+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 12

Chủ đề: Bắt được cá tưởng đã tuyệt chủng 360 triệu năm trước

 1. #1
  Ngày tham gia
  02 Apr 2006
  Thành phố
  TP .HCM...HCM..
  Bài viết
  1,462
  Cảm ơn
  77
  Được cảm ơn 317 lần trong 185 chủ đề

  Bắt được cá tưởng đã tuyệt chủng 360 triệu năm trước

  Được tin ngư dân Indonesia bắt được con cá lạ, các nhà khoa học Nhật Bản, Pháp, và Indonesia liền mang các thiết bị khoa học tối tân nhất như máy định vị, thiết bị thủy âm… tới hiện trường để nghiên cứu. Rất nhanh chóng, các nhà khoa học quốc tế đã xác định con cá lạ đang được bảo quản ướp lạnh này là một giống cá rất hiếm được gọi là cá vây tay (Coelacanth).
  Cá vây tay có nguồn gốc 360 triệu năm


  Đây là một giống cá cổ nhất trên trái đất. Các hóa thạch cho thấy giống cá này đã từng tồn tại trên trái đất từ cách đây 360 triệu năm. Cá vây tay hiện nay so với thủy tổ của nó có thay đổi tiến hóa nhưng không nhiều. Việc bắt được con cá này khiến các nhà khoa học rất thích thú vì họ có trong tay một mẫu cá “hóa thạch sống”.

  Con cá vây tay bắt được ở Indonesia vừa qua nặng khoảng 50 kg, dài 1,3 m, có chân. Các nhà khoa học cho biết giống cá này có thể phát triển đạt đến độ dài 2 m, nặng khoảng 90 kg.

  Cá vây tay có họ hàng gần gũi với cá phổi (lung fish)-một giống cá vừa có khả năng thở bằng phổi vừa thở bằng mang. Cá vây tay thường sống ở độ sâu từ 200 m đến 1.000 m.


  Việc bắt được con cá vây tay ở Indonesia làm các nhà ngư học phải sửng sốt vì giới khoa học vẫn tin rằng cá vây tay đã bị tuyệt chủng cùng thời với khủng long. Tài liệu lưu trữ cho thấy năm 1938 ngư dân ở đông Phi bắt được một con cá vây tay tại khu vực ngoài khơi quần đảo Commoros.

  Ngư dân kể chuyện bắt cá vây tay

  Sáng ngày 19 tháng 5 vừa qua, ngư dân Lahama, 48 tuổi, cùng con trai buông lưới tại khu vực ngoài khơi cửa sông Malalayang gần thành phố Manado trên đảo Sulawesi, Indonesia. Lưới của cha con ngư dân Lahama đánh bắt hải sản ở vùng biển cách bờ khoảng 200m.
  Ảnh: News.com.au

  Sau khi đã buông tấm lưới dài khoảng 110 m có 3 lưỡi câu, được khoảng 3 phút, ông Lahama nhận thấy lưới có dấu hiệu bắt được nhiều cá. Khi kéo lưới lên, ông thấy rất nặng, đến mức hai cánh tay của cha con ông đau nhừ vì sức kéo ngược trở lại của cá.

  Khi đó ông đã nghĩ hay là lưới của mình mắc phải san hô? Hai cha con ngư dân Lahama vật lộn với tấm lưới trong khoảng 30 phút thì kéo được lên đến độ sâu còn khoảng 20 m nước.

  Đó là một ngày đẹp trời, sóng yên, trời quang biển lặng, nắng nhẹ. Qua làn nước trong vắt, ông Lahama nhìn thấy một một con cá rất lớn không còn chống cự nữa, ngoan ngoãn chịu để cho cha con người đánh cá kéo lưới lên.

  Ông Lahama ngỡ mình nằm mơ khi thấy một con cá rất lạ, to, nằm gọn trong lưới. Hai mắt của con cá này có chất lân tinh ánh lên màu sáng xanh. Đặc biệt là con cá có chân khiến cho hình thù của nó dễ sợ đến mức ngư dân Lahama cho biết nếu bắt được con cá này vào ban đêm ông sẽ rất sợ và phải thả ra đại dương ngay.

  Ông Lahama theo cha đi đánh cá từ năm lên 10 tuổi thế mà cho đến nay ông chưa bao giờ được nghe hoặc nhìn thấy con cá lạ như thế. Thấy con cá lớn, ông chắc mẩm sẽ bán được giá cao nên quyết định không kéo cá lên cạn mà quây lưới một góc gần bờ để mọi người được xem con cá lạ.

  Giữ được cá lại vì không mê tín

  Những ngư dân lớn tuổi nhất vùng được mời đến để nhận diện cá lạ. Nhiều người phán rằng cá có chân là giống cá lạ và rất thiêng, nếu bắt cá này lên người đánh cá sẽ phải gặp điều bất hạnh. Muốn tránh được sự bất hạnh cho người bắt cá lẫn ngư phủ trong vùng, chỉ có mỗi một cách là trả cá về với đại dương.

  (Ảnh: Jocara.net)
  Ông Lahama vốn là người không mê tín nên quyết định giữ cá này lại. Sau khi bắt lên cạn được khoảng 30 phút cá này vẫn sống sau đó nó được thả xuống vùng bãi biển có lưới quây. Con cá lạ này sống tiếp được 17 giờ thì chết, có thể do không có thức ăn.

