+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 28

Chủ đề: Hỏi về chim Họa Mi

 1. #1
  Ngày tham gia
  20 Aug 2004
  Bài viết
  31
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 89 lần trong 16 chủ đề
  Các bác ngoài Bắc rành về chim Mi cho hỏi cách lựa chim tốt. Nghe nói MI mắt xanh là chim dữ. Sao tôi thấy con nào mắt cũng xanh hết vậy? Con chim nhà tôi lúc mới thay lông còn hót lai rai, nay thay lông gần xong ( chỉ còn rụng chút đỉnh ) thì lại tắt tiếng luôn. Chim ít cho ăn châu chấu, chỉ cho ăn sâu quy thôi, có ảnh hưởng gì đến lông và độ sung của nó không? Cả tuần tôi mới cho ăn châu chấu một lần. Mua về ngâm nước cho cho sạch và cho chúng chết (vì lười cắt chân đấy mà). Nhìn chúng ngáp nháp thấy mình đã man quá. Nhà o cho bỏ tủ lạnh như bác gì nói. Tôi thường cho nó ăn cám Ba vì, sâu, pha vài giọt mật ong vào nước cho MI uống. Có bí quyết ăn gì để chim sung không? NHà chật, nuôi 2 con cạnh nhau, có che lồng, có bị 'đè' nhau không? Ở ngoài Bắc có hay nuôi chim mái o? CHỉ dùm dân mới vài nghề chơi nhé.

 2. Đã có thành viên cảm ơn lamddd vì bài viết này:

  KtsBim (25-08-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  18 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  652
  Cảm ơn
  61
  Được cảm ơn 430 lần trong 162 chủ đề
  Ôi, bác này ham nhiều loại chim quá nhỉ?
  Thứ nhất, châu chấu thì quá ngon rồi.
  Thứ 2 , em không cho Mi ăn sâu, vì sợ nóng quá, bị khàn tiếng.
  Thứ 3, khi thay lông, tốt nhất bác phủ kín áo lồng, treo chỗ kín gió. không ồn.
  Thứ 4, riêng về nuôi Họa Mi, kinh nghiệm của em tự nhận là còn non lắm ạ, biết gì nói nấy thôi. Nhà chật ít ai nuôi 2 con MI. 2 chú này phải treo xa nhau, đầu và cuối nhà thì mới sung. Nếu bác có nhà rộng, nôi khoảng 3 chú Mi và 1 con mái thì OK. Nhưng bác nên nhớ 1 điều, chọn con Mái có thể ốp Mi đực hót thì lại không dễ đâu nhá! Khó hơn chọn Mi hót đấy ạ
  thứ 5, Mi mắt xanh rất ít, vì thường rất dữ, chọn làm mi chọi là chủ yếu, Chả hiểu bác thế nào chứ em từng lùa cả chuyến Mi từ Lạng Sơn về mà chả được con nào mắt xanh cả.
  Phần lớn ở ngoài này, nhà nào nuôi Mi chọi cũng đều có vài con Mi mái. Ít nhà nuôi Mi hót nhiều để mà cần Mi mái đâu.
  Kiên quyết từ nay không ...... cướp nữa!

 4. Đã có thành viên cảm ơn cuoptrengianmuop vì bài viết này:

  KtsBim (25-08-2011)

 5. #3
  Ngày tham gia
  23 Jul 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  43
  Bài viết
  138
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 370 lần trong 73 chủ đề
  Không cho an châu chấu mà cho ăn sâu tươi thì cũng tốt chứ sao. Nhưng mà nuôi mi mà cho ăn cám Ba Vì thì khác gì võ sĩ ra đấm bốc mà không có thịt bì bít-tết. Nếu là cám Ba Vì thì ít nhất phải cho thêm 3 lòng đỏ trứng/lạng cám và sao khô lên. Nuôi hai con mi trong nhà thì đừng nên để chung thấy nhau thì sẽ hót nhiều hơn. Tất nhiên nếu có mái thì càng tốt. Nhưng tốt nhất là mượn hoặc mua chung mái của ai đó về độ một tuần rồi lại đem đi (nếu là mi hót) vì nếu để mi mái lâu trong nhày chỉ khi n ào con mái xùy thì con trống mới hót. Riêng mi chọi thì lại luôn cần mi mái bên cạnh. Có thể nói nếu nuôi mi chọi thì con mái phải góp sức 50 %, có lúc còn cao hơn. Tôi đã từng chứng kiến, nhiều con mi đực không chịu xuống đánh nhưng khi con mái xùy lên là lao tới đánh hùng hục. Khi đã có con mái hay, ít người chịu bán lắm, họ chỉ đổi con trống và giữ mái lại. Tại Hà Nội hiện nay, mi mái chiến hay cũng phải 2 đến 3 triệu một con đấy.

