+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 45

Chủ đề: Làm thế nào để cây phát triển tốt?

 1. #1
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề

  Làm thế nào để cây phát triển tốt?

  Nguyên văn của bài viết này là: Làm thế nào để cây phát triển tốt trong bể thủy sinh (How to Grow Beautiful Aquarium Plants). Thực chất vấn đề tác giả nói ở trong bài là việc giải quyết các vấn đề xung quanh lớp chất nền. Trên 4r của chúng ta cũng đã có nhiều bài như vậy, trong đó có một số bài đặc biệt tập trung phản ánh các đặc tính và thành phần Lý - Hóa của các nguyên tố vi lượng có trong lớp chất nền và trong thành phần của nước bể thủy sinh.
  Qua bài này, mặc dù về thuật ngữ có đôi chỗ hơi khó hiểu (chắc do trình độ bản thân còn hạn hẹp&#33 nhưng cũng muốn được đưa lên để những người bạn mới của 4r có một cách nhìn nhận tổng quan, khoa học khi giải quyết vấn đề tồn tại và phát triển của cây - cá trong bể thủy sinh.

  Cây thuỷ sinh tiếp nhận đi-ô-xit cac-bon (CO2), ka-li (K), ma-nhê (Mg) và can-xi (Ca) chủ yếu từ nước. Chúng cũng có thể nhận được ni-tơ (N), phôt-pho (P), lưu huỳnh (S) và một chút ít các loại khoáng chất khác (như sắt, bo, man-gan, đồng, kẽm và mô-lyp-đen) từ trong nước, tuy vậy những loại khoáng chất này cũng có thể được hấp thụ từ lớp đất nền thông qua rễ của chúng.

  Việc giữ lại các nguồn phôt-pho và sắt ở trong lớp chất nền giúp hạn chế sự có mặt của những loại khoáng chất này đối với rêu - tảo. Đây chính là điều bí mật của việc trồng được cây cảnh đẹp mà không gặp phải những trở ngại nghiêm trọng về tảo. Trên thực tế, phần lớn các cây thuỷ sinh mọc tốt, tốt hơn rất nhiều khi chúng nhận được các chất dinh dưỡng từ trong lớp chất nền.

  Để làm cho sắt có sẵn được ở trong lớp chất nền, bạn nên sử dụng đất sét, đất hoặc sắt có chứa chất bổ sung cho lớp chất nền (substrate additive) cùng với một khối lượng nhỏ các chất hữu cơ như than bùn. Chất hữu cơ sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho vi khuẩn kỵ khí để giảm bớt lượng sắt không hoà tan (ferric) xuống thành sắt hoà tan (ferrous). Nó đồng thời cũng giải phóng các a-xít humic là những loại hoá chất kìm tự nhiên (natural chelator chemicals) bao bọc quanh các ion hoá chất bắt buộc như sắt++ (Fe++) và làm cho chúng sẵn có ở trong nước. Những loại a-xít humic này cũng giúp để làm vật đệm cho độ kiềm (pH) ở trong bể cá của bạn đạt tới một mức độ vừa đúng. Phần bên dưới đó là những a-xít humic tiếp xúc với các bộ kiểm tra để đo nồng độ CO2 và độ cứng của cac-bon-nat. Phương pháp này chỉ ra cho bạn thấy làm thế nào để đạt được một lượng CO2 và độ cứng của cac-bon-nat vừa đủ mà không phải dựa vào các bộ kiểm tra kia.


  Lớp chất nền

  Dưới đây là một dạng lớp chất nền mà thực tế cho thấy có hiệu quả đối với hầu hết các loại hình cây thuỷ sinh.

