+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 3 của 3

Chủ đề: tổng hợp những cách lên đầu

 1. #1
  Ngày tham gia
  25 Mar 2007
  Thành phố
  Thành Phố Hoa Mai
  Tuổi
  26
  Bài viết
  87
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  tổng hợp những cách lên đầu

  Những cách này chỉ có thể áp dụng cho những con cá có gien u đầu :
  - cho cá soi gương mỗi ngày ít nhất 15 phút
  - cho cá ăn cá xiêm mái đang có mang ( trứng cá xiêm cung cáp nhiều chất dinh dưỡng giúp cho cá lên đầu )
  - cho cá sống ở những nơi có dòng nước mạnh ( nơi đặt máy bơm dòng nước mạnh sẽ giúp cá khỏe mạnh và sung hơn kích thích cho cá )
  - cho cá mái vào gù chung cá đực kích thích cá trống tiết ra hocmon gì đó để quyến rủ con cái chất này tốt cho cá lên đầu

  mình chỉ mới biết có vậy mong các bác bổ sugn thêm nhé

 2. #2
  Ngày tham gia
  21 Mar 2006
  Thành phố
  Bến Cảng Nhà Rồng
  Tuổi
  39
  Bài viết
  1,012
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 41 lần trong 27 chủ đề
  Mình có bổ xung cho bạn đây. Vấn đề này đã được bàn nhìu rùi, bạn nên tham khão thêm bài này.http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=5051

 3. #3
  Ngày tham gia
  21 Mar 2006
  Thành phố
  Bến Cảng Nhà Rồng
  Tuổi
  39
  Bài viết
  1,012
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 41 lần trong 27 chủ đề
  Hay bác chịu khó tham khảo các bài củ. Mình xin tạm trích bàn về cái đầu trong bài Tổng Hợp Kinh Nghiệm Nuôi CÁ La Hán Của Các Anh Em Trên Diễn Đàn cho bác tham khão.
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của tramanhfashion Xem bài viết
  VII/ PHƯƠNG PHÁP LÀM CHO CÁ LÊN ĐẦU
  Chuỗi hình mô tả quá trình phát triển đầu của một cá La Hán.
  Theo như mình thấy : Tất cả những ai đang nuôi và yêu thích cá LH đều cùng chung 1 sự quan tâm đó là làm sao cho chú cá của mình lên đầu và làm sao để chú cá đang lên đầu của mình có thể giữ nguyên đầu và ngày càng to lớn thêm.
  Đã nói cá LH đẹp thì theo mình nhất thiết con cá đó phải có hình dáng cân đối, màu sắc tươi sáng, tính tình sung mãn và quan trọng nhất là phải có "1 cái đầu u" đúng không các bạn?
  Theo như ý của riêng mình thì tiêu chuẩn để có 1 con cá LH đẹp là như sau :
  1 - Phải có "cái đầu"
  2 - Phải có hình dáng đẹp
  3 - Phải có màu sắc đẹp
  4 - Phải có bản tính thật sung
  5 - Giống
  Theo các yếu tố trên thì có bạn nào đồng ý giống như vậy với mình không?
  6 - Hiện nay trên thế giới, LH chưa được thống nhất 1 tiêu chuẩn chung nào cả, mà do thị hiếu của người tiêu dùng tự đánh giá.
  Vì theo mình, nếu 1 con cá LH mà có đủ các yếu tố khác, nhưng lại thiếu mất yếu tố "phải có cái đầu" thì con cá đó giá trị không cao. Vì đã là cá LH thí nhất thiết phải có đầu mới là đẹp đúng không các bạn? Dù là giống nào đi nữa : châu hay chữ hay màu mà không có đầu thì cũng làm cho người chơi không thích bằng "có cái đầu" , đúng không? .Con cá nào đã đẹp về hình dáng, màu sắc mà còn "có đầu" nữa thì chắc chắn là không ai mà không thích, đúng không các bạn ?
