+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 8 1 2 3 4 5 6 7 8 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 71

Chủ đề: Dinh Dưỡng Của Từng Loại Thức Ăn Mồi Cho Cá Rồng

 1. #1
  Ngày tham gia
  08 Dec 2006
  Thành phố
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Bài viết
  380
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề

  Dinh Dưỡng Của Từng Loại Thức Ăn Mồi Cho Cá Rồng

  Không nằm ngoài mục đích nâng cao tay nghề chăm sóc các Chú Rồng Thân Yêu,mỗi ngày được phát triễn tốt và đẹp hơn.
  cũng như để mọi người nhận thức được rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng đặc tính mỗi loại thức ăn,để mọi người dễ dàng chọn lựa thức ăn phù hợp,và hạn chế phụ thuộc vào 1 loại thức ăn,đôi khi cũng có phần không tốt cho mấy chú Rồng và đôi khi gây lúng túng khó khăn không ít ở người chăm sóc.
  Và cho người chơi Rồng có nhiều lựa chọn am hiểu để biết nắm bắt từng dưỡng chất có lợi cần thiết ,mà người chăm áp dụng O bế bồi dưỡng thích hợp của từng giai đoạn,từng tuổi các chú Rồng Các Bác,anh em nào rành về dinh dưỡng của từng loại thức ăn bên dưới của mấy chú rồng, vui lòng góp ý và cho biết từng thành phần dinh dưỡng (chất béo,đạm,xơ...)của từng loại để anh em chơi cá rồng tiện bề chọn bồi dưỡng món thích hợp +chăm sóc được tốt hơn.Cám ơn tất cả mọi sự góp ý của mọi người.Thân ái chào tất cả  1. Gián, dế
  2. Giun
  3. Thịt bò,Thịt Heo
  4. tép
  5. Ếch,Nhái
  6. Sâu gạo(qui),super worm
  7. cá con,cá chọi(lia thia) cá chép, cá lóc, cá ba đuôi
  8. cào cào,châu chấu
  9.thằn lằn,thạch sùng
  10.rít ,tết

 2. #2
  Ngày tham gia
  03 Apr 2006
  Thành phố
  thành phố Hồ Chí Minh
  Bài viết
  146
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Đúng như LVCU liệt kê, các món ăn Tây, Tàu, Ấn đã đấy đủ nhưng còn 1 món nửa là món chay ( thức ăn khô) bạn chưa liệt kê nhưng cũng như con người chúng ta món chay lâu lâu ăn đổi khấu vị thì tốt ( nếu nó chịu ăn) chứ ăn thường xuyên thì không đủ dinh dưỡng mà không đủ dinh dưỡng thì khó để trở thành nhà vô địch lắm. Vì vậy nếu đủ thời gian chăm sóc cho cá các bạn nên cho ăn thức ăn sống như LVCU liệt kê là tốt nhất.

 3. #3
  Ngày tham gia
  21 Feb 2007
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  30
  Bài viết
  282
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  chủ đề này anh moneyless đã trả lời rất cặn kẽ rồi,,mình còn nhớ rõ nó mà,bạn xem trong kỹ thuật và kinh nhiệm nuôi cá rồng>>>dinh dưỡng của từng loại thức ăn mồi cho cá rồng(trang 1)
  chúc vui nhé!!!
  Sửa lần cuối bởi HO@NGLONG : 12-04-2007 lúc 10:12 PM
  HO@NG.. .LONG.. .THIEN.. .KIM!!!!
  [SIGPIC][/SIGPIC]
  THÀNH VIÊN CLB CÁ RỒNG SÀI GÒN

 4. #4
  Ngày tham gia
  08 Dec 2006
  Thành phố
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Bài viết
  380
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  Sau khi lục lọi mình đã tìm thấy được bài của Bác Moneyless, đã pót khá công phu và tương đối đầy đủ chi tiết các chất dinh dưỡng vitamin có trong các loại thức ăn đã liệt kê,nay mạn phép xin được pót lại cho mọi người tham khão và bổ sung thêm cho đầy đủ trọn vẹn những loại thức ăn còn thiếu, mà Bác Moneyless chưa cập nhật tiếp bởi chủ đề để nguội khá lâu,nay mình Hâm nóng lại, mời các Bác,anh em có chuyên môn hay am tường hiểu biết góp sức hoàn tất đầy đủ thêm...Xin Cám Ơn Sự Góp Ý Của Tất Cả CáC Bạn