  - Lớp nền dưới đáy: Một lớp đất sét giàu sắt, sắt vi lượng hoá (micronized iron) hoặc tầng đất cái. Lớp nền dưới đáy này có thể trộn được với cát. (Mới) Vào khoảng 2% lượng sắt vi lượng hoá (micronized iron) tính trên khối lượng có thể là nhiều. Những loại phân bón sắt chứa sun-phát sắt như ironite đều là không phù hợp. Đất sét làm gốm thì hơi khó trộn với một số loại chất khác trừ phi chúng ở dưới dạng bột do được đập vỡ thành những mẩu nhỏ và ngâm vào trong nước khoảng một tuần và thường xuyên khuấy đều lên cho đến khi tan loãng ra. Tôi thích tầng đất cái, bởi vì dễ làm và có thể cũng là rẻ. Tôi đôi khi cũng cho thêm một chút các Nguyên tố Vi lượng Tan chảy (F-T-E: Fritted Trace Elements); (Mới) cho khoảng 10 viên phân bón nhỏ trên mỗi diện tích bộ vuông (1 bộ = 0,3048M) của đáy bể (bể sâu 2 inch = 3,08 cm)

  - Lớp ở giữa: Cứ 1 inch (1,54 cm) độ dày pha trộn của lớp đất vườn được trộn lẫn với 4 phần đến 1 phần than bùn ngậm nước (sphagnum peat moss) tính theo trọng lượng. Vì đất bùn nặng hơn than bùn ngậm nước khoảng 20 lần, nên tỷ lệ này là 1,25% tính theo khối lượng. Lớp ở giữa này chỉ nên dày 1 inch (1,54cm) và không đặt thấp hơn!. Trộn một ít sắt vi lượng hoá (micronized iron) với lớp đất ở giữa này (đất vườn) nếu bạn có thể đảm bảo rằng đất có đủ hàm lượng sắt. Sắt có mặt ở trong phần lớn các loại đất đặc biệt là nếu đất ở trong vườn của bạn tốt cho việc trồng cây. Các bạn cũng có thể trộn đất với cát nếu đất đó được xem như giàu dinh dưỡng quá.
  - Lớp trên cùng: Dày khoảng 1 inch (1,54cm) và thường trải một lớp cát hoặc sỏi phù hợp với bể cá dày khoảng 2 – 3 mm.
  Đặt một tấm bảng rộng hoặc một miếng nhựa phẳng xuống đáy bể có cục đá chèn lên trên và từ từ đổ nước vào trong bồn và để cho nước chảy ngập trên tấm bảng. Nếu bạn khuấy nước lên trong khi nước đang chảy vào, bạn sẽ thấy nước bị vẩn đục. Nếu bạn làm như vậy, thì bạn sẽ phải dùng ống hút hết nước ra và cho nước vào bồn lại cẩn thận hơn.
  Bạn hãy trồng cây sau khi mực nước có độ sâu khoảng một vài inch. Trồng với mật độ dày. Hãy dùng những cây mọc nhanh ban đầu. Tôi cho rằng sử dụng khoảng từ 2 đến 3 watt ánh sáng đèn huỳnh quang hoặc ánh sáng hallogen kim loại (halide = 1 hợp chất gồm halogen và 1 nguyên tố khác) cho mỗi gallon thể tích của bể. ánh sáng đúng và có nhiều cây là rất quan trọng cho sự thành công của một lớp chất nền.
  Hãy thường xuyên thay đổi khoảng 25% lượng nước trong bể ngay từ khi dựng lớp chất nền từ ban đầu. Ngay từ đầu, than bùn đã giải phóng ra nhiều a-xít humic và a-xít này sẽ làm cho nước có màu vàng. Việc lọc cac-bon hoạt hoá cũng sẽ làm giảm bớt màu vàng của nước đi và giúp loại bỏ bớt lượng sắt thừa ra khỏi nước. ở mỗi lần thay nước, hãy trộn vào một lượng phân bón theo đúng như khối lượng nước đã được bạn tháo ra và thay mới. Sau đó khi nào lớp than bùn thải ra lượng a-xít humic ít đi thì bạn có thể giảm bớt tần suất số lần thay nước xuống. Việc thay nước thường xuyên sau đó có thể giảm bớt xuống, tôi nghĩ rằng sẽ có đủ các dưỡng chất cho nhiều tuần sau đó, đặc biệt nếu mỗi năm một hoặc hai lần bạn cho thêm vào một vài viên đất sét có bổ sung phân bón NPK.
