+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 31 1 2 3 4 5 6 7 8 11 ... CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 305

Chủ đề: Tìm Hiểu Gà Chọi ( Gà Đá ) !!!

 1. #1
  Ngày tham gia
  12 Jul 2006
  Thành phố
  Quảng Trị
  Bài viết
  719
  Cảm ơn
  1,353
  Được cảm ơn 945 lần trong 219 chủ đề

  Tìm Hiểu Gà Chọi ( Gà Đá ) !!!

  Đông Nam Á có rất nhiều giống gà chọi nổi tiếng, và trong đó Việt Nam cũng là một nước có giống gà chọi làm cho những nước khác phải kinh hoàng bởi những thế đánh khôn khéo, sự nhỏ nhoi về hình dáng nhưng có sức bền và độ dẻo dai...( như người Việt Nam vậy ).

  Hôm nay, Hiền cô nương xin được nói về một số điều để các sư kê và những ai yêu thích trò chơi này tham khảo, và hay đóng góp ý kiến để có thể giao lưu, trao đổi, học hỏi những cái hay, cái đẹp để ngày càng làm cho trang http://www.aquabird.com.vn phong phú.
  Gà Nòi Việt Nam

  Xuất Xứ

  Không ai biết gà nòi Việt Nam có nguồn gốc từ đâu. Xuất xứ khởi thủy của nó không thể truy cứu được vì thiếu tài liệu. Hơn nữa, nước Việt phải trải qua một cuộc nội chiến kéo dài 30 năm khiến hàng triệu người phải bỏ mình, nhà cửa tan nát lại càng khiến cho các tài liệu gà nòi khác đều khan hiếm.

  Nghệ thuật đá gà ở Việt Nam là một truyền thống văn hoá lâu đời đã đựơc ghi chép cách đây ít nhất là 700 năm. Có thể Việt Nam là quốc gia duy nhất có giống gà nòi đòn trụi cổ, mặt mũi bặm trợn như thường thấy vì giống gà này không có xuất xứ từ những quốc gia khác. Trong những thập niên gần đây, gà nòi đã được xuất cảng qua các quốc gia láng giềng như Thailand, Indonesia, và Malaysia. Những người Việt hiện sinh sống ở Hoa Kỳ cũng đã đem đựơc trứng gà nòi qua đây và ấp nở thành công. Ngoài ra, chỉ có một nơi duy nhất có giống gà nhìn không khác gì gà nòi, đó là đảo Reunion Island.
  Đã có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc gà nòi. Qúy độc giả có nhu cầu nghiên cứu có thể xem thêm tài liệu của nhóm chuyên gia Nhật Bản đựơc đăng tại địa chỉ www.accessexcellence.org. Tài liệu này cho biết gà đã đựơc thuần hoá cách đây 8000 năm tại Đông Nam Á trong một khu vực phạm vi bao gồm Thái Lan và Việt Nam, nơi mà loại gà rừng đỏ hiện đang sinh sống ngày nay. (Qúy độc giả có thể đọc bản tài liệu bằng Anh ngữ tại đây. http://www.accessexcellence.org/WN/S...tochicken.html )
  Định Nghĩa

  Theo pho tự điển "Đại Nam Quốc Âm Tự Vị" của tác giả Hùynh Tịnh Của (Quyển II, bản in năm 1896 - trang 155) thì chữ "Nòi" có những nghĩa sau:

  Nòi = dòng, giống.
  Gà Nòi = Gà người ta nuôi cá độ, chính là giống gà tốt.
  Rặt Nòi = thật giống, thật nòi, không lộn lạo, chính là một máu một thịt, không phải chạ.
  Để Nòi = Để nối sinh
  Nòi Ăn Cướp = Quân ăn cướp, con cháu kẻ cướp.

  Tự Điển Gustave Hue, xuất bản năm 1937 ghi:
  Lấy Nòi = Gây giống, cho nhảy đực
  Giữ Phường Nòi = Giữ giống dòng
  Tự Điển DICTIONNAIRE ANNAMITE-FRANCAIS soạn thảo bởi Génibrel, J-F-M xuất bản năm 1898 cũng có những định nghĩa tương tự.

  Danh từ gà nòi được dùng để gọi chung cho cả gà nòi đòn lẫn gà nòi cựa. (thường đựơc gọi tắt là gà đòn và gà cựa)


  Gà đòn

  Gà đòn là loại gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Gà đòn được chia ra hai loại rõ rệt. Đó là loại gà mã lại (còn gọi mã mái) và gà mã chỉ.

  Mã Lại

  Gà "mã lại" còn đựơc gọi là gà "mã mái", là loại gà có lông bờm và lông mã ngắn và tròn theo hình bầu dục. Gà mã lại có lông đuôi chính xoè ra như đuôi tôm và không có những cọng lông đuôi phụ hình vòng cung phủ dài trên lớp lông đuôi chính.

