+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 9 của 9

Chủ đề: Thăm giáo sư ngnghai - của nghệ nhân Cao Niềm

 1. #1
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề

  Thăm giáo sư ngnghai - của nghệ nhân Cao Niềm

  Đến Thăm Nhà Anh Hải !
  Anh tên Nguyễn Ngọc Hải là giáo sư nhưng lại ham thích loài chim. Mới đến tới cửa nhà anh tôi đã nghe tiếng chim hót.
  Nhà anh rộng trong một khu vườn nhiều cây xanh bóng mát, lối đi cắt qua những thãm cỏ mượt như nhung, tôi có cảm giác mát mẻ dể chịu so với cái nắng nóng hầm hập bên ngoài. Anh rất niềm nở tiếp tôi, chỉ cho tôi xem tố chim sâu, tổ chim rẻ quạt. Anh nuôi chim thả bay tự do làm tổ đẻ trong vườn.
  Thường xuyên sáng sớm tôi đi dợt chim ngoài vườn Tao đàn gặp biết anh Hải đã lâu, nay được anh mời đến nhà chơi. Nói ra nhà anh với nhà tôi chỉ cách nhau một con đường ngăn đôi quận 1 và 3 mà thôi, rất gần. Đến nhà anh trên xe tôi đèo theo 3 lồng chim mới dợt về.

  Thấy vậy anh nói tôi mở áo lồng lớn nhất ra, đó là con chích choè lửa. Hắn liền kêu tặc tặc, giựt giựt cái đuôi dài ngoằn lên xuống, trổ một hơi một tràng dài lảnh lót. Tôi nghe từ xa có giọng hót y chang đáp lại ở cuối vườn, ở đó có một lồng lưới kim loại rất lớn màu lục dài khoảng 4m, rộng 3m, cao 3m. Bên trong có cây kiểng, phong lan và nhiều giống chim chèo bẻo đuôi cờ, thanh lam, chóp mào, thạch yến, sẻ thông họng vàng và cả con chích choè lửa hót trả khi nảy. Nó hung hăng hót sổng khi tôi đem lồng lửa tới gần, con chèo bẻo đen sì cũng hùa theo bám lồng hót inh ỏi như muốn ăn tươi nuốt sống con lửa của tôi. Chúng ăn hiếp con chim lạ mới tới, con lửa tôi cũng không vừa nó đáp trả lại, ăn miếng trả miếng. Chúng tôi coi sướng mắt. Anh chỉ tôi nhìn bên trong bụi cây kiểng có những tổ rơm chim tự lót đẽ. Tôi thấy anh chăm sóc chim, lồng rất sạch sẽ. Riêng cái lồng to hài hoà với cảnh quan rất đẹp, càng ngắm càng thích thú.
  Nhìn ra cụm tiểu cảnh, một con chim ốc mít đang lởn vởn tôi sực nhớ tới con ốc mít tôi còn trùm lồng. Vừa mở áo mang ra bãi cỏ để xuống, con bên ngoài sà xuống ngay. Nó gí con trong lồng chẳng dám hó hé, đứng im thin thít. Tôi nói với anh Hải chim anh dữ quá con tôi rót rồi, anh nói con này được nuôi thả ở ngoài đã lâu nó là chủ khu vực này. Tôi vội vàng mang lồng chim máng vào nhánh lùm cây gần đó, con chim chủ nhà bay lên cao huýt huýt liên hồi của kẻ đắc thắng.
  Tôi hỏi anh xuất xứ của chim sẻ thông họng vàng, anh nói phải lên tận Đà-lạt mua về; con sẻ hung nhờ người mua bên TQ. Ngoài ra còn có con xích đung đưa trên cung kêu kéc kéc, con sóc đỏ trong chuồng phùng đuôi miệng nhai nhóp nhép và đàn cá cảnh bơi bơi trong hồ thả sen lung linh. Nhìn khung cảnh đẹp nên thơ tôi chợt nhớ bài thơ tôi mang theo đem ra tặng anh…
  Mãi nói chuyện tôi quên con ốc mít trong lồng đang bị con bên ngoài bu đá. Hai con xáp lá cà mổ lia lịa. Thấy tôi đi ra con ngoài vụt bay lên,con trong lồng còn giữ vài cọng lông trên mỏ, có lẽ chúng xin nhau vài sợi lông làm kỷ niệm.
  Anh bỏ nhiều công sức cho chim quá bởi anh là người yêu chim. Ở thành phố này rất hiếm có khu vườn lý tưởng như nhà anh. Và cũng từ khi có diễn đàn aquabirdvn đến nay đã giúp cho những người cùng sở thích có dịp kết bạn gần gũi, đồng cảm nhau hơn. Tôi nghĩ anh Hải với tôi cũng vậy.
  Anh tiễn tôi ra về còn lưu luyến. Anh hứa hôm nào sẽ sang nhà thăm tôi.
  Cao Niềm
  24/5/2007
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 2. Đã có thành viên cảm ơn cuongdq vì bài viết này:

  chaomao.org (18-12-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  28 Mar 2006
  Thành phố
  TP. HCM + Hà Nội
  Bài viết
  400
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 135 lần trong 47 chủ đề
  Hai anh ( GS ngnghai và Nghệ Nhân Cao Niềm ) dạo này tâm đầu ý hợp quá, đúng là hai nhà điểu học .

