+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 29

Chủ đề: Phương pháp làm cho cá lên đầu

 1. #1
  Ngày tham gia
  10 Oct 2005
  Tuổi
  38
  Bài viết
  18
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  Phương pháp làm cho cá lên đầu

  Theo như mình thấy : Tất cả những ai đang nuôi và yêu thích cá LH đều cùng chung 1 sự quan tâm đó là làm sao cho chú cá của mình lên đầu và làm sao để chú cá đang lên đầu của mình có thể giữ nguyên đầu và ngày càng to lớn thêm.
  Đã nói cá LH đẹp thì theo mình nhất thiết con cá đó phải có hình dáng cân đối, màu sắc tươi sáng, tính tình sung mãn và quan trọng nhất là phải có "1 cái đầu u" đúng không các bạn?
  Theo như ý của riêng mình thì tiêu chuẩn để có 1 con cá LH đẹp là như sau :
  1 - Phải có "cái đầu"
  2 - Phải có hình dáng đẹp
  3 - Phải có màu sắc đẹp
  4 - Phải có bản tính thật sung
  5 - Giống
  Theo các yếu tố trên thì có bạn nào đồng ý giống như vậy với mình không?
  Vì theo mình, nếu 1 con cá LH mà có đủ các yếu tố khác, nhưng lại thiếu mất yếu tố "phải có cái đầu" thì con cá đó giá trị không cao. Vì đã là cá LH thí nhất thiết phải có đầu mới là đẹp đúng không các bạn? Dù là giống nào đi nữa : châu hay chữ hay màu mà không có đầu thì cũng làm cho người chơi không thích bằng "có cái đầu" , đúng không? Con cá nào đã đẹp về hình dáng, màu sắc mà còn "có đầu" nữa thì chắc chắn là không ai mà không thích, đúng không các bạn?
  Ngoài ra cá phải có tính tình thật sung, thật dạn dĩ thì mới thích. Cá LH mà không sung, không cắn xé thì đâu còn là LH nữa. 1 con cá LH mà bơi lội thong dong chậm chạp và hiền lành như 1 con cá dĩa thì ai thích đây?
  Nói về phương pháp nuôi thế nào, huấn luyện thế nào để cho cá "lên đầu" thì đúng là có thể nói mỗi người có "bí kiếp riêng" và có thể cũng là " bí truyền" nữa. Vì đâu phải cứ áp dụng phương pháp như thế này hay nuôi nấng chăm sóc cá như thế kia thì con cá sẽ lên đầu như công thức đâu , đúng không?
  Các bạn nào đã nuôi cá rồi thì chắc hẳn cũng đã áp dụng nhiều phương pháp và mong muốn con cá mình lên đầu, tuy nhiên có bạn nào cứ nuôi thì cá cứ lên đầu đều đều không?
  Theo như mình thấy, cá LH muốn đẹp thì trước tiên nó phải được thừa hưởng gien "có đầu" của cá cha mẹ. Nếu cá cha mẹ mà không có đầu thì tỉ lệ cá con lên đầu sẽ rất thấp và có thể =0
  Còn về phương pháp thì có thể nói vô số :
  Trước tiên con cá phải được nuôi cho tốt , nước hồ phải sạch ( mà theo mình thấy là dòng nước chảy làm cho cá rất thích - những con cá hay đưa miệng táp ngay chỗ dòng nước chảy xuống và ra vẻ thích thú lắm ). Nhưng nếu dòng nước chảy mạnh quá thì cũng không tốt, vì như thế cá ít được nghỉ ngơi, sẽ làm cho cá khó "tăng cân".Mà 1 con cá suy dinh dưỡng thì khó mà có đầu được. Vì đầu ngoài do cấu tạo xương còn được góp bằng mỡ thừa nữa , đúng không các bạn?
  Có người nói là phải nuôi riêng mỗi con cá 1 hồ thì cá mới lên được. Mình cũng đồng ý với ý kiến trên. Mình từng nuôi một số cá con. Theo như mình thấy thì dù bầy cá có thật tốt, nhưng nếu không được tách riêng ra thì cá cũng chỉ nhú nhú đầu 1 tí thôi chứ không thể nào to được. Phải tách riêng thì cá mới lên. Vì có thể mỗi con cá khi ở trong lãnh địa của riêng nó thì nó sẽ cố mà to cái đầu lên để chứng tỏ bản lĩnh và cũng để bảo vệ cái lãnh địa riêng đó nữa. Nhưng khi tách ra riêng cũng có nhiều trường hợp đa dạng lắm. Có người tách cá ra riêng là tách hẳn , không cho cá tiếp xúc hay thấy con cá nào khác. Rồi lâu lâu lại để tấm kính nhỏ cho cá thấy hình dáng của mình trong kiếng rồi ngỡ là 1 con cá lạ nào khác đang xâm nhập vào lãnh địa của nó vì thế cá sung lên và giúp cho cái đầu nó to lên. Mình cũng từng áp dụng phương pháp này và thấy đây là phương pháp phổ biến và đạt hiệu quả. Song song đó mình cũng từng áp dụng là có một số con cá mình tách ra riêng nhưng không cách li hẳn. Mình vẫn để cho nó thấy những con cá khác trong cái hồ để kế bên cách 1 tấc và kết quả là đôi khi con cá đó lên đầu rất dữ , nó lên đầu rất to và mau. Có lẽ là khi đó nó vẫn cảm nhận được lãnh thổ của riêng nó và nó cố mà thể hiện mình trước những con cá khác "chưa được ra riêng".
  Có người lại nói là cho cá mái vào để kích thích tính đực của cá trống , điều này sẽ làm cho cá trống lên đầu. Cách này mình thấy không triệt để cho lắm. Đúng là có con cá sau khi chúng ta cho cá mái vào ở chung vài ngày rồi lấy cá mái ra thì nó lên đầu to hơn lúc trước thât. Nhưng đâu phải cứ cho cá mái vào là cá trống mó to đầu lên.Vì như ai cũng biết : khi ta cho 1 con cá đực có đầu to ép đẻ với cá mái thì cá trống sẽ bị xẹp đầu sau đó. Vậy ta cứ vài ngày lại cho cá mái vào là nó sẽ lên đầu sao? Đâu có dễ như thế phải không các bạn?
  Có người còn nói là cho vào 1 con cá con cho nó cắn chết, như thế sẽ kích thích nó. Điều này không đúng. Vì nếu đơn giản như thế thì mình có thể có những con cá trống "bung đầu" chỉ bằng cách vài ngày lại cho nó cắn chết 1 chú cá con sao? Đâu có đơn giản như thế.
  Theo mình thì để có thể đạt hiệu quả tốt nhất là ta nên biết được tâm tính riêng của mỗi con cá rồi tuần tự áp dụng những phương pháp trên cho phù hợp. Như thế sẽ mong đạt được hiệu quả hơn.
  Theo mình thì trước tiên nên tách cá ra riêng , nhưng không cách li hẳn , để cho cá sung 1 thời gian. Sau đó chúng ta cách li riêng ra và dùng kiếng rà để cho cá dạn dĩ ỳa rượt đuổi theo tay. Có thể cho cá mái vào khoảng 1-2 ngày để kích thích cá trống. Nhưng phải canh chừng vì có thể 2 con sẽ cắn xé nhau đến chết.
  Chúng ta phải đùa giỡn với cá mỗi ngày để cá quen chủ , 1 con cá thích quấn quít đùa giỡn với người thì đầu se dễ to lên hơn.
  Trên đây là 1 vài ý kiến của riêng mình , mong các bạn góp ý thêm nhé !
  Thân chào !

