+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 17

Chủ đề: Nuôi cá bột đến trưởng thành

 1. #1
  Ngày tham gia
  19 Sep 2006
  Thành phố
  Biệt thự ổ chuột
  Tuổi
  9
  Bài viết
  1,593
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 185 lần trong 44 chủ đề

  Nuôi cá bột đến trưởng thành

  Sau thời gian tìm tòi trên mạng minhphong tình cờ xem được một trang web của một nghệ nhân nuôi cá Dĩa ( nhưng quên link rùi ). Nhờ sự giúp đỡ của kid 2005 lượt dịch mời các bạn tham khảo và cho ý kiến của mình nhé.
  Rất cám ơn sự nhiệt tình giúp đỡ của kid 2005.

  Cá bột – 4,5 ngày tuổi (dưới 1 inch - 2,5cm)
  Ta sẽ bắt đầu công việc với trứng tôm mặn và nuôi chúng thành tôm con trong vòng 24 giờ ấp.
  Khi cá con được 4, 5 ngày tuổi, ta sẽ dùng nước sạch, cho tôm đã nở vào 1 ống tiêm nhỏ và từ từ bơm chúng vào bồn, bên trên cá dĩa lớn đang chăm con bên hông nó. Cá con liền hăng hái xem những con tôm mặn này là thức ăn và từ từ tách khỏi lớp da đầy nhớt của ba mẹ chúng.
  Nếu quan sát tốt, ta có thể thấy cả con tôm trong bụng cá con sau khi chúng đã ăn xong.
  Một khi cá con đã chấp nhận loại thức ăn này, ta chuyển chúng vào bồn khác dung tích 30-40 gallons (110-150 lít) rồi tiếp tục cho cá con ăn tôm 6 cử mỗi ngày cho đếm lúc chúng được 21 ngày tuổi.

  Khi cá con đã được chuyển sang bồn riêng, ta sẽ nâng PH của nước lên 7,2-7,5 và duy trì mức này.

  Lưu ý rằng cần phải thay nước khi chăm sóc trứng tôm. Sau khi cá con ăn xong, điều quan trọng nhất là phải rút hết tôm thừa ra dưới đáy ra khỏi bồn. Nếu không tôm sẽ phát triển nhanh và làm đục nước. Bản thân tôi nhận thấy rằng sẽ rất tốt nếu ta thay 1 lượng nước nhỏ nhiều lần, còn nếu không có thì giờ, các bạn có thể thay 1 ngày 70% nước. Nhiệt độ nước phải ở mức 86*F (tức 30*C).

  Cá bột 4 tuần tuổi đến tiền trưởng thành (2.5 – 8 cm)
  Cá dĩa trên 4 tuần tuổi nên cho ăn 4-5 cử 1 ngày. Lúc này ta không cho ăn tôm mặn nữa mà chuyển sang các loại thức ăn khác như : hỗn hợp tim bò trộn tôm, các loại trùng và thức ăn viên. Tôi nhấn mạnh rằng nên cho cá ăn luân phiên các loại này trong cùng 1 ngày.

  Ưu điểm của thức ăn đóng gói sẵn như thúc ăn viên là nó luôn có sẵn và là loại thức ăn tròn hoàn chỉnh với đầy đủ vitamin và chất dinh dưỡng. Xem trên bao bì để nắm được nguyên liệu.
  Đồng thời nhiều loại thức ăn khác nhau có hàm lượng đạm cao có thể dùng cho việc chăm cá của bạn.

  Đừng quên công việc thay nước thường xuyên. Mức tối thiểu khi thay là 50% mỗi ngày.

  Cá dĩa trưởng thành 8 tháng tuổi ( trên 15 cm)
  Cá cỡ này nên cho ăn 3 cử 1 ngày. Tốt nhát là dùng các loại thức ăn đã đề cập trên để chăm cá cỡ này và thay nước, có thể lượng thay ít hơn.

 2. Đã có 5 thành viên cảm ơn minhphong vì bài viết có ích:

  hunghua (03-03-2012), minh_tam (22-09-2011), ngocrang (28-07-2010), phongkutemc (15-01-2012), truong ca (12-10-2014)

