+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 24

Chủ đề: "công nghệ" đá ong - có ích gì cho những bể thủy sinh?

 1. #1
  Ngày tham gia
  04 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  59
  Bài viết
  3,839
  Cảm ơn
  1,112
  Được cảm ơn 6,633 lần trong 1,228 chủ đề

  "công nghệ" đá ong - có ích gì cho những bể thủy sinh?

  Bắt đầu từ "công nghệ" đá ong

  Sau nhiều cuộc thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật 1 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng), Viện Khoa học và Công nghệ môi trường (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), vật liệu lọc nước của ông Đặng Đức Truyền, Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ Môi trường xanh đã cho kết quả bất ngờ: Các kim loại nặng bị loại bỏ, các khoáng chất có lợi vẫn giữ nguyên - điều mà các thiết bị lọc nước hiện có trên thị trường chưa làm được.

  Loại vật liệu lọc nước đặc biệt này đã được đăng ký bằng phát minh sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ.

  Từ trước tới nay, vấn đề lọc nước để loại bỏ những kim loại nặng và độc tố có hại cho sức khoẻ luôn được đặt ra. Bởi hàng năm, số người bị mắc bệnh và chết vì ung thư và một số bệnh khác ở nước ta ngày một gia tăng mà một trong những nguyên nhân chính do cơ thể bị nhiễm các độc tố.

  Độc tố thường xâm nhập vào cơ thể con người qua ba đường chính là: nước, thực phẩm và không khí. Trong đó nước là con đường đưa độc tố vào dễ nhất, nhanh nhất, trực tiếp và nhiều nhất. Các độc tố nguy hiểm như: các kim loại nặng, amoni, flour, thuốc sâu… hoà tan trong nước, có thể xâm nhập sâu vào cơ thể, chui sâu vào các tế bào, gây ra các rối loạn, làm biến đổi tế bào…

  Khảo sát tại các làng ung thư hay tại các vùng có nhiều người ung thư, người ta đều thấy sự có mặt của nhiều kim loại nặng với nồng độ cao. Vì vậy, vấn đề lớn đặt ra là làm sao để lọc triệt để được các kim loại nặng và độc tố khác nhưng vẫn giữ được các khoáng chất và nguyên tố vi lượng có trong nước.

  Hiện nay, trên thị trường vật liệu lọc nước mới có các loại: Hạt aluats (được làm từ đất sét và oxyt sắt, giúp quá trình oxy hoá sắt 2 nhanh hơn, để sắt mau kết tủa nhằm lọc bỏ sắt); hạt oxyt mangan có thể giúp lọc được một phần mangan hoà tan trong nước; vật liệu lọc asen ngoại nhập; hạt kation và anion ngoại nhập dùng để lọc canxi, làm mềm nước; các nấm lọc bằng gốm giúp lọc các cặn lơ lửng và cản các vi khuẩn kích thước to; các cột lọc bằng sợi bông và than hoạt tính giúp lọc các cặn lơ lửng và một số độc tố hữu cơ.

  Kèm theo các vật liệu này là các thiết bị lọc nước như bình lọc nước giếng khoan chỉ lọc được sắt và một phần asen, một phần mangan, còn rất nhiều kim loại nặng khác gây nguy hiểm cho sức khoẻ như đồng, chì, kẽm, crom, niken, thuỷ ngân và amoni (NH4) lại không lọc được.

  Bình lọc nước nhỏ đặt trong phòng có xuất xứ khác nhau nhưng cấu tạo tương tự nhau và hiệu quả lọc thấp. Một loại máy lọc hiệu quả cao nhưng lại không hợp lý, đó là loại máy lọc nước sử dụng màng thẩm thấu ngược R.O chạy bằng điện.

  Loại này có thể lọc được nước tinh khiết và rất sạch bởi màng R.O ngăn lại tất cả các chất, chỉ cho phân tử nước đi qua. Vì thế cho ra một loại nước cực sạch, sạch đến mức không còn các loại khoáng chất cũng như các nguyên tố vi lượng mà cơ thể rất cần.

  Sau một thời gian nghiên cứu, ông Đặng Đức Truyền, Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ Môi trường xanh (13 phố Đốc Ngữ và 58 phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) đã chế tạo thành công một vật liệu lọc nước đặc biệt, đó là hai loại cát lọc D.O-1 và D.O-2.

