+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 10 1 2 3 4 5 6 7 8 ... CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 91

Chủ đề: Kinh nghiệm nuôi cá biển của Dinhnam

 1. #1
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  Vũng Tàu
  Tuổi
  33
  Bài viết
  52
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 19 lần trong 9 chủ đề

  Kinh nghiệm nuôi cá biển của Dinhnam

  KINH NGHIỆM NUÔI CÁ BIỂN CỦA ĐINH NAM

  Mình cũng là dân biển và rất mê cá biển mình đã nuôi cá biển được mấy năm nay rồi nghe mấy bác kể về cá biển hay quá mình cũng có bài viết về cá biển ở trang web đó các bạn đọc thử coi để chia sẽ thêm kinh nghiệm. Tại vì theo mình nuôi cá biển không khó và không phải thay nước mà chỉ việc châm nước thêm vào thôi mình đã thử trên hồ nhà mình đấy cá vẫn khỏe mạnh và đề kháng rất cao kể cả khi mình cho nhịn đói một tuần không oxy và lọc mà vẫn sống khỏe re à.
  Sau đây là bài viết của mình.
  Mình là một thành viên mới gia nhập nhưng mình đã nuôi cá biển một năm nay và cá của mình luôn khỏe mạnh.Sau đây là những kinh nghiệm của mình trên thực tiễn đã áp dụng chính trên hồ cá mình và bạn mình (bạn mình là chủ tiệm cá cảnh lớn nhất Vũng Tàu mà tiệm cá tên Tuấn Anh nằm trên đường Lê Hồng Phong còn cá biển là bao la...)

  Bể cá nước mặn của DũngGL - Ảnh Tiếnbm
  1.Nguồn nước:
  _ Rất quan trọng đối với cá biển cũng như con người cần không khí vậy.Nước có hai cách một là nước biển nhân tạo hai là nước biển tự nhiên bài viết này mình chỉ đề cập đến nước biển tự nhiên thứ nhất vì giúp cá sống khỏe mạnh bền ít bệnh và trong nước biển tự nhiên có nhiều vi sinh vật tự nhiên mà nước biển nhân tạo không có được.
  _ Nước biển khi mua về hoặc múc từ biển về trước tiên bạn phải để lắng những chất dơ có trong nước đồng thời phải cắm máy lọc liên tục ít nhất trong 5 ngày để lọc sạch nước đồng thời tạo thời gian cho vi sinh phát triển (chú ý: không nên thả cá vào bể nước mới việc này không tốt cho cá đồng thời dễ làm cá mắc các bệnh nấm trắng).

  2.Hệ thống lọc:
  _ Đây là một điều hết sức quan trọng sau nguồn nước nó quyết định tới 90% sự sống của cá biển.
  _ Có hai hệ thống lọc thường dùng cho cá biển đó là lọc tràn và lọc đáy(tức khoan một lỗ dưới đáy hồ hoặc bên hông hồ cá)
  A.Hệ Thống lọc tràn:
  _ Thường được đặt trong hồ cá ưu điểm là gọn đơn giản thích hợp cho những hồ nhỏ khuyết điểm là lọc không sạch những chất cạn dơ dưới đáy hồ làm mất thẩm mỹ khi trang trí hồ cá.
  B.Hệ thống lọc đáy :
  _ Ưu điểm là lọc sạch cặn dưới đáy hồ không làm mất thẩm mỹ việc trang trí hồ cá vì không thấy hộp lọc.Khuyết điểm là tốn kém mất nhiều công sức nhưng bù lại khi làm hệ thống lọc này tỷ lệ cá khỏe mạnh cao ít bệnh(mình đang dùng hệ thống lọc này và gần một năm nay không phải thay nước mà chỉ thay bông lọc và châm thêm nước thôi rất tiếc mình không biết cách post hình len để mọi người tham khảo hệ thống lọc cũng như hồ cá của mình)

  3.Cách để hồ cá theo hướng làm sao tốt nhất:
  _ Hồ cá biển khác với hồ nước ngọt vì cá biển chúng ta nuôi hầu như được bắt ở các rạng san hô cũng như ở dưới độ sâu nơi có nhiệt độ nước thường ở mức dưới 25 độ nhiệt độ như vậy là tốt nhất cho cá biển sống và phát triển mạnh khỏe.Vì vậy khi đặt hồ cá biển nên chọn nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hồ vì như thế sẽ làm gia tăng nhiệt độ nước cũng như kích thích rêu trong hồ mọc nhanh hơn điều này làm mất thẩm mỹ của hồ cá.
  _ Theo phong thủy thường hồ cá nên đặt hướng bắc là tốt nhất .

