+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 52

Chủ đề: Tổng quan về lớp chất nền và dưỡng chất

 1. #1
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề

  Tổng quan về lớp chất nền và dưỡng chất

  Đây là bài viết được đưa trên mạng từ đầu những năm 2000 - 2002, nếu Tôi nhớ không nhầm là của tác giả Jamie S.Johnson. Song khi xem Tôi vẫn thấy nó giữ nguyên được tính 'thời sự' và khá có giá trị đối với việc hình thành cũng như chăm sóc Bể thuỷ sinh của chúng ta, đặc biệt khi giải quyết những vấn đề có liên quan đến lớp chất nền để hưởng ứng cuộc thi ABV2005 nữa, hì hì!!!.

  Xin được giới thiệu để mọi người cùng tham khảo


  TỔNG QUAN CHUNG

  Có một phạm vi rất rộng lớn các loại chất liệu và phương pháp đã được sử dụng cho các lớp chất nền của bể thuỷ sinh. Quá trình hình thành và sự tác động qua lại lẫn nhau xảy ra bên trong lớp chất nền là rất phức tạp. Trong khi ở một vài khía cạnh nào đó đã được hiểu rõ, thì chúng ta có thể thảo luận về những quá trình sinh học này chỉ bằng những thuật ngữ chung nhất mà thôi. Tôi muốn trình bày một bản nghiên cứu hoàn chỉnh một cách tương đối về những kỹ thuật làm lớp chất nền cho bể thuỷ sinh trên cơ sở nêu ra một số lợi ích (có chủ định) của từng kỹ thuật và dẫn giải về những kỹ thuật đó để người đọc có thể có được những ích lợi về những ý kiến đánh giá được nêu ra ở đây. Tôi tin rằng có quá nhiều thông tin đã được bỏ qua mà không có sự nhìn nhận, xem xét kỹ. Trong việc đưa ra những ý kiến đánh giá như vậy, điều chắc chắn xảy ra đó là chúng sẽ bị tác động bởi những đánh giá mang tính cá nhân. Xin được nhấn mạnh rằng không có một phương pháp riêng rẽ nào có thể được xem như là "tốt nhất" bởi vì rất nhiều phương pháp sẽ cho ra những kết quả thành công cao và việc áp dụng ngoại lệ cần phải được xem xét đến những yêu cầu của người chơi bể thuỷ sinh. Những yếu tố cần phải được xem xét là : Thể loại cây, tốc độ phát triển mong muốn, nuôi dưỡng chăm sóc, ngân quĩ, chuyên môn kỹ thuật và sở thích thị hiếu người chơi. Thực tế cho thấy không phải bao giờ cái gọi là những ‘lớp chất nền màu mỡ nhất cũng là tốt nhất đối với tất cả mọi người’. Xin hãy xem phần có tiêu đề "Các Lớp Chất nền Có Độ Màu mỡ Thấp".

  Lớp chất nền phục vụ cho hai mục đích trong một bể thuỷ sinh có trồng cây thuỷ sinh. Nó cung cấp (tạo ra) một môi trường phù hợp để giữ cho rễ cây mọc tốt (ở một mức độ lớn hơn hoặc ít hơn) và nó cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển. Nó cũng có thể có ảnh hưởng vượt trội hơn so với 3 thông số khác của nước trong bể thuỷ sinh: hệ thống bộ đệm pH (pH buffer system), độ cứng của khoáng chất (mineral hardness) và các thành phần hữu cơ hoà tan DOC (dissolved organic compounds). Cần lưu ý rằng các lớp chất nền có thể được thiết kế làm sao để giảm thiểu những ảnh hưởng này. Những ảnh hưởng của bộ đệm pH rất phức tạp và đưa đến các sai số trong việc kiểm tra hàm lượng CO2 và độ cứng của cac-bon-nat (carbonat hardness). Hàm lượng thành phần các chất hữu cơ hoà tan vừa phải hoặc thấp, có nghĩa là các a-xít humic, sẽ hạn chế vi khuẩn và rêu tảo. Thành phần các chất hữu cơ hoà tan (DOC) dư thừa do sự lựa chọn không phù hợp các chất liệu của lớp chất nền hoặc có quá nhiều cá sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của cá và hạn chế sự phát triển của cây.

  Những khoáng chất dinh dưỡng cần thiết được phân thành hai loại. Những chất dinh dưỡng được cây sử dụng với một số lượng lớn tương đối được gọi là những chất dinh dưỡng vĩ mô (macro-nutrients). Ngoài cac-bon ©, hy-đrô (H) và ô-xy (O), các chất dinh dưỡng vĩ mô là ni-tơ (N), phôt-pho (P), sun-phua (S), can-xi (Ca), ma-nhê (Mg) và ka-li (K). Những chất dinh dưỡng được cây sử dụng với một số lượng nhỏ được gọi là vi chất dinh dưỡng (micro-nutrients). Đó là sắt (Fe), man-gan (Mn), đồng (Cu), kẽm (Zn), mô-lyp-đen (Mo), cô-ban (Co) và bo (Bo). Các nguyên tố khoáng khác như nat-tri (Na), clo (Cl) và ni-ken (Ni) cũng có ở trong cây và có thể cần thiết hoặc có thể không cần thiết.

  Người ta có thể trồng cây trên những lớp chất nền hoàn toàn trơ như sỏi trơn. Tuy nhiên người ta thông thường hay áp dụng giải pháp về chất dinh dưỡng mà ở đó một số hoặc phần lớn các chất dinh dưỡng nhận được từ trong lớp chất nền. Việc này có một số lợi ích. Nhiều chất dinh dưỡng được rễ cây ưu tiên hấp thụ. Điều này có nghĩa rằng cây có thể mọc nhanh hơn khi các chất dinh dưỡng được cung cấp ở trong lớp chất nền. Chúng ta có thể chủ động điều tiết được những chất dinh dưỡng nào hoà tan trong nước bể thuỷ sinh để hạn chế sự phát triển của rêu-tảo. Chúng ta có thể dùng nồng độ cao hơn của một số chất dinh dưỡng trong một số loại nhất định các lớp chất nền và như vậy sẽ nâng cao được tốc độ phát triển của cây. Cũng không cần thiết thường xuyên phải cho các chất bổ sung chất dinh dưỡng hoặc không cần thiết phải kiểm tra hàm lượng chất dinh dưỡng ở trong nước thường xuyên.