  Có các bộ kiểm tra độ ni-tơ và phốt-phát thì rất tiện nhưng thực tế không cần thiết. Nếu bạn đã dùng nguyên liệu giàu chất hữu cơ hoặc đất giàu dinh dưỡng thì sau đó bạn có thể cần phải lưu ý đến hàm lượng cao các chất ni-tơ, phốt-phat hoặc a-mô-ni-ắc ngay từ ban đầu. Hãy quan sát cặn kẽ độ đậm đặc của a-mô-ni-ắc trong tháng đầu tiên bởi vì a-mô-ni-ắc có xu hướng được giải phóng ra khỏi các lớp chất nền màu mỡ. Qua thời gian, lớp chất nền bể cá màu mỡ sẽ trở nên dễ dùng đặc biệt nếu bạn vứt bớt đi lượng tảo dư thừa và phát triển từ những cây mọc quá nhanh.
  Có một bộ kiểm tra nồng độ sắt có chất lượng cao cũng có thể là rất có ích. Lớp chất nền có bùn và sắt có thể giải phóng ra đủ một lượng sắt để gây ra một số những trở ngại nho nhỏ đối với hình thành rêu tảo trong một vài tháng đầu. Đó chính là lý do tại sao việc thay nước thường xuyên lại là một biện pháp hữu hiệu để giải quyết.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 2. Đã có 7 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  dauphunhatrang (10-01-2015), hmpstudio (02-12-2014), hoangeagle (13-02-2010), hufahp (19-10-2010), jetd (12-07-2010), muoivankhatmau (30-11-2013), ngoc_tanlong (16-02-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Phân bón
  Đối với phân bón, hãy đun nóng 3 cốc nước trong một chiếc bình to hoặc trong cốc kiểm tra cho đến khi sôi. Cho thêm những thứ dưới đây vào và ngoáy đều cho đến khi tan ra:
  1. 1/4 cốc sun-phát ka-li
  2. 1/4 cốc thuốc tẩy ma-nhê (sun-phát ma-nhê)
  3. 1/8 cốc ni-trat ka-li (muối quặng = salt peter)
  Hãy cho tất cả những thứ này vào trong một chiếc chai có dung tích 750 ml và để ở nơi thoáng mát. Đôi khi chúng có thể sẽ kết tủa nếu để ở trong tủ lạnh do vậy có thể cho thêm vào đó một nửa thìa cà phê a-xít clo-hy-dric.
  - Khi nào bắt đầu dùng thì cứ mỗi 5 gallon nước (1 gallon = 4,54 lit Anh hoặc 3,78 lit Mỹ) trong bể thì cho một thìa cà phê dung dịch phân bón này vào.
  - Mỗi lần thay nước, cứ 5 gallon nước được thay thì cho 1 thìa cà phê dung dịch phân bón này.
  - Khi nào bắt đầu, thì cứ 10 gallon nước trong bể thuỷ sinh thì cho 2 thìa cà phê cac-bon-nat can-xi. Hãy bỏ qua không cần cho vào nếu nước trong vòi có tổng độ cứng trên 4 GH (General Hardness).
  - Mỗi lần thay nước, cứ 10 gallon nước trong bể được thay thì cho 1 thìa cà phê cac-bon-nat can-xi. Hãy bỏ qua không cần cho vào nếu nước trong vòi nước có độ cứng chung trên 4 GH (General Hardness).
  (Xin lưu ý rằng phân bón không chứa các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng (no trace nutrients additions). Những chất bổ sung này ngay từ ban đầu đã được cung cấp trong đất của bạn).
  Gợi ý: Trộn cac-bon-nat can-xi với một bình nước và vào ban đêm thì bật đèn sáng xung quanh bình. Nó sẽ bị vẩn đục trong vài tiếng đồng hồ. Lớp vẩn đục nhẹ cũng sẽ lắng xuống trên các lá cây nhưng chúng sẽ tan chậm khi có khí CO2 hoà tan ở trong nước.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 4. Đã có 5 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  hmpstudio (02-12-2014), hoangeagle (13-02-2010), jetd (12-07-2010), muoivankhatmau (30-11-2013), ngoc_tanlong (16-02-2013)