  Khi xếp hai loại cát này theo một trật tự nhất định và cho nước chảy qua chúng có khả năng lọc cùng một lúc tất cả các kim loại nặng và độc tố khác. Đặc biệt, vật liệu này lọc amoni với hiệu suất cao: từ 80% - 100%, đưa nguồn nước nhiễm độc nặng trở thành nguồn nước uống đúng tiêu chuẩn mà Bộ Y tế quy định.

  D.O-1 hoạt động theo nguyên lý trao đổi ion kép, đồng thời hấp thụ và thu giữ ion kim loại bằng từ tính. Sau khi chế tạo thành công, ông Truyền đã đem D.O-1 và D.O-2 lọc thử nước bẩn tại hồ Văn Chương (Hà Nội) và nước nhiễm độc tại làng ung thư Đông Lỗ (huyện Ứng Hoà, Hà Tây), kết quả thật bất ngờ khi các kim loại nặng bị loại bỏ, còn các khoáng chất có lợi vẫn giữ nguyên.

  Hiệu suất lọc của loại vật liệu này đạt được rất lớn: sắt từ 28,3mg/l còn 0,07mg/l; mangan từ 0,455mg/l xuống còn 0,017mg/l, asen từ 0,342mg/l còn 0,012mg/l; đặc biệt amoni (NH4) giảm từ 11,38 xuống 0,775mg/l.

  Sau khi kiểm định thành công, ông Truyền đầu tư vào sản xuất thử nghiệm với quy mô công nghiệp và đã thành công. Hiện tại, Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ Môi trường xanh có thể sản xuất ra chất D.O-1 và D.O-2 với công suất 7 tấn/mẻ bằng nguyên liệu tự nhiên trong nước - đá ong, thân thiện với môi trường, giá rẻ.

  Vật liệu lọc nước với tính năng ưu việt này đã nhanh chóng được các công ty nước ngoài quan tâm. Các công ty môi trường và thương mại của Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản đã đề nghị được hợp tác kinh doanh.

  Việc phát minh ra vật liệu lọc nước đặc biệt là đóng góp quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ, góp phần phòng bệnh ung thư đang phát triển hiện nay.

  Đá ong, một loại đá tự nhiên có rất nhiều ở vùng Xuân Mai, Hòa Lạc (Hà Tây) và các vùng trung du khác trên mọi miền Tổ quốc. Nước giếng đá ong từng được biết đến là có vị ngọt, trong, mát. Người dân tại các vùng đất này lấy đá ong xây nhà, tạc tượng... Hôm nay, ta lại biết thêm một công dụng mới của đá ong nhờ kết quả nghiên cứu của ông Truyền và nhóm các nhà khoa học Việt Nam.  Theo CAND.com.vn
  Xin chào Chưa đăng ký chúc Chưa đăng ký khỏe và vui vẻ với ABV!.
  Nội quy tham gia diễn đàn - điều chỉnh sửa đổi 6-2007

 2. #2
  Ngày tham gia
  28 Sep 2005
  Thành phố
  Cần Thơ
  Tuổi
  55
  Bài viết
  5,099
  Cảm ơn
  9,103
  Được cảm ơn 9,404 lần trong 2,488 chủ đề
  Bài này hay quá, sắp setup hồ mới, sẵn thí nghiệm luôn, thử tìm đá ong bỏ vào xem sao.

 3. #3
  Ngày tham gia
  02 Sep 2006
  Thành phố
  TP Hồ Chí Minh
  Tuổi
  34
  Bài viết
  79
  Cảm ơn
  11
  Được cảm ơn 6 lần trong 4 chủ đề
  hay quá bác tienbm ơi
  Sẵn đây cho em hỏi đá ong là loại đá lẫn trong đất sét,khi mới đem lên thì nó mềm nhưng khi tiếp xúc với khôn khí và ánh sáng thì khô lại và rất cứng,và có nhiều lỗ.Loại này ngày xưa hay dùng để làm mồ mả đó phải không bác

 4. #4
  Ngày tham gia
  15 Aug 2006
  Thành phố
  tp.Hồ Chí Minh
  Bài viết
  91
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Bác Tienbm cho hỏi công ty này có chi nhánh ở thành phố HCM không? thanhks

 5. #5
  Ngày tham gia
  04 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  59
  Bài viết
  3,839
  Cảm ơn
  1,112
  Được cảm ơn 6,633 lần trong 1,228 chủ đề
  Ai hay đi qua vùng Sơn tây - Ba Vì và Phú Thọ (vùng Trung du Bắc Bộ) sẽ thấy nhiều loại này
  Sử dụng để xây nhà, trang trí vườn