  Mặt khác, có thể sẽ cần phải phòng xa khi sử dụng nhiều loại chất bổ sung khác nhau với mục đích làm cho lớp chất nền màu mỡ hơn nữa. Lớp chất nền cần phải được chuẩn bị sao cho để số lượng dư thừa các phôt-phat, ni-trat hoặc a-mô-ni-ăc không được giải phóng vào trong nước của bể thuỷ sinh. Việc sử dụng số lượng dư thừa các chất hữu cơ hoặc không đúng chủng loại có thể dẫn đến tỷ lệ cao sự phân huỷ vi khuẩn mà chúng sẽ tiêu thụ khí ô-xy trong lớp chất nền và có thể làm thoát ra những loại chất có hại. Những loại cây thuỷ sinh khác nhau thích nghi với các loại chất nền khác nhau. Những chất hữu cơ của cây như lá rữa nát, than bùn, các mẩu gỗ mục đều giải phóng ra nhiều loại a-xit humic. Một số loại chất cải thiện chất lượng đất (soil amendments) có thể có chứa khối lượng dư thừa một số loại khoáng chất mà có thể gây trở ngại cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây hoặc độc hại đối với những loại động vật không xương (ốc sên) hoặc cá. Những chất liệu có kết cấu mịn như đất sét, bùn phù sa và các chất hữu cơ thường được dùng trong các lớp chất nền màu mỡ sẽ có khuynh hướng gây ra vẩn đục nước khi lớp chất nền bị khuấy động lúc trồng cây vào hoặc nhổ rễ cây ra. Những loại chất liệu này có thể sẽ lắng xuống sau một khoảng thời gian, tuy nhiên chúng cũng có thể đọng lại trên lá cây làm cho cây có hình dáng bên ngoài khó coi, không đẹp mắt (unsightly appearance) và khuyến khích sự phát triển của một số loại rêu-tảo nhất định trên bề mặt của những lá cây đó. Đất sét là những chất liệu vô cùng mịn mà có thể tạo ra sự vẩn đục nước nếu bị khuấy động lên.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 2. Đã có 7 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  Chitbooboo (28-07-2010), hufahp (22-08-2010), minh_tam (28-06-2012), nghialong (17-06-2010), sirnvad (05-06-2013), Stolenkiss (05-08-2012), trungnhu (24-01-2015)

 3. #2
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  (Tiếp theo)

  Một số chất dinh dưỡng được cây sử dụng một cách có hiểu quả hơn nhiều từ trong nước ở bể thuỷ sinh và những chất dinh dưỡng này gồm có ka-li, can-xi và ma-nhê. Tuy vậy, một số cây đã cho thấy chúng tiếp nhận cac-bon từ đi-ô-xit cac-bon ở trong lớp chất nền, điều này có thể là nguồn cung cấp tốt nhất cac-bon từ trong nước.

  Ka-li cần có ở trong nước bởi vì nó được dùng để duy trì sự cân bằng ion ở bên trong cây. Có một sự cân bằng chức năng giữa ka-li ở bên trong cây và ka-li ở bên ngoài cây. Can-xi và ma-nhê cần phải có ở trong nước bởi vì chúng không chuyển động một cách dễ dàng khi ở bên trong chất gỗ (xylem) của các cây thuỷ sinh. Can-xi nói riêng là vô cùng cần thiết ở trong nước bởi vì chúng có nhu cầu ngoại bào (nhu cầu bên ngoài tế bào: extra-cellular requirement) đối với can-xi, nếu lượng can-xi tụt xuống quá thấp thì lúc đó vách (màng) tế bào (cell wall) sẽ không tạo thành một cách hoàn chỉnh.

  Bằng những kinh nghiệm đã chỉ ra rõ rằng ka-li, ma-nhê và can-xi cần có ở trong nước cho sự phát triển "bình thường" của ít nhất một số cây thuỷ sinh ngập nước. Lý do cho việc này là kém rõ ràng hơn nhưng lại có thể được bàn đến trên cơ sở những đặc tính hoá học và vai trò sinh lý/hoá sinh của chúng. Như đã được nói đến, ka-li, khi là một phân tử di động, cần thiết phải có cho sự cân bằng ion và do vậy phải có mặt cả ở bên trong và bên ngoài lớp màng tế bào... Đồng thời cùng cần nhớ rằng cây thuỷ sinh, không giống như cây sống trên cạn, chúng có sự không hợp bào tử (apoplasm) của mình (đó là phần của cây nằm ở bên ngoài lớp màng) có tiếp xúc trực tiếp với dung môi trong đó các ion mới có thể khuếch tán được. Can-xi cũng rất là cần thiết ở bên ngoài lớp màng tế bào vì sự phát triển bình thường của vách tế bào..... Cả can-xi và ma-nhê trong những cây sống trên cạn đều không "di chuyển" dễ dàng như ở bên trong chất gỗ (xylem) như các loại ion khác. Giả thuyết của việc đó là do hoạt động của nước xuyên qua các cây thuỷ sinh chậm hơn là xuyên qua các cây sống trên cạn, nhu cầu về ma-nhê không thể thoả mãn cho sự di chuyển lên bên trên.

  "Đừng nên nghĩ rằng can-xi và ma-nhê không thể di chuyển ở bên trong chất gỗ (xylem) của cây thuỷ sinh. Thực tế chứng minh bằng thí nghiệm đã cho thấy rằng ít nhất thì can-xi có thể di chuyển lên trên hoặc xuống phía dưới trong các mô của cây thuỷ sinh (không phải chỉ ỏ một tốc độ đủ nhanh để thoả mãn các nhu cầu bên ngoài)" (Nguồn: Dave Huebert).