 5. #3
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Khí CO2

  Việc bơm khí CO2 vào là rất quan trọng cho sự thành công của một bể thuỷ sinh - cá cảnh. Khí CO2 và chiếu sáng mạnh hơn sẽ làm cây phát triển thực sự tốt để duy trì được sự cân bằng năng động giữa các dưỡng chất, ánh sáng và khí CO2.
  Bơm khí CO2 vào, hoặc bằng phương pháp lên men hoặc dùng bồn nén có bộ điều tiết và van đo vi lượng dòng chảy. Xin không nhắc lại những thông khá đầy đủ và chi tiết đã có sẵn ở tại 4r này về khí CO2 và cách chiếu sáng. Hãy cố gắng làm sao để cứ 4 đến 6 giây lại có một bong bóng nổi lên. Đối với các loại bể cá nhỏ có dung tích cỡ 27 gallon hoặc ít hơn, nên giữ cứ 8 giây lại có một bong bóng nổi lên. Đối với những bể cá lớn hơn thì cứ 4 đến 6 giây có một bong bóng nổi lên là đủ. Đầu bơm CO2 (có áp suất) còn có tác dụng giúp tạo ra những dòng chuyển động trong nước để luyện cho đàn cá và nâng cao đáng kể tỷ lệ vận chuyển khí CO2 đến cây trồng.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 6. Đã có 6 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  dauphunhatrang (10-01-2015), hmpstudio (02-12-2014), hoangeagle (13-02-2010), hufahp (19-10-2010), jetd (12-07-2010), ngoc_tanlong (16-02-2013)

 7. #4
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Chiếu Sáng

  Việc chiếu sáng đầy đủ là rất quan trọng đối với sự thành công của một bể cá có sự phát triển cao. Một số bể được xem la đẹp trên 4r này đều được chiếu sáng đầy đủ. Song đi kèm với nó cần lưu ý đến sự hình thành và phát triển của rêu để kiểm soát. Để kiềm chế nhiệt độ sinh ra do ánh sáng, bạn có thể sử dụng bể có nắp hở hoặc không nắp. Nếu chi phí điện là một việc phải lo (đương nhiên, nhỉ&#33 và bạn muốn giữ nhiệt độ nước mặt mức tối thiểu, đề nghị các bạn sử dụng ánh sáng đén huỳnh quang cùng với các ba-lát (chần lưu) điện tử được thiết kế riêng cho bể thuỷ sinh (hiện có trên thị trường). Đối với một bể cá sâu 18 inch điển hình thì nguyên tắc tính điện năng (watt) trên mỗi gallon nước được xem chỉ số tiêu chuẩn. Đối với các loại cây họ Crypts (??) và Swords, bạn cần dụng lượng điện năng khoảng 1,5 watt/mỗi gallon nước. Đối với những cây mọc nhanh hơn, bạn cần dùng khoảng 3 watt/gallon. Nhiều ánh sáng hơn không thể coi là sẽ mọc nhanh hơn đặc biệt nếu các chất dinh dưỡng hiện có bị hạn chế. Thường thường một liều can-xi hoặc ka-li ở trong nước, bơm thêm khí CO2, hoặc một vài viên phân bón đất sét là tất cả những gì bạn cần để đem lại sự tăng trưởng mạnh mẽ ngang với việc đang chiếu sáng bể cá của bạn (giả sử rằng bạn đáp ứng được yêu cầu điện năng (watt)/gallon như chỉ dẫn).
  Xin hãy nhớ rằng, ánh sáng mạnh là không cần thiết cho sự phát triển của cây họ Crypts và ngoại trừ một điểm nhất định, còn thì không giúp gì để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cây. Ánh sáng quang phổ và mật độ ánh sáng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của một số loài cây họ Crypts. Cây họ Crypts cũng có xu hướng chảy nước trong ánh sáng chiếu mạnh (have tendancy to melt in very strong lighting). Tuy nhiên, việc bổ sung thường xuyên can-xi dường như giúp cho cây họ Crypts chống đỡ lại sự chảy nước đó! Điều này đặc biệt là đúng nếu như than bùn hoặc lá cây giàu a-xít humic được sử dụng trong lớp chất nền.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 8. Đã có 8 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  hmpstudio (02-12-2014), hoangeagle (13-02-2010), hufahp (19-10-2010), jetd (12-07-2010), Metalhead (17-01-2011), muoivankhatmau (30-11-2013), ngoc_tanlong (16-02-2013), Tyto (05-07-2011)

