+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 31

Chủ đề: Tương lai của Ngành Cá cảnh VN???

 1. #1
  Ngày tham gia
  04 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  59
  Bài viết
  3,839
  Cảm ơn
  1,111
  Được cảm ơn 6,633 lần trong 1,228 chủ đề

  Tương lai của Ngành Cá cảnh VN???

  Mình nhận được Email của một anh quan tâm đến việc phát triển ngành cá cảnh của VN, câu hỏi rất cần được các Thành viên cùng nhau tham gia nên mạn phép anh ấy mình xin đưa nội dung lên ABV để chúng ta cùng bàn

  Xin chào ! Tôi là thành viên mới , tôi là kỹ sư nuôi trồng thủy sản, tôi thấy nghề nuôi cá cảnh rất có tương lai nhưng không được quan tâm lắm.!Tôi muốn hỏi bạn tương lai cá cảnh Việt Nam sẽ phát triển đến mức độ nào, nhìn tầm vĩ mô tôi muốn qui hoạch về tình trạng nuôi cá cảnh ở Thừa Thiên Huế , bạn cho tôi xin ý kiến riêng của bạn được không?
  + bạn thấy có khả quan không?
  + nếu có khả quan thì đến năm nào mới phát triển!
  + Loại cá nào sẽ phát triển gần đây nhất !
  Xin cảm ơn, hẹn gặp lại và hy vọng chúng ta bàn về cá cảnh vui vẻ!
  Bạn có thể gởi qua mail : ntkavnn7@yahoo.com.
  Xin các bạn cùng nhau có ý kiến!
  Xin cảm ơn
  Xin chào Chưa đăng ký chúc Chưa đăng ký khỏe và vui vẻ với ABV!.
  Nội quy tham gia diễn đàn - điều chỉnh sửa đổi 6-2007

 2. #2
  Ngày tham gia
  31 Jan 2007
  Thành phố
  Đà Nẵng
  Bài viết
  171
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần trong 3 chủ đề
  Bác Rotala ơiiiiiiiiiii, Bác cho ý kiến trước đi kìa, Bác là chuyên gia Thủy Sinh ở Huế mà......

 3. #3
  Ngày tham gia
  28 Sep 2005
  Thành phố
  Cần Thơ
  Tuổi
  55
  Bài viết
  5,099
  Cảm ơn
  9,103
  Được cảm ơn 9,404 lần trong 2,488 chủ đề
  Theo tôi thì Việt nam hội đủ các điều kiện để phát triển nghề cá cảnh như " Thiên thời - địa lợi - nhân hoà". Còn phát triển nhanh hay chậm thì còn tùy thuộc vào:
  - Tác động của Nhà nước: tạo điều kiện cho nhập khẩu, xuất khẩu, mức thuế . . .
  - Đầu tư của người nuôi như: Ao hồ, trang trại, con giống, trang thiết bị, đầu tư nghiên cứu giống mới . . .
  - Tìm thị trường (đầu ra) cho cá cảnh các loại.
  . . . . .
  Mời các bác tiếp nữa. . .

 4. #4
  Ngày tham gia
  10 Oct 2005
  Thành phố
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Tuổi
  40
  Bài viết
  6,773
  Cảm ơn
  5,302
  Được cảm ơn 8,009 lần trong 2,256 chủ đề
  Nói như bác ltdhong thì ta mới chỉ có "thiên thời ,địa lợi" thôi ạ...còn "nhân hòa" thì phụ thuộc vào 3 lý do bác đã nêu....

 5. #5
  Ngày tham gia
  14 Oct 2006
  Thành phố
  tphcm
  Tuổi
  37
  Bài viết
  89
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 7 lần trong 4 chủ đề
  Theo ý mình thì tương lai ngành cá cảnh VN phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thiên thời - địa lợi - nhân hòa :
  1. thiên thời- địa lợi : VN rất thích hợp
  2. nhân hòa : chưa đủ
  * nhà nước chưa thật sự quan tâm , các chính sách hổ trợ con giống còn quá khó khăn -> người dân khó có giống tốt với chi phí hợp lý -> ko thể mạo hiểm đầu tư
  * thị trường thiếu thông tin và ko đảm bảo -> khó thể kích thích đầu tư
  * kỹ thuật nuôi trồng còn thiếu phổ biến
  * .....
  Những yếu tố trên chủ yếu thuộc phạm vi của các cơ quan chuyên môn , khi giải quyết đc các v/đ trên thì người đân sẽ mạnh dạn đầu tư .Hội cá cảnh là cầu nối giữa người dân với nhà nước và khách hàng , nhưng có lẻ hiện nay thì hội cá cảnh đc thành lập với tiêu chí "vui là chính"
  Còn v/đ khi nào phát triển thì chỉ có nhà nước mới dám trả lời , còn chúng ta chi là người chơi khi ngành cá cảnh chưa có định hướng và kinh doanh khi đầy đủ yếu tố để phát triển.
  Nhưng theo mình đc biết thì nhà nước đang bắt đầu quan tâm và hội cá cảnh cũng nhận ra đầy đủ nhiệm vụ chính của mình. Do đó ngành các cảnh sẽ phát triển trong khoảng thời gian ko xa nữa đâu. Thân chào !
  bằng hữu kết thâm giao

