+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 11

Chủ đề: Việt Nam từng tồn tại loài cá rồng quý hiếm?

 1. #1
  Ngày tham gia
  03 Oct 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  110
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 18 lần trong 3 chủ đề

  Việt Nam từng tồn tại loài cá rồng quý hiếm?

  Cá rồng đang được giới chơi cá cảnh ưa chuộng hiện nay là giống nhập ngoại. Ông Nguyễn Văn Lãng, Chủ tịch Hội Cá cảnh TPHCM, cho biết cá rồng gồm 8 loại: ngân long, thanh long, thanh long vây vàng, thanh long vây hồng, hồng bảo thạch, kim long hồng vĩ, quá bối kim long và hồng long.

  Theo Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản 2, đã có nhiều nơi trong nước nhân giống và cho ra đời khoảng 10 con cá rồng dòng F2 ở Việt Nam. Chúng được gắn chip và có “giấy khai sinh” để theo dõi.

  Một số nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam chứng minh sự tồn tại của loài cá rồng quý hiếm ở Việt Nam. Theo sách đỏ Việt Nam, cá rồng của Việt Nam có tên khoa học là seleropages formosus, thường gọi là cá mơn, thuộc họ osteoglossidae, thân thon dài, mình dẹp, vẩy to, vây ngực dài, vây ngực và vây lưng nằm về phía sau. Loài cá này có thể đạt chiều dài đến 90 cm và nặng gần 8 kg. Đây là loài cá rất hiếm, sống ở vùng phân bố hẹp thuộc  Cá kim long được nhân giống tại Việt Nam


  sông La Ngà, Trị An (Đồng Nai), đến nay đã được cho là tuyệt chủng. Cũng theo Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản 2, năm 2003, một số nhóm nghiên cứu cho biết đã tìm thấy rải rác một vài đoàn cá rồng của Việt Nam tại vùng thượng nguồn Vườn Quốc gia Cát Tiên.

  Loài cá rồng thuộc loại khó tính trong sinh nở, phải chăm sóc thật kỹ cá mới đẻ con. Ngoài dinh dưỡng, cá rồng cần sự hỗ trợ đặc biệt của máy tạo khí, máy đo độ pH, nhiệt kế, máy sưởi, máy sục khi mất điện và thậm chỉ cả bình ô xy khi cá thiếu không khí để thở.

  Nghệ nhân Nguyễn Văn Nghiệp, Q. Phú Nhuận-TPHCM cho biết cá rồng rất khắt khe về môi trường sống, yêu cầu nước hồ cá phải đủ 18 nguyên tố vi lượng, nhiệt độ phải thấp... Hiện nay, cá rồng đang rất có giá, khoảng 5.000 - 6.000 USD/con.

  Theo: tintuconline.com.vn


  Các bác có biết con hồng bảo thạch ra sao không vậy.

 2. #2
  Ngày tham gia
  25 Nov 2006
  Thành phố
  HoChiMinh city
  Tuổi
  25
  Bài viết
  736
  Cảm ơn
  7
  Được cảm ơn 14 lần trong 13 chủ đề
  em thấy bài viết này kì kì sao đấy anh discuslam ơi,thanh long chỉ vàng và thang hồng là giống laithì làm sao lại được cho là giống rặc ạ,em thấy 1 người như bác nguyễn văn lãng không thể phát biểu câu này,vì những người nuôi cá chuyên nghiệp như bác NVL phải biết rằng cá rồng được phân chia theo từng châu lục khác nhau
  châu á thì có kim long hồng vĩ, kim long quá bồi,thanh long và huyết long
  châu úc thì cũng có 4 loại là kim long vằn,kim long đốm,hồng long úc và 1 loại nữa thì em quên rồi^_^'
  châu mĩ thì có 3 loại là ngân long,hắc long và hải tượng
  châu phi thì có 1 loài duy nhất là phi châu long
  nếu gom hết 4 châu lại thì vẫn không thể nào tìm ra được 1 con rồng nào tên hồng bảo thạch cả
  về vụ sinh sản của cá rồng thì theo em biết ở Việt Nam chưa thể cho sinh sản được
  còn giá thành thì có mấy con huyết long hay quá bối loại xuất sắc mới có thể cầm cái bảng giá 5000-6000 USD chứ các chủng loại còn lại thì giá cả khoảng <10 triệu với loài kim long hồng vĩ và vài trăm ngàn đối với thanh long cùng các loại còn lại
  còn cái 18 nguyên tố vi lượng gì đó trong nước thì em không biết,nhưng nhiệt độ thấp là sao,cá rồng thuộc loại cá nhiệt đới mà
  bài tường trình của em đến đây xin hết (không biết có sai sót gì không nữa )

