+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 29

Chủ đề: Các bước chuẩn bị một hồ cá biển

 1. #1
  Ngày tham gia
  07 Jun 2004
  Thành phố
  Thăng Long
  Bài viết
  2,970
  Cảm ơn
  2,072
  Được cảm ơn 3,788 lần trong 1,226 chủ đề

  Các bước chuẩn bị một hồ cá biển

  Trước hết là hồ cáLàm bằng vật liệu thuỷ tinh là phổ biến nhất, hồ và phụ kiện không được dùng loại có kim loại tiếp xúc với trực tiếp với nước, nước mặn có tác dụng ăn mòn rất mạnh sẽ làm hỏng thiết bị và bất cứ muối kim loại nào trong nước cũng đều gây độc hại cho cá.
  Kích thước hồ cá biển có tính cách quyết định đến thành bại hơn là cá nước ngọt, vì cá nước ngọt có thể chống lại những thay đổi khác nhau trong môi trường nước khi mùa khô hay mùa mưa đến và đi mang đến những thay đổi về thành phần các chất hay PH...Cá biển thì không cần thích nghi như vậy, bởi vì biển cả là một môi trường bền vững nhất hành tinh này, vì vậy nên giảm tối đa những thay đổi về môi trường nước của hồ cá biển. Hồ càng lớn càng tốt, mặt tiếp xúc với không khí phải thoáng rộng, hồ cá nhỏ nhất nên có dung tích tối thiểu là 160 lít, nhưng càng lớn thì sẽ càng tốn nhiều tiền.

  Nước nuôi cá biển
  Có thể dùng nước biển thiên nhiên hay nước biển nhân tạo.
  Nước thiên nhiên gồm đầy đủ các loại vi khoáng vi lượng bổ ích nhưng có nguy cơ ô nhiểm trừ khi được lấy xa bờ và được vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển thuần khiết.
  Nước biển nhân tạo được pha từ muối nhân tạo và nước tinh khiết, muối nhân tạo được pha chế chuyên nghiệp gồm muối và đầy đủ các loại khoáng chất cần thiết và được đóng gói có nhãn hiệu, sẽ hoàn toàn phù hợp để nuôi cá biển nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi pha chế nên pha hết bịch để đảm bảo các chất khoáng vi lượng được phân phối đều, sau khi pha chế phải đựng trong hồ kiếng hoặc can nhựa thoáng khí và điều chỉnh chính xác bằng tỉ trong kế hoặc máy đo độ mặn điện tử ở nhiệt độ hiện tại. Tỉ trọng của nước nuôi cá biển thường khoảng từ 1.020 đến 1.025.

  Hệ thống nuôi cá biển
  Có hai phương pháp nuôi cá biển là hệ thống nuôi tự nhiên và hệ thống điều dưởng.
  Hệ thống tự nhiên lọc bằng cách nuôi san hô sống, bọt biển và cây trồng hoặc rong rêu để lọc nước, không cần bất cứ thiết bị nào trong hồ cá ngoại trừ vòi bơm oxy. Phương pháp này phải cấy vi khuẩn hoá đạn trên mặt đá và thành hồ cá.

  Hệ thống điều dưỡng sử dụng tối đa các phương tiện cơ khí và hoá học nhằm đạt được kết quả tối đa bằng máy lọc cực mạnh không để chút cặn bả nào dưới đáy hồ. Khử trùng toàn bộ các thiết bị và sỏi đá trước khi đặt vào hồ, sỏi đá đặt dưới đáy hồ nên ít hoặc bố trí hợp lý để tránh thức ăn dư thừa áăng đọng gây ô nhiểm nước.

  Phương pháp thứ nhất cần sự hiểu biết về các phương tiện sinh học, phương pháp thứ hai cần các thiết bị hiện đại, tuỳ theo điều kiện mà ta chọn lựa. May mắn thay một phương án bù trừ giữa hay hệ thống trên có thể thực hiện được mà không cần nhiều phương tiện kỹ thuật và tốn kém gọi là phương pháp bán tự nhiên.