  Một cuộc thảo luận đầy đủ về các nhu cầu can-xi, kali và ma-nhê không nằm trong phạm vi của bài viết này. Độc giả có thể tham khảo tài liệu hướng dẫn rất phổ biến trên mạng Internet để biết được cách thức cho việc đo liều lượng ka-li và ma-nhê. Can-xi thường có thể là một chất dinh dưỡng quan trọng ở trong nước mềm, đặc biệt nếu việc thay nước không được thực hiện thường xuyên hoặc dưới cường độ ánh sáng cao. Chỉ dẫn an toàn dành cho nước từ vòi có tổng độ cứng dưới 2 độ GH (General Hardness) hoạc với hàm lượng can-xi thấp có thể là một thìa cà phê CaCO3 trên mỗi 10 gallon (10 gallon Mỹ = 38 lít) nước được thay thế.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 4. Đã có 3 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  sirnvad (05-06-2013), Stolenkiss (05-08-2012), trungnhu (24-01-2015)

 5. #3
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  (Tiếp theo)

  CÁC LOẠI CHẤT NỀN

  Lớp chất nền đơn giản nhất là sỏi trơn, mịn (hạt sỏi có kích cỡ khoảng 2-3mm). Đây là loại chất nền thông dụng nhất được mọi người sử dụng để làm bề mặt nền trong bể thuỷ sinh. Qua thời gian, lớp chất nền sẽ được làm giàu nhờ chất thải của cá và thức ăn dư thừa tới lúc mà nó có thể cung cấp được chất dinh dưỡng cho cây mặc dù còn nghèo nàn. Mặt khác, với sự cân bằng cẩn thận khi bổ sung các chất dinh dưỡng, người ta hoàn toàn dễ trồng các loại cây thuỷ sinh thậm chí trong một lớp chất nền bằng cát hoặc sỏi hoàn toàn trơ. Nói chung, một hay nhiều loại chất bổ sung lớp chất nền được dùng để bổ sung thêm vào hoặc thay thế cho lớp sỏi tiêu chuẩn trong bể thuỷ sinh. Những chất này bao gồm các loại đất tự nhiên khác nhau, các loại đất sét khác nhau, than bùn, đất mùn, lớp phủ của lá cây hoặc các sản phẩm thương mại khác như Duplarit (Laterite = đá ong). Những chất bổ sung này nhằm để thực hiện các chức năng sau:

  • Làm tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng của lớp chất nền (khả năng trao đổi cation CEC) từ đó làm tăng khả năng màu mỡ phì nhiêu có hiệu quả của lớp chất nền
  • Cung cấp sắt và có thể là các loại khoáng chất dinh dưỡng vi lượng khác
  • Trực tiếp cung cấp các chất dinh dưỡng vĩ mô - macro-nutrients - (như các loại hoá chất hoặc bằng sự phân huỷ)
  • Làm giảm trạng thái xốp, rỗ (porosity) để hạn chế sự khuếch tán của các chất dinh dưỡng (ra khỏi lớp chất nền)
  • Làm tăng trạng thái xốp, rỗ (porosity) để cho phép sự khuếch tán của các chất dinh dưỡng (vào trong lớp chất nền)
  • Làm tăng độ chặt (density) của lớp chất nền để ngăn chặn những thành phần mịn mượt, có lông(fluffy components) không bị kéo lên do việc nhổ rễ cây gây ra.  CHẤT LIỆU CỦA LỚP CHẤT NỀN

  Sỏi mịn: Điển hình là quặng thương phẩm (quặng sạch) được bán trong các cửa hàng bán bể thuỷ sinh. Hãy tránh những loại sỏi có đá vôi ở bên trong bởi vì chúng sẽ tiếp tục bị tan rã, phân huỷ dẫn tới có độ pH cao và cứng. Hãy xem phần cảnh báo bên dưới về lớp đất bề mặt khi thu thập chúng. Sỏi phần lớn không có phản ứng do bề mặt thấp của nó đối với tỷ lệ thể tích do đó nó sẽ không có ích lợi như một nguồn cung cấp khoáng chất dinh dưỡng. Nó hoạt động tốt cho đến tận những rãnh nhỏ của rễ cây xuyên bám xuống dưới. Một lớp phủ dày khoảng 1 inch (Mỹ= 2,5cm) trên bề mặt giúp ngăn cản lại những loại chất liệu chất nền mịn như đất sét, chất khoáng bón cây hoặc than bùn trong lúc trồng cây. Đó là một sự lựa chọn tốt cho những lớp chất nền khi nguồn cung cấp dinh dưỡng ban đầu xuất phát từ trong nước hoặc từ chất thải của cá bởi vì nó sẽ cho phép các chất dinh dưỡng khuếch tán vào trong lớp chất nền là nơi chúng có thể được cây hấp thụ.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 6. Đã có 4 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  Hiep_nxv (15-03-2013), sirnvad (05-06-2013), Stolenkiss (05-08-2012), trungnhu (11-02-2015)

 7. #4
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Cát - Cát có các tính chất tương tự giống như sỏi. Nếu được dùng riêng ở trong lớp chất nền thì nó không có bất kỳ khả năng sinh sản, màu mỡ hoặc chất dinh dưỡng nào. Nếu là lớp phủ trên bề mặt, nó sẽ làm cho cây mọc rễ xuống dưới khó khăn bởi vì các mẩu cát nhỏ không đủ nặng để giữ thân cây đúng vị trí. Cát sẽ rất là tốt khi được pha trộn với các chất liệu khác như than bùn hoặc chất khoáng bón cây để làm tăng tỷ trọng của chúng và làm giảm khả năng nổi lên trên của cây trong quá trình phát triển hoặc khi ta dịch chuyển, thay thế. Trong cát có thể có một lượng nhỏ sắt vi lượng hoặc các nguồn khoáng chất vi lượng khác. Nó cũng có thể được pha trộn với các chất liệu hữu cơ khác như phân com-pôt (compost), than bùn hoặc giun đất thả xuống để làm giảm khả năng sinh sản và nhu cầu khí ô-xy của chúng. Các lớp cát hoặc sỏi không có tác dụng lắm cho việc giữ các chất dinh dưỡng ở trong lớp chất nền. Các chất dinh dưỡng vẫn có thể khuếch tán qua cát với một tỷ lệ đủ cao để gây ra những vấn đề khó khăn do tảo nếu như bạn có quá nhiều chất liệu có thể phân huỷ hoặc các loại phân bón ở trong lớp chất nền.