 3. #3
  Ngày tham gia
  03 Oct 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  110
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 18 lần trong 3 chủ đề
  Khi mỗi lần đọc các bài báo thì mình thấy các bài báo cứ viết sao sao không hiểu nổi.Như lần trước theo phát biểu của bác NVL thì cá Bảy màu là loài cá nguy hiểm nhất hành tinh thì mình thấy không logic tí nào.
  Lần này theo mình báo lài nói Cá rồng đang rất có giá 5000 - 6000 USD 1 con mà nói chung chung như vậy chắc mấy bạn định gia nhập câu lạc bộ Cá Rồng thấy giá như thế thì chạy mất.
  Mình biết cá rồng thì chưa sinh sản được ở VN.
  Có bạn nào biết rành về cá rồng Vn thì phân tích thêm nhé!

 4. #4
  Ngày tham gia
  11 Jul 2006
  Thành phố
  tp HCM
  Bài viết
  365
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 6 lần trong 3 chủ đề
  Mình thấy bạn Dicuslam đưa vấn đề VN có cá rồng quý hiếm thì cũng có lý do trước hết về lịch sử đảo Borneo của Indonesia có vùng Kalimantan nổi tiếng về Huyết Long các nhà sử học và địa chất học cho rằng đã tách ra từ VN là cựu lục địa Châu Á do đó, các vùng như Malaysia, Indo đều có cá rồng. Giả thuyết cho rằng VN có cá rồng là có cơ sở. Hơn nữa, đây là loại cá có từ thời tiền sử xưa kia cũng là loại sinh vật tung hoành trên trái đất, bây giờ còn tồn tại ở các khu rừng nguyên sinh như amazon, kalimantan, châu phi, Châu Úc nơi không chịu sự hủy hoại của các tác động môi trường.
  - Giả thuyết tại sao cá rồng thích chén gián: theo mình nghĩ rừng nguyên sinh, các vùng nước cá rồng sinh sống nguồn cá mồi không nhiều do đó cấu tạo tiến hóa về cơ thể và lựa chọn thức ăn là côn trùng là khả dĩ vì có khá nhiều trong rừng nguyên sinh.
  - Về sinh đẻ cá rồng, theo mình biết hiện nay các Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản VN chưa đầu nuôi đẻ cá rồng do một phần vấn đề kỹ thuật nhưng chủ yếu vẫn là vấn đề tài chính. Nếu có, đó chỉ là thì nghiệm đơn lẻ chứ không phải là công trình khoa học.
  - Về kiến thức về cá rồng mình nghĩ trên forum này kiến thức về cá rồng cũng khá nhiều không thua bất kỳ một trang web nào.
  - Về đặt tên cho cá rồng mình chỉ xin có ý kiến nhỏ này thôi:
  Riêng loại cá rồng châu á thì chỉ có 4 loại chính: Huyết Long, Kim Long Quá Bối, Kim Long Hồng Vỹ, Thanh Long. Ngoài ra còn Ngân Long ở Châu Mỹ, Kim Long Úc ở Châu Úc, Hắc Long ở Châu Phi. Khi các loại cá đắt tiền (chủ yếu là ca rồng Châu Á) về VN thì được đặt tên lại theo sở thích người Việt tùy theo dáng vẻ, màu sắc, tín ngưỡng ... Việc đặt tên này đa phần thuộc lớp tiền bối chơi cá cảnh (xin lý giải thêm vd ngựa đua hay được đặt tên nghệ sỹ cải lương); đây cũng là một lý thú và bản sắc rất VN. Tuy nhiên, đối với người mới chơi cá cảnh thì đây thực sự là mê cung tên cá dẫn đến không được phân biệt được các loại cá rồi dẫn đến là nạn nhân của một số người bán cá không trung thực. Về điểm này mình thiết nghĩ nên tuân thủ tên tiếng Anh dịch ra tiếng Việt là chính xác nhất để người chơi cá đỡ bị lầm lẫn.

 5. #5
  Ngày tham gia
  24 Nov 2005
  Thành phố
  Củ Chi-TP.HCM
  Bài viết
  502
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 14 lần trong 8 chủ đề
  em đã từng đọc một bài báo về cá rồng Vn ,chúng rất hiếm và thường sống theo đàn ở các khu rừng ở miền sông nước đồng bằng sông cửu long
  Chúc năm mới các bác có cá mới,có hồ mới.Nhưng đừng có vợ mới

 6. #6
  Ngày tham gia
  24 Jun 2004
  Thành phố
  Bình Dương
  Tuổi
  42
  Bài viết
  783
  Cảm ơn
  96
  Được cảm ơn 202 lần trong 76 chủ đề
  Thật ra thông tin trên báo chí nhiều khi cũng không mấy chính xác, những người viết báo thường ít am hiểu về cá nên đôi khi chuyển nhận thông tin có sự sai lệch.

