+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 26

Chủ đề: Độ cứng và tác hại của nước cứng, cách làm mềm nước

 1. #1
  Ngày tham gia
  24 Jul 2007
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,031
  Cảm ơn
  245
  Được cảm ơn 739 lần trong 277 chủ đề

  Độ cứng và tác hại của nước cứng, cách làm mềm nước

  1. Độ cứng của nước:

  Độ cứng của nước được quyết định bởi hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước, chủ yếu là do các muối có chứa ion Ca++ và Mg++. Độ cứng của nước được chia làm 2 loại:

  - Độ cứng tạm thời hay độ cứng carbonat: tạo bởi các muối Ca và Mg carbonat và bicarbonat, trong đó chủ yếu là bicarbonat vì muối carbobat Ca và Mg hầu như không tan trong nước. Gọi là độ cứng tạm thời vì chúng ta có thể giảm được nó bằng nhiều phương pháp đơn giản. Trong tự nhiên, độ cứng tạm thời của nước cũng thay đổi thường xuyên dưới tác dụng của nhiều yếu tố, ví dụ như nhiệt độ ...

  - Độ cứng vĩnh viễn: tạo bởi các muối khác của Ca và Mg như sulphat, clorua ...: chỉ có thể thay đổi bằng các phương pháp phức tạp và đắt tiền.

  Thông thường người ta chỉ quan tâm đến độ cứng tạm thời của nước vì nó có ảnh hưởng nhiều hơn là độ cứng vĩnh viễn. Có nhiều đơn vị đo độ cứng khác nhau, nhưng chủ yếu người ta dùng 3 đơn vị đo: độ dH, mg đương lượng/lít và ppm. Để đơn giản, khi đo độ cứng người ta thường quy về 1 loại muối là CaCO3.

  1 mgdl/lít = 50 mg/lít = 50 ppm
  1 dH = 17,8 mg/lít = 17,8 ppm

  Nước có độ cứng tạm thời lớn hơn 100 ppm được coi là nước cứng, dưới mức đó được coi là nước mềm.

  2. Tác hại của nước cứng:

  Độ cứng vĩnh viễn của nước ít ảnh hưởng đến sinh vật trừ phi nó quá cao, ngược lại, độ cứng tạm thời (ĐCTT) lại có ảnh hưởng rất lớn. Nguyên nhân là vì thành phần chính tạo ra ĐCTT là các muối bicarbonat Ca và Mg: Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, chúng là các muối hòa tan hoàn toàn nhưng không ổn định, không bền. Chúng dễ dàng bị phân hủy thành CaCO3, MgCO3 là các muối kết tủa:
  Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
  Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

  Khi phản ứng phân hủy xảy ra trong cơ thể sinh vật, các muối này kết tủa trong cơ thể sinh vật sẽ gây hại không nhỏ. Ở con người, chúng là nguyên nhân gây ra sỏi thận và 1 trong các nguyên nhân gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch. Lưu ý là các muối CaCO3 và MgCO3 là các muối kết tủa và chúng không thấm qua niêm mạc hệ tiêu hóa của chúng ta được, chỉ các muối hòa ta mới thấm được thôi. Vì vậy nước cứng chỉ có tác hại do các muối bicarbonat.

  3. Độ cứng của nước trong tự nhiên:

  Trong tự nhiên có rất nhiều nguồn nước có độ cứng thấp, ví dụ như nước mưa - độ cứng của nước mưa gần như bằng 0. Ngoài ra, độ cứng của nước sông, và phần lớn ao hồ ở đồng bằng cũng rất thấp vì nguồn nước của chúng là nước mưa (có lẽ đó cũng là nguyên nhân làm cho phần lớn sinh vật thủy sinh kém thích nghi với nước cứng). Ngược lại suối và ao hồ ở những vùng núi đá vôi lại có độ cứng khá cao. Hầu như tất cả nước ngầm đều có độ cứng rất cao.

