+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 30

Chủ đề: hướng dẫn set up bể (lũa) - (takashi amano)

 1. #1
  Ngày tham gia
  06 Jul 2006
  Thành phố
  Cần Thơ
  Tuổi
  35
  Bài viết
  838
  Cảm ơn
  95
  Được cảm ơn 157 lần trong 56 chủ đề

  hướng dẫn set up bể (lũa) - (takashi amano)


  Dòng nước hoang vu ánh lên bầu trời xanh, điểm một vài bóng cây. Trong mùa mưa ướt át của lòng chảo Amazon, dòng nước tưởng bất đáo ấy như nuốt chửng cả khu rừng nhiệt đới, và cây bụi như chìm sâu trong nước. Nhưng Mẹ Thiên Nhiên với sức mạnh khiêm nhường đã hồi sinh, kể cả khi Người mất đi hầu như tất cả. Dù cho cây cạn kia có bị cuốn trôi theo dòng lũ nhưng khi mùa khô tới miền đất lại xanh tươi, lại dưỡng sinh muôn loài mới. Chiếc bể kính thiên nhiên này đã mang nặng hình bóng của Người Mẹ Thiên Nhiên. Giống như thiên nhiên hồi sinh sau dòng lũ, một thế giới trong bể kính nay lại ban đầu.
  cùng với bài hứong dẫn set up bể thủy sinh theo phong cách thiên nhiên (dùng đá), xin đuợc tiếp tục giới thiệu đến các bạn một ví dụ minh họa set up bể thủy sinh theo phong cách thiên nhiên dùng gỗ lũa làm layout.

  1. Việc đầu tiên là chọn bố cục. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ chọn bể kích thuớc 90cm và 02 bộ gỗ lũa có màu nâu đen, 01 bộ lớn và 01 bộ nhỏ hơn. Trứoc khi set up phần đất nền, chúng ta nên đặt uớm thử bộ lũa vào trong bể để xác định hứong và góc vị trí của lũa, tạo nên một sự kết hợp hài hòa giữa 02 bộ lũa. Chú ý nên chọn lũa sao cho để vừa vặn trong bể, không quá lớn và cũng không quá nhỏ.

  2. Bây giờ chúng ta sẽ lấy bộ lũa ra, và chuẩn bị set up phần nền. Lần này chúng ta cũng sẽ tạo ra một lay out với hình lòng chảo, có khoảng không gian mở ở giữa, phần tiền cảnh sẽ rải sỏi tạo cảm giác tự nhiên. Đầu tiên, chúng ta cũng sẽ dùng bút vẽ đường phân cách giữa phần sỏi tiền cảnh và phần đất nền hậu cảnh.

  3. Đặt những tấm bìa phân cách ngay tại những đuờng phân cách vừa vẻ. Theo kinh nghiệm, dùng tấm bìa làm vật phân cách rất tiện, nó giúp tạo ra một đùong phân cách nhìn rất nhuyễn, tự nhiên. Dùng băng keo dán 02 đầu của các tấm bìa, sau đó đặt vài viên đá dọc theo tấm bìa để cố định cho khỏi xê dịch khi đổ sỏi và phân nền vào.

  4. Bắt đầu xử lý phần phía sau vạch phân cách, tức là phần chúng ta sẽ trồng cây. Đầu tiên, dùng rải các lọai duỡng chất cho đất nền, vi sinh trong đất nền như bacter 100, clear super, toumalin BC..kế tiếp, rải power sand special M - thành phần chính cung cấp dữong chất cho cây, giúp cây phát triển. Kế tiếp, rải sỏi cho phần phía trứoc vạch phân cách. Chú ý là nên uớc tính lựong power sand special sao cho vừa đủ với dịên tích dự định trồng cây theo bố cục bể.

  5. Rải aqua soil amazonia lên trên lớp power sand special. Đối với lớp sỏi rải ở tiền cảnh, nên canh vừa đủ, không cần nhiều quá miễn sao tạo đụoc một độ dốc lên từ truớc ra sau hậu cảnh, đồng thời canh sao cho ngay tại tiếp điểm của đuờng phân cách, độ dày của phần aqua soil và phần sỏi phải tưong đối bằng nhau. Như thế bố cục phần đất nền của bể chúng ta nhìn sẽ rất tự nhiên.