  Nguồn gốc
  Theo tài liệu riêng của hai hội viên của Hội Gà Nòi Việt Nam thì gà mã lại bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam. Theo lời kể của một vị sư kê lớn tuổi ở miền Bắc là bác Tùng Trễ thì người dân miền Bắc đã đá gà mã lại từ thời Pháp còn đô hộ Việt Nam. Chúng ta chưa có đầy đủ dữ kiện về khoảng thời gian gà mã lại được đưa vào Nam nhưng chúng ta có thể đoán rằng những sự kiện lịch sử như cuộc di cư năm 1930 của đồng bào miền Bắc vào Nam để làm nhân công trong những đồn điền cao su của Pháp ít nhiều cũng có liên hệ trong sự hiện diện của gà mã lại ở miền Nam.

  Một sự kiện lịch sử khác xảy ra vào năm 1954 khi đất nước Việt Nam bị chia đôi bởi hiệp định Geneva và có hàng triệu đồng bào miền Bắc di tản vào Nam cũng có thể có liên quan tới sự hiện diện của gà mã lại ở miền Nam.

  Xám Mã Lại

  Những con gà mã lại có bộ lông màu xám lợt hoặc đặm đều đựơc gọi chung là xám mã lại. Các tay nuôi gà thường chuộng gà xám có bộ lông khô như câu:
  Nhất xám khô, nhì ô ướt.

  Hợp cách về màu
  Hiện tại thì những người chơi gà nòi ở Việt Nam chưa đặt ra một tiêu chuẩn nào về hợp cách của một con gà nòi và bộ lông của nó. Tuy nhiên, đối với những vị sư kê đã từng đá gà ở miền Nam thì sự hợp cách cũng đã được nhiều người chú ý và áp dụng. Những dữ kiện về hợp cách của màu lông sau đây là dữ kiện do một hội viên của Hội Gà Nòi Việt Nam cung cấp. Những dữ kiện này không phải là tiêu chuẩn chính thức do một cơ quan có thẩm quyền nào đặt ra mà chỉ là những dữ kiện đã từng được các vị sư kê tại miền Nam áp dụng thời trước năm 1975.

  Màu chân
  Gà chân trắng được xem là hợp cách và thượng hạng cho tất cả các màu lông ngoại trừ gà xám mã lại và ó mã lại có bộ lông màu nâu.
  Màu mỏ
  Màu mỏ phải giống màu chân nếu không thì là không hợp cách
  Màu mắt
  Gà có màu mắt trắng xanh là thượng phẩm. Gà này khôn
  Mắt màu trắng thường là nhất phẩm. Gà dữ
  Mắt màu đen là nhị phẩm. Gà hiểm
  Mắt màu vàng thau là tam phẩm. Gà lì
  Mắt màu đỏ là gà tồi. Gà này dễ bị loà ở nước khuya.

  Hợp cách cho gà Xám Mã Lại là:

  Chân vàng + mắt vàng = Hạng nhất
  Chân xanh + mắt trắng = Hạng nhì
  Chân đen + mắt trắng = Hạng ba
  Chân trắng = Thất cách

  Ô Mã Lại

  Gà ô mã lại là loại gà có màu lông đen tuyền. Đây là loại gà tiêu biểu đông đảo nhất.

  Hợp cách của Ô Mã Lại:

  Chân trắng + mắt trắng = Hạng nhất
  Chân đen + mắt trắng = Hạng nhì
  Chân đen hoặc xanh + mắt vàng thau hoặc đen = Hạng ba

  Gà ô mã lại mà có một vài cọng lông trắng nơi cánh và đuôi (gián cánh) vẫn được xem là hợp cách.
  Gà ô chân trắng đựơc nhiều người ưa chuộng như câu:

  Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua.
  Gà trắng chân chì, mua chi thứ ấy.

  Ô Bông

  Gà ô bông có bộ lông đen và trắng pha lẫn.

  Con ô bông có thân hình rắn chắc này đã từng thắng một trận thư hùng quan trọng của các danh sư. Theo lời tường thuật của một vị sư kê có mặt tại hiện trường thì đối thủ của nó là một danh kê ở miền Trung và bị nó hạ ở khoảng phút thứ bảy của hiệp một với đòn mu lưng. Khi bị đòn thì đối thủ nằm xoặc cánh dãy đành đạch trước khi chết.

  Hợp cách của Ô Bông:

  Chân trắng + mắt trắng = Hạng nhất
  Chân đen + mắt trắng = Hạng nhì
  Chân đen hoặc xanh + mắt đen = Hạng ba

  Ó Mã Lại (điều)

  Gà mã lại có bộ lông đỏ hoặc nâu đều đựơc gọi chung là Ó Mã Lại. Tuy nhiên, hợp cách của mỗi loại hơi khác nhau.
  Hợp cách của gà điều:

  Chân trắng + mắt trắng = Hạng nhất
  Chân vàng + mắt vàng = Hạng nhì
  Chân xanh + mắt xanh = Hạng ba
  Chân đen = Thất cách

  (Lưu Ý:Có một bất đồng về hợp cách của gà điều. Theo dữ kiện của một hội viên khác trong HGNVN và nhiều sư kê mà anh quen biết tại miền Trung thì gà điều có chân trắng là thất cách.)

