+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 18

Chủ đề: Kĩ thuật nuôi sâu

 1. #1
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề

  Kĩ thuật nuôi sâu

  Bài viết của anh moneyless bên box Cá rồng ABV về việc nuôi và gây giống một loại sâu superworm có hình thức y hệt sâu qui nhưng to hơn nhiều cho cá rồng ăn. Thực tế phương pháp nuôi này đã được ứng dụng cả cho sâu qui (mealworm) (có thay đổi chút ít cho hợp với quá trình hóa nhộng-ngài của sâu qui) với người nuôi chim cảnh phương Tây.

  Mời mọi ngừoi cùng đọc và tham khảo, góp ý kiến thêm để tạo nguồn sâu dồi dào cho các chú chim cưng.
  Xin trân trọng cảm ơn anh moneyless!

  ---------------------

  Cách đây không lâu, tôi có viết sơ qua về cách nuôi và gây giống sâu superworm như là một món thức ăn để đổi món cho cá rồng . Trong bài ấy, tôi chỉ viết thoáng qua, không chi tiết và một vài bí quyết để kích sâu superworms sanh sản, vì thiết nghĩ bên Vietnam mình chưa có giống sâu này . Nhưng tôi đã nhầm to, hôm qua có một bác trong đây đã pm cho tôi, và hỏi về cách gây giống sâu cá rồng, vì đã có lấy được giống sâu này, nên tôi thiết nghĩ một bài viết chi tiết cặn kẽ và một vài bí quyết sẻ giúp các bạn chơi cá rồng vừa đỡ tốn tiền, vừa bổ ích cho sức khỏe của cá rồng, vì sâu superworms rất được cá rồng ưa chuông. Superworms đối với cá rồng tôi nghĩ cũng ngon như tôm hùm đối với chúng ta . . Xin lưu ý môt điều là cá rồng sau khi an sâu superworm trong vài ngày, sẻ đâm ra nghiện như nghiện ma túy, và sẻ từ chối tất cả mọi thứ thức ăn khác mà chúng đã quen ăn . Vì thế, các bạn nào đang có ý định cho cá rồng ăn loại sâu này nên cẩn thận đấy . Tôi sẻ đính kèm một số ảnh trong bài viết để minh họa cho những gì tôi miêu tả trong bài viết .Tất cả các ảnh minh họa đính kèm là ảnh của tôi chụp trong quá khứ và hiện tại, vì tôi đã và đang nuôi giống sâu này cho đám cá rồng của tôi ăn .

  Thông tin chung:
  Sâu superworm có tên khoa học là Zoophobas mario, khi trưởng thành, chúng dài khoảng 6-8cm . Chúng rất dể nuôi, và sống rất lâu, nếu môi trường sống không chật chội được cho ăn uống đầy đủ, đúng cách, chúng sẻ sống đến 6-7 tháng . Yếu tố sống lâu, và không cần sự bảo quản kỷ làm cho giống sâu superworm trở thành món thức ăn rất được ưa chuộng cho các nghệ nhân chơi các loài chim cảnh ăn sâu, và dĩ nhiên là các bạn chơi cá rồng .

  Phương thức nuôi dưỡng sâu superworm
  Sâu superworm có thể nuôi được trong một thùng nhựa hay bể kiếng với thể tích khoảng 40 lit nước . Trước khi cho sâu vào, cần phải rải một lớp cám màu vàng, loại được dùng để làm thức ăn cho gà con, dày khoảng 3cm . Trong một thùng với thể tích nêu trên có thể chứa được khoảng 1000 con sâu superworms . Thức ăn chủ yếu của chúng là từ lớp cám thức ăn của gà con .Ngoài ra táo, khoai tây, cà rốt, cắt từng lát mỏng, và rau xà lách là nguồn thức ăn cung cấp nước cho giống sâu này . Khoảng 2-3 tháng, bạn nên thay lớp cám trong thùng, vì bọn sâu này sẻ ăn hết loại cám này . Môt điều nên ghi nhớ là các nguồn thức ăn cung cấp nước cho sâu, nên được thay mổi 3-4 ngày/lần, vì nếu thiếu chúng, sâu sẻ tự ăn thịt lẩn nhau để thay thế cho nguồn nước .
  Thumb resize.

  Thumb resize.

