+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 20

Chủ đề: Phòng và chữa bệnh tiêu chảy cho chim vành khuyên

 1. #1
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề

  Phòng và chữa bệnh tiêu chảy cho chim vành khuyên

  Đã nhiều lần, tôi được các bạn yêu thích chim vành khuyên hỏi cách phòng và chữa trị bệnh tiêu chảy cho chim vành khuyên nói riêng và các loại chim khác nói chung, nhưng do kinh nghiệm có hạn và ít khi gặp trường hợp nuôi chim bị bệnh, nên tôi phải nhờ đến nghệ nhân Cao Niềm, là người am hiểu và có nhiều kinh nghiệm giới thiệu cách chữa trị chim bị tiêu chảy :
  [IMG][/IMG]
  Dưới đây là cách phòng và chữa bệnh tiêu chảy của nghệ nhân Cao Niềm :
  Chim vành khuyên còn gọi là chim khoen. Chim vành khuyên rất bé nhỏ yếu ớt chỉ cân nặng khoảng 10g. Một khi đã bị bệnh rất khó chữa trị, làm bối rối cho người nuôi. Nhất chim bị bệnh lại là chú chim khuyên Ba Son ( là khuyên xanh sinh sống trong sở thú gần cảng Ba Son – Sài Gòn)luyến láy tuyệt vờ imê hoặc, thì chủ chim lại càng ăn không ngon, ngủ không yên, lo tìm chạy thuốc để cứu con chim yêu quý của mình.
  Khổ nỗi, ở nước ngoài điều kiện chữa trị cho chim có Bác sĩ thú y giúp sức rất thuận lợi, còn ở ta, chủ nuôi chim tự tìm cách chữa lấy có khi không biết hỏi ai, mỗi người chữa mỗi cách rất khó có kết quả tốt được, thường là thất bại nhiều hơn thành công.
  Chim vành khuyên bị tiêu chảy, biểu hiện chim bị bệnh đường tiêu hóa với rất nhiều nguyên nhân, vì thế cũng có rất nhiều cách điều trị khác nhau.
  Triệu chứng và chữa trị

  1. Bênh ký sinh trùng :
  Chim bị giun sán sống ký sinh ở đường ruột. Chim kém ăn,ốm, khát nước, xù lông, xệ cánh, đi phân lỏng có mùi hôi không màu. Cách chữa :
  - 1- 2 mg Pipérazine hoặc 2mg bột trái cau già ( cau ăn trầu );
  - 15ml nước pha đường 25% ;
  Cho chim uống liên tục trong 2 ngày ( liều trên dùng trong 1 ngày ).
  2. Bệnh tiêu chảy do E.coli :
  Do chim đề kháng kém, dư đạm, béo, tiêu hóa không hết tạo cho chủng E.coli gây bệnh tiêu chảy, phân thay đổi màu. Cách chữa :
  - 1 – 2 mg Ampicilin;
  - 15ml nước pha đường 25%;
  Cho chim uống liên tục trong 3 ngày .
  3. Bệnh tụ huyết trùng ( vi khuẩn ):
  Chim cứ rũ, lim rim, khó thở, chân co rút, đi phân chảy có nhớt và màu xanh. Cách chữa :
  - 1 – 2 mg Streptomycine hay Kanamycine hoặc Teramycine;
  - 15ml nước pha đường 25%;
  Cho chim uống liên tục trong 4 ngày .
  4. Bệnh do vi rút :
  Chim bệnh thường rút cổ, ngủ gục, bỏ ăn, khó thở, sút cân nhanh, run rẩy, đi phân lỏng, trắng, dính xung quanh hậu môn. Cách chữa :
  - Chủng ngừa bằng vaccin;
  - Điều trị bằng vitamin hoặc mật ong pha loãng dùng cho tới khi chim hết bệnh.
  5. Bệnh do bị “ Sốc “ :
  Chim phản ứng với bất kỳ lý do nào bằng việc đi phân lỏng, nhưng sức khỏe trông như bình thường. Điều trị bằng cách đưa chim trở lại tinh thần ổn định và bồi dưỡng cho chim sẽ hết bệnh mà không phải dùng thuốc, như dùng thêm sữa, đường, mật ong .
  Ghi nhớ :