 9. #5
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Làm Giàu Lớp Chất Nền

  Để làm tăng sự phì nhiêu của lớp chất nền dành cho những loại cây phải bón nhiều như cây họ Swords và cây họ Crypts, hãy chuẩn bị những viên đất sét cỡ 1/2 inch cùng với 10 viên bón loại 14-14-14 (có bán ở Aqua thì phải!!???). Hãy rang khô cho đến khi chúng cứng lại và đặt 1 hoặc 2 viên vào trong lớp chất nền gần rễ của những cây cần nhiều phân bón. Làm lại khi cần thiết và nếu tốc độ phát triển của cây trở nên chậm (khoảng 6 tháng). Lấy khoảng 1/2 thìa cà phê đất sét làm được một viên đất sét cỡ 10 mm (1/2 inch). Mỗi viên đất sét sẽ có khoảng 70 mg ni-tơ, tương đương với 300 mg ni-trat và khoảng 70 mg a-xít phốt-pho-ric (P2O5). (Ước tính mỗi thìa cà phê có 113 viên, nặng khoảng 5,7 gam).

  Lưu ý:

  - GH hoặc tổng độ cứng (General Hardness) là một cách đo số lượng can-xi và ma-nhê có ở trong nước tự nhiên. Một độ GH tương đương với 17,9 mg/1 lít CaCO3. Do đó nếu bạn có gần 70 mg/lít hoặc 70 phần triệu (70 ppm) lượng CaCO3 trong nước từ vòi nước của bạn, thì bạn không cần phải bổ xung thêm can-xi. Thể hiện nồng độ cô đặc của can-xi là tương đương khoảng 30 mg/1 lít can-xi. Một thìa cà phê (5 mg) cac-bon-nat can-xi nặng 4 gam. Một thìa cà phê cho 50 lít nước sẽ cho bạn nồng độ 80 mg/lít. Một số nguồn khác lại cho rằng 1 thìa cà phê CaCO3 trong mỗi 50 lít nước sẽ cho một nồng độ khoảng 40 mg/lít do có thể là mẫu mà thực tế cân thử cho thấy sẽ nặng hơn bởi vì chúng hút nước ở không khí vào. Sau thời gian này bạn nên kiểm tra lại để có thêm thông tin.

  Các nguồn hoá chất:
  - Tại các trung tâm làm vườn lớn đều có rất nhiều các loại hoá chất và những thứ như sắt vi lượng (micronized iron) và các nguyên tố tan chảy F-T-E (Fritted Trace Elements).
  - Các hiệu thuốc có thuốc tẩy ma-nhê và bạn có thể đặt hàng rất nhiều loại hoá chất cho mình.
  - Các cửa hàng đại lý cung cấp đồ gốm sứ đều có cung cấp rất nhiều cac-bon-nat can-xi.
  - Các cửa hàng cung cấp cây thuỷ sinh thường có nhiều loại phân hoá học.