 6. #6
  Ngày tham gia
  13 Feb 2007
  Thành phố
  ho chi minh
  Tuổi
  39
  Bài viết
  36
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  theo tôi nghĩ nhân tài thì chẳng hiếm ,phải có người săn tìm và tập hợp họ lại .vấn đề vốn thì chẳng bao nhiêu đâu ,có ít ta làm ít mà chất lượng ,có đặc trưng riêng , cấn phải có tầm nhìn chiến lược.

 7. #7
  Ngày tham gia
  28 Sep 2005
  Thành phố
  Cần Thơ
  Tuổi
  55
  Bài viết
  5,099
  Cảm ơn
  9,103
  Được cảm ơn 9,404 lần trong 2,488 chủ đề
  "Nhân hoà" các bác nói cũng đúng. "Nhân hoà" ở đây mình muốn nói đến con người VN Chịu thương chịu khó, chịu tìm tòi học hỏi, nắm bắt khoa học kỹ thuật, dám nghĩ dám làm . . . nói chung là tố chất của con người VN.

 8. #8
  Ngày tham gia
  11 Nov 2005
  Thành phố
  Q.4, TP.HCM
  Tuổi
  36
  Bài viết
  707
  Cảm ơn
  265
  Được cảm ơn 407 lần trong 98 chủ đề
  Theo em thì nếu Nhà nước mở rộng đường cho con cá cảnh ra nước ngoài thì ngành cá cảnh VN sẽ như diều gặp gió. Chúng ta có điều kiện rất thuận lợi về việc nuôi trồng so với những nước xung quanh nhưng con đường cho cá cảnh xuất khẩu thì lại quá bé

 9. #9
  Ngày tham gia
  19 Sep 2006
  Thành phố
  Biệt thự ổ chuột
  Tuổi
  9
  Bài viết
  1,593
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 185 lần trong 44 chủ đề
  Xuất khẩu chưa hẳn nhỏ, nhưng do giống của chúng ta không bằng họ thì làm sao nhập ra nước khác đây : Cá la hán, Cá Rồng, Cá Dĩa chỉ chuộn nhất là giống bồ câu nên có thể xuất được còn những giống khác giá trị cao thì chúng ta cũng phải nhập thôi.
  Nếu nhà nước đầu tư thì không phải tìm nhân tài không thôi mà còn phải nâng cao tay nghề kỹ thuật khoa học ( sản xuất giống mới mà người ta chưa có ). Máy móc hiện đại, hệ thống ao trại thật sự chuyên nghiệp.
  Thiên thời địa lợi mình hơn họ nên họ có cách không cho chúng ta có được ưu thế nào khác, cá nhập về thường triệt sản hoặc có không chất lượng cho mấy.