  Ó Mã Lại (nâu)


  Hợp cách của Ó mã lại có bộ lông màu nâu:

  Chân vàng = Hạng nhất
  Chân xanh = Hạng nhì
  Chân trắng = Hạng ba

  Nhạn
  Gà mã lại màu trắng ít được ưa chuộng vì thường bị thua.
  Gà nhạn có chân đen được xem là thất cách.

 2. Đã có 20 thành viên cảm ơn Hiền cô nương vì bài viết có ích:

  anhthubl (27-10-2012), catphien (13-07-2011), chuthang (03-12-2013), cuavom (22-02-2013), GHT (19-03-2011), gkvn (27-08-2011), hhhnam (29-07-2014), hoacuc (28-03-2011), ladylovez (07-03-2011), linhgamy (26-07-2011), minhtien (04-05-2011), minhtrithanhtra (10-02-2014), muoivankhatmau (25-08-2011), my_gakieng (08-04-2011), RUA01 (17-06-2011), sơn bọ (08-06-2012), thanhoaihn (03-10-2011), trieuphodem (19-09-2012), tungvantit (25-04-2013), viethai (09-09-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  12 Jul 2006
  Thành phố
  Quảng Trị
  Bài viết
  719
  Cảm ơn
  1,353
  Được cảm ơn 945 lần trong 219 chủ đề
  Mã Chỉ


  Gà Mã Chỉ

  Gà "mã chỉ" là loại gà có lông mã (trên lưng gần đuôi) dài và nhọn. Gà mã chỉ cũng sẽ có lông bờm dài và nhọn. Cả hai thứ này đều khác với gà "mã lại". Ngoài ra, gà mã chỉ cũng sẽ có thêm lông đuôi phụ cong dài phủ trên lớp lông đuôi chính.

  Gà mã chỉ đựơc xem là một giống gà khác biệt với giống gà mã lại. Ngoài ra thì các tay nuôi gà còn gọi loại gà có lông mã vừa nhỏ vừa ngắn là gà "mã kim".

  Con gà ô này có bộ mã chỉ màu đỏ. Thường thì gà có lông mã màu đỏ cũng sẽ có lông bờm màu đỏ.

  Mã Kim

  Đây là một thí dụ về loại gà đòn miền Trung. Gà có vóc dáng cao, thế đứng ưỡn ngực, mặt mũi dữ tợn. Lông mã nằm gọn trên lưng, ngắn và nhỏ lăn tăn như kim nên còn đựơc gọi là "mã kim".

  Gà Nòi Bình Định
  Sau đây là bản tài liệu báo cáo kết quả điều tra và bước đầu bảo tồn giống gà chọi tại Bình Định do các anh Lý Văn Vỹ, Đoàn Trọng Tuấn, Phạm Việt Anh biên soạn. Ðây là bản tài liệu chính thức của Viện Chăn Nuôi. Qúy độc giả có thể tham khảo thêm về nhiều tài liệu của Viện Chăn Nuôi tại địa chỉ:
  http://www.vcn.vnn.vn

  Báo cáo kết quả điều tra và bước đầu bảo tồn
  giống gà chọi tại Bình Định

  Lý Văn Vỹ, Đoàn Trọng Tuấn, Phạm Việt Anh  1. Xuất xứ

  Khó có thể xác định được lịch sử và nguồn gốc của gà chọi Bình Định do có ít tài liệu nói về gà chọi, bên cạnh đó người chơi gà và nuôi gà thường hay dấu nghề và giữ độc quyền về dòng mái. Nhiều ý kiến cho rằng gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ TrungQuốc. Giả thiết này phù hợp với đặc điểm về giống: gà chọi Bình Định có thân hình to khoẻ, xương to chắc (theo thuật ngữ gọi là gà Đòn) được nuôi phổ biến ở Trung Quốc đến miền Bắc và miền Trung của Việt Nam (ở miền Nam ít nuôi loại gà này). Ngoài ra thể lệ đấu gà ở Miền Bẵc, miền Trung và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng.

  2. Mục đích sử dụng

  Mục đích chính của việc nuôi gà chọi là sử dụng con trống vào việc huấn luyện và thi đấu. Đa phần gà mái và những con trống không thành công trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu thường được giết thịt.

  Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình “ngố” thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một số đặc điểm ngoại hình qui định phẩm chất tốt sẽ được giữ lại làm gà mái sinh sản. Chúng được kiểm định qua vài lứa, nếu sản xuất ra được nhiều gà trống đạt thành tích cao thì tiếp tục sử dụng nhân giống, nếu không đạt thì bị loại bỏ, chuyến sang giết thịt. Đối với gà trống, con nào có ngoại hình tốt, thể chất tốt, tính tình hung hăng thì được đưa vào huấn luyện, trong quá trình này người ta tiếp tục chọn theo các tiêu chí:

  - Có thể chất tốt (có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ).

  - Có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm.

  - Có khả năng tránh đòn tốt.

  Tỉ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.

  3. Phân bố

  Gà chọi được nuôi từ xa xưa ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Định. Đến nay, ước tính cả tỉnh có khoảng 1000 gà trống được tuyển chọn, huấn luyện và sử dụng làm gà thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Tất cả các huyện và thành phố đều có nuôi và tổ chức trường đấu gà, song tập trung nhất là thành phố Qui Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn.

