+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 12

Chủ đề: Một địa chỉ sản xuất lồng chim

 1. #1
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Biệt động Sài Gòn
  Bài viết
  979
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 61 lần trong 45 chủ đề

  Một địa chỉ sản xuất lồng chim

  Phường Tân Biên, TP. Biên Hòa : Làm lồng chim xuất khẩu...
  Những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm người chơi chim cảnh không còn nhiều như trước nên nghề làm lồng chim ở phường Tân Biên (TP. Biên Hòa) cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Trước tình hình đó, nhiều hộ phải chuyển sang làm nghề khác như bóc hạt điều gia công, may bao tay, làm công nhân thời vụ cho các công ty. Và nghề làm lồng chim tưởng chừng đã bị mai một. Thế nhưng sau gần hai năm lao đao, hiện nay nhiều người dân nơi đây đang trở lại với nghề.

  Cơ sở sản xuất của ông Nhân mỗi ngày sản xuất hơn 100 cái lồng chim, giải quyết việc làm cho không ít lao động tại địa phương.

  Trở lại với nghề...

  Những năm trước, lồng chim chủ yếu được làm để tiêu thụ trong nước nhưng thời gian gần đây nhờ xuất khẩu được sang các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore nên cuộc sống của những hộ làm lồng chim ở phường Tân Biên đã trở nên khấm khá hơn. Do không đòi hỏi nhiều về tay nghề, vốn không bao nhiêu, mà thu nhập lại cao (từ 40 đến 50 ngàn đồng người/ngày) nên làm lồng chim đã trở thành nghề kiếm sống của nhiều hộ dân trong vùng. Anh Trương Cao Quân, một trong những người làm lồng chim có thâm niên ở tổ 3, KP10 cho biết: "Mặc dù giá nguyên vật liệu có tăng hơn so với trước, nhưng sản phẩm đã có đầu ra nên mỗi ngày hai vợ chồng tôi cũng kiếm được hơn 100 ngàn đồng. Nếu nhận được hợp đồng gia công cho các công ty lớn, thu nhập sẽ cao hơn...". Cũng làm lồng chim như anh Quân, vợ chồng anh Nguyễn Văn Lành đã nói với chúng tôi: "Do làm thủ công nên vốn không bao nhiêu, chỉ cần để ý và chịu khó một chút là ai cũng có thể làm được. Để có thêm thu nhập, gia đình tôi đã nhận hàng gia công cho một số công ty mây tre lá ở TP. Hồ Chí Minh làm hàng xuất khẩu, thu nhập hàng tháng cũng được vài triệu đồng". Nhiều hộ dân ở phường Tân Biên sau thời gian trở lại với nghề làm lồng chim, cuộc sống của họ đã có phần khấm khá hơn trước.

  Cần đầu tư và mở rộng sản xuất...

  Từ khi đã thực sự có đầu ra, nghề làm lồng chim ở phường Tân Biên cũng bắt đầu phát triển mở rộng sản xuất. Nhiều hộ, quy mô sản xuất tuy không lớn, sản phẩm làm ra cũng chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, nhưng đã phần nào giải quyết việc làm cho một số lao động nhàn rỗi ở địa phương.

  Ông Đỗ Văn Nhật, một chủ cơ sở sản xuất lồng chim ở tổ 3, KP 10 cho biết, hiện nay nếu nhận được hợp đồng, mỗi ngày gia đình ông có thể làm vài trăm chiếc lồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động nhàn rỗi ở địa phương. Thu nhập từ nghề làm lồng chim của gia đình ông mỗi năm cũng được hơn 100 triệu đồng. Ông Nhật cho biết, ông học được nghề làm lồng chim từ ông bà ngoại khi còn ở Kiên Giang. Về sống ở phường Tân Biên đã hơn 10 năm nhưng gần một năm nay, do thấy nhu cầu tiêu thụ lồng chim trên thị trường tăng rất nhiều so với những năm trước nên ông mới mạnh dạn bỏ vốn đầu tư. Nói là đầu tư, nhưng vì không có nhiều vốn nên ông Nhật chỉ mua được cho mình chiếc máy tiện nhỏ xíu và một số các vật dụng khác như: khoan và cưa. Còn lại các khâu: chuốt nan, chuốt tre, đánh bóng... cơ sở của ông đều phải làm bằng tay nên mất rất nhiều thời gian. Thường thì một chiếc lồng thành phẩm phải qua rất nhiều công đoạn, nhưng mất nhiều thời gian nhất là công đoạn chuốt nan. Trong khi đó, chỉ cần đầu tư một chiếc máy chuốt nan là năng suất có thể tăng gấp 3 lần, nhưng do không có vốn nhiều nên ông đành phải chịu...

  Thật vậy, do không có vốn đầu tư máy móc nên dù có đầu ra, nhiều cơ sở làm lồng chim ở phường Tân Biên muốn mở rộng sản xuất cũng rất khó thực hiện. Bà Nguyễn Thị Uyên, một chủ cơ sở làm lồng chim nơi đây cho biết: "Hiện tại, hầu hết các cơ sở làm lồng chim ở đây đều không kham nổi các hợp đồng với số lượng lớn. Có hợp đồng nào là bà con chia ra làm, lời chia đều nhau. Nghề làm lồng chim có ăn thật, nhưng cứ làm thủ công như thế này thì không thể nào đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường".

