+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 31

Chủ đề: Tài liệu về cá Đĩa

 1. #1
  Ngày tham gia
  25 Sep 2007
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  39
  Bài viết
  128
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 10 lần trong 4 chủ đề

  Tài liệu về cá Đĩa

  Đây là bài dịch của tôi từ một mã nguồn mở.Tôi nghĩ rằng nó cũng tạm đủ thông tin cần thiết cho dân Amateur chúng ta.
  Mời anh em tham khảo.
  .

  I. Nguồn gốc xuất xứ
  Cá đĩa là một loại trong ba dòng cá sinh trưởng trong vùng nước ngọt tại lưu vực sông Amazon .Cá Đĩa được ưa chuộng trong bể nuôi cá làm cảnh và được coi là một ngành công nghiệp chính trong ngành nuôi trồng thủy sản của vài nước trong khu vực Châu Á
  Cá Đĩa thuộc về giống Symphysodon, Mà hiện thời gồm có ba loài:
  - The common discus (Symphysodon aequifasciatus),
  - The Heckel discus (Symphysodon discus),
  - Và một loài mới đã được đặt tên là Symphysodon tarzoo
  Do có thân dẹt và tròn nên được đặt tên là “ Cá Đĩa”. Khi trưởng thành cá đạt kích cỡ 20-25 cm (8-10 in).
  Một đặc trưng của dòng cá này là chúng chăm sóc cho những ấu trùng, cả cá bố mẹ đều tham gia chăm sóc đàn con, điển hình là chúng tiết ra chất dịch bên da để nuôi cá con trong những ngày đầu cá con được sinh ra.

 2. #2
  Ngày tham gia
  25 Sep 2007
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  39
  Bài viết
  128
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 10 lần trong 4 chủ đề
  Ngoài tự nhiên
  Chúng là những động vật ăn tạp cơ hội và thực đơn hàng ngày của chúng gồm 1 số loài nhuyễn thể và thực vật
  Nước mưa là nước thích hợp nhất đối với cá đĩa, dưới làn nước mưa cá đĩa bơi nhẹ nhàng chậm rãi.Cá đĩa phù hợp với nước mềm và hơi axit ( 1 5dGH, độ pH 4.0- 6.5). Nhiệt độ nước trong chỗ ở tự nhiên của chúng thay đổi từ 25- 30 C (82-86 F).
  Cá Đĩa có sự phân bố địa lý khác nhau, có loài tập trung ở Rio Solimões, Rio Amazonas vf Rio Putumayo ở Brazil, Colombia và Peru. Một số ít thì sống ở Abacaxis, Rio Negro và sông Trombetas. Loài khác được tìm thấy ở ngược dòng Manaus thuộc phía tây Amazon.
  Trong điều kiện nuôi nhốt
  Trong bể nuôi, cá đĩa thường nhát và chung sống hòa bình cùng với các loài khác. Cá rất dễ bị stress và hoảng loạn.
  Cá nuôi chung với cá Đĩa tốt nhất chỉ có thể là cá Thần tiên( mặc dù vậy, các chủ cửa hàng cá cảnh sẽ khuyến cáo bạn rằng cá Thần tiên có thể sẽ truyền các loài ký sinh hay mầm bệnh sang cá Đĩa) và loài cá nhỏ như tetras, loài Uaru ( vd: cá Phượng Hoàng) cũng có thể nuôi chung với cá Đĩa.Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng các loài cá nhỏ kia cũng có thể làm ảnh hưởng và tranh thức ăn của cá Đĩa. Cá Chuột với cái miệng ống hút thì không thể là sự lựa chọn lý tưởng cho việc nuôi chung với cá Đĩa vì nhiều khi chúng gắn mình vào thân cá Đĩa và ăn những màng nước nhầy của cá Đĩa. Nhiều người chủ cửa hàng nói rằng cá Đĩa khá khó tính và yếu ớt. Chúng thường trở nên dễ bị ảnh hưởng đối với bệnh tật và chết nếu không được nuôi trong những điều kiện tối ưu.
  Còn tiếp...