 3. #2
  Ngày tham gia
  19 Sep 2006
  Thành phố
  Biệt thự ổ chuột
  Tuổi
  9
  Bài viết
  1,593
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 185 lần trong 44 chủ đề
  Nước
  Khoảng pH mà cá dĩa sống được là tứ 4 đến 7. Cá nhân tôi không khuyến khích việc nuôi cá ngoài giới hạn này. Khi mua bán cá dĩa, tôi sẽ đảm bảo với khách hàng rằng độ pH mà chúng tôi dùng càng chặt chẽ càng tốt để cá dễ thích nghi hơn. Và tốt nhất nên nuôi chúng trong nước có độ pH xung quanh mức 6,
  Độ cứng
  Đối với cá dĩa nhỏ, từ giai đoạn cá bột đến 6 tháng tuổi, nước cứng trung bình (200 p.p.m GH) sẽ rất thích hợp. Cá con thì cần 1 lượng chất khoáng đầy đủ để chúng phát triển cấu trúc xương được tốt. Nước mềm chỉ có thể dùng một khi cá của bạn đã lớn. Theo ý tôi, cách tốt nhất để tạo nước mềm là thêm nước RO vào. Lưu ý rằng nếu bạn muốn đầu tư vào hệ thống RO, hãy mua dụng cụ đo pH điện tử dùng kèm. Giá trị pH sẽ dao động tự nhiên khi sử dụng loại nước này và bạn cũng cần có sự chuẩn bị để điều chỉnh nó thích hợp. Nghiên cứu thêm hóa học về nước trước khi mua R.O

  Nhiệt độ

  Tôi cho rằng giới hạn về nhiệt độ là đặc điểm yếu nhất của cá dĩa. Nước dùng để thay phải có cùng nhiệt độ, đặc biệt là đối với cá con. Khoảng nhiệt tốt cho cá bột và cá con là 29-30*C. Cá lớn thì sức chịu tốt hơn, có thể thấp hơn khoảng đó một tí, 27-29*C. Bạn hãy mua thêm cây sưởi hiệu quả để ổn định nhiệt độ. Khoảng nhiệt cá sống được là 27-35*C. Nhưng nhớ rằng, nhiệt càng cao thì oxi càng giảm, do đó chỉ dùng nhiệt cao khi bạn thấy cần.

  Than bùn

  Trong thới gian ấp trứng, mỗi giọt nước của chúng tồi đều được lọc qua than bùn. Tại đây, pH tôi có được rất cao, do đó việc sử dụng than bùn là để giảm nó xuống. Ngoài ra, than bùn còn bổ sung Tanin tự nhiên( chất tiết từ vỏ cây) cho nước. Axit Tanin còn có tác dụng khử trùng. Sử dụng loai than này trong bồn cá dĩa là cần thiết. Khi dùng chúng với lọc, bạn nên thay than định kỳ sau 7-10 ngày.
  Lọc
  Bạn không cần phải có 1 hệ thống lọc quá phức tạp và mắc tiền. Lọc xốp (?)
  hoạt động hiệu quả, dễ tạo luống nước mà lại không mất thẩm mỹ khi dùng trong bồn. Tôi lưu ý các bạn sử dụng lọc có khả năng chứa các vật dùng kèm bạn ưa thích như là miếng xốp, than bùn, sỏi lọc. Việc bảo trì máy lọc cũng quan trọng như việc bạn chọn mua nó. Đừng để hệ thống lọc của bạn hoạt động nhiều tháng liền mà ban chẳng ngó ngàng gì tới. Lọc đáy thì tuyệt nhưng cũng cần chú ý. Nên nhớ rằng cá dĩa sẽ có được nguồn thức ăn lớn từ lọc này.

  Thay nước
  Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào về hóc mon tăng trưởng trong chuyện này nhưng tôi biết được rằng việc thay nước sẽ giúp cá dĩa phát triển. Mức độ thường xuyên trong việc thay cùng với lượng thay phụ thuộc vào số cá bạn nuôi trong hồ.
  Ví dụ :
  1 bể 208 lít nuôi 10 con cá dĩa 8 cm thì thay 30-40% nước cách ngày.
  Cũng 1 bể 208 lít nuôi 5 con cá 8 cm thì thay 30% nước 2 ngày 1 lần.
  Đó là điều tôi làm để cá phát triển đạt độ cực đại.
  Bạn chuẩn bị nước để thay và trữ nó trong 24 giờ. Vật chứa nước trữ phải thích hợp với 1 cây sưởi, sủi oxi và sự tuần hoàn của không khí. Dùng các sản phẩm giảm pH bạn có sẵn và kiểm tra lại trong 24 giờ sau. Dùng phương pháp này sẽ đỡ phải sử dụng đến chế phẩm khử clo. Bạn cũng nên dùng thêm 1 bọc than bùn khi trữ nước.
  Nước đã chuẩn bị thích hợp, thay vào, bạn liền nhận thấy sự chào đón nồng nhiệt của bọn cá với bộ vây căng đầy của chúng !