  Chơi gà chọi cũng là hoạt động giao lưu văn hoá, cho nên giống gà chọi Bình Định hiện nay không chỉ tồn tại riêng ở Bình Định mà còn phát tán ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, ĐakLak.

  Gà trống thi đấu đạt thành tích cao thường được bán đi nhiều nơi trong và ngoài nước.

  4. Phương thúc nuôI gà chọi và tổ chức chọi gà ở Bình Định

  Người chơi gà chọi ở Bình Định Khá đông, song phần lớn là người nuôi gà trống với số lượng ít (1 - 3 con), có một số gia đình nuôi gà mái để tạo giống. Nếu có dòng mái tốt thì họ thường giữ độc quyền, không bán con mái ra ngoài mà chỉ bán con trống.

  4.1.Chọn và nhân giống

  - Chọn dòng mái tốt theo ngoại hình, thể chất( thường là những con mái dữ) và đời trước cũng như đời sau của nó có nhiều con trống đạt thành tích cao. Gà mái chọn nhân giống thường là đã đẻ một vài lứa và tuổi không quá già ( <6 năm tuổi).

  - Chọn gà trống có ngoại hình tốt và có thành tích cao, tuổi từ 1.5 - 4.0 năm, không đồng huyết với mái đã chọn.

  - Bổ sung dinh dưỡng cho gà trống và gà mái đã chọn trong suốt một tháng trước khi giao phối.

  - Tiến hành ghép phối( thường là vào cuối tháng chạp và đầu tháng riêng).

  - ấp nở: theo truyền thống, người ta thường cho gà nở vào mùa xuân bằng phương thức ấp tự nhiên do bản thân gà mẹ thực hiện với một vài động tác hỗ trợ của con người. Đã có một số thử nghiệm ấp bằng máy, song lại được đánh giá là chưa thành công, thể hiện ở nhược điểm là gà lớn lên có khả năng thi đấu rất kém.

  4.2.Thức ăn và dinh dưỡng

  Theo truyền thống, gà chọi Bình Định được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ,.... Ngày nay, người ta sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp để cho gà con ăn ở giai đoạn theo mẹ. Sau 1.5 tháng tuổi cho thêm lúa, gạo, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá,.... khi tăng lượng lúa thì rút dần cám công nghiệp , đến khi tách mẹ thì cho ăn hoàn toàn bằng lúa. Cho gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sdáng và 4 - 5 giờ chiều. Riêng gà con cho ăn tự do, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1 - 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

  * Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ( cho ăn tự do):

  - cám gạo : 10%

  - bắp : 20%

  - lúa : 30%

  - Cá tươi nấu chín : 20%

  - Rau( muống, cải, xà lách) : 20%.

  * Khẩu phần cho một gà trống thi đấu/ ngày:

  - Lúa : 0.25 kg.

  - Rau, giá : 0.10 kg.

  - Lươn, thịt bò : 0.10 kg.

  4.3. Quản lý huấn luyện gà thi đấu

  - Gà con được nuôi chung cả ổ và theo mẹ đến 2.5 hoặc 3 tháng tuổi.

  - Sau khi tách mẹ vẫn được nhốt chung, cho đến 4 - 5 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc này được nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá bậy.

  - Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này. Đồng thời cắt tai, tích.

  - Cho gà đá thử 1 - 5 trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp, hoặc không thì bán hoặc giết thịt.

  - Huấn luyện gà bằng các việc chính:

  + Quần sương: cho gà vận động vào sáng sớm hàng ngày.

  + Xát nghệ: dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con sát vào vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu.

  + Dầm cẳng: trước khi thi đấu 1 tháng, gà được cho ngâm chân trong hỗn dịch: nghệ, muối, nước tiểu để cho gà được cứng chân.

  - Tổ chức thi đấu:

  + Gà được phân theo 3 hạng: hạng tiểu (<3.0 kg), hạng trung (3.0 - 3.5 kg) và hạng đại (từ 3.5 kg trở lên). Các gà cùng hạng thường được thi đấu với nhau. Tuy nhiên, nếu là gà có tài nghệ cao thì chủ gà có thể cho đấu với hạng trên.

  + Mỗi trận đấu thường được tổ chức từ 01 hiệp trở lên, mỗi hiệp có thời gian 20 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa các hiệp đấu là 05 phút để săn sóc và hồi phục cho gà.

  - Mùa thi đấu: Mùa chọi gà thường được tổ chức vào dịp Tết và Xuân, kéo dài từ tháng chạp đến tháng tư âm lịch. Sau đó, từ tháng năm đến tháng mười một âm lịch là mùa gà thay lông nên không sử dụng thi đấu được.

  5. Đặc đIểm ngoại hình

  Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, xương to, cơ bắp phát triển, chân cao và to khoẻ, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng, Gà đá bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa.

  5.1. Màu sắc của lông, da

  Nhìn chung màu sắc của gà chọi Bình Định đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên một cá thể. Thông thường màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, màu lông giống con trống chiếm tie lệ 50 - 60%.