 3. #3
  Ngày tham gia
  25 Sep 2007
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  39
  Bài viết
  128
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 10 lần trong 4 chủ đề
  Cảm ơn anh em đã quan tâm. Tôi xin post tiếp
  Thành phần hóa học trong bể nuôi
  Những bể nuôi cá đĩa cần phải bị giữ bên trong một biên độ nhiệt là 26-31C ( 82-86 F); 29 C (84 F) là lý tưởng cho cá trưởng thành. Cá nhỏ và cá con cần phải giữ nhiệt độ duy trì là 31 C (86 F). Nước cần phải là Rất mềm và hơi axit; độ pH từ 5.5- 6.5 được coi là tốt nhất cho cá đĩa ngoài môi trường tự nhiên bị bắt về nuôi.
  Cá giống sinh sản lại thích nghi rất tốt với nước cứng hơn và độ pH có thể lên tới7.2. Ngoại trừ trong việc thúc cá sinh sản, còn dù gì đi chăng nữa thì nước mềm và hơi axit vẫn là tốt nhất cho cá. Nước phải là rất sạch và thường xuyên duy trì việc thay nước là việc làm rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cá. Cá Đĩa yêu cầu phải thay tối thiểu 25% thể tích nước trong bể mỗi tuần. Nước thay đổi phải được thực hiện trên một tuần để bảo đảm rằng những tham số nước còn lại tại những mức không đổi. Nếu để lâu không thay nước sẽ không tốt cho cá Đĩa vì lượng Nitrat, nitril và ammonium sẽ nhiều lên làm ngăn chặn sự tăng trưởng của cá. Mặt khác, nếu lượng nước thay đổi lớn vd 50%, cá Đĩa có thể bị stress vì các tham số của nước bị thay đổi đột ngột.
  Không bao giờ được sử dụng nước tinh khiết, nước cất hoặc các chất hóa học (như ie;calcium,magnesium, vv..) 100 ppm GH là trung bình. Nếu mất 1 chất nào đó trong nước có thể dẫn đến những sự bùng nổ bệnh.
  Cá mới bắt về phải được cách ly tối thiểu 4-6 tuần trong những bể riêng biệt, phòng riêng, nước riêng và kể cả các thiết bị cũng riêng biệt nốt để tránh truyền nhiễm bệnh cho cá cũ. Nên tắt đèn rồi mới thả cá vô bể hoặc thả trong lúc đang cho cá ăn.
  Chất lượng nước phải thực sự tốt vì cá rất nhạy cảm với nguồn nước nhất là nước bị nhiễm bẩn. Một bể cá tốt là bể được trang bị khả năng lọc sinh học cao và phải được vệ sinh theo đúng chu kỳ.(vệ sinh bộ lọc ít nhất 1 lần/tháng). Ammonia và nitrites cần được giữ là 0 ppm. Nitrates cũng phải được giữ càng thấp càng tốt. Việc thay nước hàng tuần là rất quan trọng. Chỉ trừ trong trường hợp bể được trồng “rất rất nhiều thực vật” với các vi sinh vật làm kìm hãm sự giải phóng nitrogen ( nitơ).

 4. #4
  Ngày tham gia
  10 May 2007
  Thành phố
  Miskolc (Hungary)
  Tuổi
  57
  Bài viết
  230
  Cảm ơn
  5
  Được cảm ơn 24 lần trong 15 chủ đề
  Thay mặt ae trên dđ và những người yêu cá đĩa tôi xin chân thành cảm ơn anh ducchinh chịu khó sưu tầm những tài liệu bổ ích cho ae tham khảo. Nhân tiện đây, nếu anh không phản đối, tôi xin bổ xung bài của anh thêm với vài kiến thức nhỏ mọn của tôi để cho cuốn tài liệu này thêm phong phú:

  Cá đĩa được phát hiện đầu tiên do Dr. Johann Jacob Heckel là nhà nghiên cứu chuyên về cá người Wien (Áo) trong năm 1840. Ngài chuyển những con cá đĩa đầu tiên cho nước Đức bằng khí cầu, đựng trong những thùng 250 lít. Ở Đức người ta cố gắng nuôi giữ để cho cá đĩa sống được nhưng rất khó khăn, những con cá đầu tiên đó không sống qua nổi. Đến những năm 1930 và 1940, những người nuôi cá cảnh trong bể lại nhập cá đĩa đưa về Châu Âu và Liên Hợp Quốc, lả những nơi đến tận ngày nay nhiều người vẩn gọi cá đĩa là cá „pompadur”. Nếu ta nhìn kĩ những chú cá đĩa hoang dã thì thấy chúng có những nét khác nhau, chưa nói gì đến các chú được lai tạo. Thường những chú cá đĩa được bắt cùng một khu vực rất rống nhau, dĩ nhiên trong cùng một tập đoàn cũng có một vài thể loại mầu khác nhau, vì thế rất khó phân loại chính xác được, nhưng dù sao loài nào cũng có những điểm riêng bên ngoài để phân biệt được. Ngược với cá đĩa hoang dã, cá đĩa được lai tạo gây giống có rất nhiều thể loại mầu mè. Tại những cửa hàng bán cá cảnh phần lớn ta chỉ thấy các loài đã được lai tạo, vì đa số người ta thích chơi cá đĩa "mầu mè" hơn những loài hoang dã.
  Loài Symphysodon aequifasciata còn có 3 chi nhỏ nữa là:

  - Symphysodon aequifasciata, hay còn gọi là cá đĩa xanh green
  - Symphysodon aequifasciata haraldi, hay còn gọi là cá đĩa xanh blue
  - Symphysodon aequifasciata axelrodi, hay còn gọi là cá đĩa nâu

 5. #5
  Ngày tham gia
  25 Sep 2007
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  39
  Bài viết
  128
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 10 lần trong 4 chủ đề
  Cảm ơn anh Vikisan đã bổ xung các thông tin. Cái phả hệ và dòng giống bọ này cũng loằng ngoằng phết, anh nhỉ.
  Có gì anh cứ bổ xung nhé
  Thanks

 6. #6
  Ngày tham gia
  25 Sep 2007
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  39
  Bài viết
  128
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 10 lần trong 4 chủ đề
  Thức ăn của cá
  Việc cung cấp năng lượng cho cá Đĩa đôi khi là một sự thách thức, Chúng không có nhu cầu dinh dưỡng nhất định. Có thể chỉ cần nuôi bằng vài loại thức ăn giàu protein dành cho cá mà chúng vẫn lớn như thường. Tuy nhiên, cá Đĩa lại rất thận trọng với các loại thức ăn mới. Thật không bình thường khi chúng nhịn tới hàng tuần trước khi chấp nhận loại thức ăn mới ( Bởi vậy, khi mua cá thì nên hỏi chủ cửa hàng rằng chúng được nuôi bằng loại thức ăn gì là một việc nên làm). Sau khi bị bỏ đói cả tháng trời, chúng sẵn sàng chấp nhận bất kỳ loại thức ăn mới nào. Nhưng điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cá nhất là cá nhỏ.
  Nói chung dùng cách bỏ đói cá để bắt cá chấp nhận thức ăn mới không được khuyến khích. Thay vào đó, bạn hãy trộn thức ăn mới với thức ăn thường dùng của cá thì tốt hơn nhiều. Sau một thời gian, khi cá đã chấp nhận thức ăn mới thì hãy bỏ loại thức ăn cũ đi.
  Tim bò thường được dùng cho cá ăn để kích thích màu và kích thích tăng trưởng. Tim lợn cũng được dùng để đạt một hiệu ứng tương tự. Tuy nhiên, sau một thời gian dài quan sát về tập tính ăn của cá Đĩa thì người ta thấy rằng sở thích của cá là các nhuyễn thể , động vật vỏ giáp nhỏ chẳng hạn như tép..Cá khoái nhất là được chén các mồi còn tươi sống và nếu có điều kiện thì cho cá ăn các loại mồi này thường xuyên là tốt nhất. Trùn đen, trùn huyết, ấu trùng tôm, cung quăng cũng là những loại khoái khẩu của cá. Do đó các cửa hàng cá có bán rất sẵn các loại thức ăn sống này. Các “trùn dạng giun” còn sống thì TỐT NHẤT LÀ KHÔNG NÊN cho cá ăn vì trong chúng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Để an toàn, thì chỉ nên cho cá ăn các “trùn dạng giun” này khi đã được làm đông lạnh vì khi đó các vi khuẩn gây hại sẽ được loại trừ.
  Nếu thức ăn tươi không có sẵn thì sự chọn lựa tốt nhất là cho cá ăn thức ăn nhân tạo, nó đã được viên thành những hạt nhỏ có chất lượng rất tốt. thức ăn nhân tạo dạng vụn cũng là một sự lựa chọn nữa nhưng thức ăn dạng hạt nhỏ giữ những vitamin, những khoáng chất và những nguyên tố vi lượng khác tốt hơn hơn so với thức ăn dạng vụn.

