+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 7 1 2 3 4 5 6 7 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 61

Chủ đề: Chim khướu

 1. #1
  Ngày tham gia
  15 Oct 2005
  Thành phố
  Vĩnh Long
  Tuổi
  45
  Bài viết
  617
  Cảm ơn
  457
  Được cảm ơn 1,355 lần trong 210 chủ đề

  Chim khướu

  Trong các loài Khướu (Garulax chinensis ) , khướu bạc má được nuôi phổ biến & được ưa chuộng nhất . Con nào khi hót lại đồng thời cánh rung , đuôi vẫy thì được coi như một báu vật ( con ca vũ ).
  Khướu ưa nhảy hơn họa mi nên lồng phải vừa to vừa cao hơn lồng họa mi . Thức ăn của khướu giống họa mi nhưng có thể cho ăn cơm , chuối chín , cà chua , châu chấu , cào cào & thịt bò hay thịt lợn xé nhỏ . Khướu nhiều vật ký sinh nên ưa tắm .
  Nhược điểm của khướu là chịu rét rất kém . Nên chủ động treo lồng khướu vào chổ ấm nhất của nhà ở trong suốt mùa đông . Nhiều người có kinh nghiệm làm một cái hộp kín bằng gỗ mỏng có lỗ chui vào đặt trong để chim chui vào tránh rét .
  Nuôi tốt mồi , khướu cũng rất bền & thọ không kém gì họa mi .  ____________________________________________

  NGÀY THẦN TIÊN EM BƯỚC LÊN NGÔI

 2. #2
  Ngày tham gia
  13 Jun 2007
  Thành phố
  HAN
  Tuổi
  33
  Bài viết
  45
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  nói khướu chịu lạmh kém mình e không đúng.Mình cung nuôi khướu, mua đông mình vẫn trêo trên tầng thượng mà có sao đâu ( ko che áo lồng), tất nhiên là chỗ này ko bi gió lùa mạnh( mạnh thì con gì mà chả toi).Cho ăn thi đối với Khướu mình chỉ cho cám BA Vì ko thôi, thỉnh thoang mới cho cào cào>>>>>>>>>>vẫn khoẻ và hót nhiều lắm bạn ah

 3. #3
  Ngày tham gia
  28 May 2007
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  49
  Bài viết
  81
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 1 chủ đề
  hình như khướu nhà mình chuẩn bị thay lông, sáng nay thấy anh chàng ta bị rụng 2 lông đuôi.
  Khi khướu thay lông thì phải làm sao? có giống cách làm cho chòe lửa , chòa than không?
  Giúp mình với nhe!

 4. #4
  Ngày tham gia
  02 Oct 2005
  Thành phố
  Đà Nẵng và USA
  Bài viết
  944
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 450 lần trong 149 chủ đề

  Nói về Khướu thì...

  Ngày xưa em cũng có nuôi một con, chúng rất dễ chăm sóc.
  Như chim thay lông thì hihi bên Cu Gáy em không biết cách chăm làm sao chớ, Chòe, Mi, Mào và hầu hết các loài chim khi thay lông chúng cần có đầy đủ chất dinh dưỡng để thay lông cho lẹ. Mà chất đạm là chất tái sinh cho lông chim. Theo nhiều bài nghiên cứu của dân Tây. hihi dân Tây nuôi chim hót như ta không giỏi chớ về khoa học họ nghiên cứu ghê lắm.

  Chúc vui!
  Bạch Đề

 5. #5
  Ngày tham gia
  24 Jul 2006
  Thành phố
  Tp HCM
  Bài viết
  114
  Cảm ơn
  39
  Được cảm ơn 15 lần trong 11 chủ đề

  Khướu

  Lúc trước bố mình nuôi rất nhiều khướu mun và bạc má. Hiện nay bố mình chỉ còn nuôi một con bạc má thôi. Con này đã nuôi được 05 năm rồi. Buổi sáng nó vừa hót vừa giang cánh ra (một ít) và vảnh đuôi lên trông rất ngộ.

  Hôm qua có vào trang web Malaysia xem thì dance4rain có post hình còn khướu của họ trông rất đẹp và hót nhưng không thấy múa.

  Khướu nếu đã thuộc rồi bạn có thể tập cho nó ăn rất nhiều thứ như chuối, đu đủ, dưa hấu, khoai lang ...tới gián thằn lằn nhện ...thịt heo bò cá cua tôm. Nói chung là ăn tạp.

  Cũng như tất cã các giống khác như CM, Mi, chòe ...tìm con hót hay cũng không phải dể. Nếu con nào vừa hót vừa muá thì rất quý.

  Do sở thích hiện tại ở Sài gòn chỉ chơi mi, lữa, than, đất nên khướu cũng ít về. Nhưng hiện nay thường về hàng đã thuộc, ít thấy bổi. Dể mua dể lựa tuy giá có cao hơn.

  Để phong trào phát triển chắc chắn rất cần các cao thủ bàn bạc và chỉ giáo như diển đàn Chào mào.

  Thân

 6. #6
  Ngày tham gia
  28 May 2007
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  49
  Bài viết
  81
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 1 chủ đề
  Thucphan ơi, hỏi giùm mình cách chăm sóc khướu bạc má khi thay lông đi nhe! Cam ơn bạn nhiều lắm.