  * Màu lông

  + Gà có lông đen tuyền, gọi là gà ô, loại này chiếm tỉ lệ cao nhất.

  + Gà có lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía.

  + Gà có màu lông xám tro gọi là gà Xám.

  + Gà có màu lông giống lông chim ó gọi là gà ó.

  + Gà có màu lông trắng roàn thân, gọi là gà Nhạn.

  + Gà có lông 5 màu ( đỏ, đen, vàng, trắng, xám), gọi là gà Ngũ sắc.

  Ngoài ra, còn có một số có màu lông pha tạp như gà đen có chấm trắng...

  * Màu mỏ:

  Màu mỏ cũng có màu sắc đa dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối).

  * Màu chân:

  Lớp biểu bì hoá sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Định cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể. Thậm chí, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng. Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu.

  * Màu da:

  Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như: lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc trắng và da mỏng.

  5.2. Tầm vóc

  Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khoẻ, bàn chân (ống chân) gà trưởng thành có con dài tới 15 cm, song thường thấy loại 10 - 13 cm. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Đùi to, dài và cơ phát triển. Tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp (1.5 - 3.0 cm ở gà trống). Phao câu và lông đuôi phát triển (lông đuôi có thể dài tới 30 cm). Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5.0 kg, song thường gặp loại gà nặng từ 3.5 - 4.5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3.5 - 4.0 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3.0 - 3.8 kg, là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm.

  Chỉ tiêu
  Trống
  Mái

  Dài thân (cm)
  22
  20

  Vòng ngực(cm)
  41
  31

  Dài lườn (cm)
  13,5
  12

  Sâu ngực (cm)
  15,75
  13,5

  Cao chân (cm)
  31,5
  25

  Dài đùi (cm)
  17,5
  11,5
  5.3. Một số đặc điểm ngoại hình khác

  - Gà chọi Bình Định có ít lông, lông to, dài, cứng và dòn ( rất dễ gãy).

  - các phần đầu, cổ, ngực, đùi rất thưa lông nhưng hai cánh có bộ lông phát triển, giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá.

  - Mặt gà gọn gàng, thường khômg có tích, tai ít phát triển.

  - Mồng nhỏ và thấp, có 3 loại mồng ( lá, dâu, cục)

  - Mỏ gà to, ngắn, nhọn và khoẻ.

  - Mắt thường nhỏ và sâu. mí mắt dầy, màu mắt đa dạng: mắt bông ( màu đen pha trắng), mắt hạt cau (màu nâu có tia phát từ đồng tử ra xung quanh), có con mắt màu đồng thau hoặc mắt đen, xanh.

  6. Đặc điểm sinh trưởng, phát dục và sinh sản

  6.1. Khả năng sinh trưởng

  Bảng1: khối lượng cơ thể qua các tháng tuổi (gam)

  Tháng tuổi
  Gà trống ( n =15)
  Gà mái ( n = 30)

  Sơ sinh
  38 ± 0,24
  38 ± 0,24

  1
  260 ± 3,17
  260 ± 3,17

  2
  650 ±7,20
  470 ± 4,12

  3
  1264 ±18,20
  1056 ± 11,15

  4
  1654 ± 22,60
  1280 ±17,50

  5
  2632 ± 30,70
  1513 ± 22,45

  6
  3005 ± 35,40
  2076 ± 28,92

  9
  3 371 ± 33,35
  2325 ± 26,48

  12
  3765 ± 38,90
  2628 ± 25,40

  18
  4034 ± 39,55
  2870 ± 25,70
  6.2. Phát dục

  Gà trống 06 tháng tuổi biết gáy, đến 07 tháng tuổi thì gáy rõ tiếng và có khả năng đạp mái. Gà mái 06 tháng tuổi bắt đầu cắp ổ, 07 tháng thì chịu trống và đẻ trứng lứa đầu.

  Gà chọi Bình Định thay lông theo mùa, quá trình thay lông diễn ra từ tháng năm, tháng sáu đến tháng mười một âm lịch. Lần thay lông thứ nhất bắt đầu từ lúc gà được 4 - 5 tháng tuổi, và đến 16 tháng thì thay lông lần thứ 2. Trong mùa thay lông, gà xuống sức, đồng thời do lông cánh bị rụng nên gà khó có thể bay lên để tung đòn và đỡ đòn nên người ta không cho gà thi đấu vào thời gian này mà để dưỡng gà cho mùa đấu năm sau.

  6.3. Sinh sản

  Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên : 192 ngày.

  Khối lượng trứng : 52 ± 0,55 gam/quả.

  tỷ lệ trứng có phôi : 91,6%.

  Tỷ lệ nở/trứng : 85%.

  Số trứng đẻ/lứa : 8 - 12 quả.

  Thời gian gà mẹ nuôi con : 3 tháng.

  Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ : 5 tháng.

  Mục đích chính của việc nuôi gà chọi sinh sản là sản xuất ra gà trống có khả năng thi đấu. Trong thời gian theo mẹ, gà con học được ở gà mẹ khá nhiều thế đánh. Chính vì vậy, thời gian gà mẹ nuôi con phải kéo dài đến 3 tháng. Mỗi năm, gà mẹ chỉ sản xuất được vài ổ gà con và tuổi khai thác kéo dài đến 9 - 10 năm. Gà mẹ có khả năng kiếm mồi khá, song lại vụng nuôi con.