  Ngoài ra cá phải có tính tình thật sung, thật dạn dĩ thì mới thích. Cá LH mà không sung, không cắn xé thì đâu còn là LH nữa. 1 con cá LH mà bơi lội thong dong chậm chạp và hiền lành như 1 con cá dĩa thì ai thích đây?
  Nói về phương pháp nuôi thế nào, huấn luyện thế nào để cho cá "lên đầu" thì đúng là có thể nói mỗi người có "bí kiếp riêng" và có thể cũng là " bí truyền" nữa. Vì đâu phải cứ áp dụng phương pháp như thế này hay nuôi nấng chăm sóc cá như thế kia thì con cá sẽ lên đầu như công thức đâu , đúng không?
  Các bạn nào đã nuôi cá rồi thì chắc hẳn cũng đã áp dụng nhiều phương pháp và mong muốn con cá mình lên đầu, tuy nhiên có bạn nào cứ nuôi thì cá cứ lên đầu đều đều không?
  Theo như mình thấy, cá LH muốn đẹp thì trước tiên nó phải được thừa hưởng gien "có đầu" của cá cha mẹ. Nếu cá cha mẹ mà không có đầu thì tỉ lệ cá con lên đầu sẽ rất thấp và có thể =0
  Còn về phương pháp thì có thể nói vô số :
  Trước khi vào nói phương pháp, chúng ta cần phải hiểu rõ về thời kỳ phát triển của LH
  Giai đoạn cá La Hán phát triển 6 - 8 tháng là phát dục, có khả năng sinh sản.
  Ta nên chia ra 3 giai đọan dể nuôi cá.
  Giai đọan đầu: cá mới nở và phát triển vài tuần tuổi.
  Giai đọan giữa: khi cá đã đạt kích thước từ 6 - 10 cm: đây là giai đoạn phat triển mạnh nhất ở cá( như trẻ em đang độ tuổi dậy thì, cần vận động, cho ăn uống, học tập hợp lí sẽ mau "nhổ giò" về chiều cao ), chúng ta cần bồi bổ các loại thức ăn tốt nhất có lợi cho cá : Tôm tép, cá lóc, cá trâm.... các loại thức ăn hạt, viên ( nên chọn loại nổi tiếng dù có mắc gấp 2 nếu bạn muốn đầu tư 1 con cá tốt ) và các loại vitamin dạng nước cho cá..... và môi trường sống phải rộng rải và lí tưởng.
  Đúng là môi trường sống tốt như: Hô kích thước rộng để cá bơi lội, nước tốt,.....nhưng ko phải nhất thiết như thế là cá mới có đầu u to được, tôi đã áp dụng : cho con Châu Mã Lai, Red Shock sống trong cái hồ 40x20x20 cm vẫn phát triển tốt và lên đầu ok như thường, cho nên tôi khuyên bạn tùy kinh tế mà áp dụng ko nên nhất thiết phải như khuôn mẫu đc. Và tôi cũng đã nói là 50% là o con cá của bạn nó sở hữu gin từ bố mẹ nó và cộng thêm 1 chút may mắn nữa.
  Trước tiên con cá phải được nuôi cho tốt , nước hồ phải sạch ( mà theo mình thấy là dòng nước chảy làm cho cá rất thích - những con cá hay đưa miệng táp ngay chỗ dòng nước chảy xuống và ra vẻ thích thú lắm ). Nhưng nếu dòng nước chảy mạnh quá thì cũng không tốt, vì như thế cá ít được nghỉ ngơi, sẽ làm cho cá khó "tăng cân".Mà 1 con cá suy dinh dưỡng thì khó mà có đầu được. Vì đầu ngoài do cấu tạo xương còn được góp bằng mỡ thừa nữa , đúng không các bạn?