  Thông thường Vitamins và khoáng chất không được chú trọng đúng tầm mức của chúng , nên thường đưa đến các tình trạng và trường hợp bệnh lý tưởng chừng như không có xuất sứ, nguồn gốc . Nhưng nếu xem xét, và phân tích kỷ lưởng, thì hầu hết các triệu chứng , mầm mống bệnh của cá , một phần lớn có nguôn gốc từ sự thiếu hụt của Vitamins và các khoáng chất . Vitamins nếu được pha trộn thẳng vào bể/hồ thường không có công hiêu cao, nhưng nếu thức ăn được ngâm trong dung dich Vitamins, rồi cho cá ăn, thì hiệu quả sẽ cao hơn . Có rất nhiêu cách để truyên đạt, chuyển vitamins qua thức ăn của cá rồng, và sau đó chuyển tiếp đến cá rồng khi chúng ăn những loại thức ăn này . Vitamin thường không có đặc tính bảo trì cao, vì chúng rất dể bị phân tán ở một môi trường có nhiệt độ cao, nhất là ở các vùng nhiệt đới . Vì thế các loại Vitamins nên được tồn trử, cất giữ trong tủ lạnh . Ngược lại các khoáng chất có thể cất giữ ơ nhiệt đồ phòng trong một thời gian khá lâu .

  Hầu hết các loại Vitamin B-hổn hợp có chung một chức năng là đảm bảo sư phát triển bình thường của cá, duy trì các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên, tiêu hóa các loại thức ăn chất đạm, và duy trì và bảo vệ lớp nuóc nhờn trên cơ thể cá . Phân loại riêng của từng Vitamin sẽ được liệt kê trong phần tiếp theo của bài viết . Thông thường nguồn thức ăn cung cấp đầy đủ các loại Vitamin B là từ nguồn tất cả các giống cá mà cá rồng có thể ăn được vào miệng chúng . Dế/gián/sâu là nguồn thức ăn cung cấp đầy đủ các chất Vitamin B tổng hợp, khoáng chất và chất đam (proteins) cho cá rồng . Dĩ nhiên các nguồn thức ăn cung cấp các loại Vitamins có thể tìm thấy trong nhiều các loại thức ăn khác, tuy nhiên vì chủ đề là cá rồng, nên các nhóm/nguồn thức ăn khác không được liệt kê ơ đây vì cá rồng chẳng ăn được chúng .

  Vitamin B1 còn gọi la thiamine
  Vitamin B1 cần thiết cho sự phát triển bình thường của cá, tiêu hóa thức ăn, giúp ích trong sinh sản, phát triển hệ thống thần kinh, ổn định/kích thích cá ăn , sư hô hấp của mang cá . Đồng thời giúp cơ thể cá sản xuất năng lượng hoạt động cho cơ thể .
  Thiếu Vitamin B1 sẽ dẫn đến các trường hợp sau đây : cá sẽ biếng ăn, cơ thể không phát triển bình thường, và chậm .
  Vitamin B1 có thể tìm thấy trong các loại nhóm thức ăn sau : tất cả các loại cá, dế/gián/sâu, trứng cá, gan bò, thịt gà (lý do tại sao gan bò/thit gà vẩn được dùng để cho cá rồng ăn ) .

  Vitamin B2 còn gọi là Riboflavin
  Vitamin B2 giúp ích cho sự phát triển của thị giác của cá, sự chuyển hóa của nhóm thức ăn đạm (proteins), duy trì chức năng của các chất xúc tác trong các phản ứng hóa học trong cơ thể cá , khả năng chống stress . Cần thiết cho sư phát triển bình thường của cá
  Thiếu Vitamin B2 sẽ dẫn đến các trường hợp sau đây : cá sẽ sợ ánh sang’, mắt mờ, thị giác kém, lười ăn, màu sắc của cá sẽ tối hơn, cơ thể có thể có nhiều vết hằn đen .
  Vitamin B2 có thể tìm thấy ở tất cả các loại cá , dế/gián/sâu, gan, trứng cá, men (đây là lý do tại sao men được pha trộn rất thường trong các thức ăn cá được bày bán trên thị trường).