  6. Cuối cùng, rải một lớp mỏng aqua soil amazonia powder - dạng bột - lên trên mặt của lớp aqua soil. Sau khi đã rải xong phần đất nền, tháo băng keo và gỡ các tấm bìa phân cách ra. Lúc này chúng ta sẽ thấy phần đất nền của bể giờ đây đã đựơc chia bằng 02 đừong cong phân cách nhuyễn và rất đẹp giữa phần sỏi trang trí tiền cảnh và phần đất trồng cây ở hậu cảnh.

  7. Bắt đầu trang trí cho bể. Lấy đá Fuji, buộc với Fantinalis sp. (willow moss), sau đó đặt dọc theo đuờng phân cách, mục đích nhằm ngăn không cho lớp aqua soil (nhẹ hơn sỏi) có thể tràn ra ngòai, làm xấu bố cục. Kinh nghiệm là nên chọn trứoc đá Fuji sao cho kích thúoc nhỏ, đồng nhất và cột truớc với Fantinalis sp. Tốt nhất nên dùng chỉ chuyên dùng buộc Ricia (Ricia Line) hoặc luới các để buộc Fantinalis sp.

  8. Dùng chỉ chuyên dụng để buộc rêu - Moss Cotton - để buộc Fantinalis sp. vô mặt trứoc - mặt đã đựoc chọn của khúc lũa. Khi buộc rêu vào lũa, nên thấm ứot khúc lũa, sau đó dàn mỏng và đều lớp rêu khi buộc. Sau đó đặt khúc lũa vào phần đất nền.

  9. Tiếp tục buộc Willow moss vào khúc lũa thứ hai và đặt vào phần đất nền bên trái. Sau khi đã đặt lũa vào phần đất nền, chúng ta có thể điều chỉnh tư thế, góc lũa một cách dễ dàng, sao cho các nhánh chính của bộ lũa kết hợp với nhau tạo thành một một bố cục liền lạc, hoàn chỉnh. Nên nhớ rằng chính bộ lũa sẽ đóng vài trò quan trọng như là một bộ khung chính cho bố cục bể.

  10. Cho nuớc xấp xấp vào bể để trồng cây. Nên cho nứoc vào thật nhẹ nhàng, vặn nhỏ nuớc để tránh làm xáo trộn nền bể và bố cục.

  ADAVN
  Sửa lần cuối bởi Mig29 : 07-07-2007 lúc 08:52 PM

 2. Đã có 6 thành viên cảm ơn khanh123 vì bài viết có ích:

  binhha (19-08-2010), manhhoang0910 (20-10-2011), ngoc_tanlong (13-10-2012), soriyugi (30-09-2014), TNT_HN (16-12-2011), trungnhu (25-06-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  07 Feb 2007
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  37
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Mình nghĩ bạn nên để nguồn từ đâu khi import bài về,nếu ko thế nào cũng có khiếu nại !
  dân thủy sinh tập sự

 4. #3
  Ngày tham gia
  04 Sep 2005
  Thành phố
  ho chi minh city
  Tuổi
  35
  Bài viết
  650
  Cảm ơn
  123
  Được cảm ơn 292 lần trong 101 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của ZI. Xem bài viết
  Mình nghĩ bạn nên để nguồn từ đâu khi import bài về,nếu ko thế nào cũng có khiếu nại !
  bài này có nguồn gốc từ adavn

  có lẽ bạn khanh123 nên hỏi ý khiến trước bên đó chứ ko sẽ trở thành 1 vấn đề khá nhạy cảm

  mod ơi nên can thiệp vào chuyện này đi

  10 cu gáy, 2 họa mi, 2 chào mào, 2 yến, 3 thủy sinh

 5. #4
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề
  Mình kiểm tra và đề thêm ADAVN bên dưới bài rồi. Có thể khanh123 chưa post hết nên chưa để?.Cám ơn các bạn đã lưu ý.
  Tiện đây mong các bạn ghi rõ nguồn nếu là bài sưu tầm từ trang khác, tránh kiện tụng phiền phức cho diễn đàn.
  Sửa lần cuối bởi Mig29 : 07-07-2007 lúc 09:03 PM

 6. #5
  Ngày tham gia
  24 Nov 2005
  Thành phố
  Củ Chi-TP.HCM
  Bài viết
  502
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 14 lần trong 8 chủ đề
  theo mình nghĩ nếu người ta đã để rõ nguồn gốc, chưa có gì quá quắt lằm đâu
  Chúc năm mới các bác có cá mới,có hồ mới.Nhưng đừng có vợ mới

