+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Cáo phó một... con vẹt

 1. #1
  Ngày tham gia
  29 Dec 2005
  Thành phố
  Mang tên Người
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 4 lần trong 2 chủ đề

  Cáo phó một... con vẹt

  Cáo phó một... con vẹt
  Thứ ba, 18/9/2007, 08:32 GMT+7

  Tờ New York Times mới đây chạy dòng cáo phó về sự ra đi của một nhân vật đặc biệt, đã qua đời đột ngột khi còn quá trẻ. Một thiên tài với những đóng góp to lớn cho lĩnh vực thần kinh học và ngôn ngữ học. Đó là một chú chim.
  Alex, con vẹt xám châu Phi 31 tuổi, là một ngôi sao quốc tế, ít nhất là với các fan hâm mộ trong chương trình khoa học, nổi danh với khả năng biết nói kỳ lạ.
  Không chỉ nói những câu kiểu "Polly muốn một chiếc kẹo giòn", con vẹt này còn biết hơn 100 từ và có thể tạo ra một cuộc nói chuyện khá tươm tất.
  Hơn 70 năm trước, các nhà nghiên cứu bắt đầu thử giao tiếp với linh trưởng theo một vài dạng ngôn ngữ khác nhau như cử chỉ tay, hay các biểu tượng hoặc các phím nhựa được thiết kế đặc biệt. Ý tưởng của họ là khám phá ra nguồn gốc ngôn ngữ của loài người, nhưng công trình đã cho thấy là nó khó hơn nhiều so với tưởng tượng của bất kỳ ai. Không một con linh trưởng nào có thể nói nhiều hơn một em bé 2 tuổi.
  Tuy nhiên, trong một thời gian dài, ngôn ngữ của linh trưởng vẫn được con người xem là cực kỳ đặc biệt, cho đến khi phát hiện ra Alex.
  Alex, con vẹt có thể đếm đến 6, phân biệt màu sắc và thậm chí bày tỏ thất vọng với các thử nghiệm khoa học lặp đi lặp lại, đã qua đời sau 30 năm giúp giới khoa học hiểu về não của các loài chim
  Năm 1973, tiến sĩ hoá học Irene Pepperberg đã mua con vẹt ngẫu nhiên từ một cửa hàng thú nuôi. Là người hăng hái trong việc tìm hiểu tư duy và khả năng giao tiếp của các loài chim, cô bắt đầu huấn luyện Alex nói và giao tiếp một đoạn dài. Và Alex đã chứng minh bằng khả năng của mình, rằng một số loài chim cũng thông minh chẳng kém gì linh trưởng hay cá heo.
  Pepperberg đã lên truyền hình, nói về con vẹt của mình mọi nơi, mọi lúc, và cho tất cả mọi người về con chim kỳ lạ của mình.
  Đấu tranh với cả giới khoa học
  Cả con vẹt lẫn chủ nhân của nó đều không được lòng giới học thuật thời kỳ đó, vì họ không phù hợp với tiêu chuẩn được ngầm hiểu rộng rãi, đặc biệt là trong mắt của những người đang nghiên cứu tinh tinh.
  Những công trình khoa học về tinh tinh thời kỳ này đang là các nghiên cứu số một, vì đối tượng của họ có nhiều ADN chung với con người hơn bất kỳ sinh vật nào khác trên trái đất.
  Từ góc nhìn bảo thủ đó, một phụ nữ với một con vẹt chẳng mang lại ý nghĩa gì cả.
  Vẹt thì có thể nói gì về sự tiến hoá ngôn ngữ của loài người? Cô ta hẳn đang trêu ngươi thiên hạ.
  Nhưng sự thực không phải thế. Trước lòng kiên trì của Pepperberg, các nhà nhân chủng học, tâm lý học và nghiên cứu tinh tinh cuối cùng cũng đã lắng nghe, và những gì họ thấy đã làm lay chuyển cả giới nghiên cứu.
  Đó là một con chim, theo nhiều cách khác nhau, còn xử lý ngôn ngữ tốt hơn cả tinh tinh. Điều đó nói gì về sự tiến hoá của loài người?
  Nói nhiều thứ. Nếu Alex cũng tốt như linh trưởng trong việc mô hình hoá sự tiến hoá của con người, thì liệu các động vật khác có thể cũng đáng xem xét. Liệu những con chim bắt ruồi có phải là mô hình về gia đình tốt hơn linh trưởng không? Có thể lắm? Và voi cũng là hình mẫu tốt để chúng ta hiểu về xã hội loài người? Hãy xem lại xem.
  Các nhà khoa học nợ Alex rất nhều, và chúng ta ước gì có thể nói lời xin lỗi vì sự kỳ thị lâu đến thế.
  Theo T.An (vnexpress)

 2. #2
  Ngày tham gia
  30 Apr 2006
  Thành phố
  tp hochiminh
  Bài viết
  474
  Cảm ơn
  255
  Được cảm ơn 54 lần trong 40 chủ đề
  chắc hẳn mất con vẹt này bà tiến sĩ sẽ buồn lắm !!! tội thật , mình cũng đã từng coi những chương trình về con vẹt này trên truyền hình , rất khôn

 3. #3
  Ngày tham gia
  31 Oct 2006
  Thành phố
  Nơi nào có My Pet
  Bài viết
  820
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 53 lần trong 45 chủ đề
  con này mình cũng có coi trên ti vi mấy lần rồi,phải nói là rá6t khôn,cách giao tiếp rất tốt,có thể nói con này là con vẹt duy nhất trên thế giới có thể diễn đạt mà người nghe hiểu rõ ràng,tiếc thật đấy nhỉ
  Ngày lại ngày tôi mãi bên em
  Vợ cứ nói: hết cây đến cá, khi nào mê vợ với con đây

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 45.20 Kb. compressed to 39.78 Kb. by saving 5.41 Kb. (11.98%)]