+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 19

Chủ đề: Thành lập cơ sở dữ liệu file chim hót

 1. #1
  Ngày tham gia
  14 Nov 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  171
  Cảm ơn
  11
  Được cảm ơn 1,170 lần trong 130 chủ đề

  Thành lập cơ sở dữ liệu file chim hót

  Chào tất cả mọi người. Hôm nay vào SG tôi ngôi chơi với anh Cuongdq và Bác Ngnghai tán gẫu về tiếng hót của các loại chim, vùng chim và khả năng bắt chước của chúng. Tôi nảy một ý kiến này không biết mọi người có hưởng ứng không.

  Ý tưởng
  - Chúng ta sẽ thành lập một cơ sở dữ liệu các giọng chim bậc thầy của các giống chim hót để anh em trên diễn đàn cùng trao đổi sử dụng và làm cho giọng hót của chim nhà trở nên phong phú hơn.
  - Hiện tại các loại máy ghi âm cá nhân (thường hầu hết các loại máy nghe nhạc Mp3 đều có) rất phổ biến vì vậy mỗi lần đem chim đi dợt hoặc khi gặp (or sở hữu) những chú chim hay chúng ta có thể thu lại giọng hót của những con chim hay (chim thầy) để post lên diễn đàn trao đổi cùng mọi người. Như vậy chú chim nhà có thể học hỏi được những giọng chim hay của tất cả các vùng trên cả nước. Những anh em không có điều kiện đi dợt nhiều vẫn có thể giúp chim nhà trau dồi giọng hót học hỏi được nhiều giọng hay.

  Điều lệ


  - Các file tiếng chim hót post lên diễn đàn cần có càng ít tạp âm càng tốt (điều này hơi khó vì phụ thuộc vào máy ghi âm của từng người)
  - Các file tiếng chim hót phải đủ dài. Ít nhất cũng 1, 2 phút để đủ lột tả hết những luyến láy, hay đẹp của những giọng chim mà ta post lên
  - Khi post một file chim hót lên diễn đàn thì nêu rõ giọng con chim này thu được ở đâu, xuất xứ con chim vùng nào và đánh giá của bạn là tiếng chim hót hay, hay dở

  Đề nghị
  - Anh em chơi chim chịu khó mỗi khi đem chim đi dợt hoặc biết rằng sắp đi gặp những chú chim hay thì đem theo máy ghi âm để thâu lại tiếng
  - Các Mod và Admin giảng giải kỹ ngay trong diễn đàn này cách làm sao để post được file chim hót lên mạng và đường linhk tồn tại được lâu ngày.
  - Các đồng chí nào thông hiểu về công nghệ thông tin bày vẽ cho anh em những chương trình có thể lọc bớt tạp âm và giữ lại tiếng chim hót một cách trung thực nhất. Giải thích cho mọi người cách nén file để dung lượng thấp nhất và âm thanh trung thực nhất, đồng thời chỉ giúp mọi người loại máy thu âm nào sử dụng tiện lợi nhất, giá thành thấp nhất, khả năng ghi âm trung thực nhất.

  Bằng cách thành lập cơ sở dữ liệu tiếng chim hót chung ta sẽ có dịp thưởng thức giọng hót của chim hay tại nhiều vùng, bình luận cái hay cái dở của từng giọng chim giúp mọi người biết cách phân biệt và thưởng thức giọng chim hót. Và cuối cùng quan trọng nhất là cải thiện giọng hót của chú chim nhà.
  Những để nghị của tôi có thể hơi khó thực hiện vì không phải ai cũng có máy ghi âm, tuy nhiên nếu rất nhiều người chúng ta có máy ảnh kỹ thuật số thì chiếc máy ghi âm (tích hợp nghe nhạc MP3) có lẽ cũng không phải quá đắt. Nó chỉ có giá thành khoảng 200 - 300 nghìn. Việc post file chim hót hay sẽ có ích hơn nhiều việc post ảnh chim đẹp
  Chân thành cảm ơn mọi người, nhất là những ai hưởng ứng

 2. Đã có thành viên cảm ơn anhngoc vì bài viết này:

  Tấn Phát (18-08-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  10 May 2007
  Thành phố
  TDM Bình Dương
  Tuổi
  37
  Bài viết
  248
  Cảm ơn
  34
  Được cảm ơn 178 lần trong 44 chủ đề
  Em tán thành ý kiến nhưng có một số ý kiến nhỏ
  1. phần ý tưởng
  Chung 1 chủ đề cho các loại chim thì khi tìm kiếm cũng như ai kg thường xuyên vào xem thì theo dõi rất khó
  có nên chăng phân nhóm, vì càng về sau càng nhiều người post sẽ gây tràn diển đàn. và ý kiến lẩn lộn khó tổng hợp nhận xét một cách khách quan. (vd: nhiều người thích chim cu nhưng đọc nhận xét về chào mào nhiều thì cũng khổ quá)
  2. Phần điều lệ
  Theo em độ dài của phần ghi âm sao cho mô tả trọn vẹn một hay vài giọng hay mình cần giới thiệu là được (chứ thu có một hay hai giọng và tiếp theo sau là 1-2 phút tiếng ồn hay u.u . .u thì cũng không hợp lý lắm và khi nhận xét thì biết nhận xét giọng nào).
  Một số loài chim chỉ thu giọng hót kg thì khá nhạt nhẻo, cái hay của một giọng còn thể hiện khi đi chung với dáng bộ của con chim (vd: sơn ca tung cánh và hạ cánh, chào mào thì bung cánh sàng kèo và điệu bộ, vành khuyên ........) nên chăng video cũng chấp nhận.


  Góp ý như vậy chứ cuộc chơi là phải tuân theo quy luật mà người khởi xướng đã định sẵn.
  Ai sao thì mình vậy, ủng hộ hết mình.
  CHOOSE YOUR LOVE
  THEN
  LOVER YOUR CHOICE

 4. #3
  Ngày tham gia
  14 Nov 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  171
  Cảm ơn
  11
  Được cảm ơn 1,170 lần trong 130 chủ đề
  Ha ha! tán thành với bạn Chaomaobongbong.
  - Về phần độ dài của file chim hót tất nhiên là càng dài càng tốt nhưng để trống thì đúng là không nên. Hiện đã có nhiều phần mềm để có thể cắt ghép các đoạn âm thanh mà mọi người có thể sử dụng để loại đi những đoạn im lặng không cần thiết.
  - Về video nếu có thì đúng là quá tốt rồi nhưng video sợ dung lượng lớn mọi người không đủ kiên nhẫn để post lên vả lại cầm theo máy quay nó cũng lích kích, rồi phải nén file video nữa
  - Còn về việc tách riêng ra từng loại đúng là cần thiết nhưng không biết liệu như thế có rời rạc quá không. Giá mà trong một topic lớn có thể tạo được một số topic nhỏ. Cái này các Mod nghĩ sao??
  Chiều nay gặp anh Cuongdq có nghe anh nói là đang nhờ Chaomaobongbong ghi âm một số file chào mào loại chim thầy phải không (anh Cường gọi là CM gì mình quên mất rồi). Hi vọng Chaomaobongbong sẽ post lên diễn đàn nhé. Thân

 5. #4
  Ngày tham gia
  02 Oct 2005
  Thành phố
  Đà Nẵng và USA
  Bài viết
  944
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 450 lần trong 149 chủ đề
  Cám ơn ý tưởng hay của Anhngọc!
  Theo mình nghĩ thì hiện này có sẵn từng hội chim rồi như Hội Chòe, Than+Lửa, hội Cu Gáy, hội Hoa Mi và hội CM, bên Khuyên thì dành riêng một trang rồi. Nếu được thì xin post mỗi gióng chim thuộc hội nào thì vào hội đánh, tôi chỉ nghĩ là tiện cho việc các fan của hội chim đấy học hỏi giao lưu thêm và dễ mở nghe hơn là: để vào một topic mà đủ loại chim thật là khó tìm.
  Bạch Đề

 6. #5
  Ngày tham gia
  07 May 2007
  Thành phố
  Ho Chi Minh
  Tuổi
  38
  Bài viết
  102
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 19 lần trong 13 chủ đề

  Xin chào các Bác!