  Có người nói là phải nuôi riêng mỗi con cá 1 hồ thì cá mới lên được. Mình cũng đồng ý với ý kiến trên. Mình từng nuôi một số cá con. Theo như mình thấy thì dù bầy cá có thật tốt, nhưng nếu không được tách riêng ra thì cá cũng chỉ nhú nhú đầu 1 tí thôi chứ không thể nào to được. Phải tách riêng thì cá mới lên. Vì có thể mỗi con cá khi ở trong lãnh địa của riêng nó thì nó sẽ cố mà to cái đầu lên để chứng tỏ bản lĩnh và cũng để bảo vệ cái lãnh địa riêng đó nữa. Nhưng khi tách ra riêng cũng có nhiều trường hợp đa dạng lắm.
  “Soi kiếng” thường xuyên sẽ làm cá “xung” và mau lên đầu
  Có người tách cá ra riêng là tách hẳn , không cho cá tiếp xúc hay thấy con cá nào khác. Rồi lâu lâu lại để tấm kính nhỏ cho cá thấy hình dáng của mình trong kiếng rồi ngỡ là 1 con cá lạ nào khác đang xâm nhập vào lãnh địa của nó vì thế cá sung lên và giúp cho cái đầu nó to lên. Mình cũng từng áp dụng phương pháp này và thấy đây là phương pháp phổ biến và đạt hiệu quả ( Tuy nhiên tùy thuộc vào con cá nữa, cộng 1 chút may mắn ) . Song song đó mình cũng từng áp dụng là có một số con cá mình tách ra riêng nhưng không cách li hẳn. Mình vẫn để cho nó thấy những con cá khác trong cái hồ để kế bên cách 1 tấc và kết quả là đôi khi con cá đó lên đầu rất dữ , nó lên đầu rất to và mau. Có lẽ là khi đó nó vẫn cảm nhận được lãnh thổ của riêng nó và nó cố mà thể hiện mình trước những con cá khác "chưa được ra riêng".
  Có người lại nói là cho cá mái vào để kích thích tính đực của cá trống , điều này sẽ làm cho cá trống lên đầu. Cách này mình thấy không triệt để cho lắm . Đúng là có con cá sau khi chúng ta cho cá mái vào ở chung vài ngày rồi lấy cá mái ra thì nó lên đầu to hơn lúc trước thât. Nhưng đâu phải cứ cho cá mái vào là cá trống mới to đầu lên.Vì như ai cũng biết : khi ta cho 1 con cá đực có đầu to ép đẻ với cá mái thì cá trống sẽ bị xẹp đầu sau đó. Vậy ta cứ vài ngày lại cho cá mái vào là nó sẽ lên đầu sao? Đâu có dễ như thế phải không các bạn?
  Có người còn nói là cho vào 1 con cá con cho nó cắn chết, như thế sẽ kích thích nó. Điều này không đúng. Khác nào việc cho 1 con LH mái vào cho nó cá. Vì nếu đơn giản như thế thì mình có thể có những con cá trống "bung đầu" chỉ bằng cách vài ngày lại cho nó cắn chết 1 chú cá con sao? Đâu có đơn giản như thế.
  Có người còn nói là cho vào 1 con cá LH nhựa mà anh em có thể mua ở tiệm cá cảnh cho nó cắn mà ko sợ chết cá, cách này cũng hay ok lắm, tuy nhiên các góc cạnh nhọn của con cá nhựa có thể làm cho con LH của bạn bị thương khi con Lh của bạn quá sung chiến đấu với con LH nhựa
  Theo mình thì trước tiên nên tách cá ra riêng , nhưng không cách li hẳn , để cho cá sung 1 thời gian. Sau đó chúng ta cách li riêng ra và dùng kiếng rà để cho cá dạn dĩ và rượt đuổi theo tay. Có thể cho cá mái vào khoảng 1-2 ngày để kích thích cá trống. Nhưng phải canh chừng vì có thể 2 con sẽ cắn xé nhau đến chết
  Chúng ta phải đùa giỡn với cá mỗi ngày để cá quen chủ , 1 con cá thích quấn quít đùa giỡn với người thì đầu se dễ to lên hơn.