  Vitamin B3 còn gọi la` niacin/nicotinic acid
  Vitamin B3 giúp cơ thể chuyển hóa các dạng nguồn thức ăn tinh bộ/chất béo, nhưng chủ yếu là chất đạm, ra thể dạng mà cơ thể cá có thể tiêu hóa và xử dụng . Vitamin B3 còn cần thiết cho sư tiêu hóa thức ăn và nhuận trường .
  Thiếu Vitamin B3 sẽ dẫn đến các trường hợp sau : sình bụng trong bao tử và đường ruột, cá sẽ lười ăn, vị trí/tư thế bơi lội không được bình thường, cá sẽ yếu dần đi .
  Vitamin B3 có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn : tất cả cá loại cá, dế/gián/sâu, tôm/tép, rong rêu, thực vật thủy sinh, men, gan, thit gà (lý do tại sao cá rồng thỉnh thoảng vẩn được cho ăn thit gà/gan thái mỏng ).

  Vitamin B5 hay còn gọi là Pantothenic Acid
  Vitamin B5 giúp cho cá có một thể chế cơ thể sinh hoạt binh thường và quân bình các chức năng của tuyến thượng thận trong việc điêu tiết các kích thích tố đường sinh dục . Ngoaì ra Vitamin B5 cần thiết cho sự chuyển hóa các phản ứng hóa học trong cơ thể như biến thể, điều chế các loại thức ăn .
  Thiếu Vitamin B5 sẽ làm cho cá lười ăn, phát triển chậm, giảm khả năng đối phó với stress, cơ thể ngày càng lụn bại và suy yếu dần đi .Vitamin B5 có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn : tất cả các loại cá, dế/gián/sâu, gan, trứng cá , rong rêu, thực vật thủy sinh, và men .

  Vitamin B6 hay còn gọi là Pyridoxine
  Vitamin B6 có chức năng chuyển hóa các chất xúc tác cặp đôi với pyridoxal phosphate để biến hóa các chất đạm amin của amino acids trong nguồn thức ăn sang các dạng cơ thể cá có thể tiêu dùng . Vitamin B6 rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cá .
  Thiếu Vitamin B6 cá sẽ có triệu chứng hô hấp nhanh, mang đập liên tục như thiếu chất oxy ở mặt nước, lười ăn, phát triển chậm, các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên liên quan đến tính khí của cá như dể cáu kỉnh, và hung hản .Vitamin B6 thường có hầu hết trong các nguồn thức ăn, nên sư thiếu hụt hiếm khi xảy ra .

  Vitamin B12 hay còn gọi la Cyanocobalamin
  Vitamin B12 cần thiết cho sự chuyển hóa và sản xuất các chất nhân nguyên sinh cần thiết cho các chức năng bình thường của cơ thể cá . Đồng thời Vitamin B12 có chức năng chuyển hóa các chất béo sang dạng có thể xử dụng , và hổ trợ trong việc tái tạo nên hồng huyết cầu .
  Thiếu Vitamin B12 sẽ dẫn đến tình trạng cá lười ăn, phát triển chậm, thiếu máu và màu sắc của cá ngày càng lu mờ và đen đậm hơn .Vitamin B12 có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn có gốc là động vật như : tất cả các loại cá, dế/gián/sâu, gan và trứng cá .

  Vitamin H hay còn gọi là Biotin
  Biotin cần thiết cho sự cấu tạo của các chất xúc tác, tạo nên chất nguyên sinh , chất béo và oxy hóa các chất béo . chuyển hóa và phân hủy các thành phần hửu cơ phức tạp cùng với việc phóng thích năng luọng trong cơ thể cá, đồng thời tạo lập nên các chất phức tạp làm vật liệu duy trì và tái tạo các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể .
  Thiếu biotin sẽ đưa đến tình trạng giảm hồng huyết cầu dẫn đến thiếu máu, lười ăn, phát triển chậm, các bệnh lở loét ơ da, và các bệnh suy cơ bắp .

  Vitamin M hay còn gọi là Folic Acid
  Folic acid cân thiết cho sử sản xuất của hồng huyết cầu , chuyển hóa và phân hủy các thành phần hửu cơ phức tạp cùng với việc phóng thích năng luọng trong cơ thể cá, đồng thời tạo lập nên các chất phức tạp làm vật liệu duy trì và tái tạo các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể .
  Thiếu chất folic acid sẽ đưa đến tình trạng cá phát triển chậm, còi, suy yếu, da chuyển màu đậm đen, phần vi đuôi dòn và dể gẩy, thiếu máu .