 7. #7
  Ngày tham gia
  25 Sep 2007
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  39
  Bài viết
  128
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 10 lần trong 4 chủ đề

  phần cuối

  Ánh sáng
  Thật là hoang đường khi nói rằng cá Đĩa thích ánh sáng yếu [Nguyên văn: It is a myth that Discus prefer low lighting].Chúng ta thường thấy hình ảnh cá Đĩa trong các bể tối màu, đó chỉ là cách tốt nhất để người ta phô diễn hết vẻ đẹp về màu sắc của cá mà thôi. Tuy nhiên, cá Đĩa không đòi hỏi bất kỳ sự chiếu sáng đặc biệt nào. Chúng sẽ khá sung sướng khi sống trong một bể nuôi với đầy đủ ánh sáng tốt giống như bất kỳ loài cá Nước ngọt Nhiệt đới nào khác.
  Sự đa dạng về màu sắc
  Về phần này tôi không dịch vì bài viết của anh vikisan đã nêu rất chi tiết
  Xin phép anh vikisan:
  http://www.aquabird.com.vn/forums/sh...ad.php?t=22617
  Sinh sản
  1.Đẻ trứng
  Nếu bạn muốn nuôi chúng để ghép đôi sinh sản, tốt nhất là mua để tạo bầy ít nhất là 6 con và chúng sẽ tự tìm đến nhau để bắt cặp. Cá Đĩa thích tự mình chọn đối tác để kết đôi. Để cá đẻ là việc tương đối khó và đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm. Nếu những thông số trong nước tốt và chúng đến kỳ phát dục thì chúng sẽ đẻ trứng. Nhiệt độ cần phải được duy trì vào khoảng 27 C hay 28 độ C và nước cần phải hơi axit. Độ pH 6.5 là lý tưởng.
  2.Dọn chỗ đẻ và thụ tinh
  Cá thường chọn địa điểm phải là nơi có mặt phẳng nhẵn. Chúng sẽ làm sạch bề mặt đó. Chúng thậm chí có thể đặt trứng ở mặt đáy hoặc măt cạnh bể.
  Ống dẫn trứng của con cái dài ra khoảng vài mm khi đẻ.Nó giúp cho các quả trứng không bị nổi lên trên và bám dính vào bề mặt của ổ. Con đực bơi theo sau và thụ tinh cho những quả trứng đó.
  3.Chăm trứng
  Cá bố mẹ sẽ quạt cho các các quả trứng đó bằng vây nhằm tạo luồng nước lưu thông qua các trứng.Cá bố mẹ hiểu được rằng chúng phải quan tâm đến thành quả của chúng, chúng ở đó để canh giữ và quạt cho trứng. Chúng đảm bảo luồng nước luôn được lưu thông qua các trứng, đánh đuổi các con cá khác ra xa và lập tức quay về để bảo vệ trứng.
  Tuy nhiên, cũng không phải là hiếm thấy trường hợp cá bố mẹ tự ăn trứng của chúng. Đôi khi, cá cha mẹ ăn trứng nhằm mục đích không để trứng bị xâm hại bởi kẻ khác. Những trứng không thụ tinh sẽ quay về màu trắng. Những trứng có khả năng thụ tinh ý định có một điểm đen mà to dần với thời gian; đây là đôi mắt của cá bột
  Hết.
  Nguồn: From Wikipedia, the free encyclopedia

