+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 33

Chủ đề: Dã ngoại tìm lũa

 1. #1
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề

  Dã ngoại tìm lũa

  Từ hôm vào chuyên mục lũa trên diễn đàn ABV, thế là tự nhiên thế mê cái nghệ thuật gỗ lũa này. Nhất là từ khi có mấy bạn mỗi lần gặp lại kể chuyện về thủy sinh đưa lũa vào trong hồ, làm tăng thêm cảnh tự nhiên .
  Sau khi có một số tư liệu trong diễn đàn, nhất là bài viết " Lũa và thú chơi kỳ mộc " bài từ Báo người lao động do thanhl viết trên diễn đàn , thế là mỗi lần đi công tác là ghé tìm lũa .
  Theo rỉ tai của các nghệ nhân chơi lũa, lũa có 3 loại: lũa nằm sâu trong lòng đất, lũa chìm trong bùn nước và lũa được tạo thành từ mưa, gió. Đứng vậy, lgỗ lũa hay còn gọi là gỗ chai do một số địa phương vùng dân tộc chăm thường gọi, thì lũa là Lũa được tạo thành bởi những loại gỗ quý như đinh, trai, nghiến hoặc những loại gỗ chứa dầu thơm như giáng hương, đinh hương, gù hương . Như vậy lũa chơi đúng kiểu thì phải tìm những cây gỗ quý , chơi mới thấy thú vị, sau đó mới tìm thế cây , cái này mới là cực khó, vì thế cây lũa là do trời cho, chứ mình không thể tạo ra được, khi có tác động của bàn tay con người vào rồi thì tác phẩm sẽ mất đi phấn hồn của nó .
  Từ những suy nghĩ như vậy thế là để tâm đến việc tìm kiếm lũa mỗi lần công tác . Lần này tôi cũng trở lại cái chỗ mà lần trước tôi kiếm được 1 khúc gỗ lũa bằng giáng hương ( mà congloc đã được sở hữu trong cuộc chơi đấu thầu ủng hộ quỹ ABV ) . xin giới thiệu một số hình ảnh trong quá trình đi tìm lũa cho vui là chính :
  ảnh 1 : trên đường đi công tác vào vùng rừng núi có lũa :

  ảnh 2 : Đi đường gặp người đi bẫy chim, vùng này chim sơn ca, chích chòe than,cò , cu gáy rất nhiều mà tôi không mê lắm, chỉ mê mỗi vành khuyên và họa my :

  ảnh 3 : cái cây lần trước vào tính chuyện mang về chơi 3 ngày tết, nhưng không được vì cây này chẳng có giá trị gì cả, nó là cây gai rừng chứ không thợ cây họ đã mang về lâu rồi .

  ảnh 4,5 : rất nhiều lũa là các cây như dầu, bằng lăng... nhưng người dân không gọi là lũa ( gỗ chai ) để sản xuất các đồ mỹ nghệ từ lũa mà chỉ dùng làm củi đun ( lý do là vì không phải là gỗ quý như giáng hương, đinh, trai,nghiến,táu, mun...)còn như anh em mình mà chơi thả vào hồ nước thì chìm hết, vì gỗ này cũng được vài chục năm,gỗ cũng được cố kết và chai lại rồi. Nhưng tôi thì quyết không tìm loại gỗ này để mang về chơi :


  ảnh 6,7 : đây mới là lũa mà tôi muốn tìm, một gốc cây gỗ mun ở trên núi , do người thợ của địa phương đang khai thác. Tôi năn nỉ thế nào họ cũng không nhường lại cho tôi một khúc lũa, vì họ nói đây đã có chủ nhân, họ chỉ là người đào thuê, chủ của họ đã biết số lượng lũa rồi :


  ảnh 8,9 : Nhưng cuối cùng cũng được người thợ tốt bụng nhường lại cho khúc lũa : bằng gỗ mun đen, rất nặng . Lúc đầu tôi cứ nghĩ, gỗ mun thì làm sao mà mài mòn được, nhưng thực tế thì do xâp nhập của khí hậu thì trong lõi gỗ thì bị ăn mòn, còn vỏ gỗ thì lại vẫn còn, có nghĩa phần gỗ còn lại phân bố theo dạng bất kỳ :