  Đây là Chủ đề mà Long tui thấy rất hay! cám ơn người đã đề xuất ý tưởng này!
  Có lẽ các Pác sau khi thu âm có thể dùng các chương trình chỉnh sửa file âm thanh chuyên nghiẹp để loại bỏ tạp âm cũng như bỏ bớt những giọng hót hay tiếng chim, giọng chim hót không đạt, đại khái giống như các studio ghi âm chuyên nghiệp á! ( Tất nhiên chúng ta không làm mất đi sự thục tế của giọng chim)
  Để làm việc này đương nhiên là Long tui thấy không đơn giản và cũng khá mất thời gian, nhưng vì chung niềm đam mê nên có thể chúng ta làm được!
  Theo thiển nghĩ của Long tui, xin đề xuất một số í kiến thế này:
  1. Chúng ta nên đưa vào một box nói riêng về giọng chim, trong box đó chia ra từng loại chim để tránh loãng các box khác ( đã lập về từng loại chim, vd: Hội chơi chào mào, Hội chơi choè lửa ....) khi mà chúng ta còn các vấn đề thảo luận khác không riêng gì về giọng hót của từng loại chim!
  2. Để làm một công việc cũng khá công phu như trên, ngoài việc đã có sự nhiệt tình, đam mê nhưng cái gì tất nhiên cũng phải có kinh phí các Pác ah, không nhiều nhưng nó mang tính chất khích lệ anh em có thể kéo dài thời gian hoạt động nhỉ!. Cần lập ra một nhóm chịu trách nhiệm cụ thể ( không cần nhiều lắm) cái này các Pác cho í kiến xem sao! Box này có thể lập một account tài khoản ngân hàng để anh em có thể đóng góp kinh phí ( góp gió thành bão thôi các pác ah, hình thức đóng góp có thể do cá nhân. tổ chức tài trợ theo lòng hảo tâm hoặc các file giọng hót được bình bầu cao nhất anh em nào muốn download về xin cứ đóng góp ít nhiều cũng được) tài khoản này được công khai minh bạch (danh sách và số tiiền) để anh em có thể biết! nó sẽ được trả công cho người có file giọng hót chim được mọi người bỏ phiếu cao nhất, và chi phí cho người quản lý box này! cứ công khai thu - chi thì anh em sẽ okie thôi!
  3. Có thể chúng ta sẽ để anh em bình bầu, nơi dợt chim thực tế bây giờ sẽ là nơi dợt chim ảo!
  4. Tất nhiên không chỉ là diễn đàn ảo, chúng ta nên có địa điểm thực, có thể chọn ai làm trưởng nhóm thì cũng nên lấy đại bản doanh của người đó làm căn cứ hoạt động cho box này như thế sẽ có tính bền vững hơn!
  Trên đây là một số ý kiến nhỏ mà Long tui muốn đóng góp, các cho ý kiến xem thế nào nhỉ!

 7. #6
  Ngày tham gia
  14 Nov 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  171
  Cảm ơn
  11
  Được cảm ơn 1,170 lần trong 130 chủ đề
  Cảm ơn mọi người đã hưởng ứng ý tưởng của tôi!
  Những ý kiến đóng góp của mọi người đều rất chính xác, tuy nhiên thời gian đầu này tôi thấy Format của Topic ra sao cũng chưa quan trọng bằng việc nó có thể thực hiện được hay không và chất lượng của nó thế nào.
  Tôi đề xuất những anh em nào hiểu biết về công nghệ thông tin có thể cho ý kiến về việc sử dụng chương trình gì để lọc bớt tạp âm, và cách sử dụng chương trình đó ra sao. Riêng tôi nếu được giảng giải, hướng dẫn cách sử dụng chương trình thì sẽ tình nguyện nhận các file audio về xử lý và post lên diễn đàn cho mọi người. Mọi người có thể gửi file audio ở dạng thô cho tôi để tôi xử lý, cắt ghép và lọc tạp âm. Điều tôi bí nhất là chưa biết nên sử dụng chương trình nào, hợp lý nhất.
  Về Format của chương trình tôi nghĩ trong thời điểm ban đầu chúng ta cứ post tạm lên topic này cho tiện. Sau đó khi nào có số liệu nhiều file audio rồi thì sẽ nhờ các Mod sắp xếp lại sau.
  Về việc đóng góp kinh phí tôi không biết có khả thi không. Việc này chắc giao lại cho BQL Diễn đàn thôi. Nếu có đóng góp tôi cũng xin tình nguyện ngay. Nói chung vấn đề $ thường khá phức tạp.
  Tóm lại "những việc cần làm ngay" theo tôi là:
  - Mọi người cho biết làm cách nào để post file audio lên mạng
  - Các anh em cho biết sử dụng chương trình gì để lọc tạp âm và cắt ghép, chỉnh sửa các file âm thanh.