  Choline
  Choline giúp cho sự phát triển tốt của cơ thể và chuyển hóa các loại thức ăn , và tạo nên màng tế bào rất quan trọng cho sự hoạt động bình thường của các mô tê bào .
  Thiếu Choline sẽ dẩn đến tình trạng phát triển chậm, suy dinh dưỡng, và xuất huyết trong thận và đường ruột .

  Inositol
  Inositol la một thành phần của màng tế bào cần thiết cho sự thẩm thấu của màng tế bào .
  Thiếu inositol sẽ đưa đến tình trạng phát triển chậm, lở loét trên da, tăng thời gian thức ăn tồn động trong bao tử, và thành bao tử bị kéo dãn .

  Vitamin A
  Vitamin A rất cần thiết cho thị giác của cá, thiết yếu cho sư phát triển bình thường của xương và vẩy của cá, quan trọng trong việc duy trì các mô tế bào nhầy mê`m bên trong cơ thể cá . Vitamin A và Vitamin E rất cần thiết để kích dục và duy trì tiến trình sinh sản của cá . Khi cá bị stress, sự cần thiết của Vitamin A cần được bổ xung.
  Thiếu Vitamin A sẽ dẫn đến trình trạng cong xương lưng, thị giác bị suy yếu, mắt mờ, chậm phát triển về kích thước, xương phát triển không bình thường, và máu thường tụ nơi vị trí giap’ ranh của vi và cơ thể .
  Vitamin A có thể tìm thấy ở gan, tôm/tép, rong rêu, thực vật thủy sinh, cà rốt ( lý do nên cho dế/gián ăn cà rốt ).

  Vitamin C hay còn gọi là Ascorbic acid
  Vitamin C rất cần thiết cho việc làm lành các vết thương mau chóng, sự phát triển bình thường của xương, răng . Thiết yếu trong việc duy trì các mô tế bào liên kết và sự phát triển của collagen , cần thiết cho sư tiêu hóa thức ăn(nhuận trường), phòng bệnh
  Thiếu Vitamin C sẽ làm cho các vết thương lâu lành, mắt dễ bị thương, xuất huyết trong các cơ quan nội tạng, cá bị cong lưng, táo bón .
  Vitamin C có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn : các loai rong rêu, thưc vật thủy sinh, và trứng cá .

  Vitamin D
  Vitamin D có chức năng giúp cho cơ thể cá hấp thụ và giữ chất calcium và phosphorous từ ruột non và đẩy mạnh sư tích tụ của các khoáng chất này trong xương . Vitamin D giúp cho sự phát triển bình thường của xương và vẩy
  Thiếu hut Vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng bì còi xương, và xốp xương .
  Vitamin D có thể tìm thấy ở các nguồn thức ăn : gan và dầu cá, trùng quế, ốc, tôm/tép . Vitamin D trong dạng hửu ích cần có sự tác động của ánh sáng mặt trời .

  Vitamin E
  Vitamin E có chức năng chống lại quá trình oxy hóa, giúp làm ổn định các màng tế bào bằng cách ngăn chận tiến trình oxy hóa của các thành phần acid béo . Vitamin E và Vitamin A rất cần thiết trong sự kích dục , và duy trì tình trạng sinh sản của cá .Vitamin E có mặt hầu hết trong các nguồn thức ăn, nên sự thiếu hụt là điều hiếm khi xảy ra .

  Vitamin K
  Vitamin K có chức năng thiết yếu trong quá trình đông máu .
  Sự thiếu hụt Vitamin K it khi xảy ra vì Vitamin K được tìm thấy trong hầu hết các loại rông rêu, thực vật thủy sinh và quan trọng hơn hết là một nhóm vi khuẩn trong ruột già của cá có thể tạo ra Vitamin K, nên sự thiếu hụt rất hiếm xảy ra .

  Các khoáng chất cân thiết cho cá
  Calcium và phosphorus la hai khoáng chất tối cần thiết cho sự phát triển của xương, răng và vẩy cá . Tùy theo thể chế nước được cung cấp tại đia phương/đô thị cư trú, hàm lượng của 2 loại khoáng chất này có thể tăng hay giảm . Nhất là các bể cá xử dụng hệ thống lọc nước từ vòi, hay các nguồn nước acid và mềm có rất ít 2 loai khoáng chất này, calcium và phosphorous cần được bổ xung trong thực đơn của cá .