  ảnh 10 : là khúc lũa 8,9 tôi rửa qua đi mà nó đã đen như than đá, người thợ nói với tôi càng để trong nước nó càng đen và nó cứ cứng như đá đến cả nghìn năm nữa vần không thể mài mòn được ( khúc lũa này là của minhhiêu):

  Như vậy là theo tôi nếu chọn được lũa là những cây gỗ quý hiếm, như trên thì ta cho vào hồ thủy sinh thì mới tạo nên cảm giác có chiều sâu của nghệ thuật, còn chơi theo cách đơn giản không cần biết chất liệu của lũa mà cứ là lũa có hình dáng đẹp, và chìm, không phai màu ... là được , thì đơn giản quá .
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 2. #2
  Ngày tham gia
  09 Jan 2006
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  746
  Cảm ơn
  95
  Được cảm ơn 152 lần trong 82 chủ đề
  Cám ơn anh Cường rất nhiều.......nhiều...................
  Anh sướng thật toàn được đi những vùng đất hoang sơ, có nhiều cái phù hợp với đam mê của anh

 3. #3
  Ngày tham gia
  18 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  652
  Cảm ơn
  61
  Được cảm ơn 430 lần trong 162 chủ đề
  Phần kết có thông báo chủ nhân của khúc gỗ lũa này rồi, hi hi...tiếc quá!
  Theo em biết thì trong miền Nam có nhiều lũa và gỗ hóa thạch đẹp lắm, nhất là vùng có tàn tích núi lửa (Quy Nhơn). Đúng là cái thú chơi, càng tìm hiểu về nó, càng đam mê và những thu hoạch được về nghề chơi lại càng sâu sắc hơn, cảm nhận rõ ràng hơn nhiều.
  Riêng thú chơi gỗ lũa thì đã rất rộng lớn và khá nhiều người chơi, có thể phối, kết hợp với cây cảnh, bể thủy sinh.... Ở Trung quốc và Vn ta hiện nay cũng chơi đá tự nhiên nữa. Hay thật, mặc dù em không có kiến thức gì về các môn chơi này, nhưng vẫn có cảm giác rất thích thú khi nghe, xem chúng!
  Cám ơn anh Cuongdq về bài viết phóng sự và cũng rất tâm huyết của anh, giúp anh em thành viên diễn đàn đã và chưa chơi gỗ lũa có những góc nhìn riêng của từng người.
  Kiên quyết từ nay không ...... cướp nữa!

 4. #4
  Ngày tham gia
  09 Jan 2006
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  746
  Cảm ơn
  95
  Được cảm ơn 152 lần trong 82 chủ đề
  hihihhihi.. pHần kết có hậu quá đúng không anh Cướp......... Tú 2 này khúc lũa đã ra HAN rồi anh ạ

 5. #5
  Ngày tham gia
  24 Nov 2005
  Thành phố
  Củ Chi-TP.HCM
  Bài viết
  502
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 14 lần trong 8 chủ đề
  sướng nha hiếu ,ma nè anh cuong lần sao tìm gium em 1 khuc được ko vay
  Chúc năm mới các bác có cá mới,có hồ mới.Nhưng đừng có vợ mới