  Nước máy ở Hà nội có độ cứng tạm thời từ 250-320 ppm, tức là 5-6,4 mgdl/l hay 14-18 dH
  Nước giếng khoan (chưa xử lý) ở HN có độ cứng tạm thời từ 250-450 ppm, , tức là 5-9 mgdl/l hay 14-25 dH
  Nước ở các khu vực khác hiện tôi chưa có số liệu, khi nào só sẽ update

  4. Các phương pháp làm mềm nước:

  Có rất nhiều phương pháp làm giảm độ cứng của nước, từ đơn giản đến phức tap. Tất nhiên muốn có nước càng mềm thì càng tốn công.
  Như tôi đã nói ở trên, các muối bicarbonat rất không bền, chúng rất dễ bị phân hủy dưới những sự thay đổi rất nhỏ của môi trường xung quanh, vì vậy có rất nhiều cách để làm cho nó kết tủa:

  a- Làm nóng nước: đun nóng nuớc sẽ làm giảm đáng kể độ cứng của nước

  b- Làm nước lưu động liên tục: khuấy liên tục hoặc bơm tuần hoàn liên tục cũng có tác dụng, tuy rằng khá chậm và trong nhiều trường hợp, sự phân hủy bicarbonat chậm hơn sự hòa tan bicarbonat mới từ các nguồn khác vào nước

  c- Chưng cất nước: về nguyên tắc, nước cất có thể coi là H2O tinh khiết hoàn toàn.

  d- Loc RO (thẩm thấu ngược): công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ gần như tất cả các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc RO có thể coi là H2O tinh khiết (tuy không bằng nước cất)

  e- Trao đổi ion: Đây là phương pháp được dùng phổ biến nhất vì có giá thành rẻ kể cả chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành. Nguyên lý của nó là đưa nước qua 1 vật liệu chứa các ion dương hoạt động mạnh hơn Ca++ và Mg++, vật liệu này sẽ hấp thụ các ion Ca++ và Mg++ trong nước và nhả ra các ion mạnh hơn kia, do đó tạo ra các hợp chất carbonat không kết tủa. Vật liệu đó được gọi là Cationit (hay cation-exchange resyn). Thông thường người ta dùng 2 loại cationit là Na-Cationit và H-Cationit tương ứng với các ion là Na+ và H+ và các hợp chất tạo ra tương ứng là Na2CO3 và H2CO3 (H2CO3 sẽ bị phân tích ngay thành H20 và CO2)

  Khi các Cationit đã hết khả năng trao đổi, người ta phải "hoàn nguyên" tức là phục hồi lại các ion dương cho nó. Đối với Na-Cationit người ta dùng muối ăn NaCl, đối với H-Cationit người ta dùng axit.

  Thiết bị trao đổi Na-Cationit thông thường có thể hạ độ cứng của nước xuống đến dưới 10 ppm, nếu được thiết kế đặc biệt có thể hạ xuống dưới 2 ppm. Mỗi lít hạt Na-Cationit có khả năng trao đổi khoảng từ 2-6 gam đương lượng tùy loại, tức là có thể làm hạ độ cứng từ 300 đến 1000 lít nước có độ cứng 6 mgdl/lít (300 ppm hay 16,8 dH) xuống 0 trước khi phải hoàn nguyên.

  H-Cationit có khả năng trao đổi mạnh hơn Na-Cationit và cũng triệt để hơn vì nó loại bỏ hoàn toàn gốc carbonat ra khỏi nước. Tuy nhiên nó có giá thành cao hơn nhiều lần, chi phí vận hành cũng cao hơn (axit đắt hơn muối ăn) và yêu cầu vận hành cũng nghiêm ngặt hơn do phải dùng axit nên ít được sử dụng

  Ngoài cách trao đổi ion dương người ta còn dùng cả trao đổi ion âm (chất trao đổi gọi là Anionit) để loại bỏ các ion HCO3- ra khỏi nước. Phương pháp này thường chỉ được sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện, ở đó họ dùng cả Na-Cationit, H-Cationit và Anionit nối tiếp nhau trong 1 hệ thống.

  Phương pháp trao đổi ion này được sử dụng rất rộng rãi và là phương pháp cơ bản để làm mềm nước trong công nghiêp. Kể cả đối với các thiết bị RO, để tăng tuổi thọ và giảm tải lên các thiết bị RO, người ta cũng làm mềm nước bằng trao đổi ion trước khi đưa nước vào lọc RO.
  Tôi đang setup 1 bộ trao đổi cation, khi nào xong sẽ chụp hình và post lên

 2. Đã có 12 thành viên cảm ơn vinhrau vì bài viết có ích:

  caothaivu (20-08-2010), dearest (28-04-2012), HaiMy (10-03-2010), hufahp (18-10-2010), J Nguyen (22-03-2011), muoivankhatmau (13-05-2012), phamxuanthinh (21-04-2011), rong thuy sinh (27-07-2011), saovaynhi (12-10-2011), sieunhanbo (15-11-2010), temcon (13-03-2010), vocuc (19-06-2010)