 7. #7
  Ngày tham gia
  07 Mar 2007
  Thành phố
  tp ho chi minh
  Tuổi
  36
  Bài viết
  615
  Cảm ơn
  93
  Được cảm ơn 919 lần trong 394 chủ đề
  không có con gì dễ nuôi bằng khướu cả. Ngày trước mình nuôi còn cho ăn cả bánh bích qui. Chủ ăn chim cũng ăn luôn.Nói chung khướu hót hay, khi múa thường cong người nhún nhảy đuôi và kêu ngheo ngeo như mèo ý. Khướu hót hay cũng không phải là khó kiếm còn múa thì theo mình biết gần như con nào nuôi tốt đang căng lửa đều có thể cong đuôi được.Còn vừa hót vừa múa thì hiếm hơn.
  Nuôi khướu mùa thay lông cũng không khác gì những loại chim khác. cứ trùm kín cho ăn cám + cào cào hoặc thịt heo thái nhỏ + tắm nhiều là được. Tuần tắm 3 lần ko vấn đề gì. Miền bắc mùa đông đúng là mùa thay lông nên hồi trước minh cho chim tắm toàn phải đơih hôm có nắng và pha nước ấm đấy. Khướu không phải chim chọi như họa mi nên việc nuôi lên lửa không khó lắm.Khướu lại là loài mau miệng nên hầu như hót quanh năm.
  Về cách chọn khướu, thì mình thấy ngày xưa bọn mình thường kiêng chọn những con có giọng hót rất giống cách phát âm từ " khổ quá,,khổ quá"
  Rất nhiều con khướu hay hót câu này. Thấy người ta kiêng thể thôi chứ theo mình vẫn nuôi được

 8. #8
  Ngày tham gia
  28 May 2007
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  49
  Bài viết
  81
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 1 chủ đề
  Bạn ơi, khi khướu thay lông vẫn cho nó tắm đều đặn ah? nó thường xong lông khoảng bao lâu bạn ha?

 9. #9
  Ngày tham gia
  02 Oct 2005
  Thành phố
  Đà Nẵng và USA
  Bài viết
  944
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 450 lần trong 149 chủ đề

  Theo mình.

  Khướu cũng như Họa Mi, Chòe, Khuyên, Mào và các gióng chim hót.
  Mình thấy qua là cở từ tháng 2 tháng là thay lông xong. Nếu qua tới 3 tháng là do mình chăm không tốt rồi đó, mà đó là thiếu chất dinh dưỡng. Vâng, ở miền Nam nắng ấm quanh năm, anh vẫn có thể cho tắm cở như bạn ruacon80 nói trên cở 3 lần một tuần là đủ. Che lồng hay không, cũng không quan trọng, nhưng bản tánh con chim khi vào đợt thay lông. Tự bản năng của nó sợ, yếu, hoảng, do ngoài trời khi thay lông chim thường tìm chỗ an toàn trú ẩn vì sợ thú bắt mồi, cho nên có thể che nữa lồng lại cho con chim thoải mái mà thay lông lẹ hơn.

  Về thức ăn khi chúng thay lông thì như em nêu trên là, lông chim tái tạo ra từ chất đạm. Ta có thể bổ sung: châu chấu, dế, thịt bò, Khướu ăn cả thạch sùng, hoặc là liêu điêu mà hihi tôi mới hỏi và mới biết là gióng bò sát đất bà con của tắc kè. Chớ hồi giờ nghe thì nghe vậy chớ không biết. Cho ăn những thứ trên cách ngày và vừa phải là đủ như cào cào cho ăn vào buổi sáng cở 6 là đủ. Bởi chim trong lồng không phải như chim trời vì chúng ít hoạt động nhiều, cho quá nhiều chất trong một thời gian ngắn như một hai ngày, mà do chim lồng ít hoạt động tức là bay như chim trời, thì chỉ khiến con chim mập và nhát hót.

  Thời xưa đổi dưới 90 mình cũng biết nhiều người chơi Khướu lắm, và họ cũng có cách chọn và nghiên cứu từng tướng chim và giọng hót điệu bộ. Chẳng hạn ở Đà Nẵng mình thời đó.

  Bàn về hihi huyền thoại cái giọng hót của con Khướu mà dân "mê tín" cho là không thích nuôi là do chúng hay kêu câu eo eo phát âm nghe như là nghèo nghèo. Mà sau này mình mới biết hihi.

  Nói về cao thủ biết về Khướu ở diễn đàn ta thì có nick ut9 thì phải, mà lâu này không thấy cậu ta vào. Cậu ấy rành và phân tích rất chi là chí lý, hihi tôi chỉ là dân vừa đủ biết cách nuôi cho vui thôi. Và đương nhiên con siêng hót không khó tìm, mà con xòe đuôi múa mới ít. Như Họa Mi vậy, dân Singapore mê Họa Mi hót xòe đuôi quạt rộng múa và hót, rất chi là giá trị.

  Thân chào all,
  Sửa lần cuối bởi Bạch Đề : 29-06-2007 lúc 01:38 AM
  Bạch Đề

 10. #10
  Ngày tham gia
  24 May 2007
  Thành phố
  hồ chí minh
  Tuổi
  31
  Bài viết
  227
  Cảm ơn
  413
  Được cảm ơn 360 lần trong 143 chủ đề
  em cũng có 1 con khướu cũng được 7 năm rồi .theo em thấy thì khướu cũng rất sung cũng có thể đá được ko kém gì họa mi.còn khướu có tròng mắt màu trắng hót rất hay và tập giọng mới cũng rất nhanh.em cũng đã từng có 1 em như vậy nhưng đã bị mất trộm rồi .tiếc quá

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 7 1 2 3 4 5 6 7 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 83.23 Kb. compressed to 69.02 Kb. by saving 14.21 Kb. (17.07%)]