+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 7 1 2 3 4 5 6 7 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 64

Chủ đề: Nuôi và gây giống superworm, món ăn hửu ích cho cá rồng

 1. #1
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề

  Nuôi và gây giống superworm, món ăn hửu ích cho cá rồng

  Tú ơi, post giùm bài viết này hộ anh, anh không làm sao posted được, đã thử mấy lần .
  ___________________________________________________
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của moneyless
  Cách đây không lâu, tôi có viết sơ qua về cách nuôi và gây giống sâu superworm như là một món thức ăn để đổi món cho cá rồng . Trong bài ấy, tôi chỉ viết thoáng qua, không chi tiết và một vài bí quyết để kích sâu superworms sanh sản, vì thiết nghĩ bên Vietnam mình chưa có giống sâu này . Nhưng tôi đã nhầm to, hôm qua có một bác trong đây đã pm cho tôi, và hỏi về cách gây giống sâu cá rồng, vì đã có lấy được giống sâu này, nên tôi thiết nghĩ một bài viết chi tiết cặn kẽ và một vài bí quyết sẻ giúp các bạn chơi cá rồng vừa đỡ tốn tiền, vừa bổ ích cho sức khỏe của cá rồng, vì sâu superworms rất được cá rồng ưa chuông. Superworms đối với cá rồng tôi nghĩ cũng ngon như tôm hùm đối với chúng ta . . Xin lưu ý môt điều là cá rồng sau khi an sâu superworm trong vài ngày, sẻ đâm ra nghiện như nghiện ma túy, và sẻ từ chối tất cả mọi thứ thức ăn khác mà chúng đã quen ăn . Vì thế, các bạn nào đang có ý định cho cá rồng ăn loại sâu này nên cẩn thận đấy . Tôi sẻ đính kèm một số ảnh trong bài viết để minh họa cho những gì tôi miêu tả trong bài viết .Tất cả các ảnh minh họa đính kèm là ảnh của tôi chụp trong quá khứ và hiện tại, vì tôi đã và đang nuôi giống sâu này cho đám cá rồng của tôi ăn .
  Sâu superworm có tên khoa học là Zoophobas mario, khi trưởng thành, chúng dài khoảng 6-8cm . Chúng rất dể nuôi, và sống rất lâu, nếu môi trường sống không chật chội được cho ăn uống đầy đủ, đúng cách, chúng sẻ sống đến 6-7 tháng . Yếu tố sống lâu, và không cần sự bảo quản kỷ làm cho giống sâu superworm trở thành món thức ăn rất được ưa chuộng cho các nghệ nhân chơi các loài chim cảnh ăn sâu, và dĩ nhiên là các bạn chơi cá rồng .
  Phương thức nuôi dưỡng sâu superworm
  Sâu superworm có thể nuôi được trong một thùng nhựa hay bể kiếng với thể tích khoảng 40 lit nước . Trước khi cho sâu vào, cần phải rải một lớp cám màu vàng, loại được dùng để làm thức ăn cho gà con, dày khoảng 3cm . Trong một thùng với thể tích nêu trên có thể chứa được khoảng 1000 con sâu superworms . Thức ăn chủ yếu của chúng là từ lớp cám thức ăn của gà con .Ngoài ra táo, khoai tây, cà rốt, cắt từng lát mỏng, và rau xà lách là nguồn thức ăn cung cấp nước cho giống sâu này . Khoảng 2-3 tháng, bạn nên thay lớp cám trong thùng, vì bọn sâu này sẻ ăn hết loại cám này . Môt điều nên ghi nhớ là các nguồn thức ăn cung cấp nước cho sâu, nên được thay mổi 3-4 ngày/lần, vì nếu thiếu chúng, sâu sẻ tự ăn thịt lẩn nhau để thay thế cho nguồn nước .
  Thumb resize.
  Thumb resize.
  Nếu bạn muốn thêm chất bổ dưỡng cho cá rồng hay các chú chim quý của mình, thì có thể cho chúng ăn các loại thức ăn khô đã có sẳn vitamins, khi chúng đã ăn no, thì thảy cho cá hay chim ăn trong vòng 24 tiếng sau sâu đã ăn các loại thức ăn bổ dưỡng kia . Nuôi sâu superworms chỉ có thế, rất đơn giản và sạch sẻ nhẹ nhàng, nhưng kết quả thì tuyệt vời, vì nếu bạn muốn cá rồng lớn nhanh, các cơ bắp phát triên tốt, và bản ngang to, thì sâu superworms là nguồn thức ăn tuyệt vời .
  Một điều xin lưu ý là sâu superworms chịu lanh rất dỡ, ở nhiệt độ dưới 17 độ C, bọn chúng sẻ chết một cách mau lẹ . Nhiệt độ thích hợp cho giống sâu là là từ 21-27 độ C .
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 2. #2
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Tiếp phần 1. Viết cho đủ 50 ký tự
  ___________________________________________________
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của moneyless
