+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 19 1 2 3 4 5 6 7 8 11 ... CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 183

Chủ đề: Tép cảnh-Tìm hiểu, chăm sóc và những vấn đề liên quan.

 1. #1
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề
  Lời nói đầu
  Cùng với cơn sốt tép cảnh trên diễn đàn, người viết muốn cùng các bạn hiểu sâu hơn về những sinh vật xinh đẹp, chăm chỉ và năng động này đang ngày càng được ưa chuộng trong giới thủy sinh toàn thế giới.
  Sự xuất hiện chính thức của tép cảnh trong giới TS bắt đầu vào cuối thập kỷ 80, vẫn hạn chế con số người chơi trong phạm vi chơi, trao đổi riêng lẻ. Ít được để ý trong một thời gian dài, đến khi người ta biết đến khả năng diệt rêu của chúng. Điều này khiến cho nhu cầu tép cảnh tăng cao đột ngột, nhất là cho những bể bị rêu hoành hành, và khi cạnh đó tập quán thú vị của chúng được phát hiện, cơn sốt tép cảnh lây lan không thể ngăn chặn nổi nữa. Sự chăm chỉ, điều kiện nuôi dưỡng không mấy khó khăn, và không kém quan trọng trong vai trò bảo vệ chất lượng môi trường bể, làm chúng hiện diện gần như trong mỗi bể TS. Quả thực rất thú vị, cũng là những niềm vui khi ngắm nhìn những bầy tép cùng tìm thức ăn, cùng "gây gổ" và lại dàn hòa với nhau. Ai đã quan sát kỹ càng, có lẽ sẽ ngày càng yêu thích chúng hơn.

  Phần 2 - Tép....là gì?
  Tép thuộc bộ giáp xác, hay còn gọi là bộ giáp xác mười chân. Hiện diện trong nước ngọt, cũng như nước mặn. Tép được cấu tạo bởi hai phần, phần đầu (Cephalothorax) và phần thân sau (Abdomen). Trong phần đầu bao gồm tất cả những nội quan quan trọng, chỉ có ruột chạy xuyên qua phần thân sau đến trước đuôi như ở động vật có xương sống. Tép có năm đôi chân, hai đôi chân trước được sử dụng như dụng cụ đào bới, nhặt tìm, cắt thức ăn (càng, vợt lọc thức ăn đơn bào ở một số loại). Ba đôi chân còn lại làm thành chức năng di chuyển trên nền. Để di chuyển trong nước, tép sử dụng năm đôi vây chèo dưới phần thân sau. Hai đôi râu đặc biệt phát triển rất tốt, có công dụng như cần anten dò tìm, định vị cho tép.
  Tép lớn lên trong cả dòng đời, nhưng bộ vỏ không cùng lớn lên theo, buộc chúng phải thay vỏ, lột xác đều đặn. Trong quá trình này, vỏ nứt ra ở đoạn nhất định giữa vùng tiếp giáp đầu và thân sau, tép giẫy mạnh và thoát ra khỏi lớp vỏ cũ. Tép trong quá trình này thường rút vào nơi yên tĩnh kín đáo trong bể do tấm giáp non còn mềm, dễ bị thương tổn. Chiếc vỏ cũ nên để lại như nguồn dinh dưỡng cao cho những động vật khác trong bể. Khi tép lột xác đều đặn, là dấu hiệu tốt cho thấy sức khỏe tốt và phát triển ổn định

  Phần 3 - Những loại tép cảnh phổ biến
  Caridina cf. cantonensis "Black/white"
  Max: 25mm
  Temp: 16-29°C
  pH: 6-8
  GH: 3-16
  KH: 2-12


  Caridina cf. cantonesis "Crystal Red"
  Max: 25mm
  Temp: 16-29°C
  pH: 6-8
  GH: 3-16
  KH: 2-12


  Caridina cf. breviata "New Bee"
  Max: 25mm
  Temp: 18-28°C
  pH: 6-8
  GH: 3-14
  KH: 2-12

  Caridina cf. cantonesis "Tiger"
  Max: 25mm
  Temp: 18-28°C
  pH: 6-7,5
  GH: 3-12
  KH: 2-10  Neocaridina heteropoda "Red Fire"
  Max: 25mm
  Temp: 15-30°C
  pH: 6,5-8
  GH: 5-20
  KH: 4-16


