+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 18

Chủ đề: Một ngày tự do !

 1. #1
  Ngày tham gia
  15 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  470
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 289 lần trong 158 chủ đề

  Một ngày tự do !

  Xin tự giới thiệu tôi là chú chích chòe than, mới được 8 tháng tuổi lồng. Tôi gặp được chủ tôi vào một chiều mùng 5 Tết âm lịch. Buổi chiều đó trời âm u và mưa, ông chủ tôi mặt đỏ ửng do uống quá nhiều rượu đã tình cờ ghé thăm một cửa hàng bán chim, nơi tôi đang buồn rầu ủ rũ trong căn hộ với diện tích khá khiêm tốn chỉ đủ cho tôi cựa quậy. Cái sự tù túng đó đã thôi thúc tôi đến với ông chủ của mình, cũng là người bạn của mình, để có sự chia sẻ và đồng cảm những lúc nắng mưa, cô đơn. Tôi đã trổ hết tài của mình khi anh tiến đến sát tôi, với những đường nhẩy nhẹ nhàng của chim chích chòe than mộc, sự gan lỳ trong tôi đã hiện rõ. Dường như bạn tôi cảm nhận được rằng tôi đang muốn chứng tỏ bản thân mình, và muốn kết bạn, không một phút chần chừ, bạn tôi đã đón tôi về nhà anh với sự tiếp đón nhiệt tình.

  Sau cơn mưa trời lại nắng, và là một sáng chủ nhật trời trong xanh, những đám mây trắng lững thững trên bầu trời xanh thẳm , với tôi hôm nay là ngày đặc biệt, lần đầu tiên tôi được tự do. Bạn tôi với những công việc hàng ngày vào buổi sáng sớm, như cho tôi ăn, uống, hôm nay dường như tâm trạng anh có gì đó phấn chấn hơn khi trời hửng nắng. Tôi cảm nhận được rằng sau chuỗi ngày mưa bão hôm nay tôi sẽ được anh đưa ra tắm và phơi nắng, người tôi đã cảm thấy ngứa ngáy vô cùng sau một tuần anh lỡ quên chăm sóc tôi. Tôi hận anh, anh đã bỏ tôi, anh đã ra đi vì mưu sinh, vì trăm ngàn mối tơ vò. Là bạn anh, là tri kỷ của anh, tôi đã cùng anh dọc ngang khắp nơi, anh không còn anh một thời tôi biết. Tâm trạng tôi thật buồn tủi và chán chường, anh đã không tin tôi.

  Với bộ mặt đăm chiêu của anh, tôi nhận ra anh đang có tâm sự. Tôi muốn thể hiện hết khả năng của mình để anh nguôi ngoai một phần nào đó nỗi lo âu trong lòng anh. Và tôi đã cất tiếng hót như chưa bao giờ được hót, anh lắng nghe tôi trong sự đê mê của ly cà phê buổi sáng và điếu thuốc lá trên tay. Dường như anh đã tìm lại một phần anh đang mất dần trong cái mưu sinh của cuộc sống, anh cùng tôi song ca, tuy rằng nói thật với các bạn chứ, thà anh mở băng ghi âm giọng chúng tôi hát còn hay hơn. Sau khi đã nhâm nhi đến giọt cà phê cuối cùng, anh đứng lên, nhìn tôi, tôi cảm nhận anh muốn tâm sự, rồi đợt nhiên anh quay lại tiến đến thằng com pu tơ chết tiệt đó. Nó có gì hay ho mà lại khiến anh mê mẩn, nó đâu có biết hót như tôi, nó chỉ giỏi bắt chiếc mà.

  Sau mấy tiếng ôm ấp nó, thằng com pu tờ, anh xuống với tôi, anh nhẹ nhàng nâng tôi lên, ngắm nghía. Anh thẳng tiến đến giữa sân, nơi ánh nắng đang bao trùm chói chan. Tôi nghĩ thầm được tắm rồi, được tắm rồi. Anh cẩn thận sửa soạn buồng tắm cho tôi. Anh nhẹ nhàng rót dòng nước tinh khiết vào bồn tắm cho tôi. Dòng nước mát lạnh, ánh nắng chõi chan, anh đưa tôi vào nhà tắm, nhưng anh đã khác mọi ngày, tâm hồn đang xao động ... anh đã cho tôi cơ hội tự do.
  Tôi hận anh, hận vì anh đã bỏ quên tôi, hận vì anh đã quan tâm người khác mà không quan tâm tôi. Mấy thằng My, mấy thằng khướu nó hơn gì tôi? Anh mải chăm chúng, phải chăng tôi vì anh, tôi khoác bộ "cánh" mới. Phút đầu tiên được tự do, ôi hạnh phúc biết mấy!

 2. #2
  Ngày tham gia
  15 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  470
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 289 lần trong 158 chủ đề
  Anh đôi mắt ngấn lệ, nhìn tôi dạo chơi. Tôi được anh quí nhất, trong lũ bạn tôi. Được tự do thật quí biết bao, anh vẫn công việc cũ chắm sóc mấy thằng bạn tôi :

  Bọn này tôi ghét nhất, vì chúng mới lớn hay nũng nĩu anh lắm! Tôi quyết cho chúng bài học nhớ đời.
  Ê sao mày dám nũng nĩu với anh ý :

  Mày có giỏi thò đầu ra đây :

 3. #3
  Ngày tham gia
  15 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  470
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 289 lần trong 158 chủ đề
  Còn thằng này nữa, ra đây ông cho mày biết thế nào là lễ độ :

  A thằng kia, lại thích chiến à?