 10. #10
  Ngày tham gia
  05 Mar 2007
  Thành phố
  Hòn Ngọc Viễn Đông
  Bài viết
  7
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Trích từ Báo Khánh Hòa :
  Việc chơi cá cảnh biển ngày càng được ưa chuộng. Trước hết là nhờ kỹ thuật nuôi đã được hoàn thiện, nhất là những thiết bị phụ trợ ngày càng đầy đủ nên đã làm cho việc nuôi cá cảnh biển dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng chính do kỹ thuật nuôi ngày được cải tiến, phương tiện vận chuyển cá thuận lợi hơn trước nên nghề chơi cá cảnh biển phát triển nhanh ở nhiều nước trên thế giới. Ở nước ta, việc nuôi cá cảnh biển không còn là “đặc quyền” của người vùng biển mà mở rộng ra các địa phương miền núi, trung du. Nhờ vậy, các vựa cá cảnh biển ở Nha Trang vẫn thường xuyên chuyển hàng lên Đắc Lắc, Gia Lai, Đà Lạt…
  Hiện nay mắc tiền nhất vẫn là các giống cá Hoàng Đế, Mó Vàng, Hoàng Hậu, Mao Tiên. Tuy nhiên, so với cá nước ngọt thì cá cảnh biển vẫn rẻ hơn, một con cá Hoàng Đế nặng 1kg cũng chỉ có 250.000 đồng, cá Mao Tiên cũng chỉ từ 70 - 100 nghìn đồng/con, còn lại thường dao động từ 10 - 20 nghìn đồng/con. Hầu hết cá cảnh biển đều được mua lại của người đi lặn ở Nha Trang và một số ít ở Cam Ranh, Vạn Ninh.
  ° Nghề chơi ra tiền:
  Lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh cá cảnh biển quả là khổng lồ: Theo tính toán, 1 tấn cá cảnh biển có giá trị gần gấp 100 lần cá kinh tế. Doanh thu của ngành cá cảnh trên toàn thế giới khoảng 25 tỷ USD/năm. Riêng cá cảnh biển, hàng năm trên thế giới tiêu thụ khoảng 35 triệu con, doanh thu đạt hơn 200 triệu USD. Nhiều nước đã coi việc xuất khẩu cá rạn san hô là một nguồn lợi kinh tế quan trọng. Trên thị trường quốc tế, có những loài cá quý hiếm được định giá 500 USD/con, cá biệt những loài cá rồng biển có giá lên đến 5.000 USD/con.
  Ở nước ta, do không đánh giá đúng vai trò của cá cảnh biển trong lĩnh vực kinh tế và trong hệ sinh thái biển nên việc nghiên cứu về lĩnh vực cá cảnh biển vẫn chưa được quan tâm. Ngay việc xuất khẩu cá cảnh chủ yếu vẫn là do một số Việt kiều và thương nhân nước ngoài thu gom, xuất ủy thác. Trung bình mỗi năm nước ta xuất khẩu cá cảnh được 5 triệu USD, nhưng trong đó cá cảnh biển chỉ chiếm khoảng 10%. Đây là con số quá khiêm tốn so với tiềm năng và thực lực của chúng ta.
  Đối với Nha Trang, việc kinh doanh cá cảnh biển chủ yếu phục vụ thị trường nội địa, hoặc cung cấp cho các chủ vựa ở TP. Hồ Chí Minh để xuất khẩu. Ở Nha Trang hiện nay có khoảng 5 chủ vựa thu gom cá cảnh biển, trong đó có vựa của anh Vo ở đường Bắc Sơn là lớn nhất, hàng ngày xuất khoảng 1.000 con cá. Cá cảnh được đưa vào từng bịch nylon và bơm oxy cho vào thùng xốp để chuyển đi bằng máy bay hoặc tàu lửa. Do bán qua đầu nậu nên giá cả rất thấp. Nếu như thị trường xuất khẩu một con cá Hoàng Đế có giá từ 300 - 500 USD thì giá bán tại Nha Trang chỉ 15 - 20 USD. Còn những giống cá khác thì chỉ từ 1 - 2 USD/con.
  ° Hài hòa giữa lợi ích kinh tế và bền vững môi trường:
  Sao biển và cá ngựa chuẩn bị “đóng gói” đưa đi xuất khẩu.
  Rõ ràng chúng ta chưa tận dụng hết một tiềm năng kinh tế thủy sản mà thiên nhiên đã ban tặng. Trong khi đó việc khai thác, buôn bán sinh vật biển làm cảnh được khuyến khích phát triển như một ngành công nghiệp xanh, coi đó là biện pháp quản lý bền vững các hệ sinh thái biển, một giải pháp để tăng thu nhập cho những gia đình nghèo ven biển.
  Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề là nếu chạy theo lợi nhuận sẽ dẫn đến khai thác bừa bãi, làm cạn kiệt nguồn sinh vật cảnh biển. Bên cạnh đó, phần lớn các giống cá quý đều sinh sản thấp, không sinh sản được trong điều kiện nuôi nhốt.
  Ở KH những năm gần đây, chính quyền địa phương và nhất là các cơ quan nghiên cứu thủy sản đóng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực để bảo vệ, phát triển nguồn sinh vật biển. Sự ra đời Khu Bảo tồn biển Hòn Mun, Rạn Trào là những giải pháp tích cực, hữu hiệu nhằm khôi phục và phát triển nguồn lợi thủy sản, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn các rạn san hô, nơi cư trú đặc trưng của hàng trăm loài cá cảnh biển. Song song đó, Viện Hải dương học, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cũng đang chuẩn bị triển khai các dự án về nuôi trồng, nhân giống các loài cá cảnh, cá có giá trị kinh tế, nhằm giảm áp lực khai thác ngoài tự nhiên. Đây chính là những giải pháp lâu dài để hạn chế tác động của con người lên môi sinh, thể hiện sự ứng xử “có văn hóa” của con người đối với tự nhiên.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 87.11 Kb. compressed to 72.84 Kb. by saving 14.27 Kb. (16.38%)]