  Theo mình thì để có thể đạt hiệu quả tốt nhất là ta nên biết được tâm tính riêng của mỗi con cá rồi tuần tự áp dụng những phương pháp trên cho phù hợp.
  Như thế sẽ mong đạt được hiệu quả hơn.
  Trên đây là 1 vài ý kiến của riêng mình và áp dụng thành công cũng có mà thất bại cũng có , mong các bạn góp ý thêm nhé !
  Như đã nói nói ngoài các yếu tố :
  1 - Phải có "cái đầu"
  2 - Phải có hình dáng đẹp
  3 - Phải có màu sắc đẹp
  4 - Phải có bản tính thật sung
  5 - Giống
  ......................
  1 chi tiết kha khá quan trọng là: việc ăn uống cũng góp phần làm tăng trưởng cái "đầu gù" của cá.
  Nói như thế ko có nghĩa là cứ ép cá phải ăn, mà phải có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý và đều đặn, ko cho cá ăn quá nhiều thực phẩm chứa cholesterol (chà, ko biết chữ này có đúng ko nữa, lâu quá ko viết quên đâu mất rồi ).
  Chúng ta hãy để ý 1 chút rằng: những con cá có "đầu" to thường ăn nhiều hơn những con ko có. Từ đó do thấy ngoài việc "tốt giống" thì cá còn phải biết tích trữ năng lượng cho riêng mình. Và cái mà người ta gọi là "đầu hơi" thực chất là mỡ do cá tích trữ.
  Hiện nay nhu tôi biết là anh em bảo là LH có 2 loại đầu: đầu xương và đầu hơi.
  Có thể là nhận định ban đầu đúng, nhưng thật sai lầm khi bạn quan niệm như thế.
  tôi đã kiểm chứng được biết.
  Đầu cá có khoảng trống
  Nếu để ý kỹ anh em sẽ thấy 1 miếng xương đầu nhỏ
  Các chú cá mà anh em cho là đầu xương : cá vẫn có đầu to và ổn định ko lên xuống thất thường. OK. Tôi rờ đầu chúng thấy khối thịt u chắc, cũng hơi mền . Và tôi có 1 anh bạn đã từng xẽ thịt 1 chú LH đầu xương, nhưng sau khi giả phẩu chả thấy miếng xương cá nào nhô cao cả, xương trên đầu cá rất nhỏ, khối thịt u to mà anh em cho là đầu xương thật ra vẫn chỉ là các khối thịt thôi. Tôi rờ đầu chúng thấy khối thịt u chắc, cũng hơi mền
  Các chú cá mà anh em cho là "đầu hơi" thực chất là mỡ do cá tích trữ : cá vẫn có đầu to và và rất to, lên xuống thất thường, ko ổn định ( tùy đk ). Tôi rờ đầu chúng thấy khối thịt u chắc, cũng hơi mền , chắc ăn hơn tôi đã cho các chú LH đầu hơi của tôi "biểu diễn" cho chúng nhảy khỏi mặt nước khi tôi cho tay vào hồ , khí nó nhảy lên mặt nước để đớp tay tôi thì đầu nó đụng phải tấm ngăn nhựa tôi để đậy hồ, sau 3 lần "chú ta" nhảy lên và đều bị dụng đầu, tôi quan sát và có thấy 1 bên phần đầu của cá bị mốp, xẹp. Sau mấy ngày vẫn ko khỏi.
  Anh em bảo đầu hơi là đầu rỗng( trên phần cá 1 phần trống khi hơi vào làm cho nó căng lên và to), nếu như thế tạo sao lại gọi là "đầu hơi" thực chất là mỡ do cá tích trữ . Câu nói của anh em mâu thuẩn quá, Và tôi cũng đã kiểm trứng khi mỗ đầu cá hơi ra, cũng chỉ là khối thịt to.