  Phương pháp bán tự nhiên chủ yếu nhờ vào phương pháp lọc dưới sỏi có lẽ được dùng nhiều nhất trong ngành nuôi cá cảnh biển. Phương pháp này cần một lớp sỏi dá làm tầng đáy dày tối thiểu 7,5 Cm được đặt trong đáy hồ bên trên một tấm vĩ nhựa nhằm tạo khoảng trống bên dưới cho luồng nước di chuyển. tầng dáy gồm 3 lớp được phân chia như sau: lớp dưới cùng là vỏ sò ốc nghiền nát, lớp thứ hai là san hô vụn nát, lớp thứ ba là một lớp mỏng cát silica nằm trên cùng. Máy lọc được đặt sao cho dòng nước chảy tuần hoàn từ trên xuống dưới xuyên qua lớp sỏi rồi đi vào máy lọc.

  Đá và san hô trang trí được rửa sạch trước khi sử dụng. Một phương pháp rửa sạch là nấu lên kế đến là nhiều gian đoạn nhúng trong nước ngọt rồ đem phơi nắng dưới ánh mặt trời, có thể dùng mũi để thẩm định chất lượng.

  Lắp đặt các trang thiết bị vào hồ cá
  Đầu tiên đặt tấm vỉ nhựa vào hồ, khoét lổ để đưa ống dẫn nước vào máy lọc, cho vào hồ lớp vỏ sò nghiền nát kế đến là lớp san hô chết rồi đến lớp cát mỏng. Sau đó là đá và san hô chết để trang trí và lam nơi trú ẩn cho cá, gắn máy lọc. Các vòi bơm không khí là không cần thiết trừ mục đích để trang trí vì bọt khí sinh ra từ máy lọc cũng đũ cung cấp khôn gkhí cho cá thở.

  Cho nước vào hồ từ từ trảnh dòng nước làm xáo trộn thứ tự các vật liệu, có thể đặt vào hồ một xô nhựa nhỏ rồi bơm nước vào sao cho nước chảy đầy xô rồi tràn ra ngoài sẽ ít gây ảnh hưởng đến các vật liệu nền và trang trí.

  Cũng như hồ cá nước ngọt, hồ cá biển khi được đổ đầy nước cũng phải bật máy lọc chờ một thời gian cho lắng động và ổn định, các vi khuẩn có lợi phát triển. Vì không có dấu hiệu rõ rệt sự phát triển hoàn tất nên ta cần phải đo đạt. Dùng máy đo PH, gấy quì hay dung dịch tesh kiểm tra PH cân bằng khoảng 8.3 là đủ.

  Bình thường thời gian chờ đợi kéo dài khoảng 5 tuần (còn gọi là chu kỳ Nitrogen) Việc sử dụng máy lọc sinh học đúng cách sẽ tạo ra các vi khuẩn có lợi triệt tiêu chất độc amoniac nitrat. Nếu không hai chất dộc này sẽ tăng nhanh và cá trong hồ sẽ chết vào tuần thứ 3 hoặc tuần thứ 4. Dù rằng sau khi kiểm tra tỉ trọng muối và PH thì hồ cá vẫn chưa sẳn sàng tiếp nhận cá biển trừ khi phải thực hiện một cuộc kiểm tra khác quan trọng hơn đó là thử nitrat, đấy là dấu hiệu của chứng cứ amoniac và các hợp chất đạm khác xuất hiện. Nồng độ nitrat ban đầu sẽ cao nhưng từ từ sẽ hạ xuống khi lớp lọc đáy sinh học phát triển.

  Một cách rút ngắn thời gian chờ đợi của phương pháp này là cấy lớp cát từ đáy sinh học của hột hồ cá khác đã hoạt động lâu rồi vào đáy hồ nuôi cá, đôi khi người ta thả loại cá năng động như cá rô biển nhằm thúc đẩy nhanh quá trình này. Khi mức nitrat giảm xuống và cân bằng ở mực thấp nhất hồ cá có thể được coi như sẳn sàng cho việc thả cá.

  Thay nước
  Trong thời gian lâu dài lớp vi khuẩn của máy lọc thải ra sẽ biến thành nitrat va amoniac trở lại, do đó một phương pháp duy trì môi trường nước trong sạch ít độc tố cũng như cặn bã là thay nước hồ cá thường xuyên từng phần khoảng 25% mỗi lần thay, chu kỳ thay khoảng 1-2 tuần. Điều quan trọng là phải thay nước cùng chất lượng và nhiệt độ như nước đã loại đi. Trước khi kết thúc quá trình thay nước là việc kiểm tra các thông số môi trường cho phù hợp.

  Trong hồ cá biển, sự thất thoát nước do bốc hơi phải được bù đắp bằng nước ngọt lọc sẳn chứ không phải nước muối, vì muối không bị thất thoát do quá trình bay hơi.