  Đất sét - Là một chất hỗn hợp vô cùng mịn có thể có một số thành phần khoáng chất và chúng có những phần tử có kích cỡ nhỏ hơn 2 micron. Đất sét tinh khiết không có chứa các vật chất hữu cơ và các loại đất có đất sét thì lại thường hay có một chút các vật chất hữu cơ. Đất sét điển hình (tiêu biểu) có chứa sắt và si-li-cát nhôm và các ô xit nhưng nó cũng có thể có chứa nhiều loại chất khoáng khác. Một số loại đất sét hoặc đất cát khoáng sản có thể không thích hợp cho các lớp chất nền bởi vì chúng có thể có xu hướng sinh ra những chất cô đặc của một số loại khoáng chất không có ích. Những loại khoáng chất này như mang-gan, bo, sắt, kẽm và đồng đều cần có với độ cô đặc vi lượng và thấp nhưng chúng có thể sẽ độc nếu ở độ cô đặc lớn hơn. Việc bổ sung đơn giản các loại đất mùn, than bùn hoặc phân com-pôt hữu cơ tương tự sẽ khử độc một cách đáng kể cho các loại khoáng chất này qua việc tạo ra các nhóm tương tự các chất hữu cơ (by forming organic complexes). Các loại đất giàu sắt có pha đất sét điển hình đều có màu đỏ. Nếu tỷ lệ sắt trong đất sét chưa được biết, thì sắt micron hoá (micronized iron) hoặc các loại bột ô-xit sắt tinh khiết khác có thể được dùng để làm giàu thêm cho hàm lượng sắt. Đất sét có khả năng trao đổi cation (CEC) rất cao.

  Số lượng chính xác đất sét được dùng trong lớp chất nền không phải là điều quan trọng. Nó sẽ có thể hoàn toàn có ích nếu dùng 1/10 (một phần mười) lượng cát hoặc chất liệu khác nhưng cũng có thể được dùng với một tỷ lệ lớn hơn. Đất sét có thể được dùng trong lớp dưới cùng (bottom layer) của lớp chất nền bởi vì chúng có thể được rễ cây hút lên trong quá trình di thực, đặc biết nếu lớp chất nền mịn, thoáng (fluffy) do có than bùn hoặc khoáng chất bón cây. Lớp cát phủ trên cùng hoặc sỏi mịn sẽ giúp giảm đi rất nhiều những vấn đề khó khăn do nước bị vẩn đục.

  Lý tưởng nhất là đất sét được trộn kỹ với cát do vậy diện tích bề mặt mịn màng của chúng sẽ chiếm một lượng lớn hơn. Đất sét ướt rất khó pha trộn nhưng nó lại có thể cắt được thành những mẩu nhỏ và ngâm trong nước nhiều ngày để chúng tạo thành bùn mềm và dễ trộn với cát hơn. Nếu đất sét dạng bột khô có sẵn thì có thể trộn khô chúng với cát hoàn toàn dễ dàng. Nếu các bạn chỉ có đất sét ướt mà chúng lại quá dày để có thể trộn được, hãy cắt chúng thành những mẩu đất sét nhỏ và nén chúng xuống dưới đáy bể thuỷ sinh để tạo thành một lớp phủ mỏng ở trên đáy bể.

  * Chú ý:
  - Nếu cầm đất sét dạng bột khô hãy dùng mặt nạ để tránh hít phải bụi đất sét mịn bởi vì silicat có thể gây tổn hại cho phổi.

  - Nếu đất sét được sử dụng không đúng tỷ lệ có thể làm cho nước rất đục khi các bạn nhổ cây lên. Sự vẩn đục nước này có thể ngăn cản cây tiếp nhận đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp và nếu không sửa lại ngay lập tức, cây sẽ không thể sinh ra đủ khí ô-xy để bảo vệ rễ của chúng trong lớp chất nền hữu cơ. Việc nước bị vẩn đục có thể giết chết cây. Nước đục do đất sét có thể được xử lý bằng cách thay nước hoàn toàn hoặc dùng các loại hoá chất được bán ở các cửa hàng bán bể thuỷ sinh để mà hãm lại việc nước bị vẩn đục. Tôi cũng đã có được những kết quả tốt trong việc dùng một bộ lọc thông thường nhưng có môi trường vi khuẩn. Nếu các bạn chỉ dùng đất sét như một lớp phủ dưới đáy hoặc để làm những viên phân bón có đất sét, bạn sẽ không gặp phải vấn đề khó khăn nào với việc nước bị đục.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 8. Đã có 5 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  Hiep_nxv (15-03-2013), hufahp (31-10-2010), sirnvad (05-06-2013), Stolenkiss (05-08-2012), trungnhu (11-02-2015)

 9. #5
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  (Tiếp theo)

  Đất sét rất có ích cho việc làm những viên phân bón để làm giàu cho lớp chất nền sau khi đã được dựng lên. Những viên đất sét có thể được dùng định kỳ ví dụ như 6 tháng một lần hay dài hơn hoặc ngắn hơn. Tôi đã dùng khoảng 10 viên nhỏ Osmocote (10 Granules of Osmocote) hoặc một loại phân bón tương tự và trộn chúng cùng với nhau cho vào trong giữa một viên đất sét có đường kính khoảng nửa (1/2) inch. Tất cả những thứ này sau đó được làm khô cho đến khi cứng và sau đấy cho vào sâu dưới bề mặt lớp chất nền khoảng 2 inch và cách rễ của cây cần bón khoảng 1 inch. Đất sét sẽ ngăn các chất dinh dưỡng không bị khuếch tán một cách quá nhanh chóng vào trong nước ở bể thuỷ sinh. Kết cấu mịn của chất liệu đất sét cũng kết nối các dưỡng chất hoà tan trong phân bón và giúp lưu giữ chúng lại cho cây. Những viên phân bón đất sét này có thể được dùng trong tất cả các loại chất nền và sẽ nâng cao rất nhiều tốc độ phát triển của cây thuỷ sinh, đặc biệt trong lớp chất nền chỉ bằng sỏi.