  Neocaridina cf. zhangjiajiensis "White Pearl"
  Max: 25mm
  Temp: 18-28°C
  pH: 6,5-8
  GH: 6-20
  KH: 5-16

  Caridina cf. babaulti "Green"
  Max: 25mm
  Temp: 18-28°C
  pH: 6,5-8
  GH: 6-20
  KH: 5-16

  Caridina japonica (multidentata)
  Max: 55mm
  Temp: 10-30°C
  pH: 6,5-8
  GH: 5-20
  KH: 3-16

  Caridina gracilirostris
  Max: 40mm
  Temp: 23-28°C
  pH: 6,5-7
  GH: 3-12
  KH: 2-10

  Atyopsis moluccensis
  Max: 100mm
  Temp: 15-28°C
  pH: 6,5-8
  GH: 6-20
  KH: 5-16

  Atya gabonensis "Gabun"
  Max: 140mm
  Temp: 15-28°C
  pH: 6,5-8
  GH: 8-20
  KH: 6-16


  Macrobrachium assamense
  Max: 75mm
  Temp: 20-28°C
  pH: 6,5-7,5
  GH: 3-15
  KH: 1-12


  Phần 3 - Những loại có thể, không nên nuôi chung một bể nếu không muốn bị lai tạp
  Bảng cho biết những loại tép nào sẽ có khả năng lai tạp lẫn nhau nếu nuôi chung cùng bể. Các bạn có thể tham khảo trước khi chọn lựa tép cho bể của mình.

  O=Không lai tạp với nhau
  X=Sẽ lai tạp lẫn nhau
  Có thể xem rõ hơn tại đây (pdf)
  http://www.freewebs.com/garnelen/kreuzungstabelle.pdf

  Phần 4 - Số lượng bao nhiêu?
  Hầu hết tép là loại sống theo bầy. Nếu ai chỉ cho chúng có một, hai "bạn chơi", có lẽ chẳng có mấy cơ hội nhìn thấy chúng rời khỏi nơi ẩn nấp. Đặc biệt ở những bể thả nhiều cá kích thước tương đối lớn.
  Điều này thay đổi tức khắc khi chúng hợp được thành bầy, ít nhất từ mười con trở lên. Hầu như sự nhút nhát ở chúng biến mất hoàn toàn.
  Đáng tiếc rằng chỉ riêng số lượng vẫn chưa là điều kiện đủ để chúng rời khỏi nơi ẩn nấp trong nhiều trường hợp. Trong bể của người viết thời gian bắt đầu nuôi tép, chỉ một con cá Phượng hoàng duy nhất trong bể đã đủ làm hai mươi chú tép Amano nấp kỹ lưỡng sau đống lũa. Tình hình thay đổi ngay trong ngày đầu tiên khi PH được dời sang bể khác, chú tép đầu tiên đã lò dò khỏi lô cốt. Đến ngày thứ hai cả bầy đã liên tục tuần tra khắp bể.
  Lại có thông tin tép dạo chơi đường hoàng trong bể có nuôi cá Ali hoặc Discus. Những thông tin trái ngược nhau đó làm chúng ta trước mắt có thể bỏ qua việc lập list loại cá nào thích hợp, không thích hợp, ít thích hợp nuôi chung với tép. Nhưng trong mọi trường hợp không thể ít hơn hai, ba con trong một bể. Số lượng được khuyên nên thả từ đầu để có được đàn tép khỏe mạnh phát triển về sau không nên ít hơn năm con, hoặc hơn vài đôi càng tốt

  Phần 5 - Bể nuôi tép cần thể tích bao nhiêu?
  Thể tích cần của bể nuôi tép chỉ đóng vai trò thứ yếu. Ngay cả với bể 12l người ta có thể nuôi được tốt một bầy tép nhỏ. Tất nhiên ở những bể lớn hơn sẽ giảm thiểu hậu quả những sai phạm hay xẩy ra: cho ăn quá nhiều, thay nước không đều đặn, vì thế thể tích nhỏ nhất được khuyên cho bể nuôi tép từ 54l trở lên, cũng là kích thước phổ biến dễ tìm mua của bể làm sẵn trên thị trường. Trở lên trên không có giới hạn tối đa, người viết cũng thỉnh thoảng mơ tưởng đến bể có dung tích lít....bốn năm số, nhưng đó lại là chuyện khác rồi