  Khai thác này

  Còn đây là đá ong đang thử nghiệm qua khay lọc ở nhà


  Vẻ đẹp Đá ong: http://vietnam.vnagency.com.vn/VNP-W...er=7&year=2005
  Xin chào Chưa đăng ký chúc Chưa đăng ký khỏe và vui vẻ với ABV!.
  Nội quy tham gia diễn đàn - điều chỉnh sửa đổi 6-2007

 6. #6
  Ngày tham gia
  07 Oct 2007
  Thành phố
  Sài Gòn - Bình Thạnh - Hàng Xanh
  Tuổi
  31
  Bài viết
  50
  Cảm ơn
  33
  Được cảm ơn 5 lần trong 5 chủ đề
  Vậy loại đá này có bán ở Sài Gòn ko các bác ? Nghe tính năng của nó rất hay nhưng vẫn chưa có bác nào thử nghiệm và đánh giá hết. Tính năng của nó phần lớn đề cập đến việc lọc nước cho người uống, vậy còn đối với TS thì như thế nào nhỉ ?
  Xin các bác đừng trách em hỏi nhiều mà ko chịu tìm tòi vì em cũng ko biết mua nó ở đâu hết lại mới chơi nữa nên...Mong các bác thông cảm !

 7. #7
  Ngày tham gia
  25 Aug 2007
  Thành phố
  tpHCM
  Tuổi
  31
  Bài viết
  346
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  loại mình thấy màu đen ở đà lạt hình như loại đá này mình ra ngoài đà lạt lấy fiss mình thấy chúng rồi loại này cũng bám khá tốt cho fiss và bỏ vào hồ cá độ lọc nước thấy rất ổn trang trí đẹp lắm.lôi cuốn tép RC cũng cực kool nói chung là rất tuyệt về loại đá này

 8. #8
  Ngày tham gia
  18 Jun 2007
  Thành phố
  Đồng Nai
  Tuổi
  22
  Bài viết
  668
  Cảm ơn
  117
  Được cảm ơn 223 lần trong 69 chủ đề
  Loại đá này ở gần trại bò sữa Long Thành có 1 hầm đá ông đó nhiều người vào khai thác để là mộ đó !
  Trương Nguyên Đông

 9. #9
  Ngày tham gia
  10 Feb 2006
  Thành phố
  Second-Paradise
  Tuổi
  33
  Bài viết
  411
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 45 lần trong 27 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của anhbabirain Xem bài viết
  Loại đá này ở gần trại bò sữa Long Thành có 1 hầm đá ông đó nhiều người vào khai thác để là mộ đó !
  Đúng là đá này rất thường thấy tại các Ngôi mộ cổ thuộc vùng Long Thành, Đồng nai (miền đông nam bộ)
  Nó còn có tác dụng "truyền miệng" rằng ai mà hay bị say Tàu- Xe trên đường thì trước khi đi lên xe nên nhặt 1 hòn đá ong đỏ và ngắt 1 vài lá cây gần chỗ viên đá gói lại nhét vào túi thì sẽ tránh được việc say xe, nôn mửa trên xe.
  Ở nhà mình còn 1 bao đá Ong đỏ "loại như trong thau" do hồi trước đi Bình Thuận mua của 1 trại đá. Lúc trước khi mới chơi Thủy sinh mình cũng lấy nó lót dưới nền trộn (thay cho Nham Thạch).
  Nikon D700_DB-10 || Nikon D300s || AF DX 11-16 f2.8 || AF-s 70-200 VR || AF-S 24-120 || AF-D 55 Micro f:2.8 || AF-S Micro 105mm (N) VR || SB900 - SB600 ... đuối, khi nào có lúa... sắm 16-35

 10. #10
  Ngày tham gia
  10 Oct 2005
  Thành phố
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Tuổi
  40
  Bài viết
  6,773
  Cảm ơn
  5,302
  Được cảm ơn 8,009 lần trong 2,256 chủ đề
  Lúc trước Blue có đọc 1 số tài liệu nói đá ong có nhiều khoáng chất, giúp cân bằng môi trường nước nên khi làm hồ mới đã rải 1 lớp 2cm đá ong vụn (được các TV Biên Hòa khai thác ngoài suối) lên trên mặt nền, thấy cây cối pt rất khả quan....
  Hôm đi off trong rừng Mã Đà thấy lòng suối có rất nhiều loại đá ong vụn màu nâu đen bóng đẹp tuyệt, những khối to hơn nằm rải rác ven suối thì phủ đầy fissidens.....

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 88.87 Kb. compressed to 74.49 Kb. by saving 14.38 Kb. (16.18%)]