 3. #2
  Ngày tham gia
  16 Apr 2006
  Thành phố
  SÀI GÒN GIÓ BỤI
  Bài viết
  340
  Cảm ơn
  146
  Được cảm ơn 519 lần trong 84 chủ đề
  Các phương pháp làm mềm nước:
  "Có rất nhiều phương pháp làm giảm độ cứng của nước, từ đơn giản đến phức tạp. Tất nhiên muốn có nước càng mềm thì càng tốn công." em đồng ý cả 2 tay với ý kiến này.
  a- Làm nóng nước: đun nóng nuớc sẽ làm giảm đáng kể độ cứng của nước- theo mình nghĩ điều này chỉ áp dụng với hồ nhỏ thì được, nhưng rất mất thời gian.
  b- Làm nước lưu động liên tục: khuấy liên tục hoặc bơm tuần hoàn liên tục cũng có tác dụng, tuy rằng khá chậm và trong nhiều trường hợp, sự phân hủy bicarbonat chậm hơn sự hòa tan bicarbonat mới từ các nguồn khác vào nước - theo thực tế thì nước bị khuấy liên tục thì độ pH sẽ tăng lên rất nhiều...
  c- Chưng cất nước: về nguyên tắc, nước cất có thể coi là H2O tinh khiết hoàn toàn.- mình nghĩ không phải ai cũng đủ khả năng để chưng cất một lượng nước lớn như vậy.
  d- Loc RO (thẩm thấu ngược): công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ gần như tất cả các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc RO có thể coi là H2O tinh khiết (tuy không bằng nước cất)- cái này chi phí hơi cao đấy.
  e- Trao đổi ion: Na2CO3 và H2CO3 (H2CO3 sẽ bị phân tích ngay thành H20 và CO2)- mình xin ủng hộ 2 tay luôn, vừa dễ sủ dụng và rất hợp với túi tiền.
  Từ ngày chơi thủy sinh thì ai cũng nói em GIÀ
  Phay búc

 4. Đã có 6 thành viên cảm ơn n-b vì bài viết có ích:

  abc_xyz (23-08-2011), doantu (07-12-2011), HaiMy (10-03-2010), hufahp (18-10-2010), muoivankhatmau (13-05-2012), phamxuanthinh (21-04-2011)

 5. #3
  Ngày tham gia
  02 Jul 2004
  Thành phố
  Paris - France
  Tuổi
  50
  Bài viết
  864
  Cảm ơn
  80
  Được cảm ơn 417 lần trong 75 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của vinhrau Xem bài viết
  [B]
  e- Trao đổi ion: Đây là phương pháp được dùng phổ biến nhất vì có giá thành rẻ kể cả chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành.
  Ở bên Âu châu, phương pháp được dùng phổ biến nhất là máy lọc nước theo omosis (không biết tiếng Việt ?)

  Với sức ép và màng lọc những khoáng chất, máy sẽ cho 1 nguồn nước tinh khiết

  Ưu điểm : Rẻ (49 Euro cho máy với công xuất 284 l/ngày) , dễ xài

  Khuyết điểm : Để được 1 lít nước tinh khiết, máy thải ra 3 lít nước "dơ" (có thể dùng để tưới cây...)

  Nguyên tắc :

  http://en.wikipedia.org/wiki/Osmosis  Nếu sức nước yếu, phải dùng thêm máy ép booster


 6. Đã có 2 thành viên cảm ơn cuong vì bài viết có ích:

  HaiMy (10-03-2010), hufahp (18-10-2010)

 7. #4
  Ngày tham gia
  24 Jul 2007
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,031
  Cảm ơn
  245
  Được cảm ơn 739 lần trong 277 chủ đề
  Cái Osmosis mà bạn Cuong nói đó ở VN được gọi là lọc RO (viết tắt của Reverse Osmosis có nghĩa là thẩm thấu ngược).

  Quá trình thẩm thấu "xuôi" là quá trình thẩm thấu của các hợp chất hòa tan trong nước từ nơi có nồng độ cao sang nơi có nồng độ thấp, đó là quá trình tự nhiên.

  Còn quá trình thẩm thấu ngược là từ nơi có nồng độ thấp sang nơi có nồng độ cao. Quá trình này không tự nhiên mà chỉ xảy ra với 1 số điều kiện, cụ thể là người ta phải bơm nước với áp lực cao và sử dụng 1 loại màng thấm đặc biệt.