 8. #8
  Ngày tham gia
  10 May 2007
  Thành phố
  Miskolc (Hungary)
  Tuổi
  57
  Bài viết
  230
  Cảm ơn
  5
  Được cảm ơn 24 lần trong 15 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của ducchinh Xem bài viết
  Ánh sáng
  Thật là hoang đường khi nói rằng...
  Rất nhiều người hỏi rằng dùng ánh sáng công suất bao nhiêu thì thích hợp. Đây là một công thức chung cho các bể cá cảnh có trồng cây: 1 watt/4-5 lít. Ví dụ bể 100 lít thì 20 watt là đủ, bể 300 lít thì cần 60 watt. Công suất này có thể chia đôi nếu dùng 2 loại bóng: trắng và hồng. Nếu bể không trồng cây thì mức độ ánh sáng có thể thấp hơn một chút được để cá đỡ bị tiêu.

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của ducchinh Xem bài viết
  Thức ăn của cá
  Nếu thức ăn tươi không có sẵn thì sự chọn lựa tốt nhất là cho cá ăn thức ăn nhân tạo, nó đã được viên thành những hạt nhỏ có chất lượng rất tốt. thức ăn nhân tạo dạng vụn cũng là một sự lựa chọn nữa nhưng thức ăn dạng hạt nhỏ giữ những vitamin, những khoáng chất và những nguyên tố vi lượng khác tốt hơn hơn so với thức ăn dạng vụn.
  Nếu cho ăn thức ăn nhân tạo dạng viên (như hàng của Tetra chẳng hạn, rất tốt), xin ae chú ý rằng trước khi cho ăn nên ngâm trước vài phút để cho hạt nở và mềm ra một chút rồi mới cho cá ăn. Vì nếu hạt khô cá ăn vào rồi nở ra trong bụng nó sẽ làm cho cá đau bụng (nhất là trong trường hợp cho ăn quá no), một phần hại cho cá, một phần lần sau cá sẽ không giám ăn nữa.

 9. #9
  Ngày tham gia
  09 Oct 2007
  Thành phố
  BẾN NHÀ RỒNG
  Bài viết
  354
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 23 lần trong 21 chủ đề
  nhưng máy anh có thể chỉ giùm em cách cho nó chụi ăn thức ăn khô được không em tập quài mà nó không thèm ăn.

 10. #10
  Ngày tham gia
  19 Sep 2006
  Thành phố
  Biệt thự ổ chuột
  Tuổi
  9
  Bài viết
  1,593
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 185 lần trong 44 chủ đề
  Thì ta nên bỏ đói nó khoảng 2 ngày, bỏ vào tý thức ăn khô. Nếu nó không ăn thì vớt thức ăn đó ra cho 1 ít ( ít thôi nhé ) thức ăn mà chúng quen, để khoảng nữa ngày tập lại như thế. Hi vọng mau thích nghi hơn.
  Khuyên : cho ăn đồ khô không tốt lắm đâu.
  ducchinh : Đã lâu lắm rồi có 1 bài dịch hay thế này, mình đã dán chú ý để anh em tiện theo dõi. Chân thành cám ơn bạn rất nhiều

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 93.33 Kb. compressed to 78.89 Kb. by saving 14.44 Kb. (15.47%)]