  7. Các tính trạng đặc biệt

  Gà chọi Bình Định có thể chất tốt, thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục ( mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Nhiều gà chọi Bình Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cam pu chia, Thái Lan,...nhờ các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm. Gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên 1 năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Nuôi theo phương thức truyền thống tại các hộ gia đình, gà 18 tháng tuổi đạt bình quân 4.034 g con trống và 2.870 g ở con mái.

  8. Công tác bảo tồn nguồn gen

  ở Bình Định, từ lâu đã có hai dòng gà nổi tiếng là dòng Ngân Hàng và dòng Bảy Quéo, hàng năm đầu đạt thành tích cao tại các đấu trường ở khu vực Đông Nam á và Trung Quốc. Hiện nay, hai dòng gà này đang được tập hợp tại các cơ sở bảo tồn ở phường Ghềnh Ráng thành phố Qui Nhơn, với mục tiêu là thành lập được 20 gia đình cho mỗi dòng và ghép phối luân chuyển trống nhằm bảo tồn và phát triển dòng thuần.

  9. Đề Nghị

  Tiếp tục nghiên cứu song song với hoạt động bảo tồn, nhằm xác định rõ các chỉ tiêu sinh lý, xây dựng các tiêu chuẩn chọn lọc trong công tác giống.

  Hiện nay số hộ nuôi gà chọi như ở cơ sở bảo tồn là rất ít. Đa số hộ nuôi nhỏ, lẻ để giải trí, ý thức bảo tồn vẫn còn thấp. Gà lai tạo không rõ nguồn gốc, chất lượng giảm, đề nghị Ban Chủ nhiệm Đề án đầu tư mở rộng tăng số lượng đàn gà bảo tồn. Mua thêm gà giống có phẩm chất tốt để sản xuất giống, tránh đồng huyết. Đề nghị Nhà nước có mức hỗ trợ thích hợp để các cơ sở nuôi bảo tồn tiếp tục duy trì và phát triển.

 4. Đã có 19 thành viên cảm ơn Hiền cô nương vì bài viết có ích:

  anhthubl (27-10-2012), gkvn (27-08-2011), hhhnam (28-07-2014), hieubds (18-08-2011), Hoang Tan (23-07-2011), ladylovez (07-03-2011), Lê Tuấn (22-01-2014), linhgamy (26-07-2011), minhtrithanhtra (10-02-2014), muoivankhatmau (25-08-2011), ngdacthang (10-12-2010), RUA01 (17-06-2011), sơn bọ (08-06-2012), ThắngLD (15-12-2010), thichnhieuthu (08-07-2011), tonytranthai (01-08-2010), traumap (09-06-2013), tungvantit (25-04-2013), viethai (09-09-2011)

 5. #3
  Ngày tham gia
  12 Jul 2006
  Thành phố
  Quảng Trị
  Bài viết
  719
  Cảm ơn
  1,353
  Được cảm ơn 945 lần trong 219 chủ đề
  Đặc Điểm Chung

  Gà không cựa
  Gà đòn thường được sách vở mô tả là loại gà chân trơn, không cựa, hoặc cựa mọc không dài, cựa vừa lú như hạt bắp. Gà này lớn con được dùng theo thuật đá đòn bịt cựa. Danh từ "gà đòn" phát xuất từ miền Trung đựơc dùng để gọi riêng loại gà đá đòn bằng quản và bàn chân. Ngày nay danh từ gà đòn đã được công chúng dùng một cách rộng rãi để gọi chung các loại gà nòi đấu ở trường gà đòn trong đó có những loại gà miền nam có cựa dài và biết xử dụng cựa.

  Ở miền Trung, đá gà là thú tiêu khiển của người lam lũ, khi hết mùa đồng áng mới bắt tay vào việc chơi gà. Bởi lẽ tiền bạc khó kiếm nên dân miền trung thích chơi gà đòn, - một độ dầu ăn hay thua cũng kéo dài suốt mấy giờ đồng hồ, có khi suốt ngày. Vì chuyên về gà đòn nên dân miền Trung tuyển chọn cản gà khiến gà bị nín cựa, mọc chậm và ngắn. Nếu con nào có cựa mọc dài cũng sẽ bị cưa hoặc mài ngắn. Khi cựa mới lú cũng bị chủ gà bấm cựa khiến cựa bị tầy đầu, không lú ra đựơc.

  Nói chung thì lối đá của gà đòn khác hẳn gà cựa. Gà đòn dùng quản và bàn chân để quất. Gà cựa thì dùng cựa để đâm. Cựa của gà đòn có gốc to và mọc rất chậm so với gà cựa. Gà đòn chín tháng tuổi thì cựa cũng chỉ bằng hạt bắp

  Cựa của một chàng gà đòn vừa tròn 9 tháng tuổi.