  a- Việc sử dụng sắt vi lượng (micronized iron) cùng với than bùn cần phải được xem xét thực nghiệm bởi vì sắt được cô đặc lại và ở dưới dạng có sẵn cao. Kinh nghiệm cho thấy rằng sắt bùn chelated (humic chelated iron) được giải phóng ra khỏi lớp chất nền nhưng không phải ở một mức độ có thể tạo ra những trở ngại nghiêm trọng (hiện tượng rêu). Những loại cây: Cryptocorynes, Hygrophila, Polysperma, Bacopa, Rotala, Aponogeton crispus, Saggitaria, Echinodorus và Heteranthera zosterifolia không cho thấy có các dấu hiệu nhiễm độc sắt. Đề nghị các bạn nên dùng loại đất bình thường trước tiên mà không có sắt vi lượng. Nếu các bạn sử dụng sắt vi lượng (micronized iron), thì hãy dùng hết sức ít. Nên lưu ý đến những cảnh báo này đảm bảo rằng những loại rêu - tảo có nhiều sợi nhỏ không đưa được vào trong bể thuỷ sinh của bạn.

  b- Chất hữu cơ và đất phì nhiêu chỉ được dùng trong lớp chất phủ mỏng (1 inch) gần với tầng bề mặt bởi vì lớp chất phủ sâu hơn sẽ nhận được ít khí ô-xy khuếch tán hơn từ trên tầng bề mặt và sẽ trở nên quá chậm trong khả năng biến đổi (reduction potential) quá trình khử và ô-xy hoá do đó sẽ tạo ra độc tố do các hoạt động của vi khuẩn kỵ khí. Một lớp phủ dày 1 inch là đủ để tạo khả năng biến đổi nhằm đảm bảo một nguồn cung cấp lâu dài sắt hoà tan và sắt khử (reduced and soluble iron). Xin tham khảo phần kỹ thuật về các loại nguyên liệu của lớp chất nền để trao đổi thêm về khả năng khử và ô-xy hoá đó (redox potential).

  c- Các lớp chất nền bằng đất và/hoặc than bùn đã được rất nhiều người sử dụng trong một thời gian dài ngay từ khi bắt đầu trồng và chơi cây thuỷ sinh nên vì thế xem như chúng đã được thử thách. Bài viết này có mục đích như là một thủ tục chi tiết của việc làm thế nào tạo dựng an toàn một bể cá có đất đai màu mỡ. Cần phải luôn nhớ rằng ở một mức độ nào đó đất sẽ thay đổi thành phần . Một kế hoạch tốt là luôn cần phải lưu giữ mọi ghi chú và cân đo khối lượng các chất mà các bạn dùng để tham khảo sau này. Những ghi chép về việc đo kiểm tra thường xuyên nồng độ a-mô-ni-ắc, ni-trat, phốt-phat và sắt cũng sẽ rất bổ ích về mặt thực nghiệm.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 10. Đã có 7 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  dauphunhatrang (10-01-2015), hmpstudio (02-12-2014), hoangeagle (13-02-2010), hufahp (19-10-2010), jetd (12-07-2010), ngoc_tanlong (16-02-2013), Tyto (05-07-2011)

 11. #6
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Làm giàu lớp chất nền (tiếp theo và khó hiểu hơn chút đây!!&#33

  d- Khi nào thì đất quá màu mỡ? Các loại đất được đóng trong bao mà các bạn mua tại các trung tâm bán dụng cụ làm vườn (garden conters) thường có quá nhiều chất dinh dưỡng và chất hữu cơ. Đất tốt nhất cho lần sử dụng thử đầu tiên của bạn là loại đất quặng mà bạn đào lên được từ những chỗ đất có vị trí thoát nước tốt, nơi có cỏ mọc tốt trong nhiều năm liền. Đất đó sẽ lọc tốt các chất dinh dưỡng hoà tan. Nếu các bạn thực sự muốn có các loại cây phát triển mạnh, các bạn có thể dùng nhiều chất hỗn hợp màu mỡ hơn nhưng các bạn sẽ gặp phải vấn đề khó khăn do rêu - tảo. Khí a-mô-ni-ắc cũng sẽ được giải phóng ra từ lớp chất nền màu mỡ trong thời gian khoảng một tháng sau khi được ngập chìm trong nước.

  e- Nếu bạn cảm thấy rằng đất trong khu vực của mình không thích hợp và bạn quyết định dùng loại đất đã được đóng gói bất kể có độ màu mỡ cao, tiếp đó bạn nên trộn đất này với một khối lượng lớn cát.