 2. Đã có 7 thành viên cảm ơn coi77 vì bài viết có ích:

  dinhnhatkt (18-06-2010), lamcoo (31-08-2010), Mr V (26-04-2010), NTbeach (07-02-2010), sonmap (29-07-2010), tamthu (15-06-2010), tungnghiaxm (07-12-2015)

 3. #2
  Ngày tham gia
  06 Jun 2006
  Thành phố
  vũng tầu
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Tôi Mơ Tiệm Cá Nước Mặn TAỊ Vũng Tàu Mong được Hợp Tác Với Người Có KỸ Thuật VÀ NHÀ CUNG CẤP, Liên Hệ 0907279279

 4. #3
  Ngày tham gia
  30 Mar 2006
  Thành phố
  VUNG TAU
  Bài viết
  15
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  tôi cần nguồn cung cấp các loại cá nước mặn tại vũng tàu??

 5. #4
  Ngày tham gia
  04 Jun 2006
  Thành phố
  TP HCM
  Bài viết
  3
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Bạn có thể nhận hàng tại TP HCM kg ? Chúng tôi chỉ chuyển hàng đến TP HCM thôi ,Vũng Tàu thì pó tay....

 6. Đã có thành viên cảm ơn KING_OF_MEN vì bài viết này:

  bungxilip (09-04-2010)

 7. #5
  Ngày tham gia
  13 Dec 2005
  Thành phố
  Tp.HCM
  Tuổi
  27
  Bài viết
  57
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 19 lần trong 6 chủ đề
  oh ! em đây . em đang cần 1 cặp cá mập con ... ! cho em bit giá cả lun nha anh !
  Cá mập con dài khoảng 15 - 25 cm ... Mong đc hồi âm

 8. #6
  Ngày tham gia
  13 Nov 2006
  Thành phố
  TP.HCM
  Tuổi
  43
  Bài viết
  40
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  gởi LUBI

  Cá mập mang vô tới tp.HCM,chỉ có cở 60cm trở lên thôi bạn ơi và chúng chỉ sống tốt ở hồ lớn,dung tích ít nhất phải 5000l nước.

 9. #7
  Ngày tham gia
  12 Apr 2007
  Thành phố
  HCM
  Tuổi
  34
  Bài viết
  111
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  xin anh coi77 chỉ rỡ cho em hơn về vị trí đặt máy lọc, có cần làm thêm hệ thống lọc tràn nữa ko anh. Em đang dự định làm một hồ nước mặn mà vẫn còn lang mang lắm. Mong anh chi giáo

 10. #8
  Ngày tham gia
  28 Apr 2007
  Thành phố
  HO CHI MINH
  Tuổi
  32
  Bài viết
  94
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  EM muốn nuôi cá biển vì màu sắc nó đẹp quá mong các sư huynh chỉ cho phai liên lạc với ai???????????
  Yêu King Kamfa Ten & Akara đến nổi người yêu đánh tiêu mắt luôn
  y!m diepdangkhoa

 11. #9
  Ngày tham gia
  25 Jun 2007
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  51
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần trong 2 chủ đề
  Mình hiểu phương pháp lọc của anh coi 77, nhưng mình muốn hỏi là có cần thiết phải có 1 hồ lọc không, hay là chỉ cần 1 cái dàn lọc đặt ở trên thành hồ như hồ cá nước ngọt là được. Theo mình nghỉ thì chỉ cần đảm bảo độ sạch của nước là được, không nhất thiết phải có hồ lọc. Mình nghỉ như vậy không biết có đúng hay không? Mong các Bác góp ý dùm.

 12. #10
  Ngày tham gia
  24 Sep 2007
  Thành phố
  Bình Châu-BRVT
  Tuổi
  30
  Bài viết
  24
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  chào bác coi77!!!
  bác cũng chơi cả cá biển nữa á
  sẵn tiện cho em hỏi thăm luôn, em muốn làm 1 hồ cá biển 120,30,80 (d,r,c)
  chi phí toàn bộ để hoàn tất 1 hồ thật đẹp khoản bao nhiêu vậy bác, dự dịnh như vậy thôi nếu trong khả năng thì em sẻ bắt tay vào làm ngay
  mong bác tính htoa1n thử xem khoảng bao nhiêu nhá
  chào bác!!!!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 88.58 Kb. compressed to 74.31 Kb. by saving 14.26 Kb. (16.10%)]