  4.Cách chọn cá biển:
  _ Theo quan niệm của nhiều người cứ mua cá về thả lung tung xong tự nhiên thấy hồ cá mình bị mất cá hoặc cá chết nhiều, cá bị rách vây, say sát nhiều lý do rất đơn giản đó là do chúng cắn nhau và hiện tượng cá lớn ăn cá bé.Vì vậy trước khi mua cá về thả nên nhờ người bán cá tư vấn những loài cá có thể sống hòa đồng với nhau.
  _ Theo mình nếu hồ cá bạn có trồng san hô và hải quỳ thì không nên nuôi những cá có hô bướm biển mỏ dài vì loài này rất hảo món san hô và hải quỳ.

  Hải quỳ - Ảnh GHT

  5.Thức ăn cho cá biển:
  _ Theo quan niệm của nhiều người thì cá biển thực ra không phải thế cá biển là loại rất dễ an và đồ ăn của chúng bao gồm tép sống, cá chăm,trùng biển hoặc trùng đông lạnh những thứ này bạn có thể dễ dàng kiếm ở các tiệm cá cảnh.
  _ Theo kinh nghiệm riêng của mình thì nên cho cá ăn hai ngày một lần là tốt nhất và mỗi lần ăn nên kiểm soát lượng đồ ăn cho vào đừng cho nhiều quá dễ làm dơ nước và gây bệnh cho cá vì đồ ăn dư lắng xuống đáy hồ dễ tạo điều kiện cho vi nấm phát triển.
  *Đây là kinh nghiệm của riêng mình kỳ tới mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm chữa bệnh cá biển cùng mọi người. Mong mọi người cho ý kiến.

 2. Đã có 10 thành viên cảm ơn dinhnam vì bài viết có ích:

  btuan (27-02-2011), chim xanh@ (07-01-2011), ddoongtaf (27-09-2010), dinhnhatkt (18-06-2010), maotien (28-04-2011), muoivankhatmau (25-10-2010), PARASUCO (02-05-2010), tamthu (29-04-2010), thanhphan (17-10-2012), vungoclam (27-10-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Bài viết của bạn rất hay, GHT đã chỉnh sửa thêm hình ảnh và Update trên trang chủ ABV.
  Xin cảm ơn bạn rất nhiều.
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 4. Đã có 5 thành viên cảm ơn GHT vì bài viết có ích:

  ddoongtaf (27-09-2010), lamcoo (31-08-2010), muoivankhatmau (25-10-2010), Trung Lam (16-07-2010), vungoclam (27-10-2012)

 5. #3
  Ngày tham gia
  03 Oct 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  110
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 18 lần trong 3 chủ đề
  Cho em hỏi anh dinhnam là hệ thống lọc tràn đặt trong hồ thì có nguy hiểm không vì nước biển mặn sẽ dẩn điện rất tốt.
  Với khi nuôi cá biển thì có cần đo độ mặn không vì anh theo anh chỉ chăm thêm nước mà không thay nước độ mặn chắc sẽ rất cao.

 6. #4
  Ngày tham gia
  12 Apr 2006
  Thành phố
  Wherever
  Bài viết
  214
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 6 lần trong 6 chủ đề
  Ngộ quá, anh cho em hỏi chỗ này tí, lọc đáy tuy là sạch thật đấy nhưng nó có ảnh hưởng đến hải quỳ ,
  theo em thì loại lọc này chỉ lắp ở hồ nuôi cá thui mà lọc tràn sao lại làm mất thẩm mỹ và không tốt ta.
  Anh lý giải dùm em với.

 7. #5
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  Vũng Tàu
  Tuổi
  33
  Bài viết
  52
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 19 lần trong 9 chủ đề

  Trả lời thắc mắc của các bạn.