 2. #2
  Ngày tham gia
  12 Sep 2004
  Thành phố
  o[*!*]o @(*o*)@
  Bài viết
  843
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 60 lần trong 20 chủ đề
  Hoan hô CHITHETHOI, những điều bạn nói rất đúng, kinh nghiệm của bạn rất phong phú, hy vọng bạn sẽ có những bài hay như vậy
  Goodbye my friends

 3. #3
  Ngày tham gia
  11 Jul 2005
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  47
  Cảm ơn
  21
  Được cảm ơn 5 lần trong 5 chủ đề
  lâu rồi ko vào 4 room,giờ thấy trong đây tòan cao nhân ko àh!

 4. #4
  Ngày tham gia
  20 Sep 2005
  Thành phố
  sì gòn
  Tuổi
  24
  Bài viết
  45
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 1 chủ đề
  ý kiến của bác hay quá .
  cám ơn nhiều

 5. #5
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  tp ho chi minh
  Tuổi
  48
  Bài viết
  51
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 22 lần trong 3 chủ đề
  hey nhung ma bác co con nào như minh nói kông vây.... phai co nuôi thì nói mói tin chứ.hihihihih

 6. #6
  Ngày tham gia
  15 Sep 2005
  Thành phố
  Đảo Quốc Sư Tử
  Tuổi
  31
  Bài viết
  108
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  superfish nói cũng có lý.Bác có con nào dẹp vậy không post hình lên cho bà con coi di.Bác nói không vậy chưa phục mọi người dâu.

 7. #7
  Ngày tham gia
  20 Sep 2005
  Thành phố
  sì gòn
  Tuổi
  24
  Bài viết
  45
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 1 chủ đề
  chuyện đó dễ mà chỉ cần vào mấy trang web nước ngoài lấy 1 con đầu to save lại và post lên cho mấy bác xem giống như vậy nè [IMG][/IMG]

 8. #8
  Ngày tham gia
  10 Oct 2005
  Tuổi
  38
  Bài viết
  18
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  He mình biết chứ. Mình dang lên 12 con SPR nhỏ khoảng 2 ngón tay thôi. ứng dụng dủ các PP trên , thành công thì ko dược rõ cho lắm nhưng người ta dã vô mua hết rồi. Mình có giấu lại 2 con thích nhất và có chụp hình dể lại. cũng dang muốn post lên mà bữa giờ chưa biết cách post thôi. OK từ từ nhé các chú

 9. #9
  Ngày tham gia
  10 Oct 2005
  Tuổi
  38
  Bài viết
  18
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Mình chỉ dăng ý kiến riêng của mình thôi, chứ không có ý chỉ dạy mọi người dâu nhé. Nếu bạn nào cũng ứng dụng và nuôi tốt hết thì lấy ai mua cá của mình nữa , dúng không ?
  theo những phương pháp của mình thì chú nào dã nuôi và làm giống như thế thấy có hợp lí không? Hiệu quả thế nào?

 10. #10
  Ngày tham gia
  11 Jul 2005
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  47
  Cảm ơn
  21
  Được cảm ơn 5 lần trong 5 chủ đề
  sao thấy bạn CHITHETHOI hơi wen wen đó nha! chắc là người wen!!!!ehhe

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 82.58 Kb. compressed to 68.44 Kb. by saving 14.13 Kb. (17.12%)]