  Những người đánh cá địa phương đã quay phim và chụp ảnh con cá lạ đang bơi lội ở vùng nước nông, lưu giữ được những hình ảnh rất giá trị trước khi con cá lạ chết. Sau khi đã chết, con cá này được các ngư dân bảo quản trong băng đá lạnh.

  Sau khi hỏi kỹ ngư dân Lahama về chuyện bắt được con cá lạ, các nhà khoa học Nhật Bản, Pháp, và Indonesia quyết định giải phẫu con cá này, lấy các mẫu gen để phục vụ nghiên cứu. Hiện nay, con cá lạ đang được bảo quản và sẽ được đưa ra trưng bày tại bảo tàng hải dương học ở Manado, Indonesia

  (theo tiền phong)

  Cùng nhau KÝ tên cứu lấy dòng MEKONG
  http://www.savethemekong.org/?langss=vi

 2. #2
  Ngày tham gia
  13 Sep 2006
  Thành phố
  VN
  Bài viết
  185
  Cảm ơn
  132
  Được cảm ơn 58 lần trong 11 chủ đề
  Em cũng được đọc vài lần về việc phát hiện loài cá cổ xưa này , mà có điều lạ là chỉ phát hiện được ở vùng biển của gần quần đảo Indonesia thôi !

 3. #3
  Ngày tham gia
  17 Nov 2006
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  37
  Bài viết
  329
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 3 lần trong 3 chủ đề
  Chú cá đó fải công nhận là hàng hiến đó , tiết là chú nó kô còn sống thôi

 4. #4
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Tp.Hồ Chí Minh
  Tuổi
  33
  Bài viết
  521
  Cảm ơn
  27
  Được cảm ơn 18 lần trong 18 chủ đề
  híc nói xui cũng may là đi rùi chứ còn sống thì khối người ra đi theo nó ^_^ vì giành mua

 5. #5
  Ngày tham gia
  09 Jul 2007
  Thành phố
  Aquarium City
  Bài viết
  460
  Cảm ơn
  17
  Được cảm ơn 79 lần trong 25 chủ đề
  Con này chắc là con cuối cùng.. như vậy là con người vừa phạm thêm 1 điều ác... hix hix
  ... 2 năm sau

 6. #6
  Ngày tham gia
  02 Apr 2006
  Thành phố
  TP .HCM...HCM..
  Bài viết
  1,462
  Cảm ơn
  77
  Được cảm ơn 317 lần trong 185 chủ đề
  Loại cá này hiện hữu như thế là điều mai mắn lắm các bác à nhưng nó vẫn là ón thịt mà người dân bắt được chứ họ vẫn chưa có mấy là ý thức ...

  Cùng nhau KÝ tên cứu lấy dòng MEKONG
  http://www.savethemekong.org/?langss=vi

 7. #7
  Ngày tham gia
  02 Jul 2007
  Thành phố
  HCM.QBINHTAN
  Bài viết
  507
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 5 lần trong 4 chủ đề
  Con cá này nghe nói hồi đó có ở khắp ĐÔng Nam Á trông đó có việt nam nó xuất hiện từ thời khủng long . Và được xem là hóa thách sống hix tội quá chết con cá rồi
  ....................

 8. #8
  Ngày tham gia
  08 Jun 2007
  Thành phố
  Melbounre-Victoria
  Bài viết
  1,631
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 75 lần trong 53 chủ đề
  mấy con này người tìm thấy ở nhìu vùng rùi chứ ko riêng gì indo,cá vây tay vẫn còn sống,nhưng sống lâu dưới đáy nên ko phát hiện,lần đầu là vào thập niên 30(ko nhớ rõ),sau đó gặp lác đác ở vài nơi,con trên chắc chắn ko phải con cuối cùng,mấy con này sống đưới đáy đem về nui trong hồ chết là phải(ngư dân người ta ko hỉu bít)đa số con nào bị ngư dân bắt cũng đều chết cả,nhìu khi người ta còn khoái khi bắt được nó nữa(bắt là 100% chết),xui cho thằng nhỏ
  ImMax will come back

 9. #9
  Ngày tham gia
  30 Sep 2006
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  405
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 9 lần trong 5 chủ đề
  Nó sống ở độ sâu 100-200 m. Nó sẽ chết do giảm áp khi bị bắt lên vùng nước cạn!
  葡萄美酒夜光杯,
  欲飲琵琶馬上催。
  醉臥沙場君莫笑,
  古來征戰幾人回。

 10. #10
  Ngày tham gia
  10 Jul 2007
  Thành phố
  TPHCM
  Tuổi
  35
  Bài viết
  855
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 53 lần trong 25 chủ đề
  loài này là cá vây tay cổ. Phân bố nhiều ở Châu Phi. Sống ở độ sâu khoảng 50 -100m và ẩn mình sâu trong hang đá dưới biển. Đã có nhiều film tư liệu nói về loài này mừ. jaquin custo cũng từng quay film về loài này.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 83.25 Kb. compressed to 68.97 Kb. by saving 14.28 Kb. (17.15%)]