  f- Nếu bạn có nước cứng và không bổ sung ban đầu một lượng cac-bon-nat can-xi, hãy thường xuyên thay nước để đảm bảo có đủ can-xi. Than bùn đã thẫm đẫm can-xi. Việc thay nước thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa tạo ra a-xít humic và sắt bùn chelate (humic chelated iron) trong nước của bạn mà chúng có thể xuất hiện trong một vài tháng đầu tiên.

  g- Nếu bạn biết được rằng nước trong vòi của mình có chứa trên 10 phần triệu hàm lượng ma-nhê, các bạn có thể bỏ qua không cần thuốc tẩy ma-nhê ở trong phân bón. Cũng giống như vậy đối với ni-trat (+10 phần triệu) và ka-li (+10 phần triệu). Hàm lượng can-xi trên 50 phần triệu là đủ.

  h- Một số loại đất lại cũng có chứa cac-bon-nat can-xi hoặc sun-phát can-xi cũng như ma-nhê. Đây là những loại đất đá vôi (limestone soils) và hoàn toàn có tính kiềm (alkaline). Bạn có thể kiểm tra một mẫu đất ở trong nước để biết độ pH hoặc dùng a-xít để kiểm tra. Với than bùn thì những loại đất như thế này sẽ không phải là một vấn đề khó khăn bởi vì độ a-xít humic của than bùn (humic acidity of peat) sẽ cung cấp một lượng pH ổn định và giúp hấp thụ một lượng can-xi và ma-nhê dư thừa. Những loại đất như thế này thường thiên về khả năng thiếu sắt hơn.

  i- Ban đầu, trong thời gian hai tháng đầu tiên, một số loại đất sẽ giải phóng một khối lượng đáng kể các chất dinh dưỡng như ni-trat, a-mô-ni-ắc, phốt-phat và sắt. Việc giải phóng chất dinh dưỡng cao nhất ở trong khoảng 4 tuần và sau đó giảm xuống nhanh chóng cho đến khi nó gần như ổn định sau 10 tuần. Điều này có thể gây ra một vài vấn đề khó khăn với rêu - tảo ví dụ như tảo đốm xanh xuất hiện trên lá cây. Một số trong số những vấn đề khó khăn này có thể tránh được bằng cách để đất trong một chiếc xô hoặc chậu với dung tích 5 gallon có nước trong vài tuần để giải phóng phần lớn khí ni-tơ và các chất dinh dưỡng phốt-phat. Rút hết nước trong đất ra trước khi trộn chúng với than bùn và sắt vi lượng (micronized iron). Than bùn cũng có thể được xử lý bằng phương pháp giống như vậy để giảm bớt nồng độ a-xít humic được giải phóng ra trong thời kỳ chuyển hoá. Khi trộn ướt như thế này, chắc chắn là bạn phải đổ nước đầy bể và tháo nước ra ngay trước khi cho nước mới vào và trồng cây bởi vì than bùn và đất ướt có chứa những chất dinh dưỡng mà có thể được giải phóng một cách nhanh chóng. Hãy cân trọng lượng của than bùn khi chúng khô bởi vì tỷ lệ trọng lượng khô là rất quan trọng.

  k- Phương pháp đo khoáng chất dinh dưỡng đã được mô tả ở trên vẫn có thể được sử dụng nếu lớp chất nền không chứa sắt và chất hữu cơ. Trong trường hợp này, một thìa cà phê pha trộn các chất vi lượng chelated (chelated trace elements mix) cần được cho thêm vào để pha trộn với 3 cốc nước. Số lượng này sẽ cung cấp được khoảng 0,1 phần triệu lượng sắt che-lat (chelated iron) khi được pha trộn theo đúng chỉ dẫn. Có thể sẽ cần thiết phải chuẩn bị một lượng riêng dung dịch các vi chất dinh dưỡng che-lat (chelated trace nutrients) (chủ yếu là sắt) là những thứ mà cần được bổ xung thường xuyên hơn nữa theo đúng như phương pháp PMDD. Các khoáng chất dinh dưỡng không cần phải được pha trộn thường xuyên bởi vì các chất dinh dưỡng này không mất đi theo thời gian.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 12. Đã có 7 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  AlexHuy (06-11-2012), hmpstudio (02-12-2014), hoangeagle (13-02-2010), hufahp (19-10-2010), jetd (12-07-2010), ndl (23-10-2010), ngoc_tanlong (16-02-2013)