  Đá ong (laterite) hoặc đất tro núi lửa - Là một loại đất màu đỏ được tìm thấy ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới mà đã được lọc với những loại khoáng chất có thể hoà tan được, với hy-đrô-xit nhôm và silica. Chúng chủ yếu gồm có ô-xit sắt và hy-đrô-xit sắt. Thông thường thuật ngữ "laterite" (đá ong) được dùng để tham chiếu đến một sản phẩm mặt hàng đất cho bể thuỷ sinh thương phẩm đắt tiền được khai thác ở những vùng nhiệt đới. Đất có đá ong (laterite soils) hoặc đất đá ong (latersoils) thông thường là những loại đất sét mịn (có kích cỡ <2 micron); tuy vậy đất đá ong (latersoils) có thể có bất kỳ cấu trúc nào. Đá ong Dupla (Dupla Laterite) có vẻ ngoài như là một sự pha trộn của các kết cấu cát và bùn phù sa (silt) với một số thành phần đất sét mịn. Điều này có thể tránh được một số những khó khăn do nước vẩn đục khi bể thuỷ sinh được dựng lần đầu tiên hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho sự lưu thông của nước qua các khe hở. Kết cấu thô hơn này sẽ làm giảm khả năng trao đổi cation (CEC) của đá ong Dupla so với các loại đất sét mịn và làm giảm bớt đi sự hiện hữu của sắt do diện tích bề mặt bị giảm đi.

  Một đề xuất được đưa ra rằng nồng độ cô đặc dư thừa của một số loại chất khoáng đã được lọc sạch khỏi đá ong so với các loại đất sét có chứa khoáng chất khác. Việc này có thể làm cho nó trở nên an toàn hơn vì chất bổ sung duy nhất cho một lớp chất nền không có chất hữu cơ; tuy nhiên việc sử dụng các loại chất liệu đất mùn cũng sẽ có tác dụng hấp thụ hoặc làm chất đệm cho nồng độ cô đặc của các khoáng chất có thể hoà tan được.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 10. Đã có 4 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  hufahp (31-10-2010), sirnvad (05-06-2013), Stolenkiss (05-08-2012), trungnhu (11-02-2015)

 11. #6
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  (Tiếp theo)

  Người ta đã từng nói về đá ong (laterite) rằng chúng có khả năng trao đổi cation (CEC) cao hoặc khả năng giữ các chất dinh dưỡng. Khả năng trao đổi cation của đá ong thấp hơn nhiều so với đất sét hoặc đất mùn (humus). Điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn bởi vì khả năng trao đổi cation của các loại đất đá ong (Laterite soils) phụ thuộc nhiều vào kết cấu của chúng và sự hiện diện của các loại silicat khác nhau mà lại có khả năng trao đổi cation cao hơn. Trong khi khả năng trao đổi cation của một số đá ong thương phẩm là tương đối thấp, thì đó lại là một sự cải thiện rất lớn so với cát hoặc so với riêng sỏi mịn. Chỉ có các hợp chất hữu cơ mới có thể hoạt động như những chất kìm (chelator). Đá ong không giúp giữ lại được tính tan của một số loại khoáng chất như sắt hoặc man-gan.

  Theo ý kiến của tôi, đá ong (laterite) có năm (5) đặc tính hữu ích quan trong.

  1. Đá ong (laterite) giàu sắt là một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho cây. Ngay khi ngập nước lúc ban đầu, nó sẽ tạo ra sự giải phóng đáng kể một lượng sắt vào trong nước, tuy nhiên việc này không diễn ra lâu. Trong những vùng thiếu ô-xy huyết (anoxic areas) ở bên dưới đáy của lớp chất nền, lớp chất sắt feric (ferric) sẽ bị vi khuẩn tác động và bị giảm xuống thành dạng ferrous hoà tan nhiều hơn. Với vai trò này, về chức năng nó tương tự như nhiều loại đất thông dụng khác. Nếu không có ích lợi của một số chất liệu hữu cơ để khuyến khích các hoạt động của vi khuẩn, thì đá ong laterite chỉ là một nguồn cung cấp sắt tồi so với các loại hỗn hợp đất tự nhiên khác. Việc sử dụng đá ong laterite trong phương cách chăm sóc bể thuỷ sinh ở điều kiện tốt nhất như đã được Horst Kipper và Kaspar Horst của Dupla mô tả không bao gồm chất liệu hữu cơ quan trọng mặc dù điều đáng phải chú ý là đá ong laterite Dupla có chứa 0,2% chất mùn ngược lại với đá ong laterite làm các sản phẩm bể thuỷ sinh có 0,0% chất mùn (theo như bài viết đưa lên mạng internet của Shaji Bhaskar).

  2. Đá ong laterite có thể giúp kiểm soát được lượng phốt phát khi được dùng chung với các đường dây cáp (cable) sưởi cho lớp chất nền có sử dụng điện năng thích hợp. Ô-xit sắt có khả năng nắm giữ và ổn định phốt pho với một khối lượng nhỏ từ trong nước của bể thuỷ sinh. Đá ong laterite không phải là một loại thuốc trị bách bệnh để có thể kiểm soát được tảo nhưng nó có thể được dùng chung với một phương pháp chăm sóc dài hạn để hạn chế phốt pho như việc thay nươcs thường xuyên.