 7. #6
  Ngày tham gia
  27 Oct 2006
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  4
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  @ ZI, Crazhzone : cần thiết lắm không khi ghi rõ nguồn gốc của bài này chứ ?, ADA còn muốn quảng bá dùm nữa là đằng khác, một thành viên bây giờ có thể tham gia trên rất nhiều diễn đàn mà, xu thế bay giờ là hội nhập, học hỏi cái hay cái tốt, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, suy cho cùng thủy sinh chỉ là một trò giả trí mà thôi các bạn ạ đâu cần thiết phải ghi rõ làm gì, xin nói hơi mạnh dạn chút là bản thân taodo mà ăn cắp được bản quyền về cách pha chế nền của ADA thì sẽ ăn cắp liền đó ! sau đó sẽ post lên khoe với các anh em trên diễn đàn này là vừa chôm được nữa đó, chẳng lẽ ADA có khả năng truy lùng tung tích của taodo mà bắt đền hả, cũng chẳng có tiền bạc nhà cửa gì ở VN nữa mà đền kakaka, nói cho vui nhé các bạn đừng nghĩ tới nữa.
  @ khanh 123 : thank u vì một bài hay, có hình ảnh đẹp, mình chưa từng biết đến diễn đàn hay website của adavn bao giờ, cám ơn vì một tay chụp bài tay khác lại chia sẻ với anh em ABV nhé, ABV sẽ ngày càng phong phú hơn khi có một thành viên như bạn đấy ........

 8. #7
  Ngày tham gia
  30 Sep 2006
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  405
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 9 lần trong 5 chủ đề
  Quá cần thiết đi chứ. Bạn mới tham gia dđ & tôi chắc là bạn còn rất trẻ. Bạn chưa phải đối mặt với kiện tụng nhiều. Tôi chỉ đặt ngược vấn đề, giả sử bạn có một bài rất hay trên ABV và hôm sau, bạn thấy nó ở một vài dđ khác với tên người khác. Nếu bạn thấy khó chịu thì điều đó có nghĩa là RẤT CẦN THIẾT phải nêu nguồn gốc của bài viết!
  葡萄美酒夜光杯,
  欲飲琵琶馬上催。
  醉臥沙場君莫笑,
  古來征戰幾人回。

 9. Đã có thành viên cảm ơn cafesôngtrăng vì bài viết này:

  Ten tai khoan (10-09-2013)

 10. #8
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Cảm ơn bạn khảnh đã sư tầm bài viết rất hay, đã được đăng trên trang chủ ABV.
  Cảm ơn website ADAVN đã cung cấp cho độc giả những kinh nghiệm quý báu trên.
  @all: ABV xin tiếp thu ý kiến của các bạn về nguòn gốc bài viết, tất cả những bài viết trên ABV mà thành viên sưu tầm được không ghi rõ nguồn gốc xin Pm về cho GHT để ghi thêm nguồn.
  Xin chân thành cảm ơn.
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 11. #9
  Ngày tham gia
  18 Mar 2005
  Thành phố
  không rõ
  Tuổi
  31
  Bài viết
  898
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 6 lần trong 6 chủ đề
  @táo đỏ: bài càng hay thì càng nên để rõ nguồn gốc (nếu mình sưu tầm). Chưa kể đến sự bực bội của tác giả mà ngay cả những người đọc sẽ đánh giá thế nào nếu họ biết rõ bài viết đó? ABV là một diễn đàn lớn, uy tín bậc nhất nên mọi sự phải thật rõ ràng.
  Vạn Sự Khởi Đầu Nan
  Gian Nan Không Hề Nản

 12. #10
  Ngày tham gia
  06 Jul 2006
  Thành phố
  Cần Thơ
  Tuổi
  35
  Bài viết
  838
  Cảm ơn
  95
  Được cảm ơn 157 lần trong 56 chủ đề
  Cám ơn các bác đã có ý kiến.
  cho mình sorry mội người nhe.
  Chuyện là hôm qua đang úp bày mê sai, thì bổng có công chuyện phải đi ngay.
  nên thiếu sót quá, mong các bác thông cảm
  bày viết lấy nguồn từ website ADAVN cung cấp cho độc giả những kinh nghiệm quý báo.
  Sửa lần cuối bởi khanh123 : 08-07-2007 lúc 04:31 PM

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 91.35 Kb. compressed to 76.68 Kb. by saving 14.67 Kb. (16.06%)]