  Hy vọng chúng ta sẽ có một nơi dượt chim ảo như bạn hlong_ce nói.

 8. #7
  Ngày tham gia
  10 Aug 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  43
  Bài viết
  455
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 143 lần trong 80 chủ đề
  Hoan hô ý tưởng của anhngọc.
  Ngọc có thể dùng 1 trong 2 phần mềm sau:
  1. CoolEdit
  2. Ulead Vidio Studio
  Phần mềm thứ 2 chơi luôn cả video đó. Nói chung rất nhiều phần mềm để chỉnh sửa file audio và video
  Còn về phần tạp âm thì khó rồi. Vì toàn bộ phụ thuộc vào người ghi âm và thiết bị của họ
  Chúc ý tưởng của Ngọc thành công

 9. #8
  Ngày tham gia
  03 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  33
  Bài viết
  754
  Cảm ơn
  1,205
  Được cảm ơn 179 lần trong 90 chủ đề
  Mình đang tìm file Cu gáy và Sơn ca bạn nào có post lên nhé!
  Thanks!

 10. #9
  Ngày tham gia
  20 May 2006
  Thành phố
  Quãng Nam
  Bài viết
  207
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 33 lần trong 15 chủ đề
  Ý tưởng của bạn củng hay ,hư vậy các anh em trên diển đàn sẻ có được nhiều giọng chim hay,của nhiều cao thủ , và chim nhà củng đở phải đi đâu xa, củng có thể ,có điều kiện ,được nghe, và học hỏi nhiều giọng hót , nhưng có một điều là các topic thì cứ càng nhiều nên,củng khó cho việc tìm file chim đã post , hơn nữa file lại ko tồn tại trên web, mà thường phải trung gian qua trang upload nên file ko tồn tại lâu, thời gian sẽ die , để tiện lợi cho việc lưu giữ file , ta nên tập trung chúng lại, một ngân hàng chứa file , các bài trên diển đàn chỉ giới thiệu ,và mô tả về file, ko up file ở đấy , file sẻ được up tập trung ở một chổ,có tên rỏ ràng để dể tìm kiếm , và từ đây các bạn có thể chỉnh sửa để lọc tạp âm và up lên lại cái mới từ file ban đầu tất nhiên chúng ta ko nên xóa file gốc , để tôn trọng người dã gởi ,
  Còn về chỉnh sửa , cắt khoản trống là vấn đè ko quan trọng,có nhiều phần mềm để làm , hiện nay trên gmail , ở chử ký của tôi củng đã up lên mấy phần mềm chỉnh sửa âm thanh và video đã có phần mềm coolEdit được up lên đó từ lâu rồi , và nếu cần mình sẻ up lên đó nhiều phần mềm khác nữa ,nếu ai ko chỉnh sửa được thì cứ up lên sẻ có người sửa , các bạn củng có thể sử dụng gmail này làm ngân hàng chứa file , rất dể cho việc tìm thư theo từ khóa dung lượng gần
  3GB củng tương đối
  Đã chuyển sang nick name old_moonlight

 11. #10
  Ngày tham gia
  13 Jun 2006
  Thành phố
  SaiGon
  Bài viết
  115
  Cảm ơn
  92
  Được cảm ơn 83 lần trong 35 chủ đề
  Cám ơn bác Phongqn nhiều em đang tìm file Cu gáy
  video.file chim hót lấy tại --->>
  aquabidvn @gmail.com .mật khẩu : aquabird
  .Mà bác đánh thiếu chữ aquabird@gmail.com em phải thử mấy lần mới vào load được. Thank bác nhiều.....

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 91.09 Kb. compressed to 76.61 Kb. by saving 14.48 Kb. (15.90%)]