  Phần 6 - Cần chú ý khi mua, chọn tép
  Khi mua, chọn tép, không để bị choáng trước những cái tên mỹ miều hấp dẫn của người bán đặt cho. Cũng vì lý do tép là lĩnh vực chưa được tìm hiểu, nghiên cứu cặn kẽ nên những nơi nhập, buôn bán tép lớn hay dễ dãi với tên gọi. Đã có nơi bán loại Crystal Cherry? Xui xẻo cho người mua chưa có thông tin cơ bản ví dụ mua lầm Red Fire(Cherry) dưới tên Red Crystal với giá đắt hơn thực sự.
  Người mua cần chú ý đến biểu hiện khỏe mạnh của tép, cơ động bơi tới lui trong bể và chân trước nhặt tìm thức ăn không ngừng.
  Bộ giáp cần mầu sắc đều đặn, không có điểm lạ như chấm nâu đỏ hoặc mầu lạ không đặc trưng của loại tép đó, thủng lỗ hoặc nổi bọc, mụn.
  Người bán càng vất vả, mồ hôi mồ kê chẩy càng nhiều, mặt mũi càng đỏ tưng bừng bao nhiêu khi vớt tép bán-càng tốt . Tép khỏe mạnh di chuyển, trốn nhanh như chớp, người vớt phải cần nhiều khéo léo và cử động mới mong tóm được chúng. Những con di chuyển chậm chạp lờ đờ hoặc đứng yên bất động, chúng ta nên để chúng...đứng luôn tại đó, không đưa về nhà.

  Phần 7 - Mang tép về đến nhà
  Giai đoạn làm quen với môi trường mới của tép rất quan trọng. Chúng nhậy cảm hơn rất nhiều các loại cá khác.
  Ví dụ quá trình lột vỏ của tép phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nhiệt độ, các chỉ số khác của nước. Nếu quá trình làm quen nước mới không tiến hành thận trong, sẽ xẩy ra hiện tượng shock với quá trình lột, hoặc các nội quan thương tổn, tép gặp khó khăn ở lần lột vỏ tiếp theo. Những khó khăn mà tép thường phải trả giá bằng sự sống của mình. Người viết không sử dụng đến những từ chuyên môn như áp xuất osmosis, độ dẫn của nước..v.v.để đa số người đọc nắm bắt được ngay vấn đề.
  Tốt nhất, mở túi đựng tép và đổ từ từ vào một cái chậu đủ lớn. Chú ý không để sót lại tép bám bên trong thành túi. Sau đó mỗi mười phút đổ một ít nước bể vào, hoặc dùng một ống dẫn nước từ bể vào, kẹp bớt đầu ống cho nhỏ từng giọt. Hai đến ba tiếng sau khi nước trong chậu gấp hai lượng nước ban đầu, mới chính thức thả tép vào bể. Việc này cũng tiến hành khi chuyển tép từ bể này sang bể khác ngay trong cùng nhà.
  Tép cần thời gian để làm quen với môi trường, các động vật TS mới. Khi chất lượng môi trường không ổn, hoặc có kẻ thù đe dọa, có khả năng tép tìm cách thoát ra khỏi bể. Vì vậy người ta thường đậy bể lại trong thời gian mới thả. Khi quan sát thấy nếu đã cả tuần trôi qua mà chúng vẫn tìm cách trốn, cần tìm ra nguyên nhân nhanh chóng để giải quyết, tạo cho chúng nơi sống dễ chịu. Nếu không nguồn vui sẽ không được lâu dài.
  Tóm lại-Tép làm quen với môi trường mới rất chậm. Các bạn cần kiên nhẫn và dành thời gian cho chúng trong giai đoạn này