 6. Đã có thành viên cảm ơn giangnd vì bài viết này:

  KtsBim (25-08-2011)

 7. #4
  Ngày tham gia
  20 Aug 2004
  Bài viết
  31
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 89 lần trong 16 chủ đề
  Sao đọc báo thấy có ông lão về hưu nuôi 5 con Mi trong căn hộ được. Các loài khác như khoen, lửa, than em thấy mấy quán cà phê nuôi cả 20 con xen kẽ nhau mà cũng không sao. Có ai thử cho MI ăn thịt bò xắt nhỏ chưa? Kết quả ra sao? Có bác nào thử chỉ cho ăn sâu một thời gian dài chưa. Nếu ăn sâu không tốt, chắc em phải chịu khó đi mua châu chấu vậy.

 8. Đã có thành viên cảm ơn lamddd vì bài viết này:

  KtsBim (25-08-2011)

 9. #5
  Ngày tham gia
  23 Jul 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  43
  Bài viết
  138
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 370 lần trong 73 chủ đề
  Báo thì cũng có người không biết gì về chim vẫn viết được chứ sao. Ở khu tập thể tôi ở, có ông Dân là Tổng Thư ký hội chim mi chọi Hà Nội cũng chỉ khoảng 80 m2 nhưng cũng có lúc ông ấy nuôi 10 đến 15 con mi cơ mà. Quang trọng là đều là mi chọi và ép mái bên cạnh cho nên nó ít hót (người nuôi mi chọi không cần nghe chim hót, mà hót nhiều người ta càng ghét vì cho là chim bị bã, không đánh được). Nhưng ông ấy phải để chim gửi sang các nhà hàng xóm và không để cho chúng nhìn thấy nhau. Thế nhưng ông ẫy vẫn bảo nhà chật như thế nuôi nhiều chim nó không khỏe vì hót nhiều quá mà vẫn phải mang đi khá xa để gửi chim, chỉ mỗi nhà một cặp mi là hay nhất.
  Nuôi mi cho ăn sâu cũng tốt và đỡ phải vặt càng, nhàn hơn. Mà cho ăn châu chấu thì trong con châu chấu rất nhiều sán. Cho ăn thịt bò tôi đã thấy có nhà chuyên cho ăn nhưng nói chim con chim cũng không căng và rất dễ bị đi ỉa. Nếu chúng ta chỉ nuôi nghe hót thì theo tôi cứ cám trứng hoặc gạo trứng thêm châu chấu và sâu tươi, cho chim tắm đều đặng tuần 3 lần trở lên, tối đi ngủ nhớ phủ áo lồng là chim sẽ căng thôi. Tất nhiên, bạn phải mua được những chú mi đẹp và hót hay.

 10. Đã có thành viên cảm ơn giangnd vì bài viết này:

  KtsBim (25-08-2011)

 11. #6
  Ngày tham gia
  20 Aug 2004
  Bài viết
  31
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 89 lần trong 16 chủ đề
  Bác GIANGND rành Mi ghê. Bác chỉ giúp nếu tôi muốn nuôi 2 hoặc 3 con Mi thì phải sắp xếp lồng, chăm sóc như thế nào? Cách chọn màu lông chim, điệu bộ tốt xấu của chim nhé.

 12. Đã có thành viên cảm ơn lamddd vì bài viết này:

  KtsBim (25-08-2011)

 13. #7
  Ngày tham gia
  20 Aug 2004
  Bài viết
  31
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 89 lần trong 16 chủ đề
  Sao dạo này diễn đàn buồn quá vậy! HỎi mấy bác nha. Chim chóc mỗi năm đến mùa sinh sản thì bắt cặp với nhau để nuôi con. Sau mùa sinh sản thì chia tay, mạnh con nào con nấy sống. Nếu con trống có gặp con chim mái sau mùa sinh sản thì nó cũng không 'hứng', không thèm đi chung và cũng chẳng đẻ, năm sau kiếm chim mái khác. Vậy tại sao khi nghe con mái Mi xuỳ, con trống lại hót như điên. Nhất là khi nuôi đá, lại phải thường xuyên nuôi chim mái để thúc trống. NÓ đâu có hứng đâu mà thúc được nhỉ ?

 14. Đã có thành viên cảm ơn lamddd vì bài viết này:

  KtsBim (25-08-2011)

 15. #8
  Ngày tham gia
  23 Jul 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  43
  Bài viết
  138
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 370 lần trong 73 chủ đề
  Hoa mi song co cap quanh nam. Hom nay cai may truc trac khong go duoc dau mai to se cho cau mot loat kinh nghiem nuoi mi chien.