  Chán quá đi! Sao không thằng nào dám chơi tao, chẳng bù khi tao bị kìm hãm.

 4. #4
  Ngày tham gia
  15 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  470
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 289 lần trong 158 chủ đề
  Tôi lặn cái nhé!

  Làm duyên cái nào!

  Đã quá đi, thôi tôi đi phơi nắng đây!

  Cũng làm dáng một chút chứ!


 5. #5
  Ngày tham gia
  15 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  470
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 289 lần trong 158 chủ đề
  Lại còn thế này cơ chứ, điệu chưa?

  Thôi thì chót tạo dáng gây ấn tượng thì làm cho chót :

  Đang vui đùa cùng anh, bỗng có kẻ phá quấy, là nó, kẻ chuyên gia chọc tức tôi. Hắn là kẻ tự do, sông quanh nhà tôi. Tôi quyết phen này cho hắn biết lễ độ. Tôi rít lên một tiếng, lao thẳng vào hắn. Hắn không chống cự, mà chạy trốn. Anh đuổi theo tôi chụp ảnh, nhưng do tôi đuổi hắn rất nhanh, nên anh âm thầm lặng lẽ trở về. Anh như người ngồi trên đống lửa, tôi đã ra đi, bỏ anh lại chăm nỗi lo toan, mưu sinh, địa vị xã hội, mà anh đã cầu tiến.
  Tôi đâu nhẫn tâm bỏ anh ra đi. Tôi chỉ đuổi thằng đáng ghét đó, hắn không dám giao chiến với tôi, nhưng hắn chạy nhanh thật. Tôi lang thang khắp nơi, từ từ thưởng thức cái cảm xúc là người tự do. Đi đâu lang thang cho đời mỏi mệt, tôi quay về nhà anh, anh ngồi đó ngây dại và tiếc nuối. Sự tiếc nuối này không phải sự tiếc nuối mất đi một con vật nuôi, mà là một người bạn, sớm nắng chiều mưa của anh. Nhìn anh tôi nghĩ nếu tôi ra đi liệu anh có thể vượt qua khó khăn này không.
  Ý nghĩ anh sẽ không thiết sống thôi thúc tôi quay trở lại, vẫn mái nhà thân quen, vẫn tiếng huýt sáo gọi tôi sao mà thân quen thế. Mới xa anh mấy tiếng tôi cảm giác nhớ nhung anh vô cùng, anh vẫn chờ tôi, vẫn thức ăn cũ, anh đã giành cho tôi mâm cỗ thịnh soạn, nào một chú dế béo ngậy, nào cám thơm vừa ra lò, nào sâu qui, ôi mới ngon làm sao.

 6. #6
  Ngày tham gia
  15 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  470
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 289 lần trong 158 chủ đề
  Tôi nào có thể từ chối mâm cỗ anh đã dọn chờ tôi về.

  Chạy xung quanh căn nhà thân thương đó, tôi cảm giác anh thật sự không muốn xa tôi, vì rằng những món đó, tuy thân quen, nhưng hôm nay nó đặc biệt biết bao, cho dù hôm nay tôi đã thử rất nhiều sơn hào hải vị mà anh chưa bao giờ cho tôi ăn.

  Ôi ngon quá! Tôi không thể bỏ anh ra đi, tôi sẽ mãi mãi là bạn anh. Tôi sẽ cùng anh đi nốt chặng đường khó khăn trong cuộc đời. Dù nghèo khổ, cùng chia sẽ gói lạc, quả trứng, tôi vẫn cùng anh vượt qua.

 7. #7
  Ngày tham gia
  21 Feb 2007
  Thành phố
  Đất Việt
  Tuổi
  42
  Bài viết
  284
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 558 lần trong 143 chủ đề
  Anh Quang viết bài hay quá! Tâm sự của một con chim thật cảm động lại cộng thêm hình ảnh minh họa thật là đặc sắc. Cám ơn anh đã chia sẽ chút tâm sự của mình.
  My chòe lửa blog: www.lacvietchoelua.blogspot.com

 8. #8
  Ngày tham gia
  09 Aug 2007
  Thành phố
  36 phố phường
  Tuổi
  44
  Bài viết
  280
  Cảm ơn
  328
  Được cảm ơn 71 lần trong 40 chủ đề
  Phải công nhận là để có một bài viết hay thì ta phải có một tấm lòng với những chú chim của mình. Rất cảm ơn bạn QuangDT có một bài viết cảm động như vậy.
  Sân nhà bạn rộng thật, có cây, có nắng đủ để thỏa mãn niềm đam mê của mình!

 9. #9
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Biệt động Sài Gòn
  Bài viết
  979
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 61 lần trong 45 chủ đề
  Bài viết khá cảm động!
  Chú chim mới có 8 tháng tuổi lồng mà như thế thì thật là hay!
  Vậy là đến tối thì chú chim tự động bay về lồng lại hả bác?

 10. #10
  Ngày tham gia
  15 Jan 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  470
  Cảm ơn
  56
  Được cảm ơn 289 lần trong 158 chủ đề
  Em cũng chưa thử cho nó đi cả ngày bác ạ, con chim này là con chim mồi mà đã mang đi bẫy một lần bên topic bẫy chim đó bác.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 83.12 Kb. compressed to 69.00 Kb. by saving 14.12 Kb. (16.98%)]