  Phần 8 - Thức ăn, dinh dưỡng
  Ngay cả khi tép có tiếng là ăn rêu, chúng không là loài chỉ ăn thực vật. Từ ăn tạp có lẽ thích hợp hơn và như vậy, không cần loại bỏ thức ăn gốc động vật khỏi thực đơn cho chúng. Nhưng phải tránh nguồn Protein động vật với số lượng lớn. Kết quả những nghiên cứu cho thấy, quá trình lột vỏ tăng cao và chúng chết rất nhanh.
  Trong bể nuôi chung với nhiều cá thực ra không cần cho chúng ăn, thức ăn thừa của cá rơi xuống luôn đủ cho chúng. Thực đơn của tép có thể là viên khô, thức ăn công nghiệp, đồ sống hoặc đông lạnh, Spinat, dưa leo, đậu Hà Lan...v.v luôn được chúng đón chào nồng nhiệt. Người viết đã thu được kết quả tốt khi sử dụng viên thức ăn chứa lượng Spirulina cao
  Lượng thức ăn cần được tieu thụ hết trong một giờ. Phần còn thừa hút, đưa ra ngoài, vì làm ô nhiễm nước nếu để lâu.
  Ngoài bữa chính, tép còn nhặt nhạnh rêu, vi sinh vật quanh bể nên trong những bể đã ổn định nếu không cho chúng ăn vài ngày cũng không có chú nào chết đói cả.
  Trong vài trường hợp có thể tép nảy ra ý định ngông cuồng gặm cả Moos mềm như Riccia,Pellia, nhưng chỉ xẩy ra ở những bể lớn nhân giống tép với số lượng lớn. Bình thường chúng ta không cần lo lắng đến cây trồng, chúng chỉ gặm đi những phần đã hư hỏng trên cây.
  Để thực đơn cho tép thêm phần phong phú, chúng ta có thể trong khi đi dạo nhặt ít lá khô,. rửa sạch nhúng qua nước sôi rồi cho vào bể. Các bạn sẽ thấy tép đổ xô đến tìm tòi thức ăn trên lá, và qua thời gian lá sẽ được gặm bớt đến khi chỉ còn lại cuống. Lá khô có tác dụng tốt làm ổn định quá trình lột vỏ của tép, nhả acidhumin giảm pH, chống nấm, mầm bệnh trong bể và là sân chơi ưa thích của tép.  Phần 9 - Bể nuôi tép
  -Nền
  Dù bằng cát hay sỏi, đen hay trắng, mỗi người có thể thiết kế theo ý mình. Tép không "quan tâm" đến nhiều lắm. Tuy nhiên cần chú ý không dùng nền đá sỏi quá lớn, thức ăn thừa có thể lọt xuống bên dưới, hư thối làm ô nhiễm nước.
  Thêm một điểm nhỏ: trước khi chọn nền cho bể, cần biết sẽ nuôi loại tép nào để chọn mầu. Tép đỏ trên nền sáng thường không nổi bằng nền có mầu sẫm hơn.

  -Lũa
  Nếu có thể, bố trí vài khúc lũa cho bể. Không phải là bắt buộc nhưng tép rất thích trèo lên lũa tìm tòi thức ăn bám lên. Cũng cần chú ý không dùng lũa chất lượng xấu, còn thải ra nhiều tạp chất, sẽ ảnh hưởng đến tép.
  -Cây
  Cũng có thể chọn theo ý thích. Đặc biệt nên bố trí những góc trồng Moos bám trên lũa (Javamoos, Vesicularia dubyana, Pellia, Monosolenium tenerum), đây là những nơi rút vào cho tép khi thay vỏ và là nơi sống, tìm thức ăn an toàn cho tép con.
  Trong bể quá ít cây, đôi khi tép không tìm được nơi trú ẩn cho quá trình thay vỏ. Trong trường hợp xấu, chúng sẽ bị chính đồng loại tấn công do vỏ còn mềm, tép còn yếu. Đó cũng là lý do khi tép rút lui lên tầng trên của bể, bám bất động ở điểm nào đó vì không tìm được nơi trú ẩn trong quá trình thay vỏ.
  Sửa lần cuối bởi Mig29 : 12-05-2007 lúc 06:04 PM

 2. Đã có 19 thành viên cảm ơn Mig29 vì bài viết có ích:

  airsoftcantho (31-03-2010), baokhue (29-02-2012), Bính (21-03-2015), echcon (01-03-2013), hoanghakt (12-05-2011), hokcanbit (17-01-2011), Lanhuong0102 (28-07-2010), lechau (02-08-2010), mai-thanh-dung (09-11-2010), neverland (31-08-2010), npbnguyen (28-12-2013), phamminhtriet (04-06-2011), tanhuyen (29-05-2011), temujin (05-05-2014), trangoctuan (15-03-2012), TrongDat (24-01-2013), trungtamqldh (05-05-2010), vespaghe (05-10-2013), vthanhle (30-10-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  15 Mar 2006
  Thành phố
  TP HCM
  Bài viết
  760
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 78 lần trong 29 chủ đề
  Nhiều hình ảnh và nhiều loaị tép lạ quá Mig ơi !
  Con trong ảnh này trông như có mọc rêu trên vỏ í !