  - Việc sử dụng thuốc khánh sinh đều cẩn trọng về liều lượng và theo dõi kỹ lưỡng, tránh bị phạm thuốc hay quá liều.
  - Khi cho chim uống thuốc để ý chim có uống không, nếu không chim sẽ chết khát.
  - Vài lần khuấy thuốc bị lắng đọng ở đáy cóng.
  - Nếu cho chim uống hết thuốc thì cho thêm nước tuyệt đối không để thiếu nước.
  - Cho chim ăn bình thường, không cho ăn trái cây xanh, chua hoặc giảm chất đạm, béo như bột có nhiều trứng để chim sớm bình phục.
  - Tách chim bệnh nuôi riêng ra nếu ở lồng tập thể để tránh lây lan qua chim khỏe mạnh.
  - Làm vệ sinh lồng và khu vực nuôi chim.
  - Cho các chim khỏe mạnh còn lại uống liều thuốc phòng ngừa .
  ( Phần sau : Nguyên nhân và phòng ngừa )
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 2. Đã có 6 thành viên cảm ơn cuongdq vì bài viết có ích:

  bachlongsu (15-11-2010), bachua (12-09-2011), cuong_chim (16-11-2011), Hieu_gay (28-08-2010), KtsBim (19-06-2011), ngducchung (16-11-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề

  Nguyên nhân và phòng ngừa tiêu chảy của nghệ nhân Cao Niềm

  Nguyên nhân và phòng ngừa
  Chim khuyên bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân như bị nhiễm vi khuẩn, E.coli và những nguyên nhân tổng hợp phải chích ngừa bằng vaccin hay điều trị bằng kháng sinh mới khỏi, và phòng ngừa bằng cách vệ sinh, khử trùng lồng nuôi nhốt, khử khu vực tập trung chim để duy trì sức khỏe của chim .
  Ngoài ra còn có các nguyên nhân tưởng như không có gì ăn nhập mà cũng có thể gây bệnh tiêu chảy cho chim, chim bị “ Sốc “ mà phản ứng lại bằng tiêu lỏng .
  - Do ăn uống, chim ăn thức ăn bị chua mốc, nước uống bị thối, thay đổi thức ăn đột ngột, cho ăn quá bổ hoặc thiếu chất, đói no thất thường như bỏ đói bỏ khát .
  - Do kém vệ sinh, chim thiếu tắm nước, tắm nắng, lồng nuôi nhốt không vệ sinh, ô nhiễm môi trường do bụi bậm, khí độc hại .
  - - Do khí hậu, đem chim từ vùng này qua vùng khác có khí hậu khác nhau, để chim ngoài trời ngoài sương, để chim dưới mái tole hay phòng có máy lạnh .
  - Do môi trường, chuyển chỗ ở chim từ yên tĩnh qua ồn ào, gần chợ, gần đường xá đông người qua lại, gần chó mèo, chuột thằn lằn quấy phá .
  - Do suy kiệt, cho chim tắm chiều tối bị cảm lạnh, hay tắm nắng gắt lâu bị cảm nắng, cho chim thức khuya không trùm lồng cho chim ngủ sớm, thi đấu hót sáng chiều thiếu nghỉ ngơi ăn uống, chim đang thay lông thiếu chăm sóc bị suy .