  Giá 49 Euro cho máy với công xuất 284 l/ngày là giá cho 3 lít nước thải kèm theo 1 lít nước sạch, nếu bạn muốn chỉ có 3 lít nước thải kèm theo 10 lít nước sạch thì bạn phải nhân giá đó lên khoảng 10 lần.

  Giá của thiết bị làm mềm nước bằng trao đổi ion nhập ngoại, công suất 1000 lit/giờ (24 m3/ngày) ở VN khoảng 700 USD, của VN tự SX khoảng 6-7 triệu. Hiện ở VN không thấy bán các thiết bị công suất nhỏ nhưng chế tạo nó không khó, giá thành chắc cũng chỉ dưới 200k cho 1 chiếc 25 l/giờ
  Sửa lần cuối bởi vinhrau : 19-08-2007 lúc 09:55 PM

 8. Đã có 4 thành viên cảm ơn vinhrau vì bài viết có ích:

  HaiMy (10-03-2010), hufahp (18-10-2010), muoivankhatmau (13-05-2012), saovaynhi (12-10-2011)

 9. #5
  Ngày tham gia
  14 Sep 2007
  Thành phố
  Ontario-Canada
  Tuổi
  39
  Bài viết
  19
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Cho mính thêm vài điêu, bạn có thể làm mềm nước bằng cach cho nươc chay qua rôm, lá cây mục (Peat) hay lá cho nhiêu gô vào hồ (Driftwood). Mây thu nầy sẽ làm nước có màu như nước tra, coi thì không đep nhưng rât tôt cho ca; giup cà tăng sưc miểng nhiểm.

 10. Đã có thành viên cảm ơn tobalman vì bài viết này:

  saovaynhi (12-10-2011)

 11. #6
  Ngày tham gia
  24 Jul 2007
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,031
  Cảm ơn
  245
  Được cảm ơn 739 lần trong 277 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của tobalman Xem bài viết
  Cho mính thêm vài điêu, bạn có thể làm mềm nước bằng cach cho nươc chay qua rôm, lá cây mục (Peat) hay lá cho nhiêu gô vào hồ (Driftwood). Mây thu nầy sẽ làm nước có màu như nước tra, coi thì không đep nhưng rât tôt cho ca; giup cà tăng sưc miểng nhiểm.
  VR chưa thử mấy cái đó, nhưng nếu VR không nhầm thì cho nước qua "peat" là để giảm pH chứ không phải giảm độ cứng

 12. #7
  Ngày tham gia
  23 May 2006
  Thành phố
  Moon
  Tuổi
  33
  Bài viết
  277
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 14 lần trong 8 chủ đề
  Tớ thấy cái này hay nhất :
  - Trao đổi ion: Na2CO3 và H2CO3 (H2CO3 sẽ bị phân tích ngay thành H20 và CO2)-
  Có điều hơi mắc tiền,nhưng mang lại hiệu quả và tính thẩm mỹ cao.

 13. #8
  Ngày tham gia
  01 Sep 2007
  Thành phố
  ho chi minh
  Tuổi
  36
  Bài viết
  196
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  không biết có phải những hạn tròn to nằm trong bình lọc nước gia đình là nhửng hạt ion không mình đập ra và lấy nó để vào lọc

 14. #9
  Ngày tham gia
  24 Jul 2007
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,031
  Cảm ơn
  245
  Được cảm ơn 739 lần trong 277 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của KiepSau Xem bài viết
  không biết có phải những hạn tròn to nằm trong bình lọc nước gia đình là nhửng hạt ion không mình đập ra và lấy nó để vào lọc
  hạt tròn to thì chắc chắn là không phải rồi. Hạt trao đổi ion để làm mềm nước thường có kích thước từ 1 mm trở xuống đến 0,5 mm, mầu vàng hoặc nâu đỏ nhạt lúc mới (nhìn nó giống như trứng cua đồng) chuyển dần sang nâu rồi cuối cùng là nâu đen theo thời gian

 15. #10
  Ngày tham gia
  01 Sep 2007
  Thành phố
  ho chi minh
  Tuổi
  36
  Bài viết
  196
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  vậy thì mình có thể mua hạt ion ở đâu và giá cả nó mình ở gò vấp

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 96.30 Kb. compressed to 81.71 Kb. by saving 14.59 Kb. (15.15%)]