  Ngoài ra một số khoáng chất khác cũng cần thiết nhưng không cần hàm lượng cao như Sodium (Na), Potassium (K), Magnesium (Mg) , Manganese (Mn), Copper (Cu), Zinc (Zn), Chloride (Cl), Iodine (I),, Iron (Fe), Selenium (Se), Sulfur (S) cũng cần thiết trong các phản ứng hóa hoc để chuyển hóa /phân hủy các hợp chất hửu cơ phức tạp . Sự hiện diện đi cặp của các khoáng chất cùng với các hợp chất hửu cơ phức tạp, giúp các thành phần này có thể giao thông dể dàng qua các

 5. #5
  Ngày tham gia
  08 Dec 2006
  Thành phố
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Bài viết
  380
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  Góp nhặt bổ sung thêm cho đầy đủ,mời anh em tiếp sức

  Vỏ tôm có chất beta-caroteine, Beta-caroteine cần thiết cho màu sắc của cá .,

  Supèrworms là một loại thức ăn rất bổ cho cá rồng vì có đầy đủ các chất vitamins, tinh bột, proteins, chất xúc tác, và các loại khoáng chất cần thiết cho cá rồng,thịt bò, thìt gà, thịt heo, tim gà, tim bò tích tụ nhiều ở các thưc ăn có chứa nhiều chất purine óng ánh),

  Cá mồi là nguồn calcium cần thiết cho cá,

  Dế/gián/sâu Trong lớp vỏ cứng bọc bên ngoài của bọn dế,gián này có tích tụ nhiều chất melanin,là nguồn thức ăn cung cấp đầy đủ các chất Vitamin B tổng hợp, khoáng chất và chất đam (proteins) cho cá rồng

 6. #6
  Ngày tham gia
  03 Oct 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  110
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 18 lần trong 3 chủ đề
  Con Thanh Long nhà mình thì rất thích ăn Sò Huyết.1tuần mình cho ăn khoảng 3-4.Mình thấy sò huyết có máu tươi và bổ dưởng đó.Các bạn thấy có được không.

 7. #7
  Ngày tham gia
  11 Jul 2006
  Thành phố
  tp HCM
  Bài viết
  365
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 6 lần trong 3 chủ đề
  Sò Huyết ! nghe cũng khá hay, con nì mồi nhậu thì không cần phải bàn nào là nướng, luộc, rang me, xào tiêu, la cót, nấu cháo ... nhậu chắc chết luôn !!!! Bác Dicuslam cứ mua nhiều nhé, mình dô thì cá rồng cũng dô, có lý thật! tớ cũng áp dụng xem sao.

 8. #8
  Ngày tham gia
  03 Oct 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  110
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 18 lần trong 3 chủ đề
  Con sò huyết máu tươi nhiều.Cho ăn nhiều biết đâu nó chuyển sang đỏ.Lúc đó thì đổi tên thành Thanh Long Huyết.....................Mình đang áp dụng cá ăn khỏe mạnh - mau lớn - xung.Nhưng lên màu đỏ thì chưa!

 9. #9
  Ngày tham gia
  11 Jul 2006
  Thành phố
  tp HCM
  Bài viết
  365
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 6 lần trong 3 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Discuslam Xem bài viết
  Con sò huyết máu tươi nhiều.Cho ăn nhiều biết đâu nó chuyển sang đỏ.Lúc đó thì đổi tên thành Thanh Long Huyết.....................Mình đang áp dụng cá ăn khỏe mạnh - mau lớn - xung.Nhưng lên màu đỏ thì chưa!
  Cá chưa kịp đỏ thì chủ nhân đã đỏ hồng hào cả rồi, mồi nhậu bổ cỡ đó mà lấy gì không đỏ ?????!!!!!

 10. #10
  Ngày tham gia
  03 Oct 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  110
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 18 lần trong 3 chủ đề
  Bác le anh dung chắc là nhậu dử lắm đây.Khi nào diễn đàn mở tiệc giao lưu ăn nhậu thì bầu bác làm Hội Trưởng kiêm Đầu Bếp luôn nhỉ....

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 8 1 2 3 4 5 6 7 8 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 96.72 Kb. compressed to 82.38 Kb. by saving 14.34 Kb. (14.83%)]