  1. Liều phòng bệnh cho chim khuyên :
  - 50mg chloraphénicol hoặc Teramycine;
  - 1 lít nước chín
  Cho chim uống liên tục 3 – 4 ngày .
  2. Tiêu độc, tẩy trùng :
  Dùng thuốc sát trùng phổ thông để diệt khuẩn, virur, nấm mốc, ngừa cảm cúm H5N1 có thể dùng thuốc bột Solamid hay Biodin 10g pha với nước phun xịt lồng và pha nước cho chim tắm .
  Kết luận
  Chim vành khuyên rất dễ mắc bệnh tiêu chảy, làm cho người nuôi bận tâm rất nhiều. Con chim đang líu lo bỗng dưng im bặt, chim mình nuôi mà không nghe hót hỏi làm sao mà không buồn . Tóm lại chim vành khuyên bị bệnh do bị sốc, bởi thay đổi chủ nuôi, thay đổi bột đột ngột . Vì vậy khi mua chim khuyên nên xin bột cũ chim đang ăn, hỏi thành phần chế biến hoặc nhãn hiệu người bán .
  Trước khi mua chim khuyên, nên khám sức khỏe chim bằng cách nhìn sắc thái biểu hiện sự khỏe mạnh linh hoạt. Điều quan trọng nhìn phân chim hoặc vạch bụng chim xem , nếu chim bệnh bụng bị sưng đỏ, ruột sưng nổi lên thấy rõ, chim ốm lườn bén ngọt, phân trắng dính hậu môn .
  Khi đã biết cách phân biệt chim khỏe, chim bệnh, biết cách định bệnh và điều trị thì việc chữa bệnh không còn khó khăn và đáng lo ngại nữa .
  Chừng đó, khi ta có con chim khuyên quý hay lỡ mua con chim khuyên hay cực kỳ bị bệnh, tốt nhất nên chữa trị càng sớm càng tốt, không nên bán đi vô tình làm lây lan bệnh hay kéo dài làm tồi tệ thêm sức khỏe dẫn tới chim bị chết oan uổng. Hơn nữa ta cứu được một con chim quý hết bệnh, chim mạnh khỏe trở lại líu lo cho ta thưởng thức, thì Niềm vui đó còn gì sung sướng hơn !

  Nghệ nhân Cao Niềm bên phải .
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 4. Đã có 5 thành viên cảm ơn cuongdq vì bài viết có ích:

  bachua (12-09-2011), cuong_chim (15-11-2011), ga tre (24-06-2011), Hieu_gay (28-08-2010), Pedroledoan (08-09-2011)

 5. #3
  Ngày tham gia
  07 Jul 2005
  Thành phố
  hà nội
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,399
  Cảm ơn
  320
  Được cảm ơn 1,372 lần trong 415 chủ đề
  Bài viết thật có ích cho người chơi chim nói chung và người chơi Vành Khuyên nói riêng. Bác Cao Niềm thật xứng đáng với 2 chữ Nghệ Nhân bởi ông chơi chim giỏi và dám đem những kinh nghiệm tâm huyết của mình chia sẻ cùng mọi người. Ở Hà Nội có những người chơi chim đạt nhiều thành tích, nhưng chơi rất xấu, chắc chẳng bao giờ được người chơi tôn vinh là nghệ nhân cả.
  Bác cường cho em gửi lời cảm ơn đến nghệ nhân Cao Niềm, hy vọng 1 ngày gần đây ông tham gia diễn đàn để dẫn dắt nghề chơi cho anh em

 6. #4
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề
  Bài viết thật có ích cho người chơi chim nói chung và người chơi Vành Khuyên nói riêng. Bác Cao Niềm thật xứng đáng với 2 chữ Nghệ Nhân bởi ông chơi chim giỏi và dám đem những kinh nghiệm tâm huyết của mình chia sẻ cùng mọi người...Bác cường cho em gửi lời cảm ơn đến nghệ nhân Cao Niềm
  Nghệ nhân Cao Niềm, say mê chơi và nghiên cứu chim từ hồi nhỏ, kiến thức uyên thâm, nghệ nhân đã được nhiều giải thưởng và bằng khen của UBND TP.HCM về những đóng góp của mình cho làng chim cảnh TP.HCM. Anh đã bài giới thiệu về nghệ nhân Cao Niềm :
  http://www.aquabird.com.vn/forums/sh...ad.php?t=14486
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 7. #5
  Ngày tham gia
  11 Dec 2006
  Thành phố
  hà nội
  Tuổi
  28
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  145
  Được cảm ơn 32 lần trong 17 chủ đề
  anh hung908 nói rất đúng...mà anh phải nhớ đa số nhưng con chim hay thường do những dân chơi có tiền bỏ ra mua(giá cũng mê hồn người)...chứ làm gì có kinh nghiệm...mà kinh nghiệm thì làm sao mà mua dc...mà có mua dc thì cũng mất nhiều tiền khôn phết đấy...!