  ( Anh ngnghai thứ 3, anh caoniem thứ 2 từ phải qua )
  Nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh !

 4. Đã có thành viên cảm ơn cuongdq vì bài viết này:

  chaomao.org (18-12-2012)

 5. #3
  Ngày tham gia
  13 Feb 2006
  Thành phố
  Thủ đô
  Bài viết
  1,372
  Cảm ơn
  426
  Được cảm ơn 232 lần trong 135 chủ đề
  không biết nói gì nữa, mê quá mà k dám mơ tới nữa! hi hi
  hí hí.. hí hí .. hí hí ..

 6. #4
  Ngày tham gia
  29 May 2007
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  43
  Bài viết
  139
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 41 lần trong 21 chủ đề
  thật là vinh dự lớn...!!!! được gặp mặt các nghệ nhân làng chim (dù chỉ là qua ảnh). Mong các nghệ nhân trong tương lai thật gần sẽ lên diễn đàn hướng dẫn cho mọi người có cùng đam mê sở thích có thêm nhiều kinh nghiệm và phong trào hội chim VN ngày càng phát triển hơn.

 7. #5
  Ngày tham gia
  07 Jun 2004
  Thành phố
  Thăng Long
  Bài viết
  2,970
  Cảm ơn
  2,072
  Được cảm ơn 3,788 lần trong 1,226 chủ đề
  Năm 2006 em và Cướp cũng đã đến chơi nhà anh ngnghai cả 1 buổi trưa và chiều, bữa đó Sài Gòn mưa tầm tã từ sáng làm em và Cướp vất vả lắm mới đi ra khỏi khách sạn. Tới nơi tìm được nhà anh Hải trong ngõ tĩnh mịch cạnh 1 trường học, ngôi nhà nhỏ bé màu trắng có sân vườn kiểu Nhật nằm giữa những giàn cây và cây cảnh, cây ăn trái um tùm. Quả là nơi lý tưởng cho các loài chim ngay giữa lòng thành phố, cũng bởi vậy mà giả quạt, chim chích bông đã về vườn nhà anh Hải để làm tổ và sinh con đẻ cái ở đây. Hôm đó troờ mưa nhưng em cũng chui vào trong cái lồng lớn màu xanh lục để chụp hình con lửa, con chèo bẻo của anh Hải. Anh Hải còn gọi cả đàn giẻ quạt xuống để cho chúng tôi chiêm ngưỡng và đặc biệt, em còn nhớ mãi tình cảm đầm ấm của chủ nhà dành cho 2 vị khách cùng hương vị của bữa trưa hôm đó.

  Hẹn gặp lại Sài Gòn và anh Hải một ngày gần đây!


 8. #6
  Ngày tham gia
  03 Jul 2007
  Thành phố
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Bài viết
  420
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 112 lần trong 53 chủ đề
  Mặc dù chưa tận mắt thấy, nhưng qua bài viết mình củng hình dung được một thiên đường trước mắt , quả thực ko giám nói mơ ước , chỉ mong trong tương lai có dịp đến SG, và được đến thăm nhà anh, để mở rộng tầm mắt

 9. #7
  Ngày tham gia
  10 Feb 2008
  Thành phố
  Bắc Kạn
  Bài viết
  123
  Cảm ơn
  39
  Được cảm ơn 94 lần trong 32 chủ đề
  wow ! các bác đã có tuổi ! Cháu xin dc học hỏi kinh nghiệm, có bác nào săn lòng chỉ giáo hôg?
  Đố ai nằm võng không đưa
  Đố ai gặp lại người xưa không nhìn.
  Đố ai quyên được chữ tình,
  Đố ai quyên được bóng hình người yêu.
  Người ta nói yêu là ngốc,
  Bởi chữ yêu là nguồn gốc chữ...ngu !

 10. #8
  Ngày tham gia
  17 Oct 2007
  Thành phố
  Ho Chi Minh
  Tuổi
  35
  Bài viết
  327
  Cảm ơn
  298
  Được cảm ơn 715 lần trong 123 chủ đề
  cha...!!!Đọc mấy bài... em thấy cảm đông vì tình cảm của các anh zành cho thiên nhiên,chim chóc.Em phải xin phép A ngnghai cho em có zip đến chim ngưỡng cơ ngơi của thiên nhiên trong lòng TP...!

 11. #9
  Ngày tham gia
  12 Apr 2008
  Thành phố
  hà nội
  Bài viết
  6
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  cháu ở tận hà nội nếu có dịp cháu sẽ vào sài gòn thăm nhà bác hải co được khong ah! cháu mê chích chòe than kinh khủng. mong bác và các anh trên diễn đàn chỉ giáo cho cháu. cảm ơn bác đã đọc bài

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 76.60 Kb. compressed to 63.51 Kb. by saving 13.09 Kb. (17.09%)]