  Nếu bạn muốn thêm chất bổ dưỡng cho cá rồng hay các chú chim quý của mình, thì có thể cho chúng ăn các loại thức ăn khô đã có sẳn vitamins, khi chúng đã ăn no, thì thảy cho cá hay chim ăn trong vòng 24 tiếng sau sâu đã ăn các loại thức ăn bổ dưỡng kia . Nuôi sâu superworms chỉ có thế, rất đơn giản và sạch sẻ nhẹ nhàng, nhưng kết quả thì tuyệt vời, vì nếu bạn muốn cá rồng lớn nhanh, các cơ bắp phát triên tốt, và bản ngang to, thì sâu superworms là nguồn thức ăn tuyệt vời .
  Một điều xin lưu ý là sâu superworms chịu lanh rất dỡ, ở nhiệt độ dưới 17 độ C, bọn chúng sẻ chết một cách mau lẹ . Nhiệt độ thích hợp cho giống sâu là là từ 21-27 độ C .

  Phương cách gây giống sâu superworms
  Nếu bạn muốn nuôi để lấy giống , thì mọi chuyện lại khác, nó đòi hỏi bạn phải kiên nhẩn, và nắm bắt vài quyết để kích thích giống sâu này từ sâu ---> con nhộng ----> con bọ ---> giao cấu và đẻ trứng --->sâu .
  Nếu bạn nào có ý định gây giống xin đọc kỷ phần này, bí quyết rất đơn giản .
  Nếu bạn chỉ nuôi mà không kích thích giống sâu này, thì bọn chúng sẻ chẳng bao giờ thành con nhộng cả, vì chúng sẻ ăn, ăn và sau 6-7 tháng thì lăn ra mà chết . Muốn kích thích chúng thành con nhộng, bạn nên có các hộp có từng ngăn nhỏ để bỏ riêng từng con sâu superworm vào, và đậy nấp lại, để trong bóng tối trong khoảng vài ngày đến 2 tuần . Trong trường hợp của tôi, tôi dùng các hộp đưng film chup ảnh loại 25mm (35mm film canister) . Nấp đậy nên khoét lổ nhỏ để có dưỡng khí oxygen cho sâu thở .
  Thumb resize.

  Thumb resize.

  Thumb resize.

  Giống sâu này khi bị cho vào trong môi trường cuộn tròn, chật cứng cộng thêm bóng tối như vừa miêu tả trên, chúng sẻ bị "stress" trầm trọng, và sẻ biến hóa để trở thành con nhộng trong khoảng vài ngày đến 2 tuần . Khi bắt đầu, bạn nên chọn 50-100 con sâu superworms để biết chắc trong 50-100 con này, bạn sẻ có đủ sâu đực và sâu cái .

  Thumb resize.

  Trong khoảng vài ngày đến 2 tuần , sâu vì bị bắt ép phải cuộn tròn trong tình trạng khó nhúch nhích, chúng sẻ trở thành con nhộng . Con nhộng trong thời gian 2-3 tuần sẻ không ăn uống chi cả, mà sẻ từ từ biến dạng thành con bo.
  Sau khi biến dạng thành con bọ, sau khoảng 24-48 tiếng, chúng sẻ cứng cáp, lúc này bạn có thể lấy chúng ra và bỏ vào thùng để mang ra anh sắng (không bao giờ để ánh nắng rọi trực tiếp vào chúng, vì chúng sẻ chết trong khoảng 1/2 tiêng), nơi chúng sẻ giao hợp và sinh sản . Bên trong thùng, như đã miêu tả ở trên là một lớp cám cho gà con ăn khoảng 3 cm. Thùng này chỉ nên là thùng để nuôi dưỡng các con bọ, không nên để chung các con bọ đen với đám sâu superworms . Trong khoảng 2 tuần đầu, con bọ sẻ không làm chi cả, mà chỉ hút nước từ các miếng táo được lát mỏng . Đây là một bí quyết thứ hai, vì con bọ sẻ không làm chi cả cho đến khi chúng uống đầy đủ nước, vì thế trong thời gian 2 tuần này, bạn nên thay táo hay khoai tây mổi 2- 3 ngày . Sau khoảng 2 tuần, chúng sẻ bắt đầu tụ tập trên các vỉ đựng trúng gà đả được đặc sẳn cho chúng . Trên các vỉ trứng này, hay phía bên dưới, đám bọ đen sẻ giao hợp và đẻ trứng . Phần lớn chúng làm chuyện truyền giống phần nhiều về đêm . Trứng sẻ rất nhỏ li ti, khó lòng mà thấy được, nhưng bạn hảy vững tin là trứng sâu nằm trên các vỉ trứng . Trứng sẻ nở ở nhiệt độ từ 22-27 độ C. Trong thời gian này, không nên đụng cham, di chuyển bất ky mọi vật gì trong thùng, cứ để cho các em nó được tư nhiên mà làm chuyện ấy, bạn mà tay máy tay chân, thì hỏng hết mọi chuyện đấy Không nên để nhiệt độ hạ thấp hơn mức 22 độ C, vì nếu trường hợp đó xảy ra, trứng sẻ khó lòng mà nở được . Mổi mọt con bọ cái có thể đẻ được 500-800 trứng . Các con bọ đen, sau sẻ chết đi khoảng 4-6 tuần sau khi biến dạng thành con bọ . Nhưng lúc này bạn đã có cả hàng vạn con sâu superworms, hay nhiều hơn thế nửa cho cá rồng hay chim ăn, nên các con bọ này có chết đi, thì chúng ta lại gầy bầy mới
  Thumb resize.