  3. Đá ong laterite sẽ nâng cao khả năng trao đổi cation của cát tinh khiết (pure sand) hoặc của các lớp chất nền bằng sỏi.

  4. Sắt sẽ giúp ổn định các sun-phit (sulfides).

  5. Đặc tính cuối cùng là thiếu các muối cac-bon-nat và chất hữu cơ mà nếu không thì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến các hoá kiềm (pH chemistry) của nưóc và các phương pháp đo kiểm tra lượng CO2 phức tạp. Đá ong laterite tiến hành kiểm tra tự động việc bơm CO¬¬2 của kiềm (pH) một cách đơn giản hơn nhiều trong khi vẫn có được những ích lợi của sắt ở bên trong lớp chất nền.

  Thường những loại đất sét hoặc những loại đất màu đỏ, giàu chất sắt đều bị nhầm lẫn cho rằng đó là đá ong laterite; tuy nhiên chỉ những loại đất nào đã từng trải qua một quãng thời gian và thời tiết đáng kể dài hàng ngàn năm mới là đá ong laterite thực sự. Có nhiều nguồn đất có đá ong latersoils ở nhiều nơi trên khắp thế giới đã lắng đọng lại từ cách đây hàng ngàn hoặc hàng triệu năm trong những khoảng thời gian khi khí hậu trái đất ấm lên đáng kể. Thời tiết khí hậu và việc lọc qua đá ong laterite chỉ quan trọng đối với ích lợi thứ 5 ở trên mà thôi.

  Việc lọc các loại silicat ra khỏi đá ong laterite để tạo ra sự khác biệt giữa chúng với các loại đất sét silicat giàu sắt có quan trọng không?
  Có thể là không. Chúng tôi còn thiếu nhiều bằng chứng và lý thuyết hơn nữa.

  *Chú ý: Một số loại đất sét có đá ong (laterite) mịn có thể làm nước vẩn đục khi bạn nhổ rễ cây lên.

  Một sự thay thế chức năng tốt cho đá ong laterite là sắt đã được vi lượng hoá (micronized iron), đó là một loại hợp chất có thành phần hoá học tương tự với đá ong laterite.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 12. Đã có 5 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  Hiep_nxv (15-03-2013), hufahp (31-10-2010), sirnvad (05-06-2013), Stolenkiss (05-08-2012), trungnhu (11-02-2015)

 13. #7
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Chất khoáng bón cây - "chất khoáng bón cây (Vermiculite) và sét tẩy bẩn (Smectites)" : Được gọi là những loại đất sét mở rộng bởi vì chúng cho phép nước và các cation di chuyển giữa các lớp phủ dưới đáy, ép chúng tách nhau ra. Việc này sẽ tạo một diện tích bề mặt ở bên trong lớn hơn ở bên ngoài và làm cho chúng có độ pH lớn - không phụ thuộc vào khả năng trao đổi cation của chúng. Illit (illite), clorit (Chlorite) và kao lanh (kaolinite) không dãn ra theo cách này, nên làm cho khả năng trao đổi cation của chúng thấp hơn. Vào khoảng một nửa khả năng trao đổi cation (CEC) của chất khoáng bón cây là phụ thuộc vào độ pH. Chất khoáng bón cây và chất tẩy bẩn có thể giữ NH4+ (amoni) ở cả trong hai tình thế có thể trao đổi được và cố định (không thể dùng được đối với cây). (Xem Brady để biết thêm các chi tiết bố trí). Có một trạng thái cân bằng có thể đảo ngược được giữa khối lượng các amoni (ammonium) được giữ ở trong hai trạng thái này (cho dù những thay đổi bản chất của trạng thái cân bằng này diễn ra chậm hơn rất nhiều so với sự trao đổi ion), do vậy việc bổ sung thêm amoni vào trong dung dịch sẽ nhanh chóng làm thay đổi tỷ lệ phần trăm của khả năng trao đổi cation (CEC) do amoni chiếm giữ, một phần trong số đó sẽ từ từ chiếm giữ các vị trí cố định (fixed positions). Tương tự như vậy, nếu cây tiếp nhận NH4+ từ các vị trí trao đổi, thì càng có nhiều các NH4+ sẽ được giải phóng ra khỏi các vị trí cố định (một cách từ từ) và trở nên sẵn có cho cây. Do vậy, sự bố trí NH4+ có thể được xem như một nhà kho chứa ni-tơ (N) để giúp tạo bước đệm cho những sự thay đổi". - Jim Kelly.

  Một điều cần được lưu ý rằng khả năng trao đổi Cation được quyết định bởi tỷ lệ khối lượng số đông. Chất khoáng bón cây được mở rộng (expanded vermiculite) có mật độ rất thấp và do đó sự đóng góp của chúng vào khả năng trao đổi Cation của thể tích lớp chất nền sẽ ít hơn rất nhiều. Những phần tử nhỏ, mịn của chất khoáng bón cây có xu hướng nổi lên trên xung quanh bể thuỷ sinh và đọng lại ở trên lá cây khi lớp chất nền bị khuấy động. Nó đã thu hút rất nhiều sự quan tâm và nghiên cứu; tuy nhiên tính hữu ích của nó vẫn còn phải được chứng minh một cách thuyết phục.