 4. Đã có 2 thành viên cảm ơn minhphong vì bài viết có ích:

  luytrelang (16-12-2011), truong ca (12-10-2014)

 5. #3
  Ngày tham gia
  11 Nov 2005
  Thành phố
  Q.4, TP.HCM
  Tuổi
  36
  Bài viết
  707
  Cảm ơn
  265
  Được cảm ơn 407 lần trong 98 chủ đề
  Theo kinh nghiệm của mình thì nhiệt độ nước thay vô hồ rất quan trọng đối với cá nhỏ, mùa lạnh chúng ta hay dùng sưởi nhưng khi thay nước thì ít ai chịu sưởi nước sắp thay cho ấm bằng nước trong hồ nuôi cá, khi châm nước lạnh vô cá nhỏ rất hay bị sốc nhiệt độ, dễ bị sình bụng và nhất là dễ bị nấm tấn công.
  Để sưởi nước chứa trc khi châm vô hồ nuôi cá thì có những cách sau:
  1. Dùng cây sưởi công suất lớn
  2. Dùng cây dun nước sôi, có bán ở các tiệm điện trong cả nước
  3. Nếu cho nước máy vô trực tiếp thì có thể cho chạy qua cái máy tắm nước nóng, nhớ chỉnh nhiệt độ nước trước khi châm vô hồ cá
  Nếu có thể đảm bảo nước châm vô hồ luôn ở 30 độ C, thì đã có thể phòng tránh được 1 số bệnh cho cá.

 6. Đã có thành viên cảm ơn haohao vì bài viết này:

  truong ca (12-10-2014)

 7. #4
  Ngày tham gia
  15 Mar 2006
  Thành phố
  tphcm
  Bài viết
  154
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  hì mấy thứ làm nóng nước mà mấy bác nói làm em tốn tiền điện quá, em thì hứng nước sôi ở mấy nước nóng năng lượng mặt trời, bỏ vô cái tô inox và thả nổi lềnh bềnh trên mặt nước lát thấy nó ngụi rồi bỏ ra mà vì thế nước hồ của em lúc nào cũng duy trì từ 28 cho đến 30c
  ôi có đôi khi thèm như ....

 8. #5
  Ngày tham gia
  26 Aug 2005
  Thành phố
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Bài viết
  119
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 11 lần trong 8 chủ đề
  Than bùn không kiếm được hay khó kiếm sao ta không dùng TRÀ nhỉ ???

  Trà nhiều Tanin nhất luôn.
  Huyết khí chi nộ năng bất hữu.
  Biết như vậy mà vẫn chưa sửa được.

 9. #6
  Ngày tham gia
  24 Sep 2008
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  thật là nhũng thông tin bổ ích thanks anh. Có j anh chỉ dạy cho đàn em vói nha hii

 10. #7
  Ngày tham gia
  15 Jul 2008
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  178
  Cảm ơn
  52
  Được cảm ơn 173 lần trong 89 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của player Xem bài viết

  Trà nhiều Tanin nhất luôn.
  ngoài tanin ra thì trong trà còn có hàng đống thứ "quà khuyến mãi". Bạn muốn thử thách đàn cá của mình hay sao vậy? Đây là bài viết mà MP đã tổng hợp từ nhiều năm nuôi cá đĩa cho nên các bạn cứ yên tâm, nếu chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất là đừng chế biến gì thêm.
  (^_^)

 11. #8
  Ngày tham gia
  04 Sep 2006
  Thành phố
  TP HCM
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Anh em cho hỏi sao đàn bồ câu bột ( 20 con, khoảng 2 cm) của mình bị lấm tấm đen ờ phần mỏ và vây, bị vậy có phải là lên tiêu không ? làm sao cho hết ?
  Với lại cá mình chỉ thích ăn trùn chỉ, không chịu ăn thức ăn viên, dù đã thử bỏ đói 1 ngày, có cách nào tập cho nó ăn thức ăn viên không ? (trùn rẻ tiền nhưng nhiều khi kẹt, kiếm không ra trùn !)
  À mà tại sao phải thay nước mỗi ngày vậy ? hồ mình nuôi gần 1/2 tháng rồi vẫn chưa thay nước (mình nuôi trong hồ thủy sinh, có hộp lọc tự chế gồm bông, cát, than hoạt, sứ). Mình thấy cá vẫn lớn khỏe, chỉ có cái bị lên tiêu thôi, vậy có cần phải thay nước thường xuyên không ta ? (tại cũng không có thời gian để thay nước . )
  Mong anh em chỉ giáo !!! (newbie )

 12. #9
  Ngày tham gia
  24 Sep 2008
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  anh Minh Phong e o trong SG nay the em mun mua than bùn thì nên mua ở đâu anh ??? độ ph khu vực nhà e lên tới 8. Mong anh chi giup em

 13. #10
  Ngày tham gia
  01 Feb 2010
  Thành phố
  hanoi
  Bài viết
  115
  Cảm ơn
  4
  Được cảm ơn 87 lần trong 43 chủ đề
  Cho tôi hỏi trứng tôm mặn mua ở đâu?Các bác chỉ dùm với

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 88.89 Kb. compressed to 74.46 Kb. by saving 14.43 Kb. (16.23%)]