 4. Đã có thành viên cảm ơn anhthuyen vì bài viết này:

  trangoctuan (15-03-2012)

 5. #3
  Ngày tham gia
  03 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  32
  Bài viết
  754
  Cảm ơn
  1,205
  Được cảm ơn 179 lần trong 90 chủ đề
  Ảnh bác post toàn hàng chuẩn cả! Nhìn em nào cũng đẹp, từ ong đen, ong đỏ, đến red cherry, màu sắc rất đẹp, em nuôi red cherry và ong đen nhưng không được màu đỏ tươi như mấy em trong ảnh của bác, nhìn đã đỏ lại còn bóng, lại còn mang bầu nữa chứ!

 6. #4
  Ngày tham gia
  24 Sep 2006
  Thành phố
  SaiGon Cali
  Bài viết
  154
  Cảm ơn
  25
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  Uuu..chẹp chẹp..chẹp.... biết nói sao bây giờ

 7. #5
  Ngày tham gia
  10 Oct 2005
  Thành phố
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Tuổi
  40
  Bài viết
  6,773
  Cảm ơn
  5,302
  Được cảm ơn 8,009 lần trong 2,256 chủ đề
  hồ nuôi tép Blue chỉ dám nuôi chung với 1 đàn mắt đèn và 1 đàn oto thui, chứ nuôi với họ tetras thì chúng măm hít tép nhí mất...

 8. #6
  Ngày tham gia
  03 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  32
  Bài viết
  754
  Cảm ơn
  1,205
  Được cảm ơn 179 lần trong 90 chủ đề
  Em thích loài nào đẹp,rẻ như Red Cherry, mà dễ nuôi, dễ đẻ. Bác Mig 29 mà biết loài nào thì tư vấn giúp em nhé!

 9. #7
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề
  @peter-Theo mình RC tương đối rẻ và dễ nuôi, đẻ nhất rồi. Còn loại nào dễ hơn nữa, vẫn chưa phát hiện ra
  @anhthuyen-loại này ngắm chúng dùng vợt ở đôi chân trước lọc thức ăn trong nước rất hay. Có thời gian mình sẽ đi sâu về loại này hơn.

 10. #8
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề 11. Đã có thành viên cảm ơn Mig29 vì bài viết này:

  trungtamqldh (05-05-2010)

 12. #9
  Ngày tham gia
  10 Oct 2005
  Thành phố
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Tuổi
  40
  Bài viết
  6,773
  Cảm ơn
  5,302
  Được cảm ơn 8,009 lần trong 2,256 chủ đề
  Để thực đơn cho tép thêm phần phong phú, chúng ta có thể trong khi đi dạo nhặt ít lá khô,. rửa sạch nhúng qua nước sôi rồi cho vào bể. Các bạn sẽ thấy tép đổ xô đến tìm tòi thức ăn trên lá, và qua thời gian lá sẽ được gặm bớt đến khi chỉ còn lại cuống. Lá khô có tác dụng tốt làm ổn định quá trình lột vỏ của tép, nhả acidhumin giảm pH, chống nấm, mầm bệnh trong bể và là sân chơi ưa thích của tép.
  Vậy tép khoái món lá gì anh Mig? lá bàng được không nhỉ? nhặt lung tung khéo trúng lá xoan thì toi...

 13. #10
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề
  @BLD - Lá bàng, lá sồi thì nhất rồi. Tránh nhặt ở những nơi gần đường xá, khu công nghiệp: độ ô nhiễm cao

 14. Đã có thành viên cảm ơn Mig29 vì bài viết này:

  tikkun_olam (01-04-2010)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 19 1 2 3 4 5 6 7 8 11 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 108.45 Kb. compressed to 93.80 Kb. by saving 14.64 Kb. (13.50%)]