  Chất khoáng bón cây có sẵn một cách dễ dàng và rất rẻ tại phần lớn tất cả các cửa hàng cung cấp đồ làm vườn ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Australia. Chúng cũng có sẵn ở nhiều nơi khác nhưng có thể khó xác định vị trí hoặc khó nhận diện hơn. Trước khi cho bổ sung vào trong lớp chất nền của bể thuỷ sinh, chúng cần phải được ngâm trong nước nhiều ngày hoặc vài tuần để làm cho nước thấm đẫm giữa các lớp đáy bể thuỷ sinh để cho chúng sẽ chìm ngập xuống. Chúng cần được khuấy lên và trộn để giúp làm tan vỡ các phần tử nhỏ của chất khoáng bón cây. Khi chúng đã được xử lý ở bên trong lớp kết cấu mịn và lắng xuống, thì chúng đã sẵn sàng để được pha trộn với các loại chất liệu khác của lớp chất nền.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 14. Đã có 3 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  sirnvad (05-06-2013), Stolenkiss (05-08-2012), trungnhu (11-02-2015)

 15. #8
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Tầng đất mặt - Bằng thuật ngữ này, tôi muốn nói đén các loại đất tự nhiên được tìm thấy ở trong vườn, ngoài cánh đồng hoặc trong rừng. Đất của tầng đất mặt hoặc đất vườn được bán ở các vườn ươm hoặc ở các trung tâm bán lẻ dụng cụ làm vườn thông dụng đều có tỷ lệ cao phân com-pôt hoặc phân bón (manure) đã được cho thêm vào làm cho chúng không còn thích hợp. Phân bón (manure) rất không ổn định do vậy những loại đất có phân bón thường cần phải tránh không sử dụng. Đất tự nhiên có khuynh hướng chứa một khối lượng thích hợp đất mùn và thường có thể là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giá trị, đặc biệt là các chất dinh dưỡng vi lượng. Trạng thái xốp của tầng đất mặt dược xác định bởi những thành phần cơ bản của chúng gồm: cát, đất sét hoặc chất hữu cơ. Giống như tầng đất cái, về cơ bản chúng là một sự pha trộn của nhiều tỷ lệ khác nhau gồm cát, phù sa và đất sét nhưng có một tỷ lệ các chất hữu cơ lớn hơn. Đất vườn, phụ thuộc vào việc chúng được bón bao nhiêu phân com-pôt, có thể có từ 1 đến 10% các chất hữu cơ và là một nguồn đất mùn tuyệt vời. Đất này có độ màu mỡ vừa phải và có nhu cầu về khí ô-xy vừa phải khi ngập dưới nước trong thời kỳ ban đầu. Đất vườn nào mà trồng rau tốt thì có thể có một sự cân bằng tốt các loại khoáng chất dinh dưỡng thiết yếu và sẽ là một sự lựa chọn sử dụng đúng đắn cho cây trong bể thuỷ sinh. Tầng đất mặt lấy từ trong rừng có thể có một tỷ lệ lớn hơn rất nhiều các chất hữu cơ trong đó bao gồm cả lớp phủ bằng lá cây. Loại đất này có thể làm thành một lớp chất nền tốt cho một số loại cây nhất định giống như cây họ Cryptocorynes . Đất từ rừng tùng, bách nói chung có tính a-xít quá nhiều và có chứa các hợp chất có tính chất cảm nhiễm qua lại (allelopathic - allelopathy) làm cản trở sự phát triển của các loại cây khác. Đất cát (sandy soil) có khả năng trao đổi cation thấp. Đất có hàm lượng chất hữu cơ tốt và có đất sét có thể có khả năng trao đổi cation ở mức 25 cmol/KG hoặc cao hơn. Nhu cầu khí ô-xy từ thấp tới cao phụ thuộc vào hàm lượng chất hữu cơ. Những đặc tính đệm độ pH tốt ở khoảng (~6.5) (Good pH buffering characteristics).
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 16. Đã có 4 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  hufahp (31-10-2010), sirnvad (05-06-2013), Stolenkiss (05-08-2012), trungnhu (11-02-2015)

 17. #9
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Tầng đất cái - Điển hình là một sự pha trộn của nhiều tỷ lệ khác nhau gồm cát, phù sa và đất sét. Chúng có hàm lượng các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng vĩ mô rất thấp. Nó có thể là một nguồn cung cấp sắt tiềm tàng và có thể có ích và là một hỗn hợp pha trộn loãng cùng với các loại vật liệu chất nền khác. Nó có thể có một số loại vi chất dinh dưỡng bổ sung; tuy nhiên điều này lại phụ thuộc vào loại tầng đất cái. Tầng đất cái có khả năng trao đổi cation cao nếu chúng có chứa đất sét. Tầng đất cái có cát sẽ có khả năng trao đổi cation rất thấp. Tầng đất cái có thể có hàm lượng khoáng chất dinh dưỡng khác nhau rất lớn. Những tầng đất cái sẫm màu hơn sẽ chứa nhiều sắt hơn, tầng đất cái có màu rất nhạt đều đã được lọc qua sắt và các loại khoáng chất khác.

  Các chất phụ gia thương phẩm - Có thể bao gồm nhiều loại dá ong laterite khác nhau hoặc các chất liệu tương tự có giá thành cao. Các bạn có thể thu được những kết quả rất tốt khi sử dụng nhiều loại trong số này, tuy nhiên việc xem xét các sản phẩm thương mại (thương phẩm) đó không nằm trong phạm vi của bài viết này. Các nhà sản xuất gần như không bao giờ liệt kê những thành phần các chất phụ gia cho lớp chất nền của họ hoặc phát hành bất kỳ những công trình nghiên cứu thực nghiệm (experimental studies) nào hoặc đề xuất bất kỳ những học thuyết khoa học nào để giải thích các sản phẩm của họ hoạt động như thế nào hay tại sao như vậy. ý kiến của tôi về việc đó là các bạn có thể sao lục những kết quả này mà không bị mất chi phí cho những sản phẩm như vậy. Phần lớn các sản phẩm thương mại đều tránh các thành phần hữu cơ hoặc chỉ dùng chúng với một vi lượng rất nỏ.