  Đầu và diện mạo

  Gương mặt bặm trợn
  Xương sọ gà nòi lớn hơn gà thường, đỉnh đầu của xuơng thường lớn bản và bằng. Mặt gà rộng bản với xuơng gò má nhô cao. Vì được gần gũi và chăm sóc bởi chủ kê nên gà nòi có những đặc tính tâm lý rất khác biệt với các lọai gà khác, chẳng hạn khi được chủ kê cho ăn hay tắm rửa, khuôn mặt gà nòi biểu lộ nét thỏai mái và tự tin, khi có người lạ đến gần gà nòi sẽ ngóng cao đầu và nghiêng mặt, trố mắt tò mò theo dõi nhìn, khi đối diện một con gà khác đôi mắt sẽ gườm lên thách thức so tài. Khi lâm trận thì mắt gà nòi lộ sát khí.

  Xin đưa một số đầu gà cho các cao thủ tham khảo

  Bây giờ em phải về nhà, có gì chiều nay em tiếp tục post lên nha !

 6. Đã có 16 thành viên cảm ơn Hiền cô nương vì bài viết có ích:

  anhhienbg (01-03-2012), anhthubl (27-10-2012), dongkj (19-03-2011), ganoiia (26-02-2011), gkvn (27-08-2011), hieubds (18-08-2011), ladylovez (07-03-2011), minhtien (04-05-2011), minhtrithanhtra (10-02-2014), muoivankhatmau (25-08-2011), phutancamau (23-11-2010), RUA01 (17-06-2011), ThắngLD (15-12-2010), trungtayninh (24-01-2011), tungvantit (25-04-2013), viethai (09-09-2011)

 7. #4
  Ngày tham gia
  08 Jan 2007
  Thành phố
  Huế
  Tuổi
  33
  Bài viết
  169
  Cảm ơn
  35
  Được cảm ơn 887 lần trong 152 chủ đề
  Chơi gà chọi là món sở trường của em,trước đây em đã từng sở hữu những chiến kê nỗi tiếng nhưng do máu đỏ đen nên đã từng trắng tay vì cá cược bị gia đình la nên đành gác kiếm chuyển sang chơi chó và chim.Dù đã chuyển nghề nhưng thú vui này đã ngấm vào máu em nên khi có người nhắc đến em cũng phải sao xuyến.Em bắt đầu mê gà chọi từ lúc nhỏ vì được sinh ra và lớn lên trong dòng tộc mà các cụ ngày xưa đều là cao thủ được sở hữu giống gà hay thế là mê gà và chơi gà từ đó đến giữa năm 2006 sau một trận thua độ đi tong con wave alpha 1 di động đời mới và mấy triệu tiền mặt nên bị bố mẹ phạt thẻ đỏ cấm chơi gà.Mặc dù không chơi nữa nhưng kiến thức về món này em vẫn còn nắm vì thế em cũng muốn bàn luận về nó lắm.Bác này cần biết thông tin gì cứ hỏi em đây sẽ tư vấn cho.

 8. Đã có 5 thành viên cảm ơn hotanthanhvn vì bài viết có ích:

  hhhnam (28-07-2014), ladylovez (07-03-2011), linhgamy (26-07-2011), minhtrithanhtra (10-02-2014), vũhưng (01-04-2013)

 9. #5
  Ngày tham gia
  02 Sep 2006
  Thành phố
  TP Hồ Chí Minh
  Tuổi
  34
  Bài viết
  79
  Cảm ơn
  11
  Được cảm ơn 6 lần trong 4 chủ đề
  bài viết hay và khá đầy đủ.Hiện nay dân HCM ít chơi gà đòn,chỉ cơi gà cựa nhiều.Mình biết có 1 ông gần nhà mình.Ông này chơi gà đòn rất nhiều.Có lẽ gà hay ở đâu thì cũng có nhưng đúng là gà đòn thì 95% gà hay xuất xứ từ Bình Định.Ông này chỉ toàn tuyển gà từ Bình Định về nuôi sau đó đá với những người ở Huế,Đà Nẵng.Nếu có con nào xuất sắc thì các ông đó qua Thái Lan đá với gà Thái hoặc mời bên Thái qua đây đá.
  Một ít hiểu biết của mình về tình hình chọi gà hiện nay,có gì sai mọi ngươi góp ý

 10. Đã có thành viên cảm ơn khanhbinh vì bài viết này:

  hhhnam (28-07-2014)

 11. #6
  Ngày tham gia
  04 May 2006
  Thành phố
  tp. hcm/ Biên Hòa
  Bài viết
  754
  Cảm ơn
  266
  Được cảm ơn 765 lần trong 228 chủ đề
  Bài viết này hình như trên trang gachoi.com thì phải. Bài viết này chính xác được viết cho loại Mã lại và Mã chỉ chuyên đá đòn. Các hình chúng ta thấy hầu hết là loại gà đòn Bình Định nỗi tiếng. Mình đặc biệt rất thích nuôi loại gà đòn này, nhìn chúng rất ngầu. Chúng được ví von như những võ sĩ đấu vật chuên về sức mạnh và sự lì lợm. Theo mình thì khó có thể áp dụng hết những gì bài này nêu lên co` thể áp dụng cho loại gà cựa được. Loại gà cựa được xem như những sát thủ hạ gục đối thủ trong tích tắc nên cần sự khéo léo, nhanh nhẹn và tốc độ. Hiện nay miền Nam chỉ chuộn loaị gà cực do tính ăn thu cao. Còn nội dung bài viết của tác giả lại chỉ giành cho gà đòn được ưa chuộn khu vực miền trung và miền bắc. Tuy nhiên , ai thích chơi gà nhìn vẻ mạnh mẽ của những chú gà này cũng sẽ bị mê hoặc ngay.