 13. #7
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  saigon
  Tuổi
  11
  Bài viết
  2,327
  Cảm ơn
  223
  Được cảm ơn 2,213 lần trong 433 chủ đề
  Rất cám ơn Archpad đã có công viết một bài rất chi tiết , không biết từ trước đến giờ có ai thử qua chưa , codai nghe nói ở ngòai HAN rất hay dùng đất sét và than bùn? có phải từ đây mà ra ?Trước đây codai có thấy bể của Archpad trên diễn đàn , không biết là đã dùng lọai nền nào ?Xin lổi vì đã hỏi hơi nhiều , nhưng cũng xin cho codai hỏi luôn là có thể cho codai được biết tài liệu gốc này không?

 14. Đã có 2 thành viên cảm ơn codai vì bài viết có ích:

  ngoc_tanlong (16-02-2013), Tyto (05-07-2011)

 15. #8
  Ngày tham gia
  04 Jul 2004
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  39
  Bài viết
  2,743
  Cảm ơn
  2,627
  Được cảm ơn 4,850 lần trong 2,258 chủ đề
  Trên cả tuyệt vời, bây giờ thì em đã hiểu đất nền như thế nào roài, chẳng khác gì các lớp dưới cái ao cá nhà em ngày xưa cả, hihi. Đất sét, bùn, sỏi. Đọc đi, đọc lại 5 lần vẫn muốn đọc lại lần thứ 6 để tìm ra chìa khóa của sự thành công. Nhưng em thấy kiểm tra các chất có trong nước khó khăn quá. Em chỉ biết cách control CO2 và Nitrat thôi ạ. Mua cái test nước 6 in 1 nghe chừng kg ăn thua roài, mà mua nguyên 1 test kit thì mắc quá.

 16. Đã có 2 thành viên cảm ơn ndl vì bài viết có ích:

  squalldzung (27-07-2010), Tyto (05-07-2011)

 17. #9
  Ngày tham gia
  07 Jun 2004
  Thành phố
  HA NOI - VIETNAM
  Tuổi
  42
  Bài viết
  76
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 8 lần trong 5 chủ đề
  BácArchpad chịu khó thật, E lười lắm dịch 1đoạn là chán, lại để đấy!
  Trên mạng nếu chịu khó tìm sẽ có nhiều bài viết khá hay về phân nền, ánh sáng, cách phòng chống rêu... nói chung áp dụng khi không có điều kiện trang bị những sản phẩm, thiết bị của những hãng chuyên cung cấp nguyên phụ kiện vật liệu cho việc chơi cây thủy sinh. Gọi nôm na là low-tech hầu hết đúc kết từ kinh nghiệm, do vậy thỉnh thoảng có những bài đá nhau đôm đốp h34r: .
  @codai: Bài viết "How to Grow Beautiful Aquarium Plants" là bài viết tương đối phổ biến trên nhiều trang Web, cứu search trên google 1 phát là ra cả đống
  Kết quả đọc mệt hết cả đầu :unsure:
  ví dụ: ở đây

 18. #10
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  @Codai: Trang Cauvong đưa lên chính là trang mình đã chuyển đến với các bạn. Nếu tìm trên mạng thì có rất nhiều kinh nghiệm bổ ích có thể học hỏi được. Bài này mình thấy khá tổng hợp và bổ ích để chúng ta tham khảo. Lúc đưa lên mình đã có cắt gọt và chỉnh sửa đôi chút so với nguyên bản để để các bạn mới dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 115.60 Kb. compressed to 100.85 Kb. by saving 14.75 Kb. (12.76%)]