòng 30 giây. Nếu như các bác cho đá ở "sân khách" xong thì nhớ tăng liều muối từ từ cho cá nha, mới đá "sân khách" xong mà quăng vào "sân nhà" liền thì con cá teo ráng chịu, em không biết!
  Một điều nữa em xin nói là cá lia thia được nuôi ở môi trường nước hơi mặn như thế này thì rất khỏe và dai (trong những trận đấu).
  Mấy bác nuôi cá lia thia để đá thì nên chú ý bài này nha!
  Here's my little advice:
  You better <span style='color:red'>check</span> yourself before you <span style='color:red'>wreck</span> yourself&#33;

 10. #7
  Ngày tham gia
  28 Jun 2004
  Thành phố
  Thủ đô
  Bài viết
  806
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 67 lần trong 26 chủ đề
  @trantony: Mấy con cá của Duongnguyen post lên ở Việt Nam cũng khá nhiều, giá cũng khá đắt. Loại này chỉ nuôi làm cảnh thôi.

  @pxqthai: Kiểu đánh chọi mẹo này của ông là kiểu ăn gian. Ngay từ bé tui đánh chọi đã không ai lừa tui kiểu này được rùi. Giờ mà giở kiểu này ra thì không khéo bị rụng hết răng đấy :lol: .
  Ông đã bao giờ nghĩ đến chuyện lên làng cá Nghi Tàm chọn khoảng 1.000 con chọi, về lại chọn lọc ra tiếp và may ra chỉ được 50 con có thể đi đánh được? Nếu tính ra mỗi con chọi đánh được giá cũng cao đấy chứ, cá loại ra cũng chỉ đổ xuống cống hoặc cho cá rồng ăn thôi. Vì vậy vào một trận đánh thì hai bên rất sòng phẳng, không thể áp dụng bất kỳ tiểu xảo nào đâu. Mọi trò ăn gian sẽ diễn ra sau khi hai con cá đã bắt đầu trận đấu...
  Chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng

 11. #8
  Ngày tham gia
  07 Sep 2004
  Thành phố
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Tuổi
  54
  Bài viết
  800
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 78 lần trong 44 chủ đề
  Ha ha hè này nhất định phải rủ bác Tuấn mua cá về chọi mới được.. máu quá&#33;&#33;&#33; Em thấy những con càng màu sắc bao nhiêu thì chọi kém bấy nhiêu. Dạo này không biết thành viên anhdocthan đâu, tay này sống bên Mỹ rất mê cá chọi...
  Thành viên CLB Cá Rồng Hà Nội

 12. #9
  Ngày tham gia
  12 Aug 2004
  Thành phố
  Đà Nẵng
  Tuổi
  45
  Bài viết
  684
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 44 lần trong 24 chủ đề
  Hìhì, bác @HTL này gõ chữ múa máy nhiều quá nhỉ, bác có ra hàng net thì cứ load UniKeyNT về mà gõ tiếng Việt, cứ gọi là gõ vô tư : Tại đây Echip

  Có lẻ việc chơi cá chọi, cá lia thia ta cũng gắn liền với tuổi thơ của khá nhiều người, tớ cũng không ngoại lệ. Đọc bài này của HTL thật tức cười, nó gần giống tớ có điều là cá của tớ vẫn còn sống, chỉ bên ngoài là thương tích thôi, bài này :
  Originally posted by haituonglong@ Nov 16 2004, 12:08 PM
  HTL đọc bài chị GC mới thấy nhớ lại hồi bé. HTL khi đó mua cá về chọi, những con chọi ta thôi, mấy trăm đồng một em. Một hôm, HTL chọi cá cùng một đứa hàng xóm, 2 con chọi ko phân thắng bại buộc phải cho vào chai xóc lên. Thấy thằng kia xóc cá của HTL mạnh quá, HTL liền xông vào đánh nó một trận. Thế là cá thì chọi trong chai, người chọi ở ngoài.
  Buồn cười thật, kết quả cuối cùng, cá chết, người thì bị ăn bữa lươn béo ngậy...
  Bây giờ mà chơi lại thì khó quá hichic :P :P

  @trantony: cá chọi của bác thế nào rồi post lên cho PàKon thưởng thức cáy. Dưới đây là một vài điều để bác tham khảo:
  Bể nuôi nên thả một ít bèo nổi (chiếm 1/3 bể), 1/3 để cá đực làm tổ, 1/3 còn lại để chỗ trống cho cá lên mặt nước lấy ôxy.
  Việc sinh sản cá chọi xiêm Thailand và cá lia thia ta là giống nhau: Nhiệt độ thích hợp cho cá đẻ 28-30 độ C. Cá đực thổi bong bóng làm tổ, 2-3 ngày sau cá cái đẻ, việc ghép đôi phải hợp với nhau. Khi cá cái đẻ trứng, cá đực có thể trở chứng tấn công cá cái, nên trong bể phải có một vài cây thủy sinh hay hốc đá để giúp cá cái có chỗ trú, tránh được những động tác vũ phu của chàng sở khanh trở chứng. Nhưng trong lúc đẻ trứng, cá đực và cái lại bám sát bên nhau để làm công việc sinh tồn của chúng. Cá cái đẻ trứng và trứng chìm xuống đáy, cá đực bơi xuống lượm từng trứng để đưa lên đặt vào tổ (bọt nước). Sau 1-2 ngày trứng nở, cá con núp dưới lớp bọt, nếu con nào bị rớt xuống đáy cá đực lập tức xuống ngay để vớt lên, nếu có nhiều cá con bị rớt xuống đáy cá đực vẫn tích cực lao lên lao xuống rất tận tình trong nghĩa vụ thiêng liêng này. Phải chăng chàng muốn chuộc lại cái lỗi điên khùng lúc trước? Hay chuyện tấn công kia chỉ là một trò Ga lăng không đúng cách???
  Cá con khoảng 3 ngày sau là rời khỏi nơi bọt nước, bơi lội bình thường, nuôi chúng bằng thức ăn dạng nhỏ như bột, tốt nhất là lòng đỏ trứng (không nên cho quá nhiều, gây ô nhiễm nước)
  Vài điều để bác Trantony tham khảo. Chúc bác sớm có đàn con chọi chiến và đẹp Hìhì
  [FLASH]http://www.asriran.com/files/fa/news/1389/8/16/155486_922.swf[/FLASH]

 13. #10
  Ngày tham gia
  17 Oct 2004
  Thành phố
  Tp.HCM
  Tuổi
  34
  Bài viết
  521
  Cảm ơn
  221
  Được cảm ơn 671 lần trong 145 chủ đề
  To Vttl : Cám ơn anh đã hướng dẫn, hiện giờ em đang ép một cắp xanh đuôi rách (giống của Thái Lan) hơn 2 tuần rồi mà không thấy con trống nhả bọt, chắc tại trời lạnh quá nó không muốn làm ổ (bác nào biết làm sao cho nó nhả bọt không ?). Hôm trước em có một con toàn thân trắng hết đẹp lắm nhưng đã chết vì em không đậy nắp hồ (nó nhảy ra ngoài :blink: ) Bây giờ chỉ còn lại một cặp xanh thôi. Khi nào rảnh em sẽ gởi hình lên.

  Thân &#33;
  Hỏi một câu chỉ dốt trong một phút
  Nếu không hỏi sẽ dốt suốt đời.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 7 1 2 3 4 5 6 7 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 99.82 Kb. compressed to 85.20 Kb. by saving 14.63 Kb. (14.65%)]