 12. Đã có thành viên cảm ơn hoang khang vì bài viết này:

  hhhnam (29-07-2014)

 13. #7
  Ngày tham gia
  15 May 2007
  Thành phố
  hanoi
  Tuổi
  31
  Bài viết
  257
  Cảm ơn
  110
  Được cảm ơn 97 lần trong 45 chủ đề
  miền nam đá gà cựa do sợ công an bắt các bác ạ.cả ngoài bắc cung thế thôi,em cung mê đá gà lắm nhưng đi đá chỉ sợ các bác công an bắt.báo chí đăng nhiều vụ lắm

 14. Đã có thành viên cảm ơn huy31101984 vì bài viết này:

  ladylovez (07-03-2011)

 15. #8
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Biệt động Sài Gòn
  Bài viết
  979
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 61 lần trong 45 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của huy31101984 Xem bài viết
  miền nam đá gà cựa do sợ công an bắt các bác ạ.cả ngoài bắc cung thế thôi,em cung mê đá gà lắm nhưng đi đá chỉ sợ các bác công an bắt.báo chí đăng nhiều vụ lắm
  Ngày xưa người ta đá gà dùng để giải trí,thậm chí 3 anh em nhà Nguyễn (Nguyễn Nhạc,Nguyễn Huệ,Nguyễn Lữ) đã từng dùng nó để nghiên cứu ra các thế võ độc đáo và đặc trưng.Còn nay thì các bác chế ra đủ trò,trong đó có đá gà ăn tiền,như vậy không bắt mới lạ à!!!

 16. Đã có thành viên cảm ơn lahansaigon vì bài viết này:

  hhhnam (28-07-2014)

 17. #9
  Ngày tham gia
  12 Jul 2006
  Thành phố
  Quảng Trị
  Bài viết
  719
  Cảm ơn
  1,353
  Được cảm ơn 945 lần trong 219 chủ đề
  Cổ lớn, da dày và nhăn
  Cổ gà nòi lớn và trông rất mạnh bạo với một chiều dài vừa phải, xương cổ rất cứng cáp và các khớp xương gắn bó đều đặn và rắn chắc. Lớp da ở cổ gà nòi được xếp lớp theo hình sóng dợn. Những người xa lạ với gà nòi thường thắc mắc đặt câu hỏi: “gà nòi trụi lông cách tự nhiên hay bị hớt ?” Câu trả lời không đơn giản vì còn tùy thuộc vào loại gà. Có những lọai gà nòi trụi lông cổ tự nhiên hoặc có rất ít lông nhưng cũng có những lọai có lông phủ đầy mình. Thông thường thì gà nòi trơ trụi cho đến khi được 1 tuổi nếu được nuôi ở những nơi có thời tiết và khí hậu nóng ấm như Việt Nam. Lông ở cổ và đùi có thể sẽ không mọc lại được trong lần thay lông của mùa sau. Các tay chơi gà thường om và vào thuốc tẩm làm cho lớp sừng (da trên mặt) và lớp biểu bì săn chắc lại khiến cho các chân lông bị khô khiến lông khó mọc lại. Gà nòi đã được mang qua Hoa Kỳ nuôi và chúng đã dần dà phát triển bộ lông đầy đủ để thích nghi với khí hậu lạnh. Gà nòi nơi đây thường có bộ lông đầy đủ hoặc chỉ trụi chút đỉnh ở phần cổ khi được 9 tháng tuổi

 18. Đã có 12 thành viên cảm ơn Hiền cô nương vì bài viết có ích:

  anhhienbg (01-03-2012), anhthubl (27-10-2012), hhhnam (28-07-2014), ladylovez (07-03-2011), minhtien (04-05-2011), minhtrithanhtra (10-02-2014), muoivankhatmau (25-08-2011), phutancamau (23-11-2010), phu_tho (22-01-2011), trungtayninh (24-01-2011), tungvantit (25-04-2013), viethai (09-09-2011)

 19. #10
  Ngày tham gia
  15 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  470
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 289 lần trong 158 chủ đề
  Anh ơi anh có thể nói rõ cặp chân không? Vì thực ra ngoài Bắc này hồi em chơi quan điểm về cặp chân cũng đa dạng về ngón đòn, hay gà ăn theo cửa trên hay cửa dưới lắm!

 20. Đã có thành viên cảm ơn QuangDT vì bài viết này:

  ladylovez (07-03-2011)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 31 1 2 3 4 5 6 7 8 11 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 131.53 Kb. compressed to 116.59 Kb. by saving 14.94 Kb. (11.36%)]