 8. #6
  Ngày tham gia
  13 Feb 2006
  Thành phố
  Thủ đô
  Bài viết
  1,372
  Cảm ơn
  426
  Được cảm ơn 232 lần trong 135 chủ đề

  highig

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của girl_ok_yeah Xem bài viết
  anh hung908 nói rất đúng...mà anh phải nhớ đa số nhưng con chim hay thường do những dân chơi có tiền bỏ ra mua(giá cũng mê hồn người)...chứ làm gì có kinh nghiệm...mà kinh nghiệm thì làm sao mà mua dc...mà có mua dc thì cũng mất nhiều tiền khôn phết đấy...!
  bạn cần đi sát với chủ đề - k nên lạc đề vậy nha.
  Mình có 1 con K, uống rất nhiều nước và Phân rất lỏng, không biết là vì sao bác Cuongdq ơi!
  hí hí.. hí hí .. hí hí ..

 9. #7
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của xxxbopy Xem bài viết
  Mình có 1 con K, uống rất nhiều nước và Phân rất lỏng, không biết là vì sao bác Cuongdq ơi!
  Chào xxxboby ! hiện nay chim của bạn mới có triệu chứng uống nhiều nước, phân lỏng, thì theo mình có khả năng chim bị sốc. Như vậy bạn cho chim uống nước sạch bình thường, dùng chuối để xả ruột chim đồng thời tăng vitamin ( ở trong SG còn có mướp khía,củ năng...), cho ăn bột có thành phần ổn định. Sau khi chim đã ổn định thì giảm chuối và cho ăn thêm đạm : sâu, cào cào non .V.V.
  Thành phần bột của mình cho chim vành khuyên là bột đậu xanh ( có tác dụng khử độc rất tốt ), còn KO biết xxxbopy cho chim khuyên ăn bột gì nhỉ ? Mình thấy ngoài đó cho chim ăn cũng phong phú : bột tàu, cám có, ba vì,cám đậu xanh trộn nhiều thứ nữa ... Còn trong SG các nghệ nhân chế biến bột khuyên rất đơn giản :
  trứng gà 6 quả + 100gam đậu xanh đồ chín + 5-10gđường+1muỗng mật ong+2-3giọt chanh làm thành hạt phơi sấy khô cho chim ăn .

  Bạn theo dõi và chăm sóc chim kỹ lưỡng, chắc chắn chim sẽ khỏi bệnh ! cuối cùng chim sẽ trả công người nuôi nấng bằng những tiếng líu lo, nhẹ nhành , thật là tuyệt vời .
  Sửa lần cuối bởi cuongdq : 25-04-2007 lúc 03:12 PM
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 10. Đã có thành viên cảm ơn cuongdq vì bài viết này:

  cuong_chim (15-11-2011)

 11. #8
  Ngày tham gia
  21 Jul 2006
  Thành phố
  Tp.HCM
  Bài viết
  347
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 103 lần trong 67 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của cuongdq Xem bài viết
  Chào xxxboby ! hiện nay chim của bạn mới có triệu chứng uống nhiều nước, phân lỏng, thì theo mình có khả năng chim bị sốc. Như vậy bạn cho chim uống nước sạch bình thường, dùng chuối để xả ruột chim đồng thời tăng vitamin ( ở trong SG còn có mướp khía,củ năng...), cho ăn bột có thành phần ổn định. Sau khi chim đã ổn định thì giảm chuối và cho ăn thêm đạm : sâu, cào cào non .V.V.
  Thành phần bột của mình cho chim vành khuyên là bột đậu xanh ( có tác dụng khử độc rất tốt ), còn KO biết xxxbopy cho chim khuyên ăn bột gì nhỉ ? Mình thấy ngoài đó cho chim ăn cũng phong phú : bột tàu, cám có, ba vì,cám đậu xanh trộn nhiều thứ nữa ... Còn trong SG các nghệ nhân chế biến bột khuyên rất đơn giản :
  trứng gà 6 quả + 100gam đậu xanh đồ chín + 5-10gđường+1muỗng mật ong+2-3giọt chanh làm thành hạt phơi sấy khô cho chim ăn .

