+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 17

Chủ đề: Rêu : vấn đề nan giải?

 1. #1
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề

  Rêu : vấn đề nan giải?

  Ai đã từng và đang chơi hồ trồng thuỷ sinh chắc chắn là phải gặp vấn đề về RÊU trong hồ.Đây có thể là vấn đề nan giải đối với một số người. Nhiều người minh đã quen đã bỏ nghề chơi này cũng vì RÊU.Nhưng nếu mình biết cách để khống chế hoặc hạn chế RÊU từ khi mới set up bể thì RÊU sẽ không bao giờ muốn gặp minh nữa.Phòng bệnh hơn chữa bệnh vậy ngày mai sẽ nói tiếp về vấn đề này.

 2. #2
  Ngày tham gia
  12 Jul 2005
  Thành phố
  Moselle ( Phap)
  Bài viết
  911
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 129 lần trong 43 chủ đề

  Re: Rêu : vấn đề nan giải?

  Đây là mối lo âu lớn nhất của những người yêu thích bể thủy sinh mà trong số đó có ...RL , hoan hô anh Fahsailam , RL đang sốt ruột chờ anh post bài đây !!!

 3. #3
  Ngày tham gia
  17 Sep 2004
  Thành phố
  HN
  Bài viết
  274
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 30 lần trong 17 chủ đề

  Re: Rêu : vấn đề nan giải?

  Bạn fahsailam đúng là gãi đúng chỗ ngứa của người chơi thủy sinh rồi. Mong bạn viết tiếp để anh em học tập.
  Conqueror of any rally

 4. #4
  Ngày tham gia
  26 Mar 2005
  Thành phố
  Hochiminh to Ha Noi
  Tuổi
  10
  Bài viết
  11
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  Re: Rêu : vấn đề nan giải?

  Bác Fahsailam ơi, Em đang mong đọc tiếp bài viết về kinh nghiệm diệt rêu của Bác qúa , để Em có thể mau chóng tiêu diệt lũ rêu "đáng ghét " kia
  But only love can stay
  Try again or walk way
  But I believe for you and me
  The sun will shine one day

 5. #5
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề

  Rêu : Vấn đề nan giải? 1

  Những gì tôi đã viết trong diễn đàn này theo sách vỡ tôi đã đọc và sự hiểu biết trong thời gian thực nghiệm mong được sự giúp đỡ và góp ý của các huynh đệ để cho thú vui của chúng ta sau giờ làm việc được chăm sóc và thư giản ngắm nhìn hồ cây tuyệt đẹp của chúng ta.

  Bị RÊU!!! có thể chúng ta đã bỏ qua những bước căn bản khi chuẩn bị hồ để trồng rong.Tôi xin lưu ý lại
  Thói quen nuôi cá trong hồ có thể làm cho người muốn trồng cây thuỷ sinh phải phân vân về vấn đề có phải mua hoặc sắm thêm hệ thống ánh sáng; Co2 hay không? và cũng có một số người đã từng nuôi cá chung với cây thủy sinh mà không cần đến hệ thống Co2 và
  ánh sáng trong hồ cũng vừa đủ đề cây thuỷ sinh hấp thu Co2 và chất dinh dưỡng từ chất thải của cá để quang hợp mà cây vấn sống dược .
  Nhưng nếu chúng ta muốn cho cây thủy sinh mà ta đã trồng phát triển tốt và đẹp thì chúng ta nên có hệ thống Co2 và chất dinh cần thiết và cân bằng theo như cầu của từng loại cây.
  Cây thủy sinh đẹp có thể làm cho chúng ta cảm thấy thư giản khi ngắm(giảm stress) và nêu cây phát triển tốt thì trong quá trình cây quang hợp sẽ nhã ra oxy và tạo ra cho môi trường trong hồ tốt và thích hợp với cá chúng ta đang nuôi.
  Ngòai việc hấp thu chất thải từ cá trong hồ ,cây thuỷ sinh còn đóng vài trò quan trọng trong việc phá huỷ những chất đọc hại trong hồ.Rễ của nó sẽ xuyên qua lớp nền và làm cho nền có thêm oxy vì nếu nền khong có oxy thi nền sẽ bị đen và thúi (Sunfua hydro).Ngoài ra cây thuỷ sinh còn tạo ra sức đề kháng cho cá làm cho cá trong hồ ít bị bệnh.
  Tất cả cây thuỷ sinh đã và đang phát triển sẽ như máy lọc nước mà không có bất cứ máy lọc nước nào có thể so sánh được .
  Hình ảnh của cây thủy sinh khi chúng ta mới trồng có thể không được đep cho lắm . Nhưng khi thời gian trôi qua và cây phát triển tốt thì hình ảnh của thiên đường sẽ hiện lên trước mặt chúng ta và nếu ta tiếp tục chăm sóc nó thì thiên đường đó sẽ mãi mãi bên ta.
  Nhiệt độ lý tưởng và thích hợp cho cây thủy sinh trong hồ là 25-30 độ C nhưng nếu chênh lệch không nhiều thì chẳng có vấn đề gì cả. Quan trọng nhất là sư cân bằng giũa ánh sáng; loại cây và Co2
  Hồ cây : chúng ta phải thay nước thường xuyên để làm cho nước loãng(không bị ảnh hưởng từ chất thải cùa cá) ngoài đó việc thay nước còn bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng cho cây nhưng việc đó cũng có thể làm tăng thêm chất đọc hại và để lại hậu quả cho chúng ta. Vì vậy chúng ta phải theo dõi diễn biến trong hồ thường xuyên để nếu có vấn đề thì chúng ta có thể giải quyết kịp thời .
  Tất cả các hồ cây thủy sinh đều có môi trường và yếu tố sống khác nhau; từ độ sáng ;loại cây và liều lượng Co2.Hồ này có thể có môi trường tốt và thích hợp với cây trong hồ nhưng chua chắc là sẽ thich hợp với cây và hồ kia.
  Việc để ý và theo dõi súc khoẻ của cây cũng như việc tăng hoặc giảm tất cả yếu tố trong hồ sẽ tạo ra cho chúng ta cảm thấy thư gian và thú vị hơn bao giờ hết.
  Phần tiếp theo : Những thiết bị phải có khi chúng ta trồng cây
  Nếu viết không hay hoặc sai chính tả admin vui lòng chỉnh hoặc sữa lại giùm : Cảm ơn