  Loài cá rồng Đồng Nai mình nghe các bác nói hồi thời kháng chiến rất nhiều, giai đoạn vài năm trước đây cũng còn thấy, nhưng đáng tiếc với tốc độ khai phá rừng và nguồn lợi thủy sản chóng mặt của người dân những năm gần đây thì hình như chúng tuyệt chủng luôn rồi, khu vực có cá rồng có năm người ta thuốc cá chết nổi đầy mặt sông dày đến 20cm. Mất hơn nữa năm trời mình đi khảo sát các khu vực thượng nguồn sông ĐN và các sông suối quanh hồ Trị An cũng không tìm thấy dấu vết gì, chỉ nghe người dân nói là hồi năm trước còn thấy, nhưng năm nay không thấy nữa.
  YM: vankietnguyen2002 Call: 0917.666066. My Photo My Facebook

 7. #7
  Ngày tham gia
  16 May 2006
  Thành phố
  HÀ NỘI
  Tuổi
  28
  Bài viết
  295
  Cảm ơn
  5
  Được cảm ơn 3 lần trong 3 chủ đề
  hoàng bảo thạch là những con kim long hồng vỹ,vẩy lên được 50% hàng 5,vàng óng ả đó các bác!
  Dolce&Gabbana

 8. #8
  Ngày tham gia
  07 Nov 2006
  Thành phố
  Ho Chi Minh
  Bài viết
  69
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Các bác nào phân biệt cho mình bít là Thanh Long Chỉ Vàng,Thanh Long vây hồng và Thanh Long ko ?Loài nào cá giá trị và đẹp hơn ?Ở VN mình thấy toàn Thanh Long Chỉ Vàng ko à !Mà gọi Thanh Long sao mình chẳng thấy nó màu xanh gì hết chán vậy

 9. #9
  Ngày tham gia
  08 Dec 2006
  Thành phố
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Bài viết
  380
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  Thanh Long được đặt và gọi tên như vậy,chẳng qua bên trong tâm vảy TL dưới nền trắng bạc hay vàng có màu ánh xanh,dễ thấy rõ nhất là ở dưới ánh sáng trắng hay ánh sáng mặt trời khi soi rọi vào vảy sẻ có ánh xanh phản quang dưới tâm vảy.Chứ không loang hết và đậm sắc nét như Quá Bối, HV,Huyết.
  Nhất là nếu TL cá còn non thì màu chưa trổ và phản quang rõ nét hình chiếc Móng Ngựa,mà Bác Moneyless đã đề cập trước đây,và mình thấy rõ y như gì bác đã mô tả.Cho nên cá non và cũng tùy "con" ánh xanh chưa đủ mạnh như tên gọi và làm mãn nhãn ở thị giác. Chứ không hẳn Xanh Lè <-== như vậy đâu bạn.
  AHaHah nhắc đến tên em nó làm mình xót ruột quá ,Chú TL mới rước sau này của mình đêm qua rớt một cái vảy ngọt lịm gần đầu khá bự.Mình mới Bỏ đói em nó chỉ có nữa ngày thôi.Về và săn được cặp thằn lằn vứt vào cho ăn,em nó đói quá tối mắt phóng đến em thứ hai đớp thì Tróc Xi và lác gần chục cái vảy trên sống lưng .Xong bữa ăn làm phải thay nước ,không quên tặng cho "em" 1/2kg muối tẩm quất và mát xa suốt đêm luôn

 10. #10
  Ngày tham gia
  12 Apr 2006
  Thành phố
  Wherever
  Bài viết
  214
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 6 lần trong 6 chủ đề
  các bài viết của các bác thật là bổ ích và sau khi đọc xong bài viết thì em có hỏi ý kiến một vị giáo sư đang giảng dạy trường ĐH TS(tp HCM) thì được biết những loại cá được dân thủy sản tạo ra đều tồn tại trong môi trường nghiên cứu hoàn toàn không phù hợp với môi trường nuôi thực tế, sau khi lai tạo thì họ sẽ xem phản ứng của cá với môi trường thực một thời gian khá lâu nên nếu ai có ý định tậu cho mình chú cá đó thì ngang với đốt tiền ( trích lời vị giáo sư).

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 86.85 Kb. compressed to 72.57 Kb. by saving 14.29 Kb. (16.45%)]