  Bạn theo dõi và chăm sóc chim kỹ lưỡng, chắc chắn chim sẽ khỏi bệnh ! cuối cùng chim sẽ trả công người nuôi nấng bằng những tiếng líu lo, nhẹ nhành , thật là tuyệt vời .
  anh Cuongdq cho em hỏi, làm cám đậu xanh rang xay được không, làm đậu xanh đồ chín khó quá, em không biết làm, mà trộn mật ong vào cám rồi đem sấy thì mất chất hết làm sao? vì vitamin bị phân hủy vì do nhiệt mà.
  Hiện nay, chú khoen của em đang thay lông nên em làm cám nhạt thôi (chỉ có đậu xanh và ít trứng), sợ nó không tiêu hóa nổi đó mà, nếu được thì em sẽ áp dụng công thức của anh chỉ cho chú khoen lúc lông lá hoàn chỉnh.
  Sửa lần cuối bởi dientrung : 25-04-2007 lúc 03:22 PM

 12. #9
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của dientrung Xem bài viết
  anh Cuongdq cho em hỏi, làm cám đậu xanh rang xay được không, làm đậu xanh đồ chín khó quá, em không biết làm, mà trộn mật ong vào cám rồi đem sấy thì mất chất hết làm sao? vì vitamin bị phân hủy vì do nhiệt mà.
  Hiện nay, chú khoen của em đang thay lông nên em làm cám nhạt thôi (chỉ có đậu xanh và ít trứng), sợ nó không tiêu hóa nổi đó mà, nếu được thì em sẽ áp dụng công thức của anh chỉ cho chú khoen lúc lông lá hoàn chỉnh.
  Ngày xưa anh cũng thắc mắc, tại sao ko làm bột rang, mà cứ phải làm đậu xanh đồ chín ? Sau khi xem phim Nữ Thần Y của Hàn Quốc, khi mẹ của Nữ thần y bị sát hại bằng cách cho uống thuốc độc vì phạm phải tội biết nhiều quá. Thì bạn của mẹ nữ thần y đã dùng nước đậu xanh đổ vào miệng, thế là khử được độc dược và thoát khỏi cái chết .Anh không còn thắc mắc nữa .
  Chính vì thế, các nghệ nhân nuôi chim đã nghiên cứu kỹ cách làm bột khuyên bằng đậu xanh đồ chín + trứng gà+đường + mật ong thêm vài giọt vitamin . Mật ong không cháy được nếu làm đúng cách và các vitamin cũng ít mất đi. Dùng ít mật ong thôi, chỉ cho 1 muỗng nhỏ trộn chung với trứng + đường khuấy đều .
  Hiện nay cũng có rất nhiều cách làm bột cho khuyên, cách của dientrung cũng là 1 cách, khi cho chim ăn theo cách nào là tùy mỗi người , vấn đề là cuối cùng chim sẽ líu và khỏe mạnh, không bệnh tật .
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 13. #10
  Ngày tham gia
  13 Feb 2006
  Thành phố
  Thủ đô
  Bài viết
  1,372
  Cảm ơn
  426
  Được cảm ơn 232 lần trong 135 chủ đề
  Mình làm cám cũng như CườngDQ thui, đậu xanh đồ, trứng gà & thêm chút mật ong vào. K hiểu sao thỉnh thoảng lại ó chú Khuyên bị như vậy, uống nước rất nhiều, hay là do ống nước bẩn nhỉ?
  hí hí.. hí hí .. hí hí ..

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 97.48 Kb. compressed to 82.72 Kb. by saving 14.76 Kb. (15.14%)]