  Phương cách gây giống sâu superworms
  Nếu bạn muốn nuôi để lấy giống , thì mọi chuyện lại khác, nó đòi hỏi bạn phải kiên nhẩn, và nắm bắt vài quyết để kích thích giống sâu này từ sâu ---> con nhộng ----> con bọ ---> giao cấu và đẻ trứng --->sâu .
  Nếu bạn nào có ý định gây giống xin đọc kỷ phần này, bí quyết rất đơn giản .
  Nếu bạn chỉ nuôi mà không kích thích giống sâu này, thì bọn chúng sẻ chẳng bao giờ thành con nhộng cả, vì chúng sẻ ăn, ăn và sau 6-7 tháng thì lăn ra mà chết . Muốn kích thích chúng thành con nhộng, bạn nên có các hộp có từng ngăn nhỏ để bỏ riêng từng con sâu superworm vào, và đậy nấp lại, để trong bóng tối trong khoảng vài ngày đến 2 tuần . Trong trường hợp của tôi, tôi dùng các hộp đưng film chup ảnh loại 25mm (35mm film canister) . Nấp đậy nên khoét lổ nhỏ để có dưỡng khí oxygen cho sâu thở .
  Thumb resize.
  Thumb resize.
  Thumb resize.
  Giống sâu này khi bị cho vào trong môi trường cuộn tròn, chật cứng cộng thêm bóng tối như vừa miêu tả trên, chúng sẻ bị "stress" trầm trọng, và sẻ biến hóa để trở thành con nhộng trong khoảng vài ngày đến 2 tuần . Khi bắt đầu, bạn nên chọn 50-100 con sâu superworms để biết chắc trong 50-100 con này, bạn sẻ có đủ sâu đực và sâu cái .
  Thumb resize.
  Trong khoảng vài ngày đến 2 tuần , sâu vì bị bắt ép phải cuộn tròn trong tình trạng khó nhúch nhích, chúng sẻ trở thành con nhộng . Con nhộng trong thời gian 2-3 tuần sẻ không ăn uống chi cả, mà sẻ từ từ biến dạng thành con bo.
  Sau khi biến dạng thành con bọ, sau khoảng 24-48 tiếng, chúng sẻ cứng cáp, lúc này bạn có thể lấy chúng ra và bỏ vào thùng để mang ra anh sắng (không bao giờ để ánh nắng rọi trực tiếp vào chúng, vì chúng sẻ chết trong khoảng 1/2 tiêng), nơi chúng sẻ giao hợp và sinh sản . Bên trong thùng, như đã miêu tả ở trên là một lớp cám cho gà con ăn khoảng 3 cm. Thùng này chỉ nên là thùng để nuôi dưỡng các con bọ, không nên để chung các con bọ đen với đám sâu superworms . Trong khoảng 2 tuần đầu, con bọ sẻ không làm chi cả, mà chỉ hút nước từ các miếng táo được lát mỏng . Đây là một bí quyết thứ hai, vì con bọ sẻ không làm chi cả cho đến khi chúng uống đầy đủ nước, vì thế trong thời gian 2 tuần này, bạn nên thay táo hay khoai tây mổi 2- 3 ngày . Sau khoảng 2 tuần, chúng sẻ bắt đầu tụ tập trên các vỉ đựng trúng gà đả được đặc sẳn cho chúng . Trên các vỉ trứng này, hay phía bên dưới, đám bọ đen sẻ giao hợp và đẻ trứng . Phần lớn chúng làm chuyện truyền giống phần nhiều về đêm . Trứng sẻ rất nhỏ li ti, khó lòng mà thấy được, nhưng bạn hảy vững tin là trứng sâu nằm trên các vỉ trứng . Trứng sẻ nở ở nhiệt độ từ 22-27 độ C. Trong thời gian này, không nên đụng cham, di chuyển bất ky mọi vật gì trong thùng, cứ để cho các em nó được tư nhiên mà làm chuyện ấy, bạn mà tay máy tay chân, thì hỏng hết mọi chuyện đấy Không nên để nhiệt độ hạ thấp hơn mức 22 độ C, vì nếu trường hợp đó xảy ra, trứng sẻ khó lòng mà nở được . Mổi mọt con bọ cái có thể đẻ được 500-800 trứng . Các con bọ đen, sau sẻ chết đi khoảng 4-6 tuần sau khi biến dạng thành con bọ . Nhưng lúc này bạn đã có cả hàng vạn con sâu superworms, hay nhiều hơn thế nửa cho cá rồng hay chim ăn, nên các con bọ này có chết đi, thì chúng ta lại gầy bầy mới
  Thumb resize.
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của moneyless
  Nuôi và gây giống sâu superworm chỉ có thế, từ đầu đến cuối khoảng 8-10 tuần, nghe ra xem có vẻ nhiều, nhưng thật sự bạn chẳng phải làm chi nhiều, chỉ cần làm đúng một số chuyện, ơ một vài giai đoạn tất yếu, phần còn lại con bọ sẻ tự nó làm hết mọi chuyện cho chúng ta .
  Hy vọng là bài viết này sẻ hưu ích cho một số bạn, biết đâu vì bài viết này, mà bên Vietnam sẻ có một nguồn thực ăn mới cho chim kiểng và cá rồng thích ăn sâu . Mong lắm thay .
  Bài viết trên trang chủ ABV
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 3. Đã có thành viên cảm ơn GHT vì bài viết này:

  Brand-new (30-06-2011)

 4. #3
  Ngày tham gia
  10 Oct 2005
  Thành phố
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Tuổi
  40
  Bài viết
  6,773
  Cảm ơn
  5,302
  Được cảm ơn 8,009 lần trong 2,256 chủ đề
  Bài này hay quá...em thấy nuôi chúng còn dễ hơn nuôi tằm...(hồi bé em có xin trứng tằm về nuôi chơi, cũng được 5-7 lứa thì chán..)...với nhiệt độ đòi hỏi như vậy thì trong Nam có điều kiện thuận lợi rồi....
  Thank bác moneyless & GHT!

 5. #4
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  GHT nuôi bọn sâu này toàn cho chúng ăn tạp thôi, vì cá rồng của mình không ăn thức ăn khác ngoài sâu quy và gián hôi nên mình cho sâu ăn những thứ mà cá rồng nhà mình không ăn như cho sâu ăn tôm tươi/ tôm khô tẩm dầu gấc, cho sâu ăn cá mồi, hoa quả.....
  Bon sâu đó ăn tạp mà sống khá khoẻ, có con lột xác và cũng có con trở thành con bọ màu đen.
  Nhiệt độ ở Han giờ này vẫn chưa thích hợp để nhân giống chúng.
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 6. #5
  Ngày tham gia
  07 Jul 2005
  Thành phố
  hà nội
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,399
  Cảm ơn
  320
  Được cảm ơn 1,372 lần trong 415 chủ đề
  Đợt trước em cũng nhân thử giống này rồi nhưng thấy ko hiệu quả. khoảng 30 bọ mà sinh ra có 50 sâu, 50 sâu này lại bị thạch sùng chén hết. Thấy ko hiệu quả nên em bỏ, chắc là sai kĩ thuật .
  Quả này phải thử lại mới được
  Cái giống này em được biết là có ở việt nam ít nhất cũng 10 năm roài đấy bác moneyless ơi( từ hồi em bắt đầu chơi chim)
  Thank bác nhiều nhé, có gì của bọn Tây hay hay bác post cho anh em nha
  Nhưng có điều nếu cám mà để lâu vậy mốc---> sâu ăn vào--->chim cá ăn bị nhiễm độc???????

 7. #6
  Ngày tham gia
  03 Oct 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  110
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 18 lần trong 3 chủ đề
  Loại sâu này có phải là mấy người bán thức ăn cho chim ăn không.Nếu vậy thì làm sao con sâu đạt tới 6 -8 cm được.

 8. #7
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Discuslam Xem bài viết
  Loại sâu này có phải là mấy người bán thức ăn cho chim ăn không.Nếu vậy thì làm sao con sâu đạt tới 6 -8 cm được.
  Nhìn trong ảnh thì thấy con sâu đó cũng khá to, nằm khoanh tròn 1/2 ống đụng phim roài còn gì.
  Anh moneyless nuôi sâu khủng thật, sâu ở Việt loại này chỉ 2-3cm thôi.
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 9. #8
  Ngày tham gia
  03 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  32
  Bài viết
  754
  Cảm ơn
  1,205
  Được cảm ơn 179 lần trong 90 chủ đề
  Loại này không biết có phải là loại sâu Q ngoài Miền Bắc không nhỉ?

 10. #9
  Ngày tham gia
  07 Jan 2007
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  36
  Bài viết
  185
  Cảm ơn
  40
  Được cảm ơn 267 lần trong 88 chủ đề
  Đây là Siêu sâu mùh, hi hi, Sâu này lượng Protein chiếm 50 % đó, không có Cholesteron, là phương tiện chuyển tải Vitamin và chất dinh dưỡng tốt nhất cho cá rồng, nhưng ở Việt Nam chỗ nào bán vậy anh GHT?

 11. #10
  Ngày tham gia
  04 Mar 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  667
  Cảm ơn
  4
  Được cảm ơn 5 lần trong 5 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của GHT Xem bài viết
  Nhìn trong ảnh thì thấy con sâu đó cũng khá to, nằm khoanh tròn 1/2 ống đụng phim roài còn gì.
  Anh moneyless nuôi sâu khủng thật, sâu ở Việt loại này chỉ 2-3cm thôi.
  Ơí GHT ơi. Ông nhầm roài Con Superworm này không phải con sâu quy mà ông đang nuôi đâu.
  Hôm vừa rồi tôi xin được một ít về để làm giống. Đúng là nó phải dài đến 5 hoặc 6cm đấy chứ không phải là bác PGS nuôi khủng đâu

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 7 1 2 3 4 5 6 7 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 94.87 Kb. compressed to 80.28 Kb. by saving 14.58 Kb. (15.37%)]