 6. #6
  Ngày tham gia
  29 Jul 2005
  Bài viết
  9
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  Re: Rêu : Vấn đề nan giải? 1

  Bài viết chi tiết, hành văn trong sáng dễ hiểu. Có điều tui tìm mãi chưa thấy chữ 'RÊU' ở đâu. Phần 2 thấy nói sẽ bàn về thiết bị cần có trong bể, chắc cũng sẽ chưa nói về rêu. Chắc phải đợi phần 3... . Hơi sốt ruột.

 7. #7
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề

  RÊU : Vấn đề nan giải?

  Hôm kia cũng là "RÊU" nhưng về vấn đề cơ bản trồng cây thủy sinh,hôm qua thì công việc hơi nhiều không vô diễn đàn được. Hôm nay chúng ta lại viết tiếp về vấn đề nan giải"RÊU" nhưng về thiết bị.

  Hồ 4 năm tuổi
  Thiết bị cần thiết không thể thiếu được (có thể mua hoạc tự chế)khi mình trồng rong.
  1.Hồ : Chiều cao của hồ không nên cao quá(cỡ chừng 60 cm.) vì nó sẽ tiện cho việc chăm sóc (trồng ; cắt ; tỉa) và làm vệ sinh. Hồ trồng thuỷ sinh phổ biến hiện nay có 2 loại.
  - Hồ ARCRYLIC ưu điểm : nhẹ
  khuyết điểm : đắt tiền và bề mặt dễ bị trầy sướt
  - Hồ kính ưu điểm : rẽ tiền
  khuyết điểm : nặng
  Hồ trồng cây thủy sinh không nên sài và nắp bịt kín bít bùng vì bóng đèn sẽ tỏa nhiệt làm nóng nước nhưng có thể khắc phục điều này bằng cách gắn quạt hoặc máy làm lạnh nước(chiller). Hồ có thề tích lớn càng làm cho nước trong hồ ổn định hơn về mọi mặt ví dụ ; nhiệt độ ; ph vv.