  Bác cứ nhấn F9 hoặc F12 là được vì diến đàn đã có hỗ trợ gõ Unicode

 16. Đã có thành viên cảm ơn giangnd vì bài viết này:

  KtsBim (25-08-2011)

 17. #9
  Ngày tham gia
  20 Aug 2004
  Bài viết
  31
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 89 lần trong 16 chủ đề
  Trong khi đợi bác GIangNd hướng dẫn cho em tâm sự chút nha. Em nuôi chim cách đây hơn 5 năm. Mua được cuốn sách Nghệ thuật nuôi chim hót chim cảnh của tác giả Việt CHương ( cuốn sách mỏng dính mà chỉ các nuôi hơn chục loài chim, có chi tiết gì đâu) nên mới tập tễnh vào nghề. Lúc đó cũng o có tiền, mua đỡ cái lồng mây để nuôi (vì cái lồng này mà em lạc hậu hơn 5 năm đó). Cũng mua than, lửa về nuôi. Cho ăn châu chấu thì nó nhảy lung tung ( chưa biết cắt cẳng ), ăn sâu thì lồng mây nó rớt đầy nhà. Cuối cùng chỉ cho ăn sâu khô thôi, lâu lâu lấy miếng thịt kho nhai chỉ còn bả cho nó ăn đỡ. Thế rồi,lớp con chết, lớp con bay. Cho ăn như vậy có nghe con nào hót nỗi đâu. Chán quá bỏ nuôi luôn. Cách đây 3 tháng, tình cờ nhìn lại cuốn sách cũ, lòng mê chim lại nổi lên. Rút kinh nghiệm lần trước, chỉ lựa con dễ nuôi như hồng tước, thanh tước, thanh yến. Đi Sing hết một tuần, nhà không mua sâu cho ăn, nó đã yếu, vậy mà về còn xịt nước cho nó tắm, ngủm hết. Mấy con yến thì thấy nó dạn, sơ hỡ để bay hêt 2 con. Ra tiệm chim thì nghe người ta bàn MI hay quá. LỰa được con chim khá dạn, cầm lồng trên tay mà nó còn líu ríu. Lông đầu xủ lên. Lão chủ tiệm nói: chim non sợ nên mới xù lông đầu, đã nuôi được 2 năm, giá 230N. Về nhà hỏi mới biết lãi nói xạo, thiếu gì chim lớn sợ xù đầu. Cũng may là nó dạn, vài bữa đã hót vang lừng. một hai tuần, cầm lồng trên tay, nó o bay loạn xạ. Mừng ghê ! Tính mua thêm con Mi nữa để nó đấu hót nhưng mấy bác nói nhà chật khó nuôi lắm. Ra chỗ dợt chim thì người ta nói 2 con chim gần nhau hay lao đầu vào đấu đá làm bể đầu, hư mỏ hết, nhiều khi con chim yếu sợ, tắt tiếng hót luôn. Thế mà vẫn ghiền MI, ra tiệm biết mua về không chỗ nuôi, mà không nỡ bỏ đi, lại o biết lựa chim nữa. Chọn được con kêu rất lớn, ngắm nghía mãi thì người ta nói là chim mái. Chán quá! Trời mưa, trú ở tiệm chim hơn 2 giờ. Thấy mấy con lửa chuyền tập hót, líu ríu liên tục suốt cả tiếng. Đang loay hoay lựa lồng để mua nhốt chim thì người ta mua mất. Biết giá rồi mà o dặn trước chủ, sao giống GC quá. Lão chủ bảo : có con lửa chuyền này hót lớn lắm. Đúng một trong 2 con em đang để ý, tuy dáng o đẹp, lại mua hết 85N ( em nói giá để bác nào mới nuôi chim tham khảo, giá ở Nam - Bắc khác nhau). Buổi chiều lại ra mấy chỗ bán chim, thấy con khoen cái lông cánh cuối cùng có viền vàng nhỏ bằng 2 sợi chỉ, không biết sao này nó có thành khoen mơ o. Lại tính đem về, nhưng chỗ đâu mà treo. Buổi tối, đi ra hiệu sách , vớ được cuốn Nghệ thuật nuôi Hoạ Mi của người xưa, tác giả Việt Chương. Máu mê nuôi MI lại nổi lên. Phen này chắc phải đẩu con khướu 8 móng trắng đi để lấy chỗ nuôi MI. Nhưng 2 con Mi làm sao treo cạnh nhau được? Nan giải, nan giải !!!

 18. Đã có thành viên cảm ơn lamddd vì bài viết này:

  KtsBim (25-08-2011)

 19. #10
  Ngày tham gia
  16 Nov 2004
  Thành phố
  hanoi
  Bài viết
  15
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 22 lần trong 7 chủ đề

 20. Đã có thành viên cảm ơn kantruong vì bài viết này:

  KtsBim (25-08-2011)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 88.67 Kb. compressed to 74.15 Kb. by saving 14.52 Kb. (16.38%)]