 6. #6
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề
  Tiếp theo : dã ngoại tìm lũa :
  Khúc lũa của Minh Hiếu chỉ là khúc dạo đầu cho chương trình tìm hiểu về lũa . Bởi vì thực sự tôi cũng chưa chơi thủy sinh bao giờ, nên cũng không biết cho khúc lũa chất liệu gỗ mun vào hồ, không biết rêu,tảo, dương sỉ ... có bám vào được khúc lũa không, bởi lũa mun nó cứng lắm. Bình thường gỗ mun đã cứng rồi, còn lũa mun thì lại càng cứng hơn. Thôi thì dù sao MH cũng là người tiên phong, có nhiều kinh nghiệm,nhiệt tình với bạn bè,đam mê nghệ thuật, nên chọn mặt gửi vàng để MH thí nghiệm trước. Nếu lũa mun, trắc,gõ .V.V... mà rong rêu mà bám vào được thì hay biết mấy, lúc đó tôi lại càng hứng thú đi tìm lũa . Dù sao tại vùng đất này tôi cũng có 5 năm, nằm trong rừng nên cũng có đôi chút hiểu về cây . Nơi đây, 20 năm về trước còn là rừng lá, thế mà chỉ thoáng qua đã trở lên trơ trụi , còn toàn gốc cây, bây giờ múa tìm lũa quý phải leo lên núi cao mới có được .
  Nếu khúc lũa của MH mà cây thủy sinh leo lên được, thì tôi cũng mang khúc lũa dưới đây thả tiếp vào hồ nước, cho rong rêu nó mọc. Mà rong rêu lúc đó tôi chờ mùa mưa tới, xuống dưới mấy con suối trong rừng mang về chơi may ra lại không đụng hàng .
  Ảnh11,12 : cũng là khúc lũa mun, tôi vác đi bộ có khoảng 500m mang ra ô tô mà đến nay một tuần rồi vẫn còn đau vai, chứng tỏ lũa rất nặng, quẳng xuống bùn nó cũng chìm chứ đừng nói là vứt vào hồ nước :


  Ảnh 13 : chụp phần cắt khúc lũa, nhìn ngoài thì rất thô ráp, nhưng bên trong thớ lũa thì đặc quánh, rắn chắc :

  Ảnh 11,12,13 là ảnh chụp khúc lũa nằm ngang ( thế hoành - thân và rễ nằm ngang ) còn ảnh dưới tôi thử để khúc lũa thế nghiêng ( thế suy phong - rễ nằm dưới, thân hướng nghiêng ) .
  Ảnh 14 : lũa đặt thế nghiêng .

  Nói chung, muốn để khúc lũa có hồn, thì người chơi lũa phải có cái nhìn nghệ thuật và trí tưởng tượng , để làm sao tác động vào khúc lũa cho ra tác phẩm nghệ thuật theo đúng cách chơi của mình. Bản thân lũa chỉ là khúc lũa, để như thế nào, tạo dáng ra sao, đứng, nghiêng .V.V... là do chính người chơi lũa tạo ra, để mà nhìn, mà khen vẻ đẹp từ chính tâm hồn của người chơi lũa .
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 7. #7
  Ngày tham gia
  08 Sep 2006
  Thành phố
  TP.HCM
  Bài viết
  635
  Cảm ơn
  66
  Được cảm ơn 103 lần trong 36 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của cuongdq Xem bài viết

  Chà chà... nhìn hai cái hình này em cứ nghĩ tới chiếc Harley Davidson anh Cường ạ....
  Quả là cao thủ vào nghề chơi nào cũng khác với amatơ.... chúc mừng anh Cường vào nghề Lũa
  MIA

 8. #8
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề
  Nếu Conlele thích thì mang khúc lũa này về thử giống như MH, xem rong,rêu, tảo có lên nhanh không , nếu được thì ngày mai qua nhà vác về nhé, không Anh lại mang nó vào rừng thì uổng quá .
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 9. #9
  Ngày tham gia
  08 Sep 2006
  Thành phố
  TP.HCM
  Bài viết
  635
  Cảm ơn
  66
  Được cảm ơn 103 lần trong 36 chủ đề
  Dạ cảm ơn anh Cường nhiều....
  Em thấy mê lắm nhưng mà nhìn nó thì thấy chắc nó chiếm mất 1/2 cái phòng khách nhà em quá!!!

  nhưng mà sao phải mang lại vào rừng nhỉ????
  MIA

 10. #10
  Ngày tham gia
  09 Jan 2006
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  746
  Cảm ơn
  95
  Được cảm ơn 152 lần trong 82 chủ đề
  anh ơi, khúc này đẹp mà. Anh mất công mang nó a tậ TP rồi thì cứ để đó đi anh. Conlele ơi, anh Cường nhiệt tình vậy thì cứ thử đi có gì đâu mà ngahij

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 89.04 Kb. compressed to 74.59 Kb. by saving 14.45 Kb. (16.23%)]