  Nuôi và gây giống sâu superworm chỉ có thế, từ đầu đến cuối khoảng 8-10 tuần, nghe ra xem có vẻ nhiều, nhưng thật sự bạn chẳng phải làm chi nhiều, chỉ cần làm đúng một số chuyện, ơ một vài giai đoạn tất yếu, phần còn lại con bọ sẻ tự nó làm hết mọi chuyện cho chúng ta .
  Hy vọng là bài viết này sẻ hưu ích cho một số bạn, biết đâu vì bài viết này, mà bên Vietnam sẻ có một nguồn thực ăn mới cho chim kiểng và cá rồng thích ăn sâu . Mong lắm thay .
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 2. Đã có 4 thành viên cảm ơn GoldenCanary vì bài viết có ích:

  diepanh (27-04-2011), dinhcongphap (09-10-2010), meomun (25-02-2010), yeucaliathia (02-08-2010)

 3. #2
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Xin lưu í lại với những bạn muốn thử nuôi sâu qui là:
  1. Sâu qui rất cần nước uống, nhưng không thể dùng bất cứ cóng nước nào cho vào thùng nuôi được! vì sẽ làm ẩm mốc thức ăn bột (bánh mì khô, bột khô, hạt thức ăn công nghiệp cho gà con, cám cho chim...) và gây men thối khiến môi trường sống của sâu bị hủy hoại --> sâu chết!

  Do vậy, đề đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho sâu qui mà không làm ẩm mốc môi trường sống, người ta dùng bất cứ loại quả hoặc rau củ nào có khả năng trữ nước mà không bị nát, hỏng, thối, dập nhanh chóng.
  Cụ thể:
  - các loại củ sống như khoai tây, khoai lang, cà rốt...
  - các loại quả không nhiễu nước như táo, lê, mắc-cọt, phần cuống quả dứa (để không quá chua), mận (doi)...
  - các loại rau ít nuớc như lá bắp cải, bông cải trắng hoặc xanh, bẹ cải...

  khi muốn nuôi thúc sâu con cho mau lớn, người ta thường cho sâu ăn thêm xác động vật mới chết, thường là chim sẻ, én... bị chết... Lưu í tính toán lượng sâu nhiều để ăn nhanh, tránh tình trạng xác động vật thối rữa bốc mùi cũng sẽ làm ẩm uớt môi trường sống khiến sâu chết!

  2. qui trình thúc ép để sâu qui trường thành hóa nhộng và trở thành con qui (con bọ) không cần thiết phải bắt riêng sâu ra từng con đem nhốt phòng kín như trên. Chỉ cần lựa chọn những con sâu khỏe mạnh, béo mập để nuôi riêng một chỗ, tối và yên tĩnh hơn là đủ để thúc chúng chuyển hóa thành nhộng và rồi thành con qui để sinh sản.

  Một số người thích dùng những tấm lưới nhỏ ngăn cách thùng nuôi qui thành 2 lớp trên - dưới, khi qui đẻ thì trứng sẽ rơi xuống đáy thùng bên duới để nở sâu con, phía trên qui bố mẹ cứ tiếp tục đẻ cho đến hết vòng đời và chết.