  Vôi đô-lô-mit (khoáng chất - dolomite lime) - là một loại khoáng sản kết tinh trong tự nhiên chủ yếu bao gồm can-xi và cac-bon-nat ma-nhê. Chúng được bán dưới dạng những viên nhỏ trong các cửa hàng bán dụng cụ làm vườn và đó là một nguồn cung cấp can-xi và ma-nhê rẻ nhưng rất khó hoà tan. Có thể đó không phải là một chất bổ sung tốt cho lớp chất nền và có thể được sử dụng một cách tiết kiệm nếu được dùng một ít. Vì chúng tan rất chậm nên sẽ rất khó kiểm soát hàm lượng can-xi, độ cứng, độ pH và tính kiềm. Can-xi và ma-nhê được hấp thụ tốt nhất từ trong nước thông qua lá cây. Bột cac-bon-nat can-xi, hay clo-rit can-xi hay sun-phat ma-nhê/cac-bon-nat ma-nhê/clo-rit ma-nhê tất cả đều là những lựa chọn tốt để có thể cho thêm chúng vào mỗi khi thay nước hoặc trong các liều lượng bổ sung hàng ngày và chúng có thể hoà tan một cách nhanh chóng ở trong nước. Vôi đô-lô-mit (dolomite lime) có thể được dùng để làm tăng độ pH của đất có tính a-xít quá mức. Các ion can-xi và ma-nhê sẽ thay thế các cation khác ở những khu vực trao đổi cation do đó tạm thời làm tăng các chất dinh dưỡng hiện có như ni-tơ (amôniăc) và ka-li.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 18. Đã có 3 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  sirnvad (05-06-2013), Stolenkiss (05-08-2012), trungnhu (11-02-2015)

 19. #10
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Than bùn - Một loại đất gồm có một phần các thành phần của cây bị mục rữa. Chúng được tìm thấy một cách điển hình ở các vùng đầm lầy hoặc bãi lầy là nơi những điều kiện có tính a-xít đã ngăn chặn quá trình phân huỷ hoàn toàn. Chúng chủ yếu bao gồm xen-lu-lô-za (cellulose) và chất gỗ (lignin=linhin) và rất giàu các chất hữu cơ hoặc a-xít humic. Than bùn hoặc các chất có bùn khác ở trong đất là rất quan trọng cho sự hình thành hệ sinh thái sinh vật học phức tạp (complex biological ecosystem) của đất ngập nước ổn định. Các chất có bùn và các cac-bon-nat tạo thành một phần quan trọng của hệ thống đệm pH (pH buffering system). Số lượng chất liệu than bùn đáng muốn có đối với bất kỳ một loại cây thuỷ sinh cụ thể nào đều có thể khác nhau. Than bùn kém sự không ổn định (không bền) hơn các chất hữu cơ khác do bản chất có tính a-xít của chúng và sức đề kháng lại sự mục rữa của xen-lu-lô-za và chất gỗ. Có một số loại than bùn có đặc tính có thể khác nhau một cách đáng kể. Rêu nước (Sphagnum moss) thường được bán như một loại bùn nhưng trên thực tế nó chưa trải qua quá trình phân huỷ có tính a-xít và lọc các dưỡng chất mà bùn đầm lầy đích thực đã phải trải qua. Những thí nghiệm của tôi đối với bùn rêu nước (Sphagnum peat moss) đã chỉ ra rằng chúng không giải phóng một số lượng lớn các dưỡng chất, tuy nhiên nó sẽ làm giảm đi khả năng ô-xy hoá của lớp chất nền một cách hoàn toàn đáng kể và tạo ra những nồng độ cô đặc của sắt hoà tan cao hơn trong lớp chất nền. Bùn có tính a-xít. Các loại bùn khác nhau thì tính chất a-xít của chúng sẽ khác nhau một cách đáng kể. Loại bùn thông dụng nhất hiện có có thể là loại bùn rêu nước Ca na đa (Canadian sphagnum peat moss) được thấy tại các cửa hàng cung cấp dụng cụ làm vườn. Bùn rêu nước Ca na đa (Canadian sphagnum peat moss) có độ pH trong khoảng từ 3.4 đến 4.8. Tính không ổn định (labileness) từ cao xuống đến vừa phải. Nhu cầu về khí ô-xy từ vừa phải cho đến cao. Khả năng ô-xy hoá thấp. Than bùn có khả năng trao đổi cation cao từ 100 đến 150 cmol/KG.

  *Chú ý: Than bùn có tính chất a-xít được pha trộn với nhôm được tìm thấy ở trong đất sét có thể có đủ tính a-xít để tạo ra độc tính nhôm (Aluminum toxicity) nếu được dùng với số lượng lớn. Một số lượng nhỏ vôi đô-lô-mit (1 thìa cà phê/1ft2 (≈0,09M2) diện tích bể) được trộn với than bùn sẽ ngăn độ pH trở nên quá thấp. Cần lưu ý rằng than bùn và các chất hữu cơ khác cũng ngăn cản độc tính kim loại bằng cách hấp thụ các ion kim loại hoà tan.

  Lớp phủ bằng lá cây - Được một số người sử dụng để trồng loại cây họ Cryptocorynes khó trồng. Lá của những chủng loại cây khác nhau có số lượng các hợp chất độc êm dịu (mildly toxic compounds) không giống nhau.

  Xin tham khảo thêm bài của Jacobsen, Niels : Trồng một số loại cây họ Cryptocoryne khó trồng trong đất lá sồi giàu mùn (cultivation of some difficult Cryptocoryne species in humus-rich beech leaf-mould) Phần 5:5, Trang 133 - 137, Tháng 9/10- 1992 (Bài Cây Trồng trong Bể THUÛ SINH - Aqua Planta, 1-92). Những loại cây khác nhau không giống nhau về tính a-xít.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 20. Đã có 7 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  felis (29-04-2011), khanh123 (27-07-2012), phuocthanhcf (24-08-2012), sirnvad (05-06-2013), Stolenkiss (05-08-2012), trungnhu (11-02-2015), vduynhut (18-03-2013)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 133.19 Kb. compressed to 118.40 Kb. by saving 14.79 Kb. (11.10%)]