  Mình xin trả lời câu hỏi của các bạn : Trước tiên về vấn đề đo độ mặn nếu nước biển của bạn là nước biển tự nhiên thì bạn không cần phải đo độ mặn làm gì vì nó đã chuẩn rồi còn bạn xài nước biển nhân tạo thì chắc chắn sẽ phải cần vì khi bạn pha có thể độ mặn không đủ hoặc quá mặn còn mình thì có máy đo chính xác hơn đó là cái lưỡi của mình kekeke... mình hay dùng lưỡi để kiểm tra độ mặn tuy hơi mất vệ sinh nhưng chính xác lắm đó hìhìhì....
  - Còn vấn đề thứ hai bạn muốn hỏi lọc tràn trong hồ có nguy hiểm không và có mất thẩm mỹ không điều đó tùy thuộc vào từng người còn đây chỉ là ý kiến riêng của mình để các bạn tham khảo thôi.Lọc tràn nếu để trong hồ theo mình cũng nguy hiểm lắm vì có lần bạn mình sử dụng lọc tràn không biết thế nào mà một chú cá bò đã nhảy vào cắn đứt dây điện hậu quả toàn bộ cá trong hồ thành ông táo hết. Nếu bạn vẫn thích lọc tràn thì vẫn áp dụng được bằng cách này vừa chuyên nghiệp vừa không có dây điện trong hồ đó là bạn dùng một ống nước 21 có bán đầy ngoài tiệm đó đem về đo cho bằng kích thước hộp lọc dùng co để nối ống sao cho một đầu nằm trong hộp lọc một đầu nằm ngoài hộp lọc.Từ đáy ống lên bạn khoan một lỗ cách đáy ống khoảng 5cm rồi cắm một đầu oxy vào sẽ thấy tác dụng y như máy bơm vậy đó. Cái này áp dụng nguyên lý giống máy suối cát mà người ta hay bán ở máy tiệm cá đấy.
  -Còn việc bạn hỏi nếu châm thêm nước thì độ mặn có cao không thì bạn đúng nhưng việc châm ở đây có nghĩa là bạn châm nước biển không đâu vì quá trình bốc hơi nước trong hồ cá biển thì chỉ bốc hơi nước ngọt thôi còn muối vẫn giữ lại trong hồ nhưng không còn nguyên vẹn 100% mà cũng mất đi một ích vì vậy khi châm nước mới bạn cần áp dụng công thức 5 nước biển một nước ngọt là ok.
  -Còn việc bạn Maru hỏi lọc đáy có ảnh hưởng tới san hô thì mình chưa thấy vì lọc đáy cũng như lọc tràn thôi về nguyên lý và vật liệu đều như nhau chỉ khác là lọc đáy thì lọc được cặn dơ dưới đáy còn lọc tràn thì chì lọc được những chất dơ nổi trên mặt nước thôi.

 8. Đã có 2 thành viên cảm ơn dinhnam vì bài viết có ích:

  NTbeach (07-02-2010), PARASUCO (02-05-2010)

 9. #6
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  Vũng Tàu
  Tuổi
  33
  Bài viết
  52
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 19 lần trong 9 chủ đề
  Nhân đây xin cảm ơn bác GHT đã Update bài viết của mình lên trang chủ nha.Dạo này mình đang mê bộ môn mới đó là thủy sinh hôm nọ mình đi Sài Gòn có ghé tiệm của tiến sĩ CỏDại mua một ít phân bón và cây về trồng thử mong được mọi người chỉ giáo thêm vì về lãnh vực này mình không rành mấy mặc dù đã đọc nhiều bài viết của các bác trên mạng. Mong được bác nào ở VungTau cùng sở thích liên hệ để mình cùng học hỏi kinh nghiệm điện thoại của mình nè 0983494912 rất mong được chỉ giáo thêm.

 10. Đã có thành viên cảm ơn dinhnam vì bài viết này:

  PARASUCO (02-05-2010)

 11. #7
  Ngày tham gia
  12 Apr 2006
  Thành phố
  Wherever
  Bài viết
  214
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 6 lần trong 6 chủ đề
  Em nghe anh bán cá biển nói nếu châm thêm nước biển cũng chẳng sao, độ mặn vẫn là 34/1000.

 12. #8
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  Vũng Tàu
  Tuổi
  33
  Bài viết
  52
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 19 lần trong 9 chủ đề
  Điều đó mình không dám chắc đâu vì mình chưa thử theo mình nếu bạn châm với tỷ lệ ít thì cũng chẳng sao nhưng nếu về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới độ mặn của nước đồng thời giảm sức đề kháng của cá.

 13. #9
  Ngày tham gia
  27 Mar 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  254
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 6 lần trong 4 chủ đề
  @ Dinhlam: Anh có thể cho em hỏi, làm cách nào để có thể cấy vi sinh vật vào hồ. Vật liệu cần thiết là gì?
  Thank
  Cá là lẽ sống, là bạn chân thành

 14. #10
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  Vũng Tàu
  Tuổi
  33
  Bài viết
  52
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 19 lần trong 9 chủ đề

  Cấy vi sinh...

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của binhson84 Xem bài viết
  @ Dinhlam: Anh có thể cho em hỏi, làm cách nào để có thể cấy vi sinh vật vào hồ. Vật liệu cần thiết là gì?
  Thank
  Việc tạo vi sinh trong hồ cá là rất quan trọng. Mình có mấy cách để bạn tạo vi sinh trong hồ nhanh chóng đó là bạn hãy tới nhà những người quen nuôi cá biển để xin họ ít nước biển họ đang nuôi cá về đổ vào hồ và cho chạy máy khoảng 5 ngày là ok.Nếu không có thì mua chai vi sinh có bán ở các cửa hàng cá cảnh về đổ vô nhớ nói là nuôi cá biển nha. Con không nếu có điều kiện xuống Vũng Tàu mình sẽ tặng bạn. Điện thoại của mình 0983494912 Dinh NAm good luck.

 15. Đã có thành viên cảm ơn dinhnam vì bài viết này:

  nuocmatkimcuong (12-05-2014)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 10 1 2 3 4 5 6 7 8 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 93.64 Kb. compressed to 79.05 Kb. by saving 14.59 Kb. (15.58%)]