  Có thể giải li đơn giản đầu hơi và đầu xương như sau:
  Vì đầu ngoài do cấu tạo xương còn được góp bằng mỡ thừa nữa, trong cấu tạo phần đầu, các sớ thịt hay mỡ có phần xốp( gọi là các xoang rỗng), khi cá xung thì không khí đ vào làm cho các xoang đó phồng to lên tùy con cá có cấu tạo như thế nào về gen, thể chất.... mà khối thịt to hay rỗng. nên mới có viêc con LH này đầu to thế kia lúc lên lúc xuống, có con to những vẫn thường dù cho Mỹ có ném bơm sát nhà chúng
  Còn việc đầu hơi như thế nào như anh em nói thì phải có cuộc nghiên cứu rõ ràng. Vì thực chất hiện giờ cá LH chỉ được chuyên gia làm sao cho đầu to, màu sắc đồng nhất phong phú, và họ cũng chưa thật sự hiểu rõ sao đầu cá to ổn định và rất to và ko có đầu. Phai có 1 cuộc nghiên cứu về khoa học mới hiểu rõ về cái gọi là nghiên cứu tìm hiểu về cá
  Cụ thể như cái đồ hút nước cá hàng ngày anh em dùng để dọn phân thức ăn thừa..... , nếu để ý cái phần dùng để bóp tạo áp lực để nước chảy có 1 miếng nhựa nhỏ chặng lại. Khi anh em bóp mạnh nó chảy nước và miếng nhựa đó hở qua 1 bên, bóp 1 nhẹ thì nó ko hở . Có thể cách ví dụ này ko làm anh em hiểu rõ .
  Có người bảo :Chúng ta hãy quan sát kỹ những con cá có "đầu" to thường có cái "nọng mỡ" (chỗ ngực cá) lớn hơn những con ko có.
  Tôi đã quan sát và nghiên cứu kỹ các giống La Hán mà tôi hiện đang nuôi
  Red Shock, Châu Ma Lai, Hoàng Kim, ....
  Trong đó có rất to con, có cái "nọng mỡ" (chỗ ngực cá) lớn hơn nhưng dầu chúng vẫn ko cao to bao nhiêu, có những con chả có miếng nào cái "nọng mỡ" ấy, thế mà đầu vẫn to như thường.
  Việc có cái "nọng mỡ" (chỗ ngực cá) lớn hơn các con ko có là do chúng ăn được nhiều, bao tử lớn....hocmon phát triển... thê thôi ko ảnh hưởng gì đến việc cái đầu cả. Ngay cả các con La Hán đoạt giải, lên poster bán đầy đường cũng chả có cái "nọng mỡ" (chỗ ngực cá) lớn hơn ai cả. Nói đúng hơn cái "nọng mỡ" ấy chính là phần mang của con cá, chứ ko là gì cả, như đã đề cập cá ăn nhiều mập thì cái "nọng mỡ" ấy sẽ lồi ra ngoài nên anh em thấy rõ hơn, còn các con cá ít ăn ko mập mập thì vẫn có nhưng ko to lắm. cái "nọng mỡ" (chỗ ngực cá) ko quyết định con cá đó đầu to bao nhiêu.
  Tiếp theo là vấn đề nuôi chung 1 bầy mà cá ko lên đầu. Là do nuôi chung 1 bầy, những con cá tranh giành nhau mà ăn, có con ngốn cho 1 họng đầy ắp thức ăn, có con chẳng có miếng nào dính kẽ răng thì thử hỏi làm sao có đủ năng lượng tích trữ giúp cho "đầu" cá phát triển tốt ? + thêm việc đánh nhau trầy da tróc vẩy tốn nhiều năng lượng để phục hồi. Và giờ đây giải pháp tốt nhất là tách riêng từng con ra, chúng ở 1 mình muốn ăn bao nhiêu thì ăn (nhưng còn phụ thuộc vào chủ nhân của chúng nữa) và nhất là ko còn cắn lộn nữa ----> ko tốn tí "ka-lo" nào cả................
  Không biết có giúp gì được cho bạn không???

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 60.88 Kb. compressed to 55.20 Kb. by saving 5.68 Kb. (9.33%)]