  Cây gì đây?
  2.Hệ thống chiếu sáng : Ánh sáng là nguồn năng lượng chính cho cây quang hợp vì vậy bóng đèn mà ta dùng cho hồ thủy sinh phải có đủ màu (full spectrum) vừa nhìn đẹp mắt và vừa tốt cho cây.Bình thừng thời gian chiếu sáng trung bình 10-12 h/1 ngày và công suất đèn 0.7 watt/1 lít nước. 0.7 watt/lít chỉ dùng cho bóng đèn neon thôi tuy nhiên có thể gia giảm tuỳ thuộc vào từng loại cây.Nếu dùng bóng đèn METAL HALIDE(MH) thì 0.5 watt/1 lít.
  Lưu ý : có một số loại cây chỉ phát triển với cường độ ánh sáng cao (loại cây này sẽ có lá màu đỏ;hồng;tím hoạc lá có màu xanh nhạt)và ngược lại(lá xanh đậm và dầy).
  Khi chiếu sáng cho cây thì cây sẽ quang hợp chúng ta phải cung cấp phân bón cho cây thường xuyên vì trong quá trình quang hợp cây rất cần dưỡng chất.Chất lượng của ánh sáng đo dược từ nhiệt độ màu có đơn vị đo là Kelvin(k).Vào buổi trưa ánh sàng mặt trời nhiệt độ màu đo dược là 5.500 k.
  2.1 Ánh sáng mặt trời :là ánh sáng tốt nhất nhung việc điều khiển : độ sáng ;hướng chiếu sáng ;nhiệt độ vv.của ánh sáng mặt trời cho hồ cây là không thể ví vậy vị trí dặt hồ không nên gần nguồn ánh sáng mặt trời.Để ổn định ánh sáng chỉ nên sư dụng ánh sáng tư bóng đèn
  [img]file:///D:/Prapas/aquarium/หนูเจอแล้วค่า%20โคมไฟ%20เมทัลฮาไลท์ราคาไม่แพง_files/1021-20050406200520.jpg[/img]
  Đèn MH
  2.2 Bóng đèn METAL HALIDE có chất lượng ánh sáng rất tốt thích hợp cho nhưng cây thích cần ánh sáng nhiều nhưng bóng đèn này lại có khuyết điểm là khi nó hoạt động sẽ tỏa ra hơi nóng nhiệt độ cao và rất hao điện.Nếu dùng bóng đèn MH chiếu sáng ta phải dể bóng cách mặt nước khoản 30 cm.


  [img]file:///D:/Prapas/aquarium/หนูเจอแล้วค่า%20โคมไฟ%20เมทัลฮาไลท์ราคาไม่แพง_files/1021-20050406201210.jpg[/img]
  Bóng đèn METAL HALIDE
  Công suất của bóng đèn MH có từ 75;700;150 cho tới mấy ngàn watt nhưng bình thường khi dùng cho hồ cây thì công suất không nên quá 250 watt.Chất l7o7ng5 của đèn MH cũng tùy thuộc vào chóa đèn là có khả năng làm cho ánh sáng chiếu xuống mặt nước được ít hay nhiều.
  2.3 Bóng đèn NEON được dùng phổ biến nhất cho hồ cây thuỷ sinh vì giá cả hợp lý và dễ mua.Bóng đèn neon rất đa dạng và phong phú . Chúng ta phải quan tâm nhiều nhất là nhiệt độ màu bên cạnh đó chất lượng của bóng dèn neon sẽ giảm đi theo thời gian chiếu sáng vì vây ta nên thay bóng thường xuyên trung bình là 6 tháng thay 1 lần.Bóng đèn neon nếu ta dùng cho những loại cây cần cường độ sáng cao ta nên có choá đèn có phản quang(reflector) sẽ tốt hơn.
  Chuyện ngoài lề.
  Watt là chỉ số lượng điện mà bóng đèn tiêu thụ để làm bóng sáng. 2 loại bóng đèn có cùng công suất sẽ có độ sáng khác nhau(vì chất lượng khác nhau). Độ sáng của bóng đèn trong 1 đơn vị không gian là lumen còn lux chỉ độ hấp thu ánh sáng của 1 bề mặt(ví dụ mặt nước) .Cho nên nếu ta dùng bóng đèn có cường độ sáng(lumen)cao nhưng chóa đèn phản quang không tốt (không thể tập trung ánh sáng vào diện tích mình mong muốn) sẽ làm cho độ hấp thu(lux)trên mặt nước thấp.
  Ngày mai sẽ nói tiếp về chất dinh dưỡng

 8. #8
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề

  Re: RÊU : Vấn đề nan giải?  Đèn METAL HALIDE


  Bóng METAL HALIDE

 9. #9
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề

  Re: RÊU : Vấn đề nan giải?  Đèn METAL HALIDE của ADA bộ này không dưới 600 USD

 10. #10
  Ngày tham gia
  23 Apr 2005
  Thành phố
  Hochiminh
  Tuổi
  35
  Bài viết
  49
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Rêu??? chưa thấy lam sao để ko bị rêu đâu hết!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 88.17 Kb. compressed to 73.75 Kb. by saving 14.42 Kb. (16.36%)]