  Giai đoạn từ sâu biến thành nhộng và thành con qui không rất ngắn, ở phương Tây vào những mùa khí hậu lạnh thì kéo dài đến 4-5 tháng là chuỵen thường! Nhưng với khí hậu VN ta nóng ẩm thì quá trình này diễn tiến nhanh hơn hẳn.
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 4. Đã có 2 thành viên cảm ơn GoldenCanary vì bài viết có ích:

  diepanh (27-04-2011), meomun (25-02-2010)

 5. #3
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề
  Bài này của GC hay quá, nhưng bây giờ còn đi làm chưa thực hiện được vì còn đi làm chờ về hưu sẽ nuôi chim nhiều sẽ phải dùng đến, do vậy mình sẽ save vào computer của mình, để dành khi nào cần sẽ mang ra làm bảo bối cho mình và giới thiệu cho bạn bè muốn gây giống sâu này .
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 6. #4
  Ngày tham gia
  08 Sep 2006
  Thành phố
  Phan Thiết
  Bài viết
  366
  Cảm ơn
  137
  Được cảm ơn 562 lần trong 205 chủ đề
  Trong thành phố sâu superworm bán ở đâu ? anh chị cho em biết địa chỉ với !!!!!! cảm ơn nhiều !!!

 7. #5
  Ngày tham gia
  15 Jan 2007
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  29
  Bài viết
  7
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  anh cho em hỏi , từ lúc nuôi riêng sâu đến lúc thành nhộng khoảng bao nhiêu tuần ?
  và minh nên làm gì lúc này ?còn nữa, nếu mình nuoi chung nó với ổ trứng nó vừa
  đẻ ra có sao ko? nó có ăn trứng hay con của nó ko?

 8. #6
  Ngày tham gia
  07 Jul 2005
  Thành phố
  hà nội
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,399
  Cảm ơn
  320
  Được cảm ơn 1,372 lần trong 415 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của hoàng vĩ Xem bài viết
  anh cho em hỏi , từ lúc nuôi riêng sâu đến lúc thành nhộng khoảng bao nhiêu tuần ?
  và minh nên làm gì lúc này ?còn nữa, nếu mình nuoi chung nó với ổ trứng nó vừa
  đẻ ra có sao ko? nó có ăn trứng hay con của nó ko?
  Mình đã từng nuôi đẻ rồi nhưng lúc trrước do mình tự nuôi ko đúng kĩ thuật nên ra rất ít.
  Sâu mealworm là loại sâu quy hay bán ở tiệm chim cảnh thì cứ nuôi cho ăn uống đầy đủ là nó thành nhộng, tuỳ thuộc vào kích thước mà nhanh hay chậm.
  Còn nuôi với ổ trứng thì nó ăn là cái chắc, sâu này cái gì nó cũng xơi hết.
  Tốt nhất của người ta đã thành quy trình kĩ thuật rồi thì nên áp dụng theo, chỗ nào bạn thấy chưa hợp lý và có thể làm tốt hơn thì tự mình thử nghiệm. Nếu kết quả tốt hơn có thể chia sẻ hoặc ko, chứ đừng hỏi nếu làm khác người ta thì có sao ko nhé

 9. #7
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Để tránh con qui ăn trứng của chính nó thì như GC đã đề cập: người ta dùng lưới mắt nhỏ chia ngang thùng nuôi qui thành 2 phần: phần trên thả con qui, khi nó đẻ trứng sẽ rơi qua lưới xuống dưới và nở ra sâu con ở bên dưới, như vậy không lo trứng và sâu non bị bố mẹ nó xơi thịt!
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 10. #8
  Ngày tham gia
  15 Jan 2007
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  29
  Bài viết
  7
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  rồi . cảm ơn mấy anh nhiều lắm,hy vọng em thử nghiệm sẽ thàng công . dù chỉ là 1 ít

 11. #9
  Ngày tham gia
  03 Jan 2007
  Thành phố
  vungtau
  Tuổi
  36
  Bài viết
  339
  Cảm ơn
  44
  Được cảm ơn 167 lần trong 72 chủ đề
  sao em ko nuôi sâu được vậy,nuôi khoãng 2 tuần là sâu chết hết trơn,xin tư vấn giùm em cách nuôi sâu quy đi ạ..

 12. #10
  Ngày tham gia
  17 May 2007
  Thành phố
  tây ninh
  Tuổi
  35
  Bài viết
  90
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 11 lần trong 7 chủ đề
  mấy anh ơi dùng loại lưới nào vậy , trứng nó nhỏ lắm hả mấy bác ?

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 92.92 Kb. compressed to 78.60 Kb. by saving 14.31 Kb. (15.41%)]