  Được biết, hiện nay trên địa bàn phường Tân Biên có gần 200 cơ sở và hộ gia đình sản suất lồng chim, trong đó riêng "xóm lồng chim" tổ 3, KP10 đã có tới hơn 80 hộ. Do chưa được đầu tư đúng mức nên hầu hết những cơ sở này chỉ hoạt động nhỏ, lẻ. Nhiều hộ đang rất mong các ngành chức năng có hướng hỗ trợ để đầu tư sản xuất, tránh tình trạng sản phẩm có đầu ra mà người sản xuất vẫn cứ ì ạch làm theo lối thủ công, thu nhập thấp.

  Theo Báo Đồng Nai.

 2. Đã có 3 thành viên cảm ơn lahansaigon vì bài viết có ích:

  hoacuc (28-10-2012), mecugay (29-05-2011), RUA01 (18-05-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  31 May 2007
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  73
  Cảm ơn
  78
  Được cảm ơn 108 lần trong 34 chủ đề
  Các bạn ở Biên hòa hỏi dùm địa chỉ và số điện thoại nhà nào có uy tín, nhận làm lồng đặt cho anh em biết nhé. Mình muốn đặt vài cái.
  Có ai ở Tp.HCM có nhu cầu cứ đặt hàng mình đi ngang qua đó thường xuyên sẽ mang về hộ các anh.

 4. #3
  Ngày tham gia
  15 Jun 2007
  Thành phố
  TP.HCM
  Tuổi
  39
  Bài viết
  46
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 22 lần trong 14 chủ đề
  Cho mình xin địa chỉ, mình cũng xắp tới đợt đi công tác thường xuyên trên ĐN đây,

 5. #4
  Ngày tham gia
  22 Oct 2007
  Thành phố
  Da Lat
  Tuổi
  40
  Bài viết
  10
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 45 lần trong 7 chủ đề
  Cho minh xin địa chỉ với cũng tính đặt vài cái, nghe mấy người nói ở ngoài Huế củng có lam mà xa quá. Thank!

 6. #5
  Ngày tham gia
  09 Jun 2006
  Thành phố
  hcm
  Bài viết
  146
  Cảm ơn
  4
  Được cảm ơn 655 lần trong 95 chủ đề
  Mấy bạn ghé Ngọc Cẩn. cứ hỏi vậy ở Biên hòa ai cũng biết ( P. Tân Mai ) chỉ thua Cầu dừa trong về tre nhưng hơn về độ thẳng thùng, ăn bứt cầu dừa ngoài

 7. Đã có 2 thành viên cảm ơn darlingloc vì bài viết có ích:

  RUA01 (18-05-2011), tammapn (11-02-2012)

 8. #6
  Ngày tham gia
  27 Apr 2011
  Thành phố
  hcm
  Bài viết
  3
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần trong 2 chủ đề
  bác nào ghé ngang hỏi dùm em lồng phóng thường không chạm trổ gì bao nhiu 1 cái em thank nhiu

 9. #7
  Ngày tham gia
  12 Jan 2011
  Thành phố
  Biên Hòa- ĐN
  Bài viết
  87
  Cảm ơn
  122
  Được cảm ơn 81 lần trong 39 chủ đề
  Làng Nghề này họ không có bán lẻ từng cái mà chỉ bán theo bộ( khoảng 5 cái/bộ). Thế nhưng muốn mua cũng khó vì họ làm theo đơn đặt hàng của nhưng vựa chim lớn, vì thế các bạn đừng ghé làm gì cho tốn chuyến đi !

 10. #8
  Ngày tham gia
  22 Aug 2010
  Thành phố
  Vũng Tàu
  Bài viết
  3
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần trong 1 chủ đề
  Từ trước đến giờ mình toàn dùng lồng đặt nhà chú Nhân, phải nói nếu lồng đặt chất liệu tre khỏi trê, tre già đen như gỗ. Nay vì điều kiện chuyển công tác mình không còn nuôi chim nữa, số lồng của mình tặng bạn bè hết còn giữ lại đúng 2 lồng trạm họa mi 68 nan và lửa 80 nan (lồng trạm bát tiên toàn lồng, tất cả bằng tre già trừ đáy bằng gỗ làm 6 tháng mới xong). Hôm nào rảnh mình chụp ảnh share anh em bình luận

 11. #9
  Ngày tham gia
  29 Jun 2010
  Thành phố
  Tp.HCM
  Bài viết
  30
  Cảm ơn
  10
  Được cảm ơn 41 lần trong 20 chủ đề
  lamgas cho anh em số điện thoại + địa chỉ nhà chú Nhân đi, có dịp anh em qua bên chú giao lưu !!!

 12. #10
  Ngày tham gia
  26 Mar 2010
  Thành phố
  TP.Hồ Chí Minh
  Tuổi
  32
  Bài viết
  379
  Cảm ơn
  112
  Được cảm ơn 774 lần trong 165 chủ đề
  Hồi trước ở Sài Gòn có chú Hòa ở đường Cộng Hòa gần sân bay .Không biết bây giờ chú dọn đi đâu và còn làm lồng không ?

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 82.27 Kb. compressed to 68